TIN TỨC - SỰ KIỆN NỔI BẬT

Thông tin y tế trên các báo ngày 1/12/2020
Ngày đăng 01/12/2020 | 21:20  | Lượt xem: 221

Thông tin y tế trên các báo ngày 1/12/2020

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Tạm dừng các chuyến bay thương mại từ nước ngoài

Chiều nay, 1/12, kết luận họp Thường trực Chính phủ về COVID-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ các chuyến bay thương mại tạm dừng, chỉ thực hiện các chuyến bay giải cứu (đối với các trường hợp khó khăn, thực sự cần thiết).

Với trường hợp lây nhiễm vừa qua, Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải chủ trì chỉ đạo kiểm điểm làm rõ trách nhiệm, xác định đây là vi phạm nghiêm trọng, cần phải có biện pháp xử lý nghiêm minh các tổ chức, cá nhân liên quan vì vi phạm quy định cách ly phòng chống dịch bệnh. Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải báo cáo Thủ tướng Chính phủ việc xử lý các cá nhân, tổ chức liên quan.

Các tỉnh, thành phố trên cả nước, đặc biệt là TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ, Hải Phòng, các khu tập trung chú ý vấn đề đeo khẩu trang. Tăng trường kiểm tra các chủ trương đã nêu, đặc biệt là đeo khẩu trang và khử khuẩn, thường xuyên kiểm tra, kiểm soát những nơi có nguy cơ dễ xảy ra lây nhiễm như siêu thị, bệnh viện, phương tiện công cộng, trường học, nhà máy… Những vụ việc đã xảy ra cần rút kinh nghiệm sâu sắc, nhất là ngành y tế.

“Các cấp, các ngành, các địa phương khi tiếp khách nước ngoài, người từ nước ngoài về, hay từ vùng có khả năng lây nhiễm cao thì phải hỏi ý kiến ngành y tế trước khi quyết định”, Thủ tướng nói. Quản lý biên giới, xuất nhập cảnh chặt chẽ. Tạm dừng các chuyến bay thương mại từ nước ngoài, chỉ thực hiện các chuyến bay giải cứu (đối với các trường hợp khó khăn, thực sự cần thiết). Hành khách trên mọi chuyến bay về nước thì đều phải được cách ly 14 ngày.

Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo cụ thể cùng với Bộ Y tế về việc cách ly các tổ bay, các tiếp viên của các hãng hàng không một cách nghiêm túc, đúng quy định, không để tình trạng lỏng lẻo như vừa qua.

Tiếp tục dừng các hoạt động không cần thiết; các hoạt động tập trung đông người phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch.

Thực hiện giãn cách xã hội với khu vực có nguy cơ cao và có chủ trương khoanh vùng hợp lý, không giãn cách xã hội tràn lan ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất kinh doanh.

Về công tác thông tin truyền thông, Thủ tướng yêu cầu tiếp tục phổ cập tinh thần không chủ quan trong phòng chống dịch vì dịch còn diễn biến phức tạp trên toàn thế giới; hướng dẫn người dân đề phòng bệnh tật. Ngăn chặn thông tin tiêu cực, bịa đặt, “tinh thần chủ động, tích cực, không mất cảnh giác chứ không phải tinh thần hoang mang, run sợ khi một ca lây nhiễm trong cộng đồng xảy ra ở TPHCM”, Thủ tướng nói. TPHCM triển khai mọi biện pháp, xử lý các trường hợp F1, F2 kiên quyết, kịp thời, thần tốc.

Cần bảo đảm năng lực cho hệ thống, kể cả tinh thần sẵn sàng đi đầu trong phòng chống dịch. Thủ tướng cũng lưu ý vấn đề vaccine ngừa COVID-19, sớm có phương án báo cáo Thường trực Chính phủ.

(chinhphu.vn)

Những người từng đến 6 địa điểm này ở TP.HCM cần liên hệ y tế ngay

Bệnh nhân 1347 tiếp xúc gần với 146 người ở 4 quận khác nhau, từng đến quán ốc, đi hát karaoke, phòng tập gym và 2 cơ sở dạy tiếng Anh.

