TIN TỨC - SỰ KIỆN NỔI BẬT

Hà Nội: Quyết liệt đẩy mạnh các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm
Ngày đăng 05/11/2019 | 08:41  | Lượt xem: 430

Ngày 4/11/2019, tại trụ sở Hội đồng Nhân dân - UBND thành phố Hà Nội, Thường trực Hội đồng Nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội tổ chức phiên họp giải trình việc thực hiện các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn thành phố.

Vân DSC 1679

 Hà Nội luôn tăng cường công tác kiểm tra ATTP. (Sưu tầm)

 
Phát biểu khai mạc phiên họp giải trình, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, Thường trực HĐND thành phố lựa chọn nội dung việc thực hiện các quy định của pháp luật về ATTP trên địa bàn thành phố Hà Nội để yêu cầu UBND thành phố và các cơ quan liên quan giải trình vì ba lý do chính gồm:

Thứ nhất, thành phố Hà Nội hiện có trên 70 nghìn cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; 7 cơ sở giết mổ công nghiệp, 44 cơ sở giết mổ bán công nghiệp, 937 cơ sở giết mổ nhỏ lẻ, thủ công; 454 chợ, 120 siêu thị, 22 trung tâm thương mại có kinh doanh thực phẩm. Tuy nhiên, việc sản xuất thực phẩm của thành phố mới chỉ đạt khoảng 60% nhu cầu tiêu dùng, số còn lại nhập từ các tỉnh lân cận và các nguồn khác. Vì vậy, việc quản lý ATTP cần có sự vào cuộc quyết liệt của các cấp ủy và người dân thành phố, trong đó có khâu sản xuất, tiêu dùng và lưu thông. Bởi ATTP là một trong những vấn đề thành phố đặc biệt quan tâm, là vấn đề có ý nghĩa rất lớn với sự phát triển kinh tế-xã hội và sức khỏe của cộng đồng, bảo vệ môi trường. Thành ủy Hà Nội cũng đã ban hành Chỉ thị số 10 năm 2016 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với ATTP trong tình hình mới trên địa bàn thành phố và tại các kỳ họp thứ 3, 4 HĐND TP khóa XV, vấn đề ATTP cũng được lựa chọn chất vấn, qua đó góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả, phòng ngừa xử lý vi phạm trong lĩnh vực ATTP.
 
Thứ hai, sau 3 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 10 của Thành ủy, công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn thành phố đã có nhiều chuyển biến tích cực và đạt được một số kết quả, tuy nhiên, tình trạng vi phạm ATTP vẫn diễn ra, gây lo lắng, bức xúc trong nhân dân như tình hình vận chuyển, buôn bán, nhập lậu thực phẩm không đảm bảo ATTP vào Hà Nội vẫn còn diễn biến phức tạp. Việc kiểm tra, kiểm soát nguồn gốc thực phẩm rau củ quả, các loại thực phẩm tươi sống kinh doanh tại các chợ, các điểm lẻ gặp khó khăn. Hoạt động giết mổ gia súc gia cầm còn tồn tại trong khu dân cư, chưa đảm bảo vệ sinh thú ý, gây mất vệ sinh môi trường, ATTP chưa được kiểm soát. Việc triển khai quy hoạch các cơ sở giết mổ gia súc gia cầm còn chậm, công tác chỉ đạo điều hành, kiểm tra giám sát của cấp ủy, chính quyền địa phương còn chưa quyết liệt, chưa thường xuyên; ý thức của dân và người sản xuất về thực phẩm, chấp hành quy định của pháp luật về ATTP còn chưa cao.
 
Thứ ba, đây là nội dung cử tri hết sức quan tâm và tập trung nhiều ý kiến trong các kỳ tiếp xúc cử tri của HĐND thành phố và Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội.
 
Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc nhấn mạnh, từ ba lý do như trên, Thường trực HĐND thành phố tổ chức phiên họp giải trình về việc thực hiện các quy định của pháp luật về ATTP trên địa bàn thành phố Hà Nội, với mục đích đánh giá tình hình, kết quả đạt được, những tồn tại hạn chế trong tổ chức triển khai thực hiện các quy định của pháp luật và chỉ đạo của chính quyền thành phố trong việc thực hiện ATTP. Từ đó, xác định nguyên nhân, trách nhiệm của các cấp các ngành, các cơ quan liên quan trong triển khai quy định của pháp luật về ATTP và thực hiện các kết luận của HĐND TP. Đồng thời, kiến nghị đề xuất những biện pháp để khắc phục hạn chế trong thời gian tới.
 
