TIN TỨC - SỰ KIỆN
Hà Nội: Đẩy mạnh công tác giám sát an toàn thực phẩm từ cơ sở
Từ đầu năm 2024, UBND phường Hàng Bạc (Hoàn Kiếm, Hà Nội) tích cực xây dựng các kế hoạch tổ chức triển khai công tác giám sát an toàn thực phẩm trên địa bàn. Người dân đồng tình ủng hộ và chấp hành tốt các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm.
Trao đổi với PV Báo Phụ nữ Việt Nam, bà Đặng Thị Hương Giang, Phó Chủ tịch UBND phường Hàng Bạc, cho biết: Ngay từ đầu năm 2024, UBND phường đã xây dựng kế hoạch 97/KH-UBND ngày 31/1/2024 về công tác an toàn thực phẩm năm 2024; Kế hoạch triển khai tháng hành động vì an toàn thực phẩm trên địa bàn phường Hàng Bạc; Kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Trung thu; Kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ Tết Dương lịch, Tết Nguyên Đán Giáp Thìn và Lễ hội Xuân năm 2024. Đặc biệt là năm 2024, UBND Phường xây dựng kế hoạch thực hiện chỉ thị 34-CT/TW ngày 16/8/2024 của Ban bí thư về Tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới trên địa bàn phường.
Từ những cơ sở văn bản pháp lý đó, chúng tôi quán triệt triển khai xuống địa bàn, để làm tốt công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trên toàn địa bàn phường.
PV: Xin bà cho biết những kết quả đã đạt được trong công tác giám sát an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn phường?
Bà Đặng Thị Hương Giang: Hiện nay trên địa bàn phường Hàng Bạc có 175 cơ sở sản xuất kinh doanh liên quan đến an toàn thực phẩm. Từ đầu năm 2024 đến nay, UBND phường thường xuyên tổ chức kiểm tra, rà soát, thống kê các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố trên địa bàn. Phân công nhiệm vụ cụ thể bộ phận, đoàn thể và các cán bộ phụ trách về an toàn thực phẩm, như cán bộ Y tế, Công an, Văn hóa thông tin, Đô thị…, có trách nhiệm kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất chế biến, kinh doanh thực phẩm.
Hàng năm UBND phường tổ chức các đợt kiểm tra định kỳ tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố. Kiểm tra các cơ sở kinh doanh thực phẩm tại các khu tập trung đông hộ kinh doanh, bếp ăn tập thể, nhà hàng.
Ngoài ra UBND Phường cũng tổ chức các cuộc kiểm tra đột xuất để phát hiện các cơ sở vi phạm quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm hoặc các nguy cơ mất an toàn thực phẩm. Điều này giúp ngăn ngừa các trường hợp vi phạm tiềm ẩn, bảo vệ sức khỏe cộng đồng.
Các cơ sở không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ bị xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật. (Các hình thức xử lý có thể bao gồm cảnh cáo, phạt tiền, đình chỉ hoạt động tạm thời). Trong đó, từ đầu năm đến nay phạt 17 cơ sở với số tiền 44 triệu đồng.
PV: Xin bà cho biết những giải pháp để làm tốt công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn phường?
Bà Đặng Thị Hương Giang: Để làm tốt công tác an toàn vệ sinh thực phẩm, UBND phường Hàng Bạc luôn xác định phải tăng cường công tác tuyên truyền vận động trong cộng đồng. Trong năm 2024 Phường đã tổ chức 02 buổi tuyên truyền, phổ biến kiến thức về an toàn thực phẩm cho người dân, các chủ cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố.
Tổ chức truyền thông lồng ghép cùng các hội nghị khác, phát tờ rơi hoặc qua các phương tiện truyền thông như đài phát thanh.
