TIN TỨC - SỰ KIỆN NỔI BẬT

Huyện Phú Xuyên: Tuyên truyền liên tục, thường xuyên để người dân hiểu đầy đủ về bệnh sốt xuất huyết
Ngày đăng 04/08/2022 | 21:55  | Lượt xem: 126

Qua công tác kiểm tra của đoàn Sở Y tế Hà Nội với các hộ gia đình tại thôn Phú Nhiêu, xã Quang Trung, huyện Phú Xuyên - địa bàn ghi nhận số ca mắc sốt xuất huyết cao của thành phố với 31 ca mắc trong thời gian từ 28/6 -20/7, kết quả cho thấy hầu hết người dân đã nắm được thông tin tình hình dịch sốt xuất huyết. Tuy nhiên, công tác tuyên truyền cần thường xuyên, liên tục hơn nữa để người dân thực hiện đúng các biện pháp phòng dịch theo khuyến cáo của ngành y tế.

Tìm diệt bọ gậy tại bể chứa nước sinh hoạt ngoài trời của hộ gia đình thôn Phú Nhiêu.

Thôn Phú Nhiêu là một trong 4 thôn của xã Quang Trung với 400 hộ gia đình, 1.750 nhân khẩu sinh sống chủ yếu bằng nghề nông nghiệp và lao động tự do. Hầu hết các hộ gia đình tại thôn có thói quen tích trữ nước mưa ở các dụng cụ chứa nước như bể, thùng phi, đây là nơi trú ngụ lý tưởng cho muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết. Xử lý các dụng cụ chứa nước này là rất khó khăn bởi số lượng dụng cụ chứa nước nhiều và chỉ có thể thực hiện được từ sự tham gia tích cực của người dân. Thêm vào đó, các gia đình đều dành phần lớn sân vườn, tầng thượng để trồng hoa, cây cảnh…, nước còn đọng tại các chậu cảnh, hòn non bộ không được dọn dẹp thường xuyên.

Ngay sau khi ghi nhận ca mắc sốt xuất huyết đầu tiên (ngày 28/6), xã Quang Trung đã tổ chức chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy, chiến dịch phun hóa chất diệt muỗi 3 lần. Đồng thời, tích cực giám sát thực tế để phát hiện sớm ca bệnh tại cộng đồng, đặc biệt là gia đình có người mắc sốt xuất huyết. Cập nhật diễn biến dịch hàng ngày, tổ chức truyền thông trực tiếp cho cán bộ ban chỉ đạo xã, thôn, các ban ngành, đoàn thể và người dân sinh sống tại thôn về phòng bệnh sốt xuất huyết. Công tác tuyên truyền chú trọng vào nội dung làm tốt công tác vệ sinh môi trường loại bỏ những dụng cụ chứa nước không cần thiết; đậy kín các dụng cụ chứa nước sinh hoạt không cho bọ gậy phát triển thành muỗi gây bệnh; ngủ màn phòng muỗi đốt; hướng dẫn khai báo cho trạm y tế xã khi gia đình có người sốt để tiếp nhận thông tin kịp thời và được hướng dẫn điều trị.

Người dân được hướng dẫn mắc màn phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày.

Bà Nguyễn Thị Nhung (thôn Phú Nhiêu, xã Quang Trung) có con bị sốt xuất huyết ngày 20/7 đến nay đã điều trị khỏi cho biết, mặc dù được cán bộ trạm y tế xã hướng dẫn các biện pháp phòng bệnh sốt xuất huyết, tuy nhiên gia đình vẫn chủ quan. Thực tế gia đình có nhiều chậu cây cảnh ngoài trời còn đọng nước, bể nước sinh hoạt còn hở nắp đậy. Vì vậy, khi có người mắc sốt xuất huyết, gia đình thông báo ngay đến trạm y tế xã, cán bộ trạm đã trực tiếp xuống hộ gia đình hướng dẫn công tác vệ sinh môi trường, tháo nước chậu cảnh, đối với những bể lớn thả cá tiêu diệt bọ gậy và đậy kín nắp ở các bể chứa nước sinh hoạt.  

Hiện nay, mặc dù công tác tuyên truyền phòng chống sốt xuất huyết đã được triển khai rộng khắp từ tuyến thành phố tới các cơ sở và các hộ gia đình. Tuy nhiên, vai trò của các chủ hộ gia đình trong công tác phòng chống sốt xuất huyết là quan trọng hàng đầu, bởi lẽ lực lượng cán bộ y tế có hạn, dân số đông, số hộ gia đình lớn. Hiệu quả của công tác phòng chống sốt xuất huyết bắt đầu từ nâng cao ý thức phòng bệnh của mỗi người dân, mỗi gia đình đến cộng đồng dân cư.

Nhã Khanh

 

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

Thống kê truy cập

Đang online: 737
Lượt truy cập trong tuần: 132558
Lượt truy cập trong tháng: 0
Lượt truy cập trong năm: 7945701
Tổng số truy cập: 35740973
Về đầu trang