TIN TỨC - SỰ KIỆN NỔI BẬT

Hà Nội tăng cường công tác giám sát trường hợp viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân
Ngày đăng 13/05/2022 | 16:12  | Lượt xem: 58

Sở Y tế Hà Nội vừa có Công văn số 2052/SYT-NVY về việc tăng cường công tác giám sát trường hợp viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân, gửi các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố.

Theo đó, Sở Y tế Hà Nội đề nghị Thủ trưởng các đơn vị chỉ đạo thực hiện các nội dung tại Công văn số 2329/BYT-DP; Công văn số 1061/VSDTTƯ-BTN, trong đó tập trung tăng cường lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp nghi ngờ viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân tại các cơ sở y tế để xác định căn nguyên. Nếu phát hiện các trường hợp bất thường, không rõ nguyên nhân báo cáo ngay về Sở Y tế (qua Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội), Bộ Y tế để theo dõi, chỉ đạo kịp thời.

Hà Nội tăng cường công tác giám sát trường hợp viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân.

Tăng cường triển khai bao phủ vắc xin viêm gan B cho trẻ em trong độ tuổi tiêm chủng tại các cơ sở y tế đạt tỉ lệ đề ra và đảm bảo an toàn, không để tồn tại các khu vực có tỉ lệ tiêm chủng vắc xin viêm gan B cho trẻ em đạt thấp, đặc biệt đối với trẻ sơ sinh. Đồng thời, thực hiện tốt việc khám, sàng lọc phát hiện sớm các trường hợp nhiễm vi rút viêm gan để điều trị, quản lý kịp thời, hạn chế biến chứng. Chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị y tế thuộc quản lý thực hiện tốt các hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế trong việc dự phòng, chẩn đoán, điều trị và chăm sóc bệnh nhân viêm gan vi rút.

Cùng với đó, tiếp tục triển khai mạnh mẽ hoạt động phòng, chống bệnh việm gan vi rút theo hướng dẫn của Bộ Y tế về việc ban hành Kế hoạch phòng, chống bệnh viêm gan vi rút giai đoạn 2021-2025. Tổ chức hoạt động truyền thông phòng, chống viêm gan vi rút, trong đó có nội dung hoạt động cao điểm hưởng ứng ngày phòng, chống viêm gan thế giới 28/7 hàng năm.

Sở Y tế Hà Nội giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Hà Nội là đơn vị thường trực, hướng dẫn, phối hợp với các TTYT quận, huyện, thị xã, các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn thành phố và các đơn vị liên quan tăng cường công tác giám sát, phát hiện sớm, để có những biện pháp xử lý kịp thời. Theo dõi sát tình hình bệnh viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân để kịp thời tham mưu cho Sở Y tế các văn bản báo cáo Bộ Y tế, UBND thành phố, các văn bản phối hợp liên ngành, chỉ đạo ngành y tế Hà Nội triển khai các hoạt động phòng, chống bệnh viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân kịp thời, phù hợp với tình hình thực tế. Phối hợp với các đơn vị tăng cường triển khai công tác giám sát bệnh truyền nhiễm và việc thực hiện báo cáo thống kê bệnh truyền nhiễm theo nội dung tại Thông tư số 54 của Bộ Y tế.

Bệnh viện đa khoa Đống Đa cập nhật kiến thức, tập huấn các nội dung khám, sàng lọc phát hiện sớm các trường hợp nhiễm vi rút viêm gan để điều trị, quản lý kịp thời, hạn chế biến chứng. Chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị y tế thực hiện tốt các hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế trong việc dự phòng, chẩn đoán, điều trị và chăm sóc bệnh nhân viêm gan vi rút.

Đối với các TTYT quận, huyện, thị xã chủ động phối hợp với Phòng y tế tham mưu cho UBND các quận, huyện, thị xã phối hợp chỉ đạo các đơn vị trực thuộc và các lực lượng liên quan trong việc triển khai thực hiện. Chủ động phối hợp với CDC Hà Nội, các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn quản lý triển khai các nội dung theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

Sở Y tế Hà Nội giao các cơ sở khám, chữa bệnh phối hợp với CDC Hà Nội, các TTYT quận, huyện, thị xã tăng cường công tác giám sát trường hợp viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân. Đồng thời thực hiện nghiêm công tác thống kê, báo cáo bệnh truyền nhiễm theo Thông tư 54 theo đúng quy định.

Duy Tuân

 

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

Thống kê truy cập

Đang online: 1049
Lượt truy cập trong tuần: 156861
Lượt truy cập trong tháng: 51524
Lượt truy cập trong năm: 5063638
Tổng số truy cập: 32858911
Về đầu trang