Ngoài ra, hàng năm phường tổ chức 01 đợt khám sức khỏe định kỳ cho chủ cơ sở, nhân viên của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố…
Đồng thời đẩy mạnh việc quản lý và kiểm soát nguồn gốc thực phẩm, chú trọng việc kiểm tra nguồn gốc của thực phẩm để đảm bảo các sản phẩm thực phẩm đưa ra thị trường phải có giấy tờ chứng minh rõ ràng về nguồn gốc, xuất xứ, và quá trình sản xuất.
Các cơ sở kinh doanh thực phẩm cần được yêu cầu cung cấp thông tin về nguồn gốc thực phẩm, nhằm hạn chế việc tiêu thụ thực phẩm không an toàn.
PV: Trong thời gian tới UBND phường Hàng Bạc có những chương trình hành động giám sát an toàn thực phẩm như thế nào?
Bà Đặng Thị Hương Giang: Trong thời gian tới, đặc biệt là gần dịp Tết cổ truyền, phường Hàng Bạc sẽ có các kế hoạch cụ thể nhằm tăng cường công tác giám sát và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Đây là thời điểm nhu cầu tiêu thụ thực phẩm tăng cao, cũng là lúc nguy cơ về an toàn thực phẩm dễ xảy ra nếu không có sự giám sát chặt chẽ. Do vậy, UBND phường sẽ tập trung vào một số nội dung sau:
Thứ nhất là tăng cường công tác tuyên truyền an toàn vệ sinh thực phẩm qua các phương tiện truyền thông về việc lựa chọn thực phẩm an toàn trong dịp Tết, khuyến cáo người dân và các cơ sở kinh doanh thực phẩm không sử dụng các hóa chất, phẩm màu cấm và bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trong quá trình chế biến.
Thứ hai là tăng cường kiểm tra định kỳ và đột xuất các cơ sở cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, nếu phát hiện sai phạm sẽ có biện pháp xử lý, chấn chỉnh.
Thứ ba là tăng cường kiểm tra nguồn gốc thực phẩm, đặc biệt là những giấy tờ chứng minh nguồn gốc thực phẩm, sẽ yêu cầu các cơ sở kinh doanh thực phẩm cung cấp chứng từ rõ ràng về nguồn gốc, xuất xứ của thực phẩm. Đảm bảo các thực phẩm bán ra phải có giấy chứng nhận an toàn, đặc biệt là các sản phẩm chế biến sẵn và thức ăn ngay.
Thứ tư là đẩy mạnh công tác giám sát các mặt hàng thực phẩm đặc biệt trong dịp Tết, đặc biệt là các mặt hàng nhu yếu phẩm có lượng tiêu thụ nhiều trong dịp Tết như thịt, cá, bánh kẹo, mứt, rượu bia, và thực phẩm chế biến sẵn và thức ăn ngay.
Bằng các kế hoạch cụ thể trên, phường Hàng Bạc sẽ góp phần đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết cổ truyền, bảo vệ sức khỏe cộng đồng và tạo điều kiện cho người dân và các cơ sở kinh doanh thực phẩm hoạt động hiệu quả.
PV: Xin cảm ơn bà!
Báo Phụ nữ Việt Nam
Hà Nội: Xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm
Ông Đặng Thanh Phong - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cho biết, Thành phố hiện có hơn 72.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm, trong đó ngành Y tế quản lý khoảng 39.000 cơ sở. Cơ quan chức năng đã tăng cường thanh, kiểm tra và giám sát ATVSTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể.
“Hà Nội cam kết ngăn chặn việc lưu thông các sản phẩm không an toàn, yêu cầu các cơ sở kinh doanh phải có biện pháp khắc phục nếu muốn tiếp tục hoạt động. TP cũng sẽ công khai thông tin về các cơ sở không đạt yêu cầu an toàn thực phẩm (ATTP) trên các phương tiện truyền thông để người dân biết và lựa chọn thực phẩm an toàn”, ông Phong khẳng định.
