TIN TỨC - SỰ KIỆN NỔI BẬT

Tăng cường công tác kiểm soát nhiễm khuẩn phòng chống dịch bệnh do nCoV
Ngày đăng 04/02/2020 | 22:17  | Lượt xem: 1709

Chiều nay, 4/2/2020, Sở Y tế đã có văn bản chỉ đạo các cơ sở y tế trong và ngoài công lập trực thuộc ngành tăng cường công tác kiểm soát nhiễm khuẩn phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona.

Hiện nay, bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona đang có diễn biến phức tạp, nhằm tăng cường công tác kiểm soát nhiễm khuẩn phòng chống dịch bệnh, Sở Y tế yêu cầu lãnh đạo các đơn vị chuẩn bị cơ sở vật chất, khu vực cách ly, trang thiết bị, nhân lực, vật tư, hóa chất, phương tiện cho phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona.

Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đảm bảo việc thực hiện đúng các quy trình, quy định về kiểm soát nhiễm khuẩn, quản lý chất thải, tuân thủ phòng ngừa chuẩn, phòng ngừa chấn thương do vật sắc nhọn… và phòng ngừa dựa theo đường lây truyền, đặc biệt tại các khu vực tiếp nhận, điều trị và chăm sóc người bệnh nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm vi rút corona của nhân viên y tế.

Tổ chức phân loại, phân luồng người bệnh ngay từ khoa khám bệnh, thiết lập khu cách ly để tiếp nhận cấp cứu, điều trị bệnh nhân nghi nhiễm vi rút corona. Khi phát hiện có người bệnh nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm vi rút corona đủ tiêu chuẩn nhập viện, chuyển người bệnh đến nơi thu dung theo quy định.

Thực hiện nghiêm ngặt việc tổ chức cách ly đối với tất cả các trường hợp nghi ngờ hoặc xác định mắc vi rút corona tại khu vực cách ly, buồng bệnh cách ly để phục vụ cấp cứu, điều trị và chăm sóc người bệnh. Người ra vào buồng bệnh cách ly phải tuyệt đối tuân thủ các hướng dẫn về dự phòng khi ra, vào khu vực cách ly. Hạn chế di chuyển người bệnh nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm vi rút corona ra khỏi khu vực cách ly nếu cần vận chuyển bố trí đường vận chuyển riêng ít người lưu thông.

Tăng cường vệ sinh sàn, bề mặt buồng bệnh tối thiểu 3 lần/ngày bằng hóa chất khử khuẩn theo quy định, đảm bảo làm thông thoáng, thông khí buồng bệnh. Thực hiện làm sạch, khử nhiễm trang thiết bị, phương tiện, dụng cụ điều trị, chăm sóc người bệnh theo quy định.

Thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng hộ cá nhân cho các nhân viên y tế trực tiếp tham gia khám, điều trị, chăm sóc và phục vụ bệnh nhân, không để xảy ra hiện tượng lây nhiễm sang cán bộ y tế.

Cung cấp đầy đủ các phương tiện, đặc biệt là khẩu rang, dung dịch rửa tay, sát khuẩn nhanh có chứa cồn đảm bảo cho công tác vệ sinh tay của nhân viên y tế, người bệnh và người nhà người bệnh.

Trang bị đầy đủ các phương tiện thu gom, vận chuyển, lưu giữ và xử lý chất thải lây nhiễm, tất cả chất thải rắn phát sinh trong khu vực cách ly được quản lý, xử lý như chất thải y tế nguy hại. Xử lý khi có người bệnh tử vong đúng quy trình, quy định.

Tuyên truyền, hướng dẫn người bệnh và người nhà người bệnh mang khẩu trang, vệ sinh đường hô hấp để phòng chống lây nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona.

Đồng thời, tổ chức tập huấn nâng cao nhận thức, kiến thức cho nhân viên y tế về sàng lọc, phát hiện, xử trí và phòng chống lây nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona.

Hạnh Ngân

 

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

Thống kê truy cập

Đang online: 2282
Lượt truy cập trong tuần: 111270
Lượt truy cập trong tháng: 404612
Lượt truy cập trong năm: 6434326
Tổng số truy cập: 34229599
Về đầu trang