TIN TỨC - SỰ KIỆN

Công dụng tuyệt vời của lá và búp ổi
Ngày đăng 12/12/2019 | 13:59  | Lượt xem: 12452

Trong lá và búp ổi chứa rất nhiều chất chát. Hàm lượng chất chát trong lá ổi rất cao, 7-10% trọng lượng, có công dụng cầm tiêu chảy. Tuy nhiên, chỉ nên cầm tiêu chảy khi không còn độc chất trong ruột. Tiêu chảy là phản ứng thải độc của cơ thể.

Lá và búp ổi cầm tiêu chảy hiệu quả.

Khi còn tiêu chảy cần uống bù nước muối đường cho đến khi phân chỉ còn nước mới sử dụng lá, búp ổi để cầm lại. Khi cầm tiêu chảy, cần kết hợp với kháng sinh diệt vi trùng, vì chất chát trong lá, búp ổi là một kháng sinh yếu; hoặc kết hợp với chất hút độc nếu bị tiêu chảy do độc chất. Nếu không bị tiêu chảy, dùng lá ổi có thể gây táo bón.

Lá ổi còn có tác dụng trị nọc rắn (do nọc rắn cấu tạo từ chất đạm, chất chát của lá ổi có khả năng kết tủa chất đạm); cầm máu ngoài da (vì chất chát kết tủa chất đạm trong máu thành khối "nút" chỗ chảy máu lại); trị nấm ngoài da; trị vết thương ngoài da (bỏng, zona (giời leo)...

Sử dụng mỗi lần 15-20g búp hay lá ổi non. Rửa sạch, giã vắt lấy nước nấu nước uống hay thoa ngoài da; sắc với nước đặc lại rồi uống; trị zona (dùng 100g búp ổi non rửa sạch, 10g phèn chua, 1g muối ăn, cho tất cả vào cối giã nhỏ, thêm ít nước chín. Thoa lên vết thương).

DS Nguyễn Thị Hường

 

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

Thống kê truy cập

Đang online: 105
Lượt truy cập trong tuần: 12935
Lượt truy cập trong tháng: 80768
Lượt truy cập trong năm: 892251
Tổng số lượt truy cập: 44959639
Về đầu trang