TIN TỨC - SỰ KIỆN

Ngành Y tế Hà Nội đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt tại các cơ sở y tế
Ngày đăng 10/06/2024 | 09:02  | Lượt xem: 165

Việc thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt giúp thuận tiện cho người dân trong việc giải quyết thủ tục hành chính nhanh chóng, chính xác, người bệnh cũng tiết kiệm được thời gian, từ đó tăng khả năng tiếp cận các dịch vụ y tế.

Thời gian qua, ngành Y tế đã và đang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, bảo đảm hạ tầng kỹ thuật để tăng cường quản lý, nâng cao chất lượng dịch vụ và đáp ứng sự hài lòng của người dân trong lĩnh vực hành chính công, khám chữa bệnh. Đây cũng là nền tảng để triển khai thanh toán điện tử đối với các dịch vụ phí, lệ phí, viện phí… Thanh toán không dùng tiền mặt có nhiều lợi ích như an toàn, nhanh chóng, chính xác, tiết kiệm thời gian hơn thanh toán tiền mặt; đồng thời cho phép các giao dịch mua bán, cung cấp hàng hóa, dịch vụ một cách trực tuyến ở mọi lúc, mọi nơi.

Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn ứng dụng công nghệ thông tin trong đăng ký khám chữa bệnh và thanh toán không dùng tiền mặt.

Thực hiện Quyết định số 241/QĐ-TTg ngày 23/02/2018 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án đẩy mạnh thanh toán qua ngân hàng đối với các dịch vụ công: thuê, điện, nước, học phí, viện phí và chi trả các chương trình an sinh; Chỉ thị số 12/CT-BYT ngày 02/10/2019 của Bộ Y tế về đẩy mạnh triển khai thanh toán chi phí dịch vụ y tế không dùng tiền mặt. Thời gian qua, Sở Y tế Hà Nội đã chỉ đạo các cơ sở y tế phối hợp với các tổ chức trung gian triển khai phương thức thanh toán không dùng tiền mặt. Đến nay, có 38/43 (đạt 88%) cơ sở khám chữa bệnh tuyến thành phố và huyện đã liên kết với các chi nhánh ngân hàng tại địa phương như Agribank, Sacombank, Vietinbank, MBBank đặt các máy POS hỗ trợ thanh toán qua thẻ ATM, tạo tài khoản có mã QR để hỗ trợ người dân thanh toán bằng hình thức chuyển khoản qua ứng dụng mobile banking trên điện thoại di động, thuận tiện cho người dân lựa chọn các hình thức thanh toán phù hợp.

Các bệnh viện, cơ sở khám bệnh đang đẩy mạnh triển khai hoạt động thanh toán viện phí không dùng tiền mặt. Tại Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn không còn cảnh xếp hàng thanh toán viện phí, hay chờ đóng tiền làm các xét nghiệm, khám lâm sàng, lấy thuốc, bệnh viện đã triển khai thanh toán không dùng tiền mặt bằng nhiều hình thức như quét mã QR, chuyển khoản và quẹt thẻ ngân hàng giúp cho người dân tránh cảnh luôn phải xếp hàng chờ đợi, nỗi lo bị các đối tượng xấu móc túi khi đi khám bệnh.

 Bộ phận Một cửa Sở Y tế Hà Nội triển khai thanh toán không dùng tiên mặt kể từ ngày 1-6-2024.

Tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, hàng ngày bệnh viện có hàng nghìn lượt bệnh nhân khám và thực hiện các giao dịch thanh toán viện phí. Bệnh viện triển khai hình thức thanh toán phí dịch vụ y tế trực tuyến, với dịch vụ này người dân đến khám chữa bệnh có thể thực hiện thanh toán viện phí thông qua tính năng thanh toán QR Code ngay trên ứng dụng ngân hàng hoặc ví điện tử đang sử dụng giúp các bệnh nhân và bệnh viện rút ngắn thời gian thanh toán, giảm bớt thời gian chờ đợi cho bệnh nhân. Bên cạnh đó, bệnh nhân và người nhà người bệnh cũng không cần phải mang theo nhiều tiền mặt mỗi khi thực hiện khám chữa bệnh.

Còn tại một số bệnh viện đã triển khai thanh toán không dùng tiền mặt như Bệnh viện Đức Giang, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội, Bệnh viện Mắt Hà Nội… mang lại hiệu quả, giảm thao tác cho nhân viên y tế, nhất là phải trả lại tiền lẻ, giảm thủ tục hành chính rườm rà, tiết kiệm thời gian cho người bệnh, người nhà bệnh nhân không phải xếp hàng chờ đợi thanh toán.

Người dân làm thủ tục thanh toán quét mã QR Code tại Bệnh viện Thận Hà Nội.

Vừa qua, Sở Y tế Hà Nội cũng chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị y tế về việc triển khai thực hiện thanh toán phí, lệ phí không dùng tiền mặt tại Bộ phận Một cửa. Theo đó, các đơn vị triển khai các giải pháp thanh toán, lệ phí không dùng tiền mặt đối với hồ sơ thủ tục hành chính thực hiện trực tiếp tại các Bộ phận Một cửa kể từ ngày 1/6/2024, phấn đấu 100% các giao dịch không dùng tiền mặt, khuyến khích các đơn vị áp dụng giải pháp phần mềm sinh mã QR động.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương cho biết, Sở Y tế đã chỉ đạo các Bộ phận Một cửa cũng như các đơn vị y tế trong ngành tăng cường công tác truyền thông về việc thanh toán không dùng tiền mặt khi đến giao dịch, giải quyết thủ tục hành chính, khám chữa bệnh. Phương thức này giúp giảm thao tác cho cán bộ, thuận tiện cho người dân, giảm thiểu rủi ro trong thanh toán tiền phí, lệ phí và minh bạch hơn trong quá trình giao dịch giữa công dân với cơ quan nhà nước. Đặc biệt, việc thanh toán không dùng tiền mặt giúp thực hiện mô hình bệnh viện thông minh, hướng đến chuyển đổi số toàn diện trong ngành Y tế.

Duy Tuân

 

 

 

 

 

 

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

Thống kê truy cập

Đang online: 224
Lượt truy cập trong tuần: 9906
Lượt truy cập trong tháng: 115643
Lượt truy cập trong năm: 1036085
Tổng số lượt truy cập: 45103473
Về đầu trang