TIN TỨC - SỰ KIỆN NỔI BẬT

Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội đi kiểm tra công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết tại quận Tây Hồ
Ngày đăng 13/10/2021 | 17:09  | Lượt xem: 195

Sáng nay, 13/10, đồng chí Vũ Cao Cương, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đã đi kiểm tra công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết (SXH) tại phường Bưởi, quận Tây Hồ.

Tham gia cùng đoàn có đồng chí Khổng Minh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Hà Nội và khoa chuyên môn của CDC Hà Nội.

Theo báo cáo của TTYT quận Tây Hồ, tính đến 8h00 sáng ngày 13/10, trên địa bàn quận có tổng số 90 ca mắc SXH, tại 11 ổ dịch, phân bố tại 06 phường, trong đó có 07 ổ dịch đang hoạt động, tăng 18 ca bệnh nhưng giảm 05 ổ dịch so với cùng kỳ năm 2020. Mặc dù số ổ dịch giảm, nhưng ghi nhận 02 ổ dịch phức tạp tại phường Bưởi với số bệnh nhân có xu hướng tăng và kéo dài.

Lãnh đạo Sở Y tế kiểm tra công tác phòng chống dịch SXH ở một số hộ gia đình tại ngõ 27 Võng Thị.

Cụ thể, tại phường Bưởi ghi nhận 61 ca, với 05 ổ dịch, trong đó có 04 ổ dịch vẫn đang hoạt động. Đặc biệt, ổ dịch tại khu vực ngõ 378 Thụy Khuê đã kéo dài 46 ngày với 22 ca mắc và ổ dịch ngõ 66 Võng Thị kéo dài 27 ngày với 10 ca mắc SXH. Cho đến nay, tình hình dịch SXH trên địa bàn phường đang giảm, chưa ghi nhận ca mắc mới khởi phát sau ngày 04/10.

TTYT quận Tây Hồ đã chủ động tham mưu, đề xuất, tích cực phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức các đợt chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy tại 08 phường với sự tham gia đông đảo của người dân, khu dân cư, tổ dân phố và các ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn. Tại khu vực ổ dịch, tổ chức phun xử lý tại các ổ dịch 02 lần cách nhau 7 – 10 ngày và phun diện rộng tại 02 ổ dịch phức tạp tại ngõ 378 Thụy Khuê và ngõ 66 Võng Thị.

Đồng thời, TTYT quận Tây Hồ chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường công tác tuyên truyền dưới nhiều hình thức như phát thanh trên hệ thống loa truyền thanh, tuyên truyền trực tiếp, tờ rơi… về các biện pháp phòng chống dịch SXH cho người dân nhằm nâng cao ý thức, nhận thức của người dân tại cộng đồng.

Đồng chí Hoàng Thanh Hải, Chủ tịch UBND phường Bưởi cho biết, chính quyền địa phương vẫn thường xuyên phối hợp với các đơn vị chuyên môn tổ chức chiến dịch vệ sinh môi trường tại khu dân cư, hộ gia đình. Đồng thời, tuyên truyền, vận động người dân tham ra dọn dẹp vệ sinh môi trường, thu gom, xử lý các dụng cụ phế thải, các vật dụng chứa nước không cần thiết… để phòng chống SXH. Cùng với đó, thường xuyên kiểm tra tại các khu vực công trình xây dựng, khu vực bãi đất trống,… tuyên truyền, nhắc nhở chủ các công trình xây dựng thực hiện vệ sinh môi trường hàng tuần để phòng chống SXH.

Đoàn cũng đã đi kiểm tra thực tế tại khu vực ngõ 27 Võng Thị, qua kiểm tra thì thấy tại một số hộ gia đình trong ngõ vẫn còn nhiều dụng cụ, vật dụng chứa nước để ngoài trời, chậu cây cảnh có chứa nước… chưa được thu dọn, kiểm tra thường xuyên.

Kiểm tra vật dụng như lọ cắm hoa của một hộ gia đình.

Tại buổi kiểm tra, đồng chí Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc CDC Hà Nội nhấn mạnh, vai trò của người dân trong công tác phòng chống dịch bệnh SXH là vô cùng quan trọng, chính vì vậy cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân tích cực hưởng ứng tham gia. Bên cạnh đó, chính quyền địa phương cần đẩy mạnh duy trì hoạt động của tổ xung kích diệt bọ gậy tại cộng đồng.

Về tình hình dịch bệnh SXH trên địa bàn thành phố, trong tuần qua (từ ngày 04 – 10/10/2021) ghi nhận 440 ca mắc, bệnh nhân rải rác tại 28 quận/huyện, 166 xã/phường. Cộng dồn từ đầu năm 2021 đến nay, thành phố ghi nhận 1.831 mắc, không có ca tử vong, bệnh nhân phân bố tại 28/30 quận, huyện, thị xã; 307/579 xã, phường, thị trấn.

“Liên quan đến dịch Covid-19, địa phương cần tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền cho người dân, những trường hợp có biểu hiện nghi ngờ như sốt, ho, đau họng, khó thở, đau người, mệt mỏi… thì cần liên hệ ngay với TTYT và trạm y tế nơi cư trú để được hướng dẫn và tư vấn kịp thời. Đặc biệt, trong thời gian tới Hà Nội sẽ tiếp tục nới lỏng các hoạt động sản xuất, kinh doanh nên nguy cơ tiềm ẩn dịch bệnh là rất lớn”, đồng chí Khổng Minh Tuấn cho biết.

Phát biểu tại buổi kiểm tra, đồng chí Vũ Cao Cương, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, song song với triển khai công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, các cấp, các ngành, chính quyền địa phương cần tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống các loại dịch bệnh khác, trong đó có SXH. Cần tiếp tục phát huy tốt hơn nữa vai trò của tổ xung kích diệt bọ gậy tại cộng đồng, TTYT cần tổ chức tập huấn cho đội ngũ này nhằm trang bị thêm các kỹ năng trong việc phát hiện, xử lý ổ dịch kịp thời, hiệu quả.

“Chính quyền địa phương cần lưu ý tới khu vực nguy cơ, các công trình xây dựng trên địa bàn, đây là những nơi tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh rất cao”, đồng chí Vũ Cao Cương nhấn mạnh.

Đồng thời, TTYT cần có hướng dẫn chuyên môn cho trạm y tế các phường, khi có ca bệnh phát sinh cần xử lý ổ dịch ngay, không để dịch bùng phát. Bên cạnh đó, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về các biện pháp phòng chống SXH cho người dân, góp phần bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho cả cộng đồng.

Duy Tuân

 

 

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

Thống kê truy cập

Đang online: 1553
Lượt truy cập trong tuần: 292818
Lượt truy cập trong tháng: 2280235
Lượt truy cập trong năm: 17206731
Tổng số truy cập: 25326765
Về đầu trang