TIN TỨC - SỰ KIỆN NỔI BẬT

Hà Nội tiếp tục thực hiện quyết liệt các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19
Ngày đăng 14/08/2020 | 19:29  | Lượt xem: 875

Chiều ngày 14/8, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội đã tổ chức giao ban trực tuyến với các điểm cầu quận, huyện, thị xã. Tham dự và chủ trì cuộc họp có Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý, Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của thành phố.

Báo cáo tại cuộc họp, PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, trong 2 ngày qua, trên địa bàn thành phố không ghi nhận thêm ca mắc mới Covid-19. Từ ngày 25/7 đến nay có 30 ca mắc và chưa có trường hợp tử vong.

Toàn cảnh hội nghị chiều ngày 14/8.

Hiện tại, 528 trường hợp F1 đều đã được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm; 527/528 trường hợp âm tính, 1 trường hợp dương tính (BN 752). Hơn 2.900 trường hợp F2 được cách ly theo dõi sức khỏe tại nhà theo đúng quy định nhằm khoanh vùng, xử lý ổ dịch một cách kịp thời. Từ ngày 12/8 cho đến nay, thành phố đã tổ chức tiếp nhận 848 trường hợp người từ Đà Nẵng trở về, hiện đang được cách ly tập trung tại trường Quân sự thuộc Bộ Tư lệnh Thủ đô thuộc Xuân Sơn, thị xã Sơn Tây.

Theo ông Hoàng Đức Hạnh, qua thống kê cho đến nay có 100.090 người về từ Đà Nẵng, trong đó có 77.150 người về từ ngày 15/7. Đến 14 giờ ngày 14/8, thành phố đã lấy được 26.028 mẫu xét nghiệm PCR, đã có kết quả 18.423 mẫu âm tính.

Việc xuất hiện chùm ca bệnh tại Hải Dương liên quan đến BN 867 vẫn chưa xác định được nguồn lây, không liên quan đến ổ dịch tại Đà Nẵng gây không ít khó khăn trong việc kiểm soát, ngăn chặn tình hình dịch bệnh, xác định ca bệnh. Có thể trong thời gian tới sẽ xuất hiện thêm ca mắc mới tại cộng đồng do dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, khó kiểm soát nên việc chủ động phòng, chống dịch bệnh cũng như ý thức phòng bệnh của người dân là vô cùng quan trọng trong việc phòng dịch.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, TS Trần Thị Nhị Hà cũng cho biết, việc đảm bảo công tác an toàn phòng, chống dịch bệnh tại các bệnh viện cũng luôn được quan tâm, triển khai quyết liệt. Tất cả các bệnh viện trên địa bàn thành phố đã thành lập các Ban chỉ đạo phòng chống dịch. Cùng với đó, công tác quản lý bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, thực hiện các các biện pháp phòng dịch trong bệnh viện cũng được triển khai đồng bộ như đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, kiểm tra thân nhiệt người ra vào bệnh viện, bố trí khu vực khám sàng lọc bệnh nhân nhằm phát hiện kịp thời các ca bệnh nghi ngờ, bố trí khu vực cách ly theo đúng quy định, đáp ứng phòng dịch khi có yêu cầu. Bên cạnh đó, thực hiện tổng vệ sinh khử khuẩn khuôn viên bệnh viện thường xuyên.

Sở Y tế cũng đã thành lập 4 đoàn kiểm tra phát hiện nguy cơ mất an toàn, đưa giải pháp đảm bảo phòng chống dịch trong bệnh viện. Tuy nhiên, vẫn còn có một số bệnh viện chưa thực hiện đúng quy trình đảm bảo an toàn phòng chống dịch như chưa có giải phân cách, hệ thống biển báo theo đúng quy định.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý nhận định tình hình dịch bệnh trong thời gian tới sẽ vẫn còn phức tạp và khó lường, nguy cơ và khả năng lây lan của dịch bệnh vẫn còn cao. Vì vậy, các cấp, các ngành và các địa phương cần hết sức tập trung chỉ đạo công tác phòng, chống dịch trên địa bàn, đặc biệt là không được chủ quan với dịch bệnh.

Phó Chủ tịch UBND TP cũng đề nghị các quận, huyện tiếp tục triển khai các giải pháp phòng, chống dịch, đẩy mạnh tuyên tuyên nâng cao nhận thức và ý thức của người dân trong phòng, chống dịch bệnh. Đặc biệt, cần xử phạt nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng. Người dân hạn chế tập trung đông người nơi công cộng ngoài công sở, bệnh viện, trường học... Các đơn vị, các cơ quan, cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn có phương án và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo đúng quy định, thực hiện nghiêm túc theo khuyến cáo của ngành y tế về phòng, chống dịch. Đặc biệt, thành lập và duy trì các tổ giám sát, tuyên truyền phòng chống Covid-19 tại địa phương.

Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu Sở Y tế tục tăng cường kiểm tra các cơ sở y tế trong việc thực hiện quy định phòng, chống dịch, tổ chức phân luồng khám chữa bệnh. Trong thời gian tới, thành phố tiếp tục có đoàn kiểm tra các bệnh viện, cơ sở y tế. Cơ sở nào không bảo đảm an toàn thì có thể sẽ bị đình chỉ hoạt động.

Cùng với đó, tiếp tục khoanh vùng, xử lý các ổ dịch một cách triệt để và kịp thời, truy vết các trường hợp tiếp xúc F1, F2… để làm xét nghiệm sàng lọc tại cộng đồng. Các địa phương ngoài việc lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR cho các trường hợp từ Đà Nẵng về cũng cần tiến hành xét nghiệm thêm những đối tượng có triệu chứng nghi ngờ như sốt, ho, khó thở… để sàng lọc kịp thời, hạn chế tối đa sự lây lan tại cộng đồng.

Duy Tuân

 

 

 

VĂN BẢN MỚI

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

BAN BIÊN TẬP

Thống kê truy cập

Đang online: 618
Lượt truy cập trong tuần: 34690
Lượt truy cập trong tháng: 389878
Lượt truy cập trong năm: 389878
Tổng số truy cập: 8509911
Về đầu trang