TIN TỨC - SỰ KIỆN

Nguyên tắc trong chế độ dinh dưỡng cho người tăng huyết áp
Ngày đăng 26/05/2020 | 15:53  | Lượt xem: 801

Ngoài việc sử dụng thuốc điều trị thì việc tuân thủ chế độ dinh dưỡng cho người tăng huyết áp rất quan trọng. Bởi chế độ dinh dưỡng có vai trò rất lớn trong việc kiểm soát và hạn chế tối đa biến chứng do bệnh tăng huyết áp gây ra.

Phân bố tỷ lệ thành phần thức ăn hợp lý

- Năng lượng: Khoảng 30kcal/kg cân nặng lý tưởng/ngày

(Cân nặng lý tưởng = số lẻ chiều cao x 0,9; ví dụ người cao 160cm, cân nặng lý tưởng sẽ bằng 60 x 0,9 = 54kg)

- Chất protein: Chiếm 12 - 14 % tổng năng lượng

- Chất béo (lipid): 15 - 20% tổng năng lượng. Axit béo chưa no một nối đôi 1⁄3, nhiều nối đôi chiếm 1⁄3 và axit béo no chiếm 1⁄3 trong tổng số lipid. Nên ăn vừng, lạc, dầu thực vật, dầu cá. Không nên ăn thực phẩm chứa nhiều cholesterol như nội tạng động vật, tim, gan, bầu dục, lòng lợn, óc, tủy sống...

- Ăn nhạt tuỳ theo đối tượng có nhạy cảm với muối: natri 2000 mg/ngày (tổng số lượng muối ăn Nacl từ muối, nước chấm và trong thực phẩm chỉ nên từ 406g/ngày) - Kali: 4000-5000 mg/ngày, giàu canxi: 1000-1200mg/ngày

- Chất xơ: 20-25 g/ngày

- Đủ yếu tố vi lượng và vitamin (A, B, c, E, acid folic)

- Số bữa ăn: 3- 4 bữa/ngày

Ăn ít muối, giàu kali

- Hạn chế muối ăn, giảm mỳ chính

- Bỏ thức ăn muối mặn như cà chua, dưa muối, mắm tôm, mắm tép, thức ăn đóng hộp…

- Ăn nhiều nhiều rau quả để có nhiều kali.

Hạn chế thức ăn có tác dụng kích thích thần kinh và tâm thần

- Bỏ rượu, cà phê, nước chè đặc

- Tăng sử dụng các thức ăn có tác dụng an thần, hạ huyết áp, lợi tiểu như hạt sen, ngó sen, chè sen vông...

Lâm Ngọc Tân

 

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

Thống kê truy cập

Đang online: 650
Lượt truy cập trong tuần: 30322
Lượt truy cập trong tháng: 105167
Lượt truy cập trong năm: 2703839
Tổng số lượt truy cập: 46771227
Về đầu trang