TIN TỨC - SỰ KIỆN NỔI BẬT

Thông tin y tế trên các báo ngày 20/1/2022
Ngày đăng 20/01/2022 | 10:38  | Lượt xem: 140

Đầu tư hạ tầng, nâng chất lượng nguồn nhân lực cho y tế cơ sở

Dịch Covid-19 bùng phát làm bộc lộ những bất cập, yếu kém của hệ thống y tế cơ sở. Để chủ động trong phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội theo hướng thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch Covid-19 và ứng phó những dịch bệnh có thể xuất hiện trong tương lai, rất cần có sự đầu tư mạnh mẽ hạ tầng và nguồn nhân lực cho y tế cơ sở.

Tại các tỉnh, thành phố những tháng trước dịch Covid-19 bùng phát mạnh như: TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai… hay như Hà Nội hiện nay, y tế cơ sở gần như “vỡ trận”. Với lực lượng mỏng, chỉ từ sáu đến tám cán bộ y tế/trạm y tế thì những công việc cần triển khai khi địa bàn có hàng trăm người nhiễm Covid-19 (F0) là quá nhiều, cán bộ y tế cơ sở phải làm việc liên tục, có người tới 15 - 16 tiếng/ngày. Qua thực tế ứng phó dịch Covid-19 tại nhiều địa phương cho thấy hệ thống y tế cơ sở và y tế dự phòng chưa đáp ứng được yêu cầu khi đại dịch xảy ra. Người dân khó tiếp cận các dịch vụ y tế khi dịch bùng phát trên diện rộng, dẫn đến quá tải và tăng nguy cơ tử vong. Đã có những trường hợp khi được xác định là F0 vẫn phải mất cả ngày mới tiếp cận được y tế cơ sở.

Báo cáo đánh giá của Bộ Y tế nêu rõ việc đầu tư cho y tế cơ sở còn hạn chế, chưa tương xứng với nhiệm vụ; chủ yếu là nâng cấp, sửa chữa để đáp ứng nhu cầu hiện tại, số lượng được đầu tư xây mới cơ sở hạ tầng theo đúng quy chuẩn thiết kế còn thấp, dẫn đến khả năng cung ứng dịch vụ thiết yếu, cơ bản trong chăm sóc sức khỏe còn hạn chế, nhất là khi có dịch bệnh, thiên tai thảm họa xảy ra.

Trong phiên thảo luận trực tuyến về phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội, tại Kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội khóa XV vừa qua, nhiều đại biểu Quốc hội đề xuất cần tăng đầu tư cho y tế dự phòng, y tế cơ sở. Đây là giải pháp cần quan tâm đầu tiên để chúng ta mở cửa nền kinh tế, thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch Covid-19. Đối với y tế cơ sở, cần dành nguồn lực để bồi dưỡng, đào tạo, đào tạo lại đội ngũ y sĩ, bác sĩ nâng cao trình độ chuyên môn. Đáng chú ý, một số đại biểu đã đề nghị không giảm biên chế đối với y tế cơ sở, y tế dự phòng mà cần có chính sách phù hợp hơn để đội ngũ này yên tâm công tác. Trong hạn chế của y tế cơ sở có việc thiếu cán bộ y tế, mà nguyên nhân sâu xa là do trước đây chúng ta thực hiện chính sách tinh giản biên chế 10% đối với những đơn vị sự nghiệp công lập, trong đó có tuyến y tế dự phòng, y tế cơ sở.