Tối 1/12, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) ra thông báo những địa điểm mà bệnh nhân 1347 (nam, SN 1988, quốc tịch Việt Nam, giáo viên tiếng Anh, bạn của bệnh nhân 1342) từng đến để những người dân chủ động phòng chống dịch COVID-19, Các địa điểm cụ thể sau:

1. Khu vực Highlands Coffee của Trung tâm thương mại Vạn Hạnh Mall (quận 10) từ 20h-21h ngày 22/11.

2. Quán Karaoke ICOOL, phòng 201, địa chỉ 120 Thành Thái, phường 12, quận 10 từ 22h ngày 23 đến 0h ngày 24/11.

3. Quán ốc Phượng, địa chỉ 47 Công chúa Ngọc Hân, phường 13, quận 11 từ 20h-22h ngày 25/11.

4. Phòng tập CITYGYM, địa chỉ 119 Phổ Quang, phường 9, Phú Nhuận từ 13h-17h ngày 18, 23, 24, 25 và 26/11.

5. Trung tâm Anh ngữ KEY ENGLISH, địa chỉ 59 Nguyễn Bá Tuyển, phường 12, quận Tân Bình từ ngày 18-26/11.

6. Trung tâm Anh ngữ KEY ENGLISH, địa chỉ 285/24 Cách Mạng Tháng Tám, phường 12, quận 10 từ ngày 18-27/11.

Những ai từng đến các địa điểm trên phải nhanh chóng liên hệ cơ sở y tế địa phương để khai báo y tế, đồng thời lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 theo hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM.

(vtc.vn)

Người đầu tiên tại Việt Nam mắc hiện tượng mồ hôi máu

Thanh niên 24 tuổi bị đổ mồ hôi máu đầu tiên sau 3 năm chữa trị đã được điều trị khỏi tại Việt Nam. Đây là ca điển hình được ghi vào y văn thế giới.

Mồ hôi máu (Hematohidrosis) là hiện tượng đặc biệt hiếm gặp, thế giới đến nay chỉ ghi nhận khoảng 200 trường hợp. Tại Việt Nam, một nam thanh niên 24 tuổi là người đầu tiên mắc hiện tượng này. 

GS.TS Trần Hậu Khang - Chủ tịch Hội Da liễu Việt Nam, Nguyên Giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương chia sẻ, trong suốt 1 tháng trời, nam thanh niên này đã đi khám ở nhiều cơ sở y tế nhưng chưa tìm được bệnh. Được biết, cứ mỗi lần làm việc nặng xong mồ hôi chảy ra có màu đỏ nhạt, áo trắng hoặc dép màu trắng sau một thời gian mang cũng dần chuyển đỏ.

Khi tiếp nhận bệnh nhân, cùng với việc khai thác tiền sử và khám lâm sàng, GS Khang nghĩ đến anh mắc hiện tượng mồ hôi máu.

GS Khang đã tiến hành 2 xét nghiệm, đầu tiên là xét nghiệm xác định máu trong mồ hôi và nhận thấy trong mồ hôi bệnh nhân có hồng cầu. Xét nghiệm thứ 2 là sinh thiết vùng da có tuyến mồ hôi. Kết quả sau đó đã khẳng định chắc chắn 100% bệnh nhân mắc phải hiện tượng mồ hôi máu.

Về điều trị, theo GS Khang, điều quan trọng đầu tiên là bệnh nhân phải được tư vấn về tâm lý, giải tỏa sự căng thẳng, áp lực, tránh các stress tiếp tục gặp phải. Thứ 2 là dùng các thuốc an thần, có thể áp dụng các biện pháp thư giãn như nghe nhạc, thể dục nhẹ, du lịch…

Áp dụng phác đồ điều trị này, sau 1 tháng hiện tượng ra mồ hôi máu của bệnh nhân đã bắt đầu giảm rõ rệt. Sau 3 tháng điều trị, các triệu chứng hết hẳn. Tuy nhiên một thời gian sau, hiện tượng này lại tái phát.

Bác sĩ tiếp tục điều trị với phác đồ cũ, cho bệnh nhân tái khám 3 tháng/lần ở năm tiếp theo, phát hiện không còn dấu hiệu của bệnh. Đến nay, sau 3 năm, bệnh nhân đã khỏi hoàn toàn.

Mồ hôi máu là hiện tượng rất hiếm gặp. Biểu hiện lâm sàng của hiện tượng này là mô hôi tiết ra có lẫn máu. Tùy lượng máu nhiều hay ít mà màu sắc mồ hôi có thể thay đổi: đỏ tươi, hồng hoặc hồng nhạt.

Thể nhẹ, mồ hôi có màu hồng nhạt, đặc biệt là vùng trán, lưng, bụng... Lau mặt, khăn có màu đỏ. Cổ áo, quần đùi trắng thỉnh thoảng có màu hồng, đỏ, đặc biệt là sau hoạt động nặng. Ở thể nặng, máu pha trộn mồ hôi chảy trên một số vùng da của cơ thể, có thể chảy ra từ mặt, lỗ mũi, miệng... thậm chí nước mắt cũng có máu.