UBND Hà Nội đã phát động Kế hoạch 344/KH-UBND thực thi Chỉ thị 38/CT-TTg ngày 11/10/2024 của Thủ tướng Chính phủ, tập trung vào việc tăng cường phòng ngừa ngộ độc thực phẩm (NĐTP) trên địa bàn. Kế hoạch hướng đến việc thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng NĐTP, từ phát hiện sớm đến hạn chế tối đa hậu quả, bảo đảm an toàn sức khỏe cho người dân. Đồng thời, nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước, kêu gọi sự tham gia tích cực của cộng đồng và đẩy mạnh nhận thức về ATTP.
TP yêu cầu các cấp chính quyền tăng cường vai trò lãnh đạo, thực hiện nghiêm túc trách nhiệm quản lý ATTP. Các đội điều tra và xử trí NĐTP sẽ được kiện toàn để xử lý kịp thời mọi sự cố.
TP vừa đầu tư vào cơ sở vật chất, trang thiết bị, nguồn nhân lực để tăng cường năng lực xử lý sự cố; vừa triển khai các chiến dịch truyền thông về ATTP, tổ chức hội nghị, hội thảo và các chương trình sân khấu hóa tại bếp ăn tập thể trường học, cơ quan, DN. Đồng thời, yêu cầu thanh, kiểm tra đột xuất các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đặc biệt chú ý đến các nhóm thực phẩm có nguy cơ cao.
“Các cơ sở vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm, thậm chí đình chỉ hoạt động nếu không đảm bảo điều kiện ATTP. Các hành vi vi phạm sẽ được công khai trên phương tiện thông tin đại chúng để răn đe”, kế hoạch nêu rõ.
Trong trường hợp xảy ra ngộ độc, UBND cấp huyện, xã phải chỉ đạo xử trí toàn diện, từ cấp cứu, điều trị đến khắc phục môi trường và điều tra nguyên nhân. Các đơn vị y tế tại địa phương phối hợp cơ quan pháp y, công an và các ngành liên quan để xử lý nghiêm minh, đặc biệt là các trường hợp có dấu hiệu vi phạm hình sự.
Công an TP Hà Nội được chỉ đạo tham gia tích cực trong đấu tranh, phòng, chống vi phạm pháp luật trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Các hành vi nhập lậu, tàng trữ, buôn bán thực phẩm giả, kém chất lượng sẽ bị xử lý đúng quy định.
Báo : Pháp luật Việt nam
https://baophapluat.vn/ha-noi-xu-ly-nghiem-cac-co-so-vi-pham-an-toan-thuc-pham-post533767.html
Gần 381.000 trẻ được uống bổ sung vitamin A đợt 2/2024
Tiếp tục thực hiện chiến dịch bổ sung vitamin A đợt 2 cho trẻ được thành phố Hà Nội triển khai trong 2 ngày 1 - 2/12, uống vét ngày 3 - 4/12, hôm nay (4/12) các trạm y tế, cơ sở y tế vẫn duy trì thực hiện công tác này.
Theo thống kê, toàn thành phố có 380.944 trẻ từ 6 - 35 tháng tuổi bổ sung vitamin A tại 1.612 điểm uống. Mục tiêu đặt ra là 99,8% trẻ được uống bổ sung vitamin A.
Ngay trong ngày đầu tổ chức chiến dịch, 3 đoàn giám sát của Sở Y tế Hà Nội đã tiến hành kiểm tra việc chuẩn bị trang thiết bị, nhân lực, vật lực, giám sát hoạt động triển khai chiến dịch cho trẻ uống bổ sung vitamin A tại 30 quận, huyện, thị xã.
Trong những ngày diễn ra chiến dịch, ngành y tế Hà Nội tiếp tục giám sát chặt chẽ chuyên môn, đẩy mạnh phối hợp với các quận, huyện, thị xã để chiến dịch đạt hiệu quả cao, đáp ứng mục tiêu đề ra.
Trước đó, vào tháng 6/2024, Hà Nội đã tổ chức thành công chiến dịch Ngày Vi chất dinh dưỡng đợt 1 với gần 382.000 trẻ từ 6 - 35 tháng tuổi được uống bổ sung vitamin A và cân, đo, đánh giá tình trạng dinh dưỡng.