Bộ Y tế đã triển khai nhiều hoạt động nhằm nâng cao năng lực cho cán bộ y tế tại cơ sở, từ việc tổ chức đào tạo theo địa chỉ, đào tạo tại chỗ và đưa các bác sĩ trẻ được đào tạo bài bản tình nguyện về các vùng khó khăn; đưa cán bộ chuyên môn luân phiên từ bệnh viện tuyến trên về hỗ trợ các trạm y tế xã, phường, thị trấn nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh; chuyển giao kỹ thuật, nâng cao năng lực chuyên môn cho cán bộ y tế xã, phường... Nhiều đề án cũng đang được triển khai hướng đến mục tiêu mọi người dân đều được quản lý, tư vấn, khám bệnh, chữa bệnh cũng như được sử dụng dịch vụ y tế có chất lượng của tuyến trên ngay tại tuyến dưới.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành y tế năm 2022 và những năm tiếp theo là tiếp tục đẩy mạnh, nâng cao năng lực, chất lượng hoạt động của y tế dự phòng và y tế cơ sở; nâng cao chất lượng chuyên môn, tăng cường chất lượng khám bệnh, chữa bệnh cho người dân; bảo đảm công bằng trong chăm sóc sức khỏe; cải thiện và nâng cao chất lượng chuyên môn y tế tại vùng sâu, vùng xa, khu vực miền núi, vùng khó khăn. Đồng thời, đẩy mạnh nâng cao chất lượng nguồn nhân lực y tế, từng bước bảo đảm đủ số lượng ở các tuyến; có chế độ chính sách đãi ngộ phù hợp, triển khai kết luận của Bộ Chính trị tăng phụ cấp của nhân viên y tế dự phòng và y tế cơ sở lên 100%; sắp xếp bộ máy y tế, nhất là y tế cơ sở một cách phù hợp theo quy mô dân số không theo địa giới hành chính.

Tại Kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội, trong đó có bố trí tối đa 14 nghìn tỷ đồng để đầu tư xây mới, cải tạo, nâng cấp, hiện đại hóa hệ thống y tế cơ sở, y tế dự phòng, trung tâm kiểm soát bệnh tật cấp vùng, nâng cao năng lực phòng, chống dịch bệnh của viện và bệnh viện cấp trung ương gắn với đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong lĩnh vực y tế, sản xuất vắc-xin trong nước và thuốc điều trị Covid-19...

Nhandan.vn

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội: Tỷ lệ bệnh nhân nặng, tử vong vẫn trong kiểm soát

Theo lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội, tỷ lệ bệnh nhân nặng, tử vong của thành phố vẫn trong giới hạn kiểm soát.

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, trong ngày 18/1, Hà Nội ghi nhận thêm 16 trường hợp tử vong do COVID-19, nâng số ca tử vong từ ngày 29/4/2021 đến 18/1/2022 lên 380 người.

Tại hội nghị giao ban trực tuyến với các sở, ngành, quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn trên địa bàn thành phố diễn ra ngày 19/1, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương cho biết, trung bình từ ngày 13-18/1, thành phố ghi nhận 2.941 ca mắc/ngày.

“Số ca mắc đang có xu hướng tăng như đã nhận định và có nguy cơ tiếp tục tăng trong thời gian tiếp theo. Tuy nhiên, công tác phòng, chống dịch của thành phố vẫn đang được tổ chức quyết liệt, tỷ lệ bệnh nhân nặng, bệnh nhân tử vong vẫn trong giới hạn kiểm soát”.

Thành phố đang điều trị cho 62.410 người, gồm 361 người tại bệnh viện tuyến Trung ương và 62.049 người thuộc các tầng quản lý, điều trị. Trong đó, tầng nhẹ là 59.150 người (tỷ lệ 95,33%); tầng 2 là 2.263 người (tỷ lệ 3,65%); tầng 3 là 636 người (tỷ lệ 1,02%).

Tối 19/1, Sở Y tế Hà Nội công bố thêm 2.910 người nhiễm SARS-CoV-2 trên địa bàn. Các ca mắc mới phân bố tại 430 xã phường thị trấn thuộc 30/30 quận, huyện, thị xã.

Một số quận, huyện ghi nhận nhiều bệnh nhân trong ngày như: Đống Đa (150); Thanh Trì (148); Gia Lâm (147), Hoàng Mai (142)…

Cộng dồn số mắc tại Hà Nội trong đợt dịch 4 (từ ngày 29/4/2021) là 100.170 ca.

