TIN TỨC - SỰ KIỆN NỔI BẬT

Bệnh viện Đa khoa Đức Giang phẫu thuật thành công cho bé trai bị kéo đâm vào đầu
Ngày đăng 23/01/2023 | 14:41  | Lượt xem: 70

Ngày 19/1, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, bệnh viện vừa phẫu thuật thành công cho bé trai P.T.H (12 tuổi, huyện Gia Lâm, Hà Nội) bị kéo thủ công của bạn đâm vào đầu.

Trước đó, vào hồi 11h30 ngày 18/1, Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang tiếp nhận bé trai H nhập viện trong tình trạng tỉnh táo, chiếc kéo thủ công vẫn cắm chặt vào đầu ở vùng thái dương phải. Được biết, ngày đi học cuối cùng trước khi nghỉ Tết, trong lúc chơi đùa với bạn cùng lớp, bé H đã bị kéo thủ công của bạn đâm vào đầu.

Theo các bác sĩ, với các trường hợp dị vật hộp sọ, nguy cơ đầu tiên là chảy máu trong hộp sọ do dị vật gây rách màng não, tổn thương nhu mô não. Ở trường hợp của bệnh nhi này, vị trí của cây kéo nằm ở vùng thái dương, nơi có động mạch màng não giữa đi qua, rất có thể gây đứt động mạch, gây ra máu tụ ngoài màng cứng.

Các trường hợp này khi mở ra thường vị trí dị vật ngoài tổn thương xương hay đi kèm với tóc của bệnh nhân, nếu không được xử lý sớm, triệt để có thể gây áp xe não, viêm màng não về sau. Các bác sĩ đã nhanh chóng cho dùng kháng sinh, tiêm thuốc phòng uốn ván, làm xét nghiệm chuyển phẫu thuật sớm. Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm, bệnh nhi được nhanh chóng chuyển vào phòng mổ.

Kíp phẫu thuật do bác sĩ Trần Minh Tân, Khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang thực hiện đã mở rộng vết thương, mở xương sọ, lấy bỏ cây kéo khỏi hộp sọ của bệnh nhi, làm sạch dị vật tóc, xương vụn, lấy máu tụ, cầm máu não. Sau mổ khoảng 1 giờ, cháu bé đã tỉnh táo, được rút ống nội khí quản trong niềm vui mừng của gia đình và ê kíp phẫu thuật. Hiện, cháu bé tiếp tục được điều trị tích cực với hy vọng có thể được về đón Tết sớm cùng gia đình.

Bác sĩ Trần Minh Tân khuyến cáo, với các trường hợp dị vật nói chung, dị vật hộp sọ nói riêng, khi sơ cứu không được rút ngay dị vật vì có thể gây chảy máu không kiểm soát được. Bệnh nhân cần chuyển ngay đến tuyến chuyên khoa để được xử lý nhanh chóng, triệt để và an toàn.

Duy Tuân

 

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

Về đầu trang