Hà Nội online
https://hanoionline.vn/video/gan-381000-tre-duoc-uong-bo-sung-vitamin-a-dot-2-2024-285301.htm
Vaccine vẫn là vũ khí hiệu quả nhất trong phòng chống dịch sốt xuất huyết
Thời gian gần đây, sốt xuất huyết (SXH) đang diễn biến khó lường và mở rộng phạm vi lưu hành bệnh, gây áp lực nặng nề lên hệ thống y tế. Đặc biệt, tốc độ đô thị hóa nhanh chóng và biến đổi khí hậu càng làm gia tăng thách thức trong công tác phòng, chống bệnh.
Khoảng trống trong phòng chống dịch
Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, tuần qua, TP ghi nhận 585 ca mắc SXH (tăng 89 trường hợp so với tuần trước đó). Bệnh nhân phân bố tại 30 quận, huyện, thị xã. Tính từ đầu năm 2024 đến nay, TP có 7.824 ca mắc SXH.
Về ổ dịch, trong tuần ghi nhận 33 ổ dịch SXH tại 12 quận, huyện. Tính từ đầu năm 2024 đến nay, TP ghi nhận 434 ổ dịch SXH. Hiện còn 45 ổ dịch đang hoạt động.
Bộ Y tế cho biết, những năm gần đây, SXH đã quay trở lại và là một trong những dịch bệnh đang được quan tâm trong công tác phòng chống dịch. Từ đầu năm 2024 đến nay, cả nước ghi nhận trên 114.900 ca SXH,
Tại tọa đàm "Phòng tránh SXH - Những giải pháp nào hiệu quả?" do Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức, TS Hoàng Minh Đức - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế nhấn mạnh, bệnh SXH không đơn giản để kiểm soát.
Hiện nay, công tác phòng tránh SXH đang còn những khoảng trống.
Trước khi có vaccine, nước ta thực hiện các phương pháp truyền thống như tiêu diệt véc–tơ trung gian truyền bệnh. Tuy là phương pháp hiệu quả nhất, nhưng vẫn rất khó có thể tiêu duyệt hoàn toàn véc–tơ.
TS Hoàng Minh Đức lý giải, trước đây, bọ gậy, muỗi chủ yếu ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, sau đó lan ra các vùng đô thị khác, có 11 tỉnh miền núi phía Bắc chưa ghi nhận ca SXH. Tuy nhiên, đến nay, muỗi vằn SXH đã di chuyển theo hệ thống giao thông, đô thị hoá của các tỉnh. Vì vậy, SXH cũng đã ghi nhận ca mắc tại các tỉnh miền núi phía Bắc.
Những năm gần đây, dịch SXH gần như quay trở lại ở nhiều địa phương. “Tại Hà Nội, năm ngoái ghi nhận hơn 40.000 ca mắc, chưa bao giờ Hà Nội có ca mắc SXH lớn như thế. Năm nay, đến thời điểm này, Hà Nội đã ghi nhận hơn 7.000 ca mắc” - TS Hoàng Minh Đức dẫn chứng.
Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết thêm, mỗi năm, Việt Nam có khoảng gần 200.000 ca mắc SXH, tạo ra gánh nặng về kinh tế cho người dân rất lớn.
Tiêm vaccine và kiểm soát véc–tơ
Hiện SXH chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, chủ yếu là điều trị triệu chứng. SXH gây ra bởi 4 type virus khác nhau và sự phát triển, đáp ứng miễn dịch của mỗi type rất phức tạp. Do vậy, việc dự báo cũng như đáp ứng tình hình dịch do các type virus đang gây ra rất khó khăn.
Chia sẻ về vấn đề này, GS.TS Vũ Sinh Nam - cố vấn cao cấp về SXH, Viện Vệ sinh Dịch tễ T.Ư cho biết, trước đây, chu kỳ từ 10 - 12 năm mới có một vụ dịch lớn. Nhưng gần đây từ năm 2019-2023, nước ta đã có 2 vụ dịch lớn là năm 2019 với hơn 300.000 và năm 2022 là 370.000 ca mắc, 150 ca tử vong.
