TIN TỨC - SỰ KIỆN NỔI BẬT

Đa dạng hóa các hoạt động truyền thông về an toàn thực phẩm
Ngày đăng 27/12/2018 | 02:30  | Lượt xem: 93

Xác định vai trò quan trọng của công tác tuyên truyền, giáo dục về an toàn thực phẩm (ATTP), trong năm 2018, thành phố đã tổ chức truyền thông sâu rộng, kịp thời về thực trạng ATTP, khuyến kích các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn, công khai các cơ sở vi phạm trên phương tiện truyền thông đại chúng để nâng cao ý thức toàn xã hội về ATTP.

Theo đó, các hoạt động tuyên truyền về ATTP được đổi mới, đẩy mạnh với chương trình truyền thông “Chung tay vì ATTP”, “Phối hợp vận động, giám sát ATTP”, đặc biệt tuyên truyền ATTP phục vụ Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Mậu Tuất, Lễ hội đầu Xuân 2018 ngay từ đầu năm. Tăng cường công tác đưa tin bài về ATTP, tuyến phố văn minh hưởng ứng Năm Trật tự văn minh đô thị, các cơ sở làm tốt công tác ATTP, các cơ sở vi phạm ATTP. Loa đài truyền thanh của các phường xã thị trấn phát thanh về ATTP mỗi tuần 2-4 lần, tăng thời lượng vào các dịp Tết Nguyên đán, Tháng hành động vì ATTP với tổng số phát thanh là 219.833 lượt (năm 2017 là 162.927lượt). Phát 4.935 băng đĩa về ATTP, treo 4.999 băng rôn, khẩu hiệu, phát 477.308 tờ gấp các loại về ATTP. Xây dựng các chương trình, chuyên mục thường kỳ như “Địa chỉ xanh – Nông sản sạch”, “Nhà nông làm giàu”, “Địa chỉ nông sản sạch Hà Nội” nhằm tuyên truyền, quảng bá một số sản phẩm chủ lực, thúc đẩy hoạt động sản xuất tiêu thụ nông sản an toàn.
 

phát tờ rơi thực phẩm

 Phát tờ rơi tuyên truyền nâng cao ý thức đảm bảo ATTP cho các hộ kinh doanh thực phẩm. (ảnh minh họa)

 
UBND thành phố đã chỉ đạo các Sở, ngành, đoàn thể, UBND quận, huyện, thị xã tăng cường phổ biến các văn bản mới, kiến thức và thực trạng về đảm bảo ATTP trên chuyên mục ATTP của các website, tạp chí ngành y tế, nông nghiệp và phát triển nông thôn, công thương. Chỉ đạo các cơ quan báo chí chú trọng thông tin đến người dân kết quả thanh tra, kiểm tra, kiểm nghiệm về ATTP. Phối hợp với các tổ chức xã hội trong việc phổ biến kiến thức, pháp luật về ATTP, về tác hại của thực phẩm không an toàn trên địa bàn. Tổ chức đánh giá hoạt động phối hợp truyền thông giữa Sở Y tế với các cơ quan báo chí, Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội triển khai công tác phối hợp tuyên truyền ATTP năm 2018. Phối hợp Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội và Học viện Quân y xây dựng chương trình truyền thông Hỏi đáp về ATTP; từ tháng 3/2018 đã ra mắt chương trình “Nhận biết thực phẩm an toàn” trên Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội phát sóng vào 15h30 chiều thứ 7 hàng tuần. Sở Y tế phối hợp báo Hà nội mới tổ chức tọa đàm “Vai trò của các cấp ủy Đảng đối với công tác bảo đảm ATTP trong tình hình mới”; phối hợp Báo Kinh tế và đô thị tổ chức tọa đàm trực tuyến kết nối tiêu thụ sản phẩm cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm với bếp ăn tập thể khu công nghiệp. Tổ chức phổ biến, hướng dẫn Nghị định số 15/NĐ-CP ngày 2/2/2018 về quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật ATTP. Trong tháng 9/2018, Sở Y tế tiếp tục phối hợp với Báo Kinh tế và đô thị tổ chức Hội thảo công tác quản lý ATTP nước uống đóng bình trên địa bàn thành phố Hà Nội.
 
Cũng trong năm 2018, thành phố đã phổ biến kiến thức về ATTP cho cán bộ ban chỉ đạo và mạng lưới ATTP với 364 buổi cho 18.523 người tham dự; phổ biến kiến thức về ATTP cho chủ cơ sở và nhân viên trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm 855 buổi với 45.889 người; tổ chức tuyên truyền và nói chuyện lồng ghép về ATTP cho các hội viên đoàn thể và người tiêu dùng cho 353.109 người tham dự.
 
Quản lý chặt chẽ nội dung quảng cáo đối với thực phẩm chức năng, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng, tập trung kiểm soát chặt chẽ việc xác nhận nội dung quảng cáo theo các Thông tư hướng dẫn của 3 Bộ: y tế, nông nghiệp và phát triển nông thôn và công thương.
 
Thành phố cũng tổ chức nhiều hội nghị xúc tiến, tiêu thụ sản phẩm thực phẩm của 21 tỉnh phía Bắc trong chuỗi cung ứng rau, thịt cho Hà Nội. Giới thiệu, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp của Hà Nội kết nối với các cơ sở sản xuất của các tỉnh, thành phố, qua đó đã có nhiều biên bản ghi nhớ, hợp tác giữa các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng được ký kết.
 

Nhã Khanh

 

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

Thống kê truy cập

Đang online: 1265
Lượt truy cập trong tuần: 157110
Lượt truy cập trong tháng: 51773
Lượt truy cập trong năm: 5063887
Tổng số truy cập: 32859160
Về đầu trang