TIN TỨC - SỰ KIỆN

Điểm thông tin y tế trên báo chí ngày 8/12/2024
Ngày đăng 09/12/2024 | 10:02  | Lượt xem: 43

* Hai bệnh viện thần tốc lấy tạng từ người cho chết não cứu sống 4 bệnh nhân

Sáng 7-12, Bệnh viện Thanh Nhàn lần đầu tiên thực hiện ca lấy tạng từ người hiến sau khi chết não. Đến 16h chiều nay, 4 bệnh nhân đã được ghép tạng thành công từ nguồn tạng hiến này tại Bệnh viện Hữu nghị Việt-Đức.

Theo tin từ Bệnh viện Thanh Nhàn, vào sáng 7-12, đội ngũ y bác sĩ của bệnh viện lần đầu tiên đã thực hiện ca lấy tạng của người hiến sau khi chết não.

Trước đó, ngày 3-12, Bệnh viện Thanh Nhàn tiếp nhận một bệnh nhân nam 42 tuổi, được chuyển đến từ Bệnh viện Bạch Mai, trong tình trạng nguy kịch, bị đa chấn thương và chấn thương sọ não nặng sau tai nạn ngã tại nhà.

Bệnh nhân được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai trước khi chuyển về Bệnh viện Thanh Nhàn để tiếp tục điều trị. Mặc dù đã được các y bác sĩ cấp cứu và thực hiện những biện pháp hồi sức chuyên sâu nhưng tình trạng của bệnh nhân vẫn không khả quan.

Trong lúc đối mặt với nỗi đau mất mát, gia đình người nhà bệnh đã đồng ý hiến tạng để cứu sống những người khác. Quyết định đầy lòng nhân ái này đã tạo cơ hội cho nhiều bệnh nhân khác tiếp tục suộc sống.

PGS.TS Đào Quang Minh, Giám đốc Bệnh viện Thanh Nhàn cho biết, sau khi hội chẩn, bệnh nhân đã chết não, tình trạng của bệnh nhân khó để hiến tạng, vì vậy kíp hồi sức của Bệnh viện Việt Đức và Bệnh viện Thanh Nhàn phải phối hợp từng giờ, từng phút, tạng trạng có xu hướng tốt lên và có thể lấy được tạng.

“Tổ công tác xã hội của 2 bệnh viện là Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức và Bệnh viện Thanh Nhàn đã phối hợp động viên, giải thích cho người nhà bệnh nhân và được sự đồng thuận từ người nhà của bệnh nhân đồng ý hiến tạng. Đây là việc làm hết sức ý nghĩa để có thể mang lại cuộc sống cho rất nhiều người”, PGS.TS Đào Quang Minh xúc động nói.

Vào lúc 6 giờ 30 phút sáng 7-12, ca phẫu thuật lấy tạng được tiến hành tại Bệnh viện Thanh Nhàn, với sự phối hợp chặt chẽ giữa đội ngũ y bác sĩ của bệnh viện và Trung tâm Ghép tạng (Bệnh viện Hữu nghị Việt-Đức).

Tim, gan và thận của người hiến được lấy thành công trong điều kiện y tế nghiêm ngặt và tuân thủ đầy đủ các quy định pháp luật. Các cơ quan tạng này đã được chuyển ngay tới Bệnh viện Hữu nghị Việt-Đức để thực hiện ghép cho các bệnh nhân cần thiết.

Đến 16h chiều nay, 4 bệnh nhân đã được ghép tạng (gồm: 1 ca ghép tim, 1 ca ghép gan và 2 ca ghép thận) thành công tại Bệnh viện Hữu nghị Việt-Đức.

Trước đó, vào tháng 8-2024, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn đã tiến hành lấy và ghép tạng từ bệnh nhân chết não hiến tặng.

Được biết, ghép mô, tạng là một trong những thành tựu quan trọng của ngành Y tế trong việc chữa bệnh, đặc biệt đối với bệnh nhân mắc bệnh mạn tính, hiểm nghèo do các mô, tạng bị suy giảm chức năng và không hồi phục được như: Suy thận mạn, gan, tim, tủy, hỏng giác mạc...