Theo GS.TS Vũ Sinh Nam, SXH do muỗi truyền và phòng, chống véc-tơ hiện nay rất khó khăn. Do đó, nếu chỉ có y tế, chỉ có chính quyền thì không thể diệt được véc - tơ truyền bệnh, mà cần sự tham gia tích cực, chủ động của cộng đồng. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị kiểm soát véc–tơ một cách toàn diện vẫn là yếu tố quan trọng trong chiến lược phòng, chống SXH
Cùng với đó, các chuyên gia cho rằng, vaccine vẫn là vũ khí hiệu quả nhất trong công tác phòng chống các bệnh truyền nhiễm. Hiện nay, trong 58 bệnh truyền nhiễm, có hơn 40 bệnh đã có vaccine. Vaccine SXH vừa được nước ta cấp phép vào tháng 5/2024. Hiện vaccine này đang được đưa vào chương trình tiêm dịch vụ, người dân tự trả tiền.
Có thể thấy, vaccine rất hiệu quả và giải quyết được bài toán về công tác phòng chống dịch SXH ở Việt Nam. Nếu tiêm vaccine phòng bệnh, tỷ lệ không nhiễm SXH là 85% và khi bị nhiễm thì hơn 90% không có triệu chứng nặng phải nhập viện.
Tuy vaccine mang lại hy vọng nhưng GS.TS Vũ Sinh Nam nhấn mạnh, vaccine không thể thay thế hoàn toàn các biện pháp truyền thống. Nếu chỉ sử dụng vaccine mà không kiểm soát véc–tơ, nguy cơ lây lan bệnh vẫn còn rất cao.
WHO cũng khẳng định, song song với việc tiêm vaccine, các biện pháp tiêu diệt véc–tơ như diệt loăng quăng, bọ gậy, và muỗi là rất cần thiết. Do đó, cơ quan chức năng cần giáo dục, nâng cao nhận thức của cộng đồng về tầm quan trọng của việc loại bỏ các dụng cụ phế thải, diệt loăng quăng và muỗi tại hộ gia đình. Đây là cách phòng, chống dịch bền vững và hiệu quả nhất.
Báo Kinh tế & Đô thị
https://hanoimoi.vn/phong-tranh-sot-xuat-huyet-nhung-giai-phap-nao-hieu-qua-686349.html
https://nhandan.vn/tim-cac-giai-phap-phong-chong-benh-sot-xuat-huyet-hieu-qua-post848297.html
https://dantri.com.vn/suc-khoe/moi-nguoi-viet-ton-6-10-trieu-dong-khi-di-vien-vi-can-benh-do-muoi-truyen-20241203211431668.htmVĂN BẢN MỚI
- Hướng dẫn về việc bổ sung về việc đăng ký khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu tại Bệnh viện Lão khoa Trung ương năm 2024
- Giám sát phản ứng có hại của thuốc (ADR) tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh
- Tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh tại các cơ sở kinh doanh thuốc trong dịp Tết Nguyên đán 2022
- Đảm bảo cung ứng thuốc phòng chống dịch bệnh và nhu cầu sử dụng thuốc trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022
- 4289/QĐ-SYT Quyết định về việc giao chỉ tiêu Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán thu, chi ngân sách năm 2022 cho các đơn vị thuộc Sở Y tế Hà Nội
- 10722/BYT-DP Về việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 liều cơ bản và nhắc lại
- Công văn 10696/BYT-MT về việc cách ly y tế cho trường hợp F1 đã tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh Covid-19
- Công văn 10688/BYT-MT của Bộ Y tế về phòng, chống dịch Covid-19 đối với người nhập cảnh
- Sử dụng kết quả xét nghiệm để phát hiện người mắc Covid-19 và cho người bệnh ra viện
- Quyết định 696/QĐ-SYT của Bộ Y tế ban hành Sổ tay thực hành tại cơ sở bán lẻ thuốc