Vtc.vn

Chuẩn bị kỹ kịch bản, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người dân dịp Tết

Dự báo tình hình dịch bệnh sẽ diễn biến phức tạp trong dịp Tết, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh yêu cầu các đơn vị khẩn trương chuẩn bị các phương án, kịch bản sẵn sàng ứng phó, tăng cường hệ thống y tế cơ sở, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dân.

Sáng nay, 19/1, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh, Trưởng Ban Chỉ đạo TP phòng, chống dịch Covid-19 và Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo đồng chủ trì phiên họp giao ban trực tuyến giữa Ban Chỉ đạo TP với các Ban Chỉ đạo quận, huyện về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

Cùng dự có Phó Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo và các thành viên Ban Chỉ đạo.

"3 không" trong phòng, chống dịch

Báo cáo tại hội nghị, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương cho biết, trung bình từ ngày 13-18/1, Hà Nội ghi nhận 2.941 ca mắc/ngày. Số lượng ca mắc đang có xu hướng tăng như đã nhận định và có nguy cơ tiếp tục tăng trong thời gian tiếp theo. Tuy nhiên, công tác phòng, chống dịch vẫn đang được tổ chức quyết liệt, tỷ lệ bệnh nhân nặng, bệnh nhân tử vong đang trong giới hạn kiểm soát. Thành phố hiện đang điều trị 62.410 người, gồm 361 người tại bệnh viện Trung ương và 62.049 người thuộc các tầng quản lý, điều trị. Trong đó, tầng nhẹ là 59.150 người (tỷ lệ 95,33%); Tầng 2 là 2.263 người (tỷ lệ 3,65%); Tầng 3 là 636 người (tỷ lệ 1,02%).

Tại phiên họp, PGS. TS Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương đã chia sẻ kinh nghiệm trong điều trị các bệnh nhân F0 thể nặng tại bệnh viện và các F0 thể nhẹ tại nhà; đồng thời, việc phối hợp với quận Ba Đình trong việc hỗ trợ điều trị cho các bệnh nhân F0 cũng như việc tiêm vaccine phòng Covid-19 cho các đối tượng cao tuổi, bệnh nền. PGS. TS Nguyễn Viết Nhung cho rằng, hiện nay chúng ta cần xác định đích đến là "3 không" (không nhiễm, nếu nhiễm không chuyển nặng và nếu chuyển nặng không tử vong), nếu làm được thì Covid-19 sẽ không còn là đại dịch.

Để thực hiện được "3 không", theo PGS. TS Nguyễn Viết Nhung, các địa phương của TP Hà Nội cần thực hiện 5 giải pháp như: Thứ nhất, giảm lây nhiễm để kiềm chế những ca mắc mới, trong đó người dân cần thực hiện nghiêm "5K", khai báo một cách thân thiện; có thể không dùng thuật ngữ F0-F1 mà thay bằng người nhiễm và người tiếp xúc gần. Thứ hai, là giải pháp tiêm phủ vaccine cho 100% dân số (gồm cả người cao tuổi và có bệnh nền) để giảm chuyển nặng, giảm tử vong. Do vậy, các địa phương cần đi từng ngõ, gõ từng nhà để rà soát danh sách; các bệnh viện tuyên truyền, cùng đồng hành với các địa phương để tiêm đủ vaccine cho người dân.

Thứ ba, chăm sóc người nhiễm tại cơ sở; đồng thời tăng cường trạm y tế lưu động cấp phường, xã. Thứ tư, kịp thời đưa các ca chuyển nặng tới bệnh viện, phải có sự điều phối, sơ đồ hóa để chuyển người bệnh chuyển nặng khi cần thiết. Cuối cùng là phải tăng cường năng lực của các bệnh viện trong công tác khám, chữa bệnh cho các bệnh nhân Covid-19.