"Nguyên nhân của hiện tượng mồ hôi máu cho đến nay vẫn chưa rõ ràng. Tuy nhiên, người ta cho rằng căng thẳng tột độ, stress nặng, rối loạn tâm lý trong một thời gian lâu dài… đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong sinh bệnh học của hiện tượng hiếm gặp này. Vấn đề trên liên quan đến thần kinh vận mạch, cấu trúc mao mạch của da, ống tuyến mồ hôi…" GS Khang giải thích

Tới nay không có một phương pháp đặc hiệu nào để điều trị khỏi hiện tượng này. Điều quan trọng nhất là phát hiện và xử lý các bệnh kèm theo, đồng thời giảm stress, lo âu, căng thẳng bằng bằng thuốc hoặc các liệu pháp tâm lý.

Vị chuyên gia dã liễu khuyến cáo, bệnh nhân cần có lối sống lành mạnh, không sử dụng các chất kích thích như rượu chè thuốc lá, nên tránh những xích mích hoặc bất hòa ở trong gia đình và xã hội.

(congly.vn)

Ca phẫu thuật đặc biệt trong tư thế mổ ngồi cho người mẹ ung thư mang thai 37 tuần

Ngày 1/12, tại phòng mổ của Bệnh viện K, tiếng khóc chào đời của trẻ sơ sinh đã thổi bừng lên những hạnh phúc, ấm áp cho người mẹ ung thư, cho gia đình sản phụ cũng như các y bác sĩ đầu ngành sản khoa và ung bướu khi sự phối hợp nhịp nhàng của họ trong tư thế mổ ngồi đã thực ca "bắt con" thành công...

Mang trong mình căn bệnh ung thư, chị Tạ Lưu Ngọc A. (26 tuổi) cứ ngỡ sẽ thật khó để được đón nhận thiên chức làm mẹ, nhưng may mắn có lẽ đã mỉm cười với đôi vợ chồng trẻ, sau khi kết thúc quá trình điều trị bệnh u lympho Hodgkin vào tháng 11/2019 thì 5 tháng sau chị vỡ òa vì hạnh phúc khi biết mình có thai.

"Hy vọng may mắn mỉm cười để vợ khỏe cả thai kỳ và con bình an chào đời"

Năm 2019, chị Tạ Lưu Ngọc A. (quê tại huyện Kỳ Sơn, Hòa Bình) đã điều trị u lympho Hodgkin giai đoạn IIA với hạch cổ 2 bên kích thước 18x 37 mm, hạch trung thất kích thước 33x55 mm; giải phẫu bệnh U lympho Hodgkin typ xơ nốt CD30+; sau đó chị A. được bác sỹ chỉ định điều trị truyền hóa chất 5 chu kỳ.

Tháng 8/2019, bệnh tiến triển với hạch trung thất kích thước 41 mm, chị A. được thay đổi phác đồ truyền hóa chất 2 chu kỳ tiếp theo.

Tháng 9/2019, bệnh tiến triển sau 2 phác đồ với hạch cổ 2 bên, hạch trung thất kích thước giảm còn 32x38 mm phối hợp xạ trị hạch trung thất 36Gy; Sau xạ còn hạch cổ 2 bên, hạch trung thất kích thước 22 mm, bác sỹ đánh giá chị A. đáp ứng điều trị 60% và chỉ định ra viện tái khám sau đó 03 tháng.

Tháng 3/2020, chị A. đến khám tại khoa Nội 6, Bệnh viện K và  phát hiện thai 11 tuần, hạch cổ kích thước 7mm, hạch trung thất kích thước 10 mm; chị A.được bác sỹ tư vấn ra viện theo dõi thai kì tại cơ sở y tế chuyên khoa sản.

TS.BS Đỗ Huyền Nga, Trưởng khoa Nội hệ tạo huyết chia sẻ: Điều trị ung thư luôn là hành trình dài, đặc biệt là các chị em phụ nữ thì việc điều trị bệnh luôn khiến tâm lý của họ hoang mang và lo lắng hơn cả. Họ suy nghĩ về gia đình, về sức khỏe và tương lai phía trước, nhất là ở độ tuổi còn trẻ, chưa có gia đình, chưa làm mẹ.

Ung thư không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn tác động đến nhiều khía cạnh của cuộc sống. Có nhiều người bệnh đón nhận tin vui được làm mẹ khi đang hoặc vừa điều trị xong.