 

Một người chết não có thể hiến tạng cứu sống 8 người khác và một người chết não có thể giúp cải thiện cuộc sống cho 75 - 100 người khác. Thời gian gần đây, số ca ghép tạng từ người cho chết não đã tăng lên.

Báo Hà Nội mới

https://hanoimoi.vn/hai-benh-vien-than-toc-lay-tang-tu-nguoi-cho-chet-nao-cuu-song-4-benh-nhan-686723.html

https://kinhtedothi.vn/lan-dau-tien-benh-vien-thanh-nhan-phau-thuat-lay-tang-tu-nguoi-cho-chet-nao.html

https://www.anninhthudo.vn/them-mot-benh-vien-cua-ha-noi-ghi-danh-tren-ban-do-ghep-tang-4-benh-nhan-duoc-hoi-sinh-post597743.antd

https://daibieunhandan.vn/mot-benh-nhan-chet-nao-hien-tang-cuu-song-4-nguoi-post398646.html

https://phunuvietnam.vn/them-4-cuoc-doi-co-co-hoi-hoi-sinh-nho-ghep-tang-tu-nguoi-cho-chet-nao-20241207210910013.htm

https://vtcnews.vn/nguoi-dan-ong-o-ha-noi-chet-nao-hien-tang-cuu-4-nguoi-ar912122.html

https://baotintuc.vn/anh/benh-vien-thanh-nhan-lan-dau-tien-thuc-hien-ca-lay-tang-tu-nguoi-cho-chet-nao-20241207155650566.htm

https://suckhoedoisong.vn/than-toc-thuc-hien-lay-tang-tu-nguoi-chet-nao-169241207144004709.htm

https://dantri.com.vn/suc-khoe/10-tieng-can-nao-de-nguoi-dan-ong-tai-sinh-4-cuoc-doi-20241207151555274.htm

https://hanoionline.vn/video/ghep-da-tang-tu-nguoi-cho-chet-nao-286292.htm

 

* Bác sĩ ‘căng não’ phẫu thuật lấy song thai cho sản phụ nặng 128kg

Người phụ nữ mang song thai, nặng 128kg được các bác sĩ đánh giá là trường hợp béo phì nặng, không thể gây tê tuỷ sống, khiến ca mổ gặp khó.

Mang song thai đến tuần 36, chị M. (Hà Nội) được các bác sĩ theo dõi thai kỳ chỉ định nhập viện để mổ lấy thai. Khi vào viện, chị nặng 128kg.

“Đây là trường hợp béo phì nặng, nguy cơ cực kỳ lớn, đưa đến rất nhiều thách thức về gây mê, do đó cần phải có chiến lược và phương án dự phòng phù hợp để đảm bảo an toàn cho cuộc mổ”, ThS.BS Trương Minh Phương, Phó khoa sản bệnh A4, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội nhận định.

Các bác sĩ khoa gây mê hồi sức của bệnh viện cũng đã khám và đánh giá phương pháp vô cảm cho bệnh nhân. Do tình trạng béo phì, kim tê tủy sống không thể tiếp cận khoang dưới nhện để gây tê tủy sống, bệnh nhân được chỉ định gây mê nội khí quản.

Bác sĩ cũng đánh giá nguy cơ đặt nội khí quản khó, tụt bão hòa khi gây mê, ê kíp đã chuẩn bị các phương án dự phòng trong trường hợp đặt nội khí quản thất bại. May mắn, bệnh nhân được đặt nội khí quản thành công. Ê kíp bác sĩ đã thực hiện ca mổ đón hai em bé cân nặng 2500g, 2300g chào đời.

“Trong quá trình phẫu thuật, toàn bộ ê kíp gặp không ít căng thẳng, kết thúc ca mổ, bệnh nhân được rút ống nội khí quản an toàn. Sau mổ sản phụ tiếp tục được hồi sức tại phòng hậu phẫu”, ThS.BS Trương Minh Phương nói.