Phó Giám đốc Sở VHTT Hà Nội Trần Thị Vân Anh cho biết, đơn vị đang tham mưu UBND TP chỉ đạo các địa phương tạm dừng các hoạt động lễ hội dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Đối với huyện Mỹ Đức, Sở sẽ có buổi làm việc riêng để bàn cụ thể về việc tổ chức lễ hội Chùa Hương, với tinh thần chỉ cho phép tổ chức các nghi thức phần lễ mang tính nội bộ và phải thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch, bảo đảm an ninh trật tự.

Theo bà Trần Thị Vân Anh, TP sẽ thành lập các đoàn kiểm tra, giám sát về công tác tổ chức lễ hội dịp đầu năm mới cũng như kiểm soát các dịch vụ văn hóa khác. Đối với trận bóng đá giữa đội tuyển Việt Nam với Trung Quốc trong khuôn khổ vòng loại World Cup 2022 khu vực Châu Á, diễn ra vào ngày mùng 1 Tết âm lịch, Sở VHTT Hà Nội sẽ làm việc với Liên đoàn Bóng đá Việt Nam để thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Sẵn sàng các kịch bản ứng phó

Phát biểu tại phiên họp, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong đánh giá tình hình dịch trong thời gian qua đều nằm trong dự báo và “chúng ta về cơ bản đều kiểm soát được dịch bệnh”. Tuy nhiên, theo Phó Bí thư Thành ủy, nếu cơ sở có sự chủ động, sâu sát hơn ở một số cơ sở thì tình hình dịch bệnh sẽ tốt hơn nữa.

Dự báo dịp Tết Nguyên đán này tình hình dịch bệnh tiếp tục có nhiều phức tạp, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong đề nghị, lãnh đạo các quận, huyện bám sát tình hình thực tế và quyết liệt trong chỉ đạo điều hành.

Lấy ví dụ về nhiệm vụ tiêm vét vaccine phòng Covid-19 tại các địa phương, Phó Bí thư Thành ủy chỉ rõ, do nhận thức và sự quyết liệt của lãnh đạo từng cơ sở khác nhau nên tới nay có những địa phương làm rất tốt, ngược lại nhiều đơn vị giậm chân tại chỗ.

“Thành phố cũng sẽ thông qua kênh thông tin từ các bệnh nhân Covid-19 đang điều trị tại nhà để đánh giá hiệu quả chỉ đạo điều hành của chính quyền địa phương” - Phó Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong yêu cầu các quận, huyện, thị xã tới xã, phường, thị trấn cần xây dựng kịch bản rất cụ thể trong những ngày Tết, phù hợp và bám sát diễn biến tình hình thực tế, tránh bỏ sót bệnh nhân Covid-19 và không để các trường hợp này thiếu thuốc điều trị. Các quận, huyện rà lại lực lượng, phối hợp với ngành y tế, nếu cần thiết huy động sinh viên các trường đại học cao đẳng để bổ sung kịp thời trong thời điểm Tết.

Phó Bí thư Thành ủy yêu cầu các sở, ngành tập trung tháo gỡ khó khăn cho các cơ sở điều trị bệnh nhân; Nâng công suất tổng đài 1022 trong những ngày Tết. Sở GD&ĐT cần xây dựng phương án, kịch bản ứng phó để ngay sau dịp nghỉ Tết Nguyên đán có thể đưa học sinh lớp 7 trở lên trở lại trường. "Phải tập trung cao độ lãnh đạo, chỉ đạo tránh bị động bất ngờ"- Phó Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.

Bổ sung nhân lực, trang thiết bị chống dịch cho địa bàn nóng, đông dân

Kết luận phiên họp, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh nhận định, hơn 3 tháng triển khai tinh thần Nghị quyết 128 của Chính phủ về thích ứng an toàn linh hoạt, kiểm soát Covid-19 hiệu quả, Thành ủy, UBND TP, các sở ban ngành tập trung hoạch định, tháo gỡ khó khăn là chính. Cấp cơ sở đã nỗ lực căng mình trong suốt thời gian qua thực hiện “4 tại chỗ”.

