Tăng cường kiểm soát chi phí khám, chữa bệnh BHYT
Ngày đăng 27/11/2022 | 22:20  | Lượt xem: 737

Ngày 24/11/2022, Sở Y tế Hà Nội ban hành công văn số 5291/SYT-NVY về việc tăng cường kiểm soát chi phí khám, chữa bệnh BHYT, thực hiện dự toán chi khám, chữa bệnh BHYT năm 2022 gửi các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn thành phố.

Theo đó, căn cứ Công văn số 4978/BHXH-GĐBHYT1 ngày 28/10/2022 của BHXH TP về việc cung cấp dữ liệu khám, chữa bệnh BHYT tháng 9/2022; để đảm bảo quyền lợi người bệnh có thẻ BHYT, quản lý và sử dụng hiệu quả kinh phí khám, chữa bệnh BHYT trong phạm vi nguồn kinh phí được giao năm 2022 theo Quyết định số 582/QĐ-TTg ngày 13/5/2022 của Thủ tướng Chính phủ và Công văn số 1864/UBND-KGVX ngày 15/6/2022 của UBND TP Hà Nội, Sở Y tế Hà Nội đề nghị giám đốc, thủ trưởng các cơ sở khám, chữa bệnh BHYT trên địa bàn thành phố phối hợp thực hiện các nội dung sau:

Thực hiện nghiêm việc đối chiếu thẻ BHYT (thẻ giấy, thẻ điện tử) và giấy tờ tùy thân của người có thẻ BHYT khi đi khám, chữa bệnh theo đúng quy định tại Khoản 1, Điều 28 Luật BHYT số 25/2008/QH12, đảm bảo đúng người bệnh, đúng thẻ BHYT. Khẩn trương triển khai tiếp đón khám bệnh bằng căn cước công dân gắn chíp.

Các đơn vị tiếp tục nâng cao tinh thần thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong chỉ định sử dụng dịch vụ y tế.

Chỉ thực hiện kê đơn, cấp thuốc khi có người bệnh BHYT đến khám, điều trị; nghiêm cấm hành vi lập khống hồ sơ, chứng từ thanh toán BHYT.

Thực hiện chỉ định dịch vụ xét nghiệm, dịch vụ kỹ thuật, thuốc, vật tư y tế hợp lý, phù hợp với tình trạng bệnh và theo hướng dẫn chẩn đoán điều trị của Bộ Y tế ban hành.

Rà soát bệnh nhân nội trú nằm viện theo đúng yêu cầu chuyên môn. Các bệnh viện tuyến Trung ương, tuyến thành phố tập trung khám, chữa bệnh theo phân tuyến chuyên môn kỹ thuật, các bệnh viện mà tuyến dưới không thực hiện được. Đối với các trường hợp người bệnh mắc bệnh tuyến dưới điều trị được, bệnh chưa có biến chứng phức tạp hoặc đã được điều trị ổn định, chuyển người bệnh về tuyến dưới để điều trị, quản lý, cấp thuốc, nhất là tại tuyến y tế cơ sở và về cơ sở khám, chữa bệnh nơi người bệnh cư trú, nơi đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu theo đúng Chỉ thị số 847/CT-BYT ngày 21/8/2018 của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Tăng cường quán triệt, phổ biến Chỉ thị số 10/CT-BYT ngày 09/9/2019 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc tăng cường công tác phòng, chống hành vi lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT và Nghị quyết số 05/2019/NQ- HĐND của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao hướng dẫn thực hiện Điều 215 Bộ Luật Hình sự. Giám đốc/thủ trưởng cơ sở khám, chữa bệnh BHYT chịu trác nhiệm trước pháp luật và Sở Y tế nếu để xảy ra tình trạng lập hồ sơ, chứng từ khống thanh toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT tại đơn vị.

Thực hiện việc trích chuyển dữ liệu chi phí khám, chữa bệnh theo quy định tại Thông tư 48/2017/TT-BYT ngày 28/12/2017 và Quyết định số 4210/QĐ-BYT ngày 20/9/2017 của Bộ trưởng Bộ Y tế, đảm bảo dữ liệu chi phí khám, chữa bệnh BHYT đúng với thực tế chi phí và thông tin của người có thẻ BHYT khi đi khám, điều trị.

Các cơ sở khám, chữa bệnh BHYT tiếp tục nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh: cải tiến quy trình khám bệnh; bố trí số lượng giường bệnh nội trú phù hợp với điều kiện cơ sở vật chất, nhân lực, khả năng cung ứng dịch vụ khám, chữa bệnh của cơ sở; nâng cao tinh thần thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong chỉ định sử dụng dịch vụ y tế, điều trị nội trú cho người bệnh, đảm bảo hợp lý, hiệu quả.

Sở Y tế đề nghị các đơn vị kịp thời báo cáo khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện các chính sách pháp luật về khám, chữa bệnh BHYT về Sở Y tế, BHXH TP để được hướng dẫn giải quyết.

Diệu Linh