Cũng tại phiên họp, các đại biểu đặc biệt quan tâm đến chất lượng, nguồn gốc và công tác quản lý chất lượng vệ sinh ATTP, quản lý các bếp ăn tập thể...
 
Giải trình các nội dung mà các đại biểu quan tâm, TS Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, thời gian qua thành phố rất quan tâm và đã chỉ đạo quyết liệt công tác đảm bảo an toàn thực phẩm. Thành phố cũng có văn bản chỉ đạo phân cấp quản lý công tác an toàn thưc phân cấp rõ trách nhiệm các sở, ngành, quận, huyện. Qua thực hiện, trách nhiệm của các ngành, quận, huyện tương đối rõ. Đối với các đơn vị công thương, nông nghiệp đã làm tốt truy xuất nguồn gốc. Tuy nhiên, các ngành cần tăng cường thêm công tác tuyên truyền, khuyến khích người dân phát hiện, tố cáo những đơn vị không an toàn.
 
Đối với việc quản lý các bếp ăn tập thể, đặc biệt là ở các trường học và các khu công nghiệp. TS Nguyễn Khắc Hiền cho biết, hiện toàn thành phố có 165 bếp ăn tập thể ở các khu công nghiệp,  20% do các bếp ăn tự nấu và còn lại thuê các cơ sở cung cấp suất ăn. Theo đánh giá một số bếp vẫn chưa đảm bảo về vệ sinh ATTP trong truy xuất nguồn gốc thực phẩm, sắp xếp thiết bị nấu, bát đũa… Trong thời gian tới, Sở Y tế  tiếp tục tăng cường tuyên truyền đối với các cơ sở nấu tập thể, tăng cường tập huấn cho lực lượng về đảm bảo ATTP, tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Ban Quản lý các khu công nghiệp và chế xuất để tuyên truyền, kiểm tra, giám sát, diễn tập về phòng chống ngộ độc…
 
Đối với việc quản lý và đảm bảo ATTP bếp ăn tập thể các trường học, tính đến hết năm học 2018-2019, toàn thành phố có 4.534 bếp ăn tập thể, trong đó, có các trường bán trú, mầm non, tiểu học,… Thành phố đã thí điểm mô hình nâng cao năng lực, đảm bảo ATTP tại các bếp ăn trường học và phối hợp chặt chẽ với Sở Giáo dục và Đào tạo để quản lý các bếp ăn này, tăng cường kiểm tra và kiên quyết đình chỉ hoạt động đối với những bếp ăn trường học không đảm bảo vệ sinh. Đặc biệt, khuyến khích phụ huynh học sinh cùng tham gia giám sát các bếp ăn.
 

Van11 16DSC 2802

Công tác ATTP đã có chuyển biến tích cực.

 
Liên quan đến nội dung nước uống đóng chai, đóng bình, hiện, toàn thành phố có 425 cơ sở thực hiện, tuy nhiên, cũng có cơ sở còn sử dụng nước giếng khoan, chưa vệ sinh buồng máy, hệ thống lọc thường xuyên. Giải pháp trong thời gian tới là tiếp tục tăng cường tuyên truyền, quản lý chặt chẽ các cơ sở sản xuất, kiểm tra, giám sát để xử lý vi phạm, công khai các cơ sở sản xuất không đảm bảo vệ sinh ATTP.
 
Để giải quyết tình trạng mất an toàn thực phẩm Sở Y tế cũng như các ngành chức năng, các quận, huyện sẽ phải tiếp tục đẩy mạnh công tác thanh tra kiểm tra, cương quyết đóng cửa nhưng cơ sở, đơn vị kinh doanh không đảm bảo an toàn thực phẩm như bán hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ; cơ sở vật chất nơi kinh doanh không đảm bảo... Công khai các cơ sở vi phạm trên các trang thông tin đại chúng. Đồng thời, chú trọng công tác tuyên truyền về an toàn thực phẩm đến các hộ kinh doanh, người dân. Khuyến khích người dân phát hiện tố cáo đơn vị vi phạm để cơ quan chức năng kiểm tra xử lý.
 