“Thành phố gửi lời cảm ơn và ghi nhận sự đóng góp không ngừng nghỉ của các đơn vị cấp cơ sở. Đến nay chúng ta vẫn tự tin kiểm soát tốt dịch bệnh” – Chủ tịch UBND TP nói.

Nhắc đến việc diễn biến dịch bệnh chưa có tiền lệ, hệ thống cũng cần phải điều chỉnh liên tục, Chủ tịch UBND TP yêu cầu, các đơn vị cần quyết tâm, điều phối công việc phải cụ thể, sát tình hình.

Với các quận huyện, Chủ tịch UBND TP yêu cầu rõ phải sát sao với từng cố liệu cụ thể trong quản lý rủi ro như: số chuyển tầng, số tiêm vét, số bệnh nhân nặng, số người trong diện tiêm vét… Các quận, huyện, thị xã phải chỉ đạo đến từng xã, phường, thị trấn có ngay danh sách ứng trực từ tổ thông tin đến hỗ trợ điều trị F0 tại nhà kèm số điện thoại, số đường dây nóng để báo cáo TP.

Chủ tịch UBND TP cũng đề nghị các quận huyện thị xã cần bổ sung thêm các trạm y tế lưu động cho địa bàn nóng; các túi thuốc cho bệnh nhân Covid-19 điều trị tại nhà; rà từng trường hợp tiêm vét để đảm bảo số người được tiêm phải là tối đa.

Chủ tịch UBND TP đề nghị cấp cơ sở tiếp tục có thêm nhiều kênh thông tin đa dạng để tiếp nhận, chăm sóc kịp thời cho người dân. Các sở ngành cũng phải có ngay kịch bản, phương án chi tiết để tăng cường cho hệ thống phòng chống dịch từ y tế cơ sở đến bổ sung nhân lực cho các tổng đài ở địa bàn đông dân.

Các ngành còn vướng mắc trong công tác phòng chống dịch như: Tạm ứng chi công tác phòng chống dịch cho các bệnh viện, đơn giá dịch vụ thu gom rác thải y tế; phương án cho học sinh từ lớp 7 trở lên đi học trở lại sau tết, diễn tập trước tết để triển khai hiệu quả và an toàn… phải tổ chức họp ngay, báo cáo lãnh đạo UBND TP xử lý kịp thời.

“TP sẽ có công điện, chỉ thị phân công cụ thể tới từng đơn vị. Trách nhiệm chúng ta là phải đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người dân dịp trước, trong, sau Tết” - Chủ tịch UBND TP nói.

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP cho biết, Hà Nội đã báo cáo, xin ý kiến Chính phủ về việc bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Ban cán sự Đảng Chính phủ đã có văn bản báo cáo Ban Bí thư về việc Hà Nội tổ chức bắn pháo hoa trực tuyến phục vụ Nhân dân dịp Tết Nguyên Đán Nhâm Dần 2022. Trên tinh thần để đảm bảo phòng chống dịch; bảo vệ sức khỏe và tình mạng của người dân trên hết, trước hết…, Ban Cán sự Đảng Chính phủ đề nghị chưa nên cho phép Hà Nội bắn pháo hoa dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Trên cơ sở chỉ đạo của Ban Cán sự Đảng Chính phủ, TP sẽ thực hiện theo quy định. “Như vậy về cơ bản, thực hiện nghiêm các chỉ đạo, Hà Nội sẽ không bắn pháo hoa dịp Tết 2022”- Chủ tịch UBND TP cho biết.

Kinhtedothi.vn

 

 

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

Thống kê truy cập

Đang online: 965
Lượt truy cập trong tuần: 134138
Lượt truy cập trong tháng: 581218
Lượt truy cập trong năm: 3972265
Tổng số truy cập: 31767537
Về đầu trang