"Đón nhận tin vui ấy, cùng là phụ nữ chúng tôi rất mừng cho họ vì ai cũng ao ước được làm mẹ, tuy nhiên với trách nhiệm của người Thầy thuốc, chúng tôi vẫn luôn tư vấn cho người bệnh, đó là cần lưu ý trao đổi với bác sỹ chuyên khoa ung thư và sản khoa trước khi có ý định mang thai. Bởi việc mang thai trong thời điểm đang điều trị hay mới điều trị xong một thời gian ngắn luôn để lại nhiều nguy cơ tiềm ẩn, ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và con.

Do đó ngay khi biết bệnh nhân A.mang thai, các bác sỹ đã tư vấn cụ thể về yếu tố nguy cơ và vấn đề lưu ý trong cả thai kỳ. Bệnh nhân A. được theo dõi cả thai kỳ tại cơ sở y tế gần nhà và thường xuyên trao đổi thông tin với các bác sỹ”- TS.BS Huyền Nga nói.

Chị A. và chồng – anh Nguyễn Thế Vũ chia sẻ: “Khi biết là mang thai, hai vợ chồng tôi vừa vui, vừa lo lắng, cảm xúc rất khó tả vì lần đầu biết được là bố là mẹ ai cũng hồi hộp nhưng bệnh tình của vợ như vậy, vợ sức khỏe yếu đi nhiều, nhưng chúng tôi quyết tâm sẽ giữ con, động viên nhau suy nghĩ tích cực và thăm khám thường xuyên, hy vọng may mắn mỉm cười để vợ khỏe cả thai kỳ và con bình an chào đời”.

Sức khỏe người mẹ yếu hơn, có dịch màng phổi, màng tim, và những cuộc hội chẩn cân nhắc dể thực hiện phẫu thuật

Khi biết chị A. mang thai, hầu hết các xét nghiệm đánh giá về sự tiến triển của bệnh sẽ không thể thực hiện được vì có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi. Rất mừng là với sự tư vấn của các bác sỹ chuyên khoa sản, ung bướu cùng sự động viên của gia đình và chồng, chị A. vượt qua 6 tháng đầu của thai kỳ khá nhẹ nhàng.

Đến những tháng cuối của thai kỳ, thai nhi phát triển nhanh hơn, các bác sỹ Bệnh viện K phối hợp Bệnh viện Phụ sản Trung ương tiến hành tiêm mũi trưởng thành phổi cho bé và chị A. nhập viện theo dõi suốt hơn 1 tháng trước phẫu thuật, cố gắng kéo dài từng ngày thai kỳ để bé gái được chào đời đủ ngày, đủ tháng.

Càng những ngày cuối thai kỳ ở tuần 36, các bác sỹ và gia đình chị A.càng lo lắng. Bởi chị có tổn thương xương ức vị trí KLS 3-4; kích thước 4x5 cm, thể trạng yếu, ăn uống kém, khó thở khi nằm, khi gắng sức, phải ngủ trong tư thế ngồi, tử cung to tương đương tuổi thai, có thai máy, hạch thành ngực kích thước 12x17 mm.

Đặc biệt, bệnh nhân A. có dịch màng phổi dày 20 mm, khó thở, khó giao tiếp, bệnh chưa được đánh giá chính xác có di căn hay không bởi nhiều xét nghiệm chưa thể thực hiện, các bác sỹ Bệnh viện K đã trao đổi với Bệnh viện Phụ sản Trung ương về việc sẽ phẫu thuật lấy thai và sau đó điều trị cho người mẹ. Nhiều cuộc hội chẩn được diễn ra để cân nhắc các phương án phẫu thuật cũng như điều trị cho chị A.

PGS.TS Lê Văn Quảng, Giám đốc Bệnh viện K khẳng định: “Song song với việc các bác sỹ sản khoa đánh giá tình hình thai nhi, tại Bệnh viện K chúng tôi cũng đánh giá tình hình tiến triển bệnh của chị A. cũng như sức khỏe của bệnh nhân. Chúng tôi đã hội chẩn kỹ càng giữa 2 bệnh viện để sẵn sàng xử lý các tình huống diễn ra trong mổ, điều mà ekip phẫu thuật 02 bệnh viện mong muốn đó sự bình an của người mẹ và em bé chào đời mạnh khỏe”.

Bác sĩ đầu ngành sản khoa và ung thư phối hợp thực hiện ca sinh ở bệnh viện chuyên khoa ung bướu

Ngày 1/12, khi thai nhi ở tuần 37, các bác sỹ Bệnh viện Phụ sản Trung ương trong đó có PGS.TS Trần Danh Cường, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản TW đã trực tiêp sang hỗ trợ mổ sinh tại Bệnh viện K cho sản phụ A.