Béo phì khi mang thai là một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến sảy thai, dị tật bẩm sinh, sinh non, tiền sản giật, tiểu đường thai kỳ.

Người phụ nữ sẽ phải trải qua quá trình sinh nở phức tạp, khó sinh thường do sự giãn nở của tử cung không đáp ứng kích thước thai nhi hoặc lượng mỡ quá lớn gây khó khăn cho việc xác định vị trí đốt sống để gây tê. Nếu mổ đẻ, mẹ có nguy cơ bị nhiễm trùng vết mổ, nguy cơ tắc mạch cũng cao gấp đôi so với người cân nặng bình thường.

Béo phì ở mẹ cũng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe thai nhi. Trẻ sinh ra dễ bị dị tật bẩm sinh ở tim hay dị tật ống thần kinh do mẹ thường mắc các bệnh lý chuyển hóa trong thai kỳ. Sản phụ có nguy cơ sinh non, thai chết lưu (chỉ số BMI càng cao thì nguy cơ này càng lớn). Ngoài ra, trẻ dễ bị chấn thương khi sinh mổ do quá lớn.

Báo VTV NEWS

https://vtcnews.vn/bac-si-cang-nao-phau-thuat-lay-song-thai-cho-san-phu-nang-128kg-ar912200.html

https://plo.vn/san-phu-128-kg-mang-song-thai-vuot-can-an-toan-post823731.html

https://vnexpress.net/cuoc-vuot-can-cua-san-phu-nang-128-kg-4825165.html

https://tuoitre.vn/phau-thuat-lay-thai-doi-cho-san-phu-nang-gan-130kg-20241208092107393.htm

 

* Kiến nghị tăng mức xử phạt vi phạm an toàn thực phẩm

Vệ sinh an toàn thực phẩm luôn là vấn đề quan trọng liên quan trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của người dân. Mặc dù đã có nhiều chế tài xử phạt, nhưng hiệu quả chưa đủ mạnh để răn đe.

Vì vậy, các chuyên gia và nhà khoa học cho rằng, cần thiết phải ban hành các nghị quyết có mức phạt cao hơn để tăng cường giám sát và kiểm soát các hành vi vi phạm trong lĩnh vực này.

Mới đây, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.Hà Nội đã tổ chức hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo Nghị quyết của HĐND Thành phố về mức tiền phạt đối với một số hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm.

Tại cuộc họp đó,  Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội, ông Vũ Cao Cương cho biết Sở Y tế đã đề xuất mức phạt đối với các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm trên địa bàn Hà Nội sẽ gấp đôi mức phạt quy định trong các nghị định hiện hành.

Cụ thể, mức phạt này sẽ bằng 2 lần mức phạt đối với hành vi vi phạm hành chính tương ứng tại các nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm.

Đây là mức phạt tối đa được quy định tại Luật Thủ đô năm 2024 nhằm tăng tính răn đe đối với các tổ chức, cá nhân tham gia vào hoạt động liên quan đến an toàn thực phẩm.

Mục tiêu là tạo ra một môi trường kinh doanh lành mạnh, nâng cao ý thức của các doanh nghiệp và người dân trong việc thực hiện các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Tại hội nghị, các chuyên gia và nhà khoa học đều nhận định rằng vệ sinh an toàn thực phẩm là vấn đề hết sức phức tạp và cần phải có các chế tài mạnh mẽ hơn để giải quyết triệt để.

Nghị quyết sẽ là cơ sở pháp lý quan trọng để triển khai thực hiện Luật Thủ đô, đồng thời tạo điều kiện cho các cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát hiệu quả hơn các hành vi vi phạm trong lĩnh vực này.

Các ý kiến đều đồng nhất cho rằng, việc nâng mức phạt được coi là một phần trong chiến lược của thành phố Hà Nội nhằm thực hiện quyết liệt hơn các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm.

Những năm gần đây, tình trạng thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc, thực phẩm bị nhiễm hóa chất độc hại đang trở thành mối đe dọa lớn đối với sức khỏe người dân.

