TIN TỨC - SỰ KIỆN NỔI BẬT

Sở Y tế Hà Nội tiếp đoàn công tác y tế của thành phố Minsk (Cộng hòa Belarus)
Ngày đăng 19/09/2023 | 22:25  | Lượt xem: 421

Chiều nay, 19/9/2023, Sở Y tế Hà Nội, Công đoàn ngành y tế Hà Nội đã làm việc với đoàn đại biểu Công đoàn ngành y tế thành phố Minsk (Cộng hòa Belarus).

Ông Yurkevich Ihar Viktorovich, Chủ tịch Ủy ban Y tế Ban chấp hành thành phố Minsk trao quà lưu niệm cho TS Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội.

Đoàn đại biểu Công đoàn ngành y tế thành phố Minsk (Cộng hòa Belarus) do ông Budrevich Heorgy Semenovich, Chủ tịch Công đoàn Y tế thành phố Minsk và ông Yurkevich Ihar Viktorovich, Chủ tịch Ủy ban Y tế Ban chấp hành thành phố Minsk dẫn đầu. Về phía Sở Y tế Hà Nội có TS Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế; các Phó Giám đốc Sở: Trần Văn Chung, Vũ Cao Cương; ông Trịnh Tố Tâm, Chủ tịch Công đoàn ngành y tế Hà Nội.

TS Trần Thị Nhị Hà đã cảm ơn sự hỗ trợ của Chính phủ và nhân dân Belarus đối với Việt Nam trong thời kỳ diễn ra dịch Covid-19. Nhiều trang thiết bị y tế đã được tặng cho Việt Nam để chống dịch và điều trị cho người bệnh, đó là 25 giường y tế điều khiển bằng điện, 25 giường cáng bằng thép không rỉ, 25 máy theo dõi bệnh nhân, 25 bộ cấp khí y tế đi động, 25.000 bộ quần áo bảo hộ y tế, 10 máy theo dõi bệnh nhân cầm tay, 10 xe đẩy bệnh nhân, 483 trang phục phòng dịch không dệt.

TS Trần Thị Nhị Hà cũng giới thiệu với các đại biểu Công đoàn thành phố Minsk khái quát về ngành y tế Hà Nội với 80 đơn vị y tế công lập với 26.000 cán bộ, nhân viên; khu vực y tế ngoài công lập có gần 14.000 đơn vị với nhân lực 25.000 người. Cả y tế công lập và ngoài công lập làm nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho khoảng 10 triệu dân của thành phố Hà Nội.

Ông Trịnh Tố Tâm, Chủ tịch Công đoàn ngành y tế Hà Nội phát biểu tại buổi làm việc.

Ngành y tế Hà Nội cũng có kế hoạch đầu tư xây dựng mới các trung tâm chẩn đoán hình ảnh, trung tâm xét nghiệm, trung tâm hồi sức cấp cứu vùng; nâng cấp mở rộng, cải tạo sữa chữa các bệnh viện hiện tại của thành phố. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong các cơ sở khám chữa bệnh hướng đến xây dựng bệnh viện thông minh. Đồng thời, xây dựng quy hoạch mạng lưới nhà thuốc, ưu đãi phát triển chuỗi nhà thuốc và phát triển công nghiệp dược trên địa bàn thành phố.

Ông Yurkevich Ihar Viktorovich, Chủ tịch Ủy ban Y tế Ban chấp hành thành phố Minsk cũng đã chia sẻ về tiềm năng cũng như thế mạnh về y tế của thủ đô Minsk. Đó là, thành phố có 2 triệu dân, có 126 cơ sở y tế với trên 50.000 nhân viên. Các bệnh viện được trang bị máy móc hiện đại điều trị, chăm sóc người bệnh theo mô hình bệnh viện khách sạn (người nhà không phải chăm sóc). Thế mạnh y tế của Minsk là lĩnh vực sản khoa và ghép thận.

Với thực tế là thị trường dịch vụ y tế tăng trưởng hàng năm khoảng 15 - 20% và theo các cuộc thăm dò, khoảng 20% cư dân của thủ đô sẵn sàng chi trả tiền cho việc điều trị, thị phần các dịch vụ y tế trả tiền trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe ở Belarus sẽ tiếp tục gia tăng. Hơn nữa, nhu cầu phát triển xuất khẩu dịch vụ y tế và du lịch y tế cũng đang có xu hướng tăng lên. Nhiều bệnh nhân từ Ba Lan, Đức, Israel và các nước láng giềng khác đã đến Belarus để điều trị. Các bệnh nhân nước ngoài cũng đang có nhu cầu về các dịch vụ y tế như cấy ghép, phẫu thuật tim, ung thư, bao gồm cả ung thư của trẻ em.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

Việc ký kết hợp tác giữa Công đoàn ngành y tế thành phố Minsk với Công đoàn ngành y tế Hà Nội đã được thực hiện từ năm 2016 và bị gián đoạn trong thời gian qua do dịch Covid-19. Do vậy, TS Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đề nghị hai bên cần có đánh giá về những việc đã làm được và những nội dung ký kết chưa hoàn thành để tiếp tục thực hiện cũng như có những cam kết mới để phù hợp với tình hình hiện tại. Lãnh đạo Sở Y tế cũng đề nghị trong thời gian tới đây sẽ cùng với ngành y tế thành phố Minsk ký kết hợp tác về lĩnh vực ghép tạng, điều trị ung thư và nhi khoa.

Được biết, trước khi có buổi làm việc với Sở Y tế, Công đoàn ngành y tế Hà Nội, đoàn công tác y tế của thành phố Minsk đã thăm và làm việc tại Bệnh viện Thận Hà Nội để đánh giá về hiệu quả phối hợp trong thời gian vừa qua và thăm Bệnh viện Ung bướu Hà Nội để cùng trao đổi về những vấn đề cần hợp tác trong thời gian tới.

PV

 

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

Thống kê truy cập

Đang online: 606
Lượt truy cập trong tuần: 10733
Lượt truy cập trong tháng: 141481
Lượt truy cập trong năm: 1276893
Tổng số lượt truy cập: 45344281
Về đầu trang