Vì sản phụ có tràn dịch màng phổi, màng tim do đó đặt ra nhiều thách thức trong quá trình gây mê hồi sức, cố gắng thực hiện gây tê tủy sống giúp người bệnh hồi phục nhanh nhất có thể.

Chia sẻ trước ca phẫu thuật với giọng nói thều thào, yếu ớt, đôi khi chỉ là gật đầu, chị A. gắng gượng: “Em chỉ mong ca mổ diễn ra tốt đẹp, con em được chào đời khỏe mạnh, có con em mới có nghị lực để sống để chữa bệnh”, câu nói ấy chạm vào trái tim của tất cả những y bác sĩ, bệnh nhân trong phòng, đặc biệt là những ai đã từng làm mẹ.

2 ekíp y bác sĩ gồm mổ đẻ và sơ sinh từ Bệnh viện Phụ sản TW cùng sang Bệnh viện K thực hiện ca mổ.

PGS.TS Trần Danh Cường, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản TW người trực tiếp thực hiện ca sinh hi hữu này chia sẻ “Nhìn sản phụ phải ngồi nghiêng, cúi người để thở, tôi cảm thấy dường như sự sống của chị rất mong manh có thể đi bất cứ lúc nào nhưng vẫn cố gắng gượng sức lực ít ỏi cuối cùng để đón con chào đời. Tình mẫu tử thiêng liêng ấy khiến ekip phẫu thuật ngày hôm nay không ai dấu được sự thương cảm, xót xa đến nghẹn ngào".

“Đây là ca mổ đặc biệt, trong mổ thai phụ không thể nằm nên các bác sĩ phải mổ cho chị A. ở tư thế ngồi – đây là tư thế khó để thực hiện mổ sinh, bệnh nhân sức khỏe yếu, khó thở nên các thao tác mổ phải đảm bảo nhanh, chính xác” - PGS.TS Trần Danh Cường kể.

​Giám đốc Bệnh viện K, PGS.TS Lê Văn Quảng cũng trực tiếp có mặt tại phòng mổ đặc biệt để động viên chị A.và cùng Giám đốc Bệnh viện Phụ sản quyết định về các vấn đề trong mổ với ekip phẫu thuật 2 bệnh viện.

Tiếng khóc của bé gái nặng 2700gram khiến người mẹ trẻ và ekip phẫu thuật dâng trào cảm xúc, nước mắt người mẹ lăn dài với lời động viên của PGS.TS Trần Danh Cường “Bé khóc tốt lắm, mẹ cứ yên tâm”.

Hành trình con đến với thế giới này thật đặc biệt, 9 tháng dài đằng đẵng mong chờ của người mẹ và cả gia đình cùng sự tận tình của các y bác sỹ, cuối cùng tất cả đều được vỡ òa trong hạnh phúc.

Hành trình con đến với thế giới này thật đặc biệt, 9 tháng dài đằng đẵng mong chờ của người mẹ và cả gia đình cùng sự tận tình của các y bác sỹ, cuối cùng tất cả đều được vỡ òa trong hạnh phúc.

Con đến với em là điều kỳ diệu nhất trong cuộc đời, con mạnh khỏe là may mắn mà trời thương gia đình em” – chồng sản phụ A. chia sẻ.
Ngay sau chào đời, bé được các bác sĩ chuyên ngành sơ sinh tiếp nhận cấp cứu đưa vào lồng ấp và chuyển sang Bệnh viện Phụ sản TW. Ekip còn lại tiếp tục hoàn thành ca mổ.

Và sau đó là hành trình dài để điều trị cho người mẹ. Hiện giờ em bé tự thở và bú được. Câu chuyện ngày hôm nay, như khiến các y bác sĩ nhớ về chị Nguyễn Thị Liên, người mẹ đầy nghị lực, điều trị ung thư vú giai đoạn cuối quyết tâm sinh con và niềm vui khi đón bé Bình An. Đến nay con trai Bình An đã hơn 1 tuổi, thông minh và khỏe mạnh.

Hi vọng rằng em bé được sinh ra sau ca phẫu thuật đặc biệt ngày hôm nay, Nguyễn Ngọc Trúc Linh cũng sẽ khỏe mạnh, tiếp thêm sức mạnh để mẹ chiến đấu với căn bệnh ung thư.

(suckhoedoisong.vn)

 

 

VĂN BẢN MỚI

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

BAN BIÊN TẬP

Thống kê truy cập

Đang online: 595
Lượt truy cập trong tuần: 60733
Lượt truy cập trong tháng: 415921
Lượt truy cập trong năm: 415921
Tổng số truy cập: 8535954
Về đầu trang