Nhằm đẩy mạnh các biện pháp để nâng cao công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn TP trong thời gian tới, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung cho biết, thành phố sẽ tăng cường công tác thanh tra kiểm tra ATTP, đặc biệt là kiểm tra nguồn gốc xuất xứ rau củ quả. Chú ý các cơ sở chế biến sản xuất nước, lương thực thực phẩm tươi sống; siết chặt quản lý nguồn gốc các chất bảo quản; nâng cao kỹ năng kiểm tra chất lượng ATTP cho các cán bộ phường; tiếp tục tập huấn cho chủ cửa hàng về ATTP và có chứng chỉ; tiếp tục khuyến khích các doanh nghiệp, các chuỗi cung ứng sản xuất liên hoàn; tiếp tục tổ chức diễn tập các sự cố về ATTP, đặc biệt là ở trường học, khu công nghiệp; hoàn thiện các cơ chế xử phạt các cơ sở có vi phạm về ATTP; đầu tư thiết bị cho các cán bộ trong công tác thanh tra kiểm tra. Bên cạnh đó, thành phố Hà Nội đang đề xuất Chính phủ sớm cho thành phố lấy nguồn đầu tư công để sửa chữa các chợ an sinh, tạo điều kiện thuận lợi cho người kinh doanh, đảm bảo ATTP. Xây dựng cơ chế hỗ trợ cho các cơ sở giết mổ tập trung, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư về trang thiết bị. Hoàn thiện các quy định hỗ trợ chuyển đổi cho các hộ gia đình giết mổ nhỏ lẻ vào các khu giết mổ tập trung. “Ngoài sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền, cũng cần sự ủng hộ mạnh mẽ của cử tri và người dân Thủ đô, mỗi người dân phải tự ý thức về sử dụng các sản phẩm đảm bảo ATTP”, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.
 
Tại phiên giải trình, với 15 lượt đại biểu đặt câu hỏi, 16 lượt trả lời của đại diện các sở, ngành, quận, huyện, xã, phường và trả lời của Chủ tịch UBND thành phố, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc đánh giá phiên giải trình đã đạt mục đích đề ra. Công tác quản lý ATTP trên địa bàn thành phố có chuyển hiến tích cực, hiệu quả được người dân ghi nhận, nhất là công tác lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp. Trong đó, qua báo cáo và thực tiễn cơ sở, Chỉ thị 10 và ý kiến của HĐND đã được triển khai đến cơ sở, nhận thức của các cấp đã có nhiều thay đổi; kiểm soát thực phẩm, rau xanh đến người dân có chuyển biến; người dân có địa chỉ cụ thể để đến mua sản phẩm, an tâm hơn...
 
Tiếp tục thực hiện tốt công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn thành phố, Chủ tịch HĐND thành phố đề nghị UBND thành phố rà soát việc thực hiện triển khai Chỉ thị số 10 năm 2016 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với ATTP trong tình hình mới trên địa bàn thành phố, đề án của UBND thành phố, nhất là văn bản liên quan quản lý rau sạch, giết mổ tập trung, chuỗi rau an toàn thực phẩm, kiểm soát thức ăn đường phố… cần triển khai thực hiện hiệu quả. Về truy xuất nguồn gốc thực phẩm, Chủ tịch HĐND thành phố cho rằng, thành phố đã đưa vào quản lý bằng công nghệ, cần rà soát lại. Còn nhiều việc vẫn chậm trễ như xây dựng khu giết mổ tập trung, cấp phép cho giết mổ bán công nghiệp, nhỏ lẻ mới đạt 13%. Do đó, thành phố cần sớm rà soát mối quan hệ giữa các sở, ngành trong giải quết công việc theo văn bản chỉ đạo của Trung ương, để đổi mới cách kiểm tra nhằm tăng phát hiện vi phạm; UBND thành phố cần đề xuất xử lý những cơ sở vi phạm mà hiện tỷ lệ xử lý còn thấp, cần xử phạt nghiêm ra sao. Cùng với đó, trong công tác tuyên truyền, hình thức cần thay đổi, phát huy hơn vai trò của các đoàn quyết liệt vào cuộc bảo vệ ATTP.
 

Quang Hải