Những vụ việc về thực phẩm không đảm bảo chất lượng như rau quả ngâm hóa chất, thực phẩm chứa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt mức cho phép hay thực phẩm bẩn trong các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ đã làm dấy lên sự lo ngại trong cộng đồng.

Mức phạt tăng lên không chỉ để xử lý các hành vi vi phạm mà còn nhằm tạo ra sức ép đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, buộc họ phải tuân thủ các quy định về chất lượng và nguồn gốc thực phẩm. Điều này không chỉ giúp bảo vệ sức khỏe người dân mà còn nâng cao chất lượng cuộc sống, tạo dựng niềm tin cho người tiêu dùng.

Tuy nhiên, các đại biểu cũng nhấn mạnh cần bổ sung các biện pháp thực thi cụ thể. Cần thiết phải có phụ lục hướng dẫn chi tiết để dễ thực hiện và đảm bảo tính khả thi, đặc biệt trong lĩnh vực kinh doanh thực phẩm đường phố. Các cơ quan chức năng cũng cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền và phân quyền mạnh mẽ hơn cho chính quyền cơ sở.

Ngoài ra, một số ý kiến cho rằng, cần nghiên cứu và phân chia mức phạt cụ thể cho từng hành vi vi phạm để tránh tình trạng áp dụng mức phạt đồng loạt cho tất cả các trường hợp. Một số hành vi vi phạm không có tính chất nghiêm trọng nhưng có thể bị xử phạt với mức quá cao sẽ gây ra tiêu cực, ảnh hưởng đến quá trình thực thi.

Một trong những vấn đề quan trọng được các đại biểu đề xuất là cần khuyến khích sự tham gia của cộng đồng trong công tác giám sát và phát hiện hành vi vi phạm an toàn thực phẩm.

Các hình thức như khen thưởng đối với cá nhân phát hiện hành vi vi phạm, hay thông qua đường dây nóng để báo cáo hành vi vi phạm tới cơ quan chức năng sẽ tạo ra một môi trường giám sát hiệu quả và minh bạch hơn.

Theo nhiều ý kiến, việc ban hành Nghị quyết về mức phạt đối với hành vi vi phạm an toàn thực phẩm là hết sức cần thiết, giúp tăng cường hiệu quả quản lý và nâng cao ý thức trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong lĩnh vực này.

Để nghị quyết đi vào cuộc sống, các cơ quan chức năng cần triển khai các biện pháp thực thi phù hợp, đồng thời phát huy vai trò giám sát của cộng đồng, tạo ra một môi trường sống và làm việc an toàn cho người dân Thủ đô.

Với sự tăng cường xử phạt và các biện pháp quản lý mạnh mẽ, chính quyền Thành phố Hà Nội kỳ vọng rằng tình trạng thực phẩm bẩn, không an toàn sẽ giảm dần, đồng thời nâng cao nhận thức của cộng đồng về việc lựa chọn và sử dụng thực phẩm an toàn.Người dân Thủ đô sẽ được bảo vệ tốt hơn khỏi các nguy cơ do thực phẩm không đảm bảo chất lượng, góp phần xây dựng một môi trường sống lành mạnh và bền vững hơn.

Hà Nội đang trong quá trình hoàn thiện các quy định và triển khai các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm.

Nếu các biện pháp này được thực hiện một cách nghiêm túc và đồng bộ, chúng sẽ góp phần nâng cao chất lượng sống cho người dân và bảo vệ sức khỏe cộng đồng một cách hiệu quả nhất.

Báo Đầu tư

https://baodautu.vn/kien-nghi-tang-muc-xu-phat-vi-pham-an-toan-thuc-pham-d231917.html

 

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

Thống kê truy cập

Đang online: 502
Lượt truy cập trong tuần: 92316
Lượt truy cập trong tháng: 192401
Lượt truy cập trong năm: 3065515
Tổng số lượt truy cập: 47132903
Về đầu trang