TIN TỨC - SỰ KIỆN NỔI BẬT

Thông tin y tế trên các báo ngày 16/9/2021
Ngày đăng 16/09/2021 | 20:53  | Lượt xem: 724

Tiêm 2 mũi vaccine vẫn có thể nhiễm Covid-19 và lây cho người khác: Không nên chủ quan

Vaccine “vũ khí hữu hiệu” giúp phòng ngừa Covid-19 và tiến tới tạo miễn dịch cho cộng đồng nhưng hiệu lực của vaccine không phải 100%.

Theo chuyên gia y tế, vaccine giúp giảm mức độ nặng của bệnh chứ không phải 100% không mắc bệnh. Tiêm 2 mũi vaccine vẫn có thể nhiễm Covid-19 và lây cho người khác và cộng đồng.

Vaccine giúp giảm mức độ nặng của bệnh

Thời gian qua ghi nhận tại Việt Nam và trên thế giới có nhiều trường hợp đã tiêm đủ 2 mũi vaccine nhưng vẫn mắc Covid-19. Bởi các biến chủng virus ngày càng mạnh hơn và có thể có khả năng kháng vaccine.

Liên quan đến vấn đề này, Bộ Y tế cho rằng, những người tiêm đủ 2 mũi vaccine vẫn có khả năng mắc bệnh và lây nhiễm cho người khác, dù nguy cơ mắc bệnh, chuyển nặng và lây nhiễm cho người khác đã giảm. Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, mỗi cá nhân cần phải xác định tiêm 2 mũi vaccine là giúp bản thân người đã tiêm nếu chẳng may nhiễm SARS-CoV-2 thì có thể có triệu chứng nhẹ, ít trở nặng. Tỷ lệ tử vong ở những người đã tiêm đủ 2 liều vaccine Covid-19 theo các báo cáo khoa học là thấp hơn so với nhóm chưa tiêm hoặc mới được tiêm một mũi.

“Người đã tiêm 2 mũi vẫn có thể nhiễm SARS-CoV-2 và lây cho người khác. Việc tiêm không đồng nghĩa họ được tự do đi lại, không thực hiện các khuyến cáo về phòng, chống dịch cho bản thân, gia đình và cộng đồng. Dù có ưu tiên đi làm dịch vụ thì những người đã tiêm 2 mũi vaccine vẫn cần thực hiện đầy đủ các khuyến cáo về phòng, chống dịch để đảm bảo an toàn cho cộng đồng” - Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh.

Đồng quan điểm, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế Đặng Quang Tấn cho rằng, đối với những người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine Covid-19 trong nước, do diễn biến dịch bệnh đang phức tạp nên cần hiểu rằng việc tiêm đủ mũi vaccine là để người đã tiêm tăng miễn dịch với Covid-19 và giúp người đó nếu có mắc Covid-19 thì cũng có triệu chứng nhẹ và giảm nguy cơ tăng nặng so với những người chưa được tiêm.

Theo Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, tiêm đủ 2 mũi vaccine không có nghĩa là không có nguy cơ mắc Covid-19. Do đó, những người đã tiêm đủ mũi vaccine không nên chủ quan mà cần tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch, thông điệp 5K của Bộ Y tế.

Lý giải về vấn đề này, TS Phạm Quang Thái - Trưởng Văn phòng tiêm chủng miền Bắc, Phó Trưởng khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, vaccine không đem lại sự bảo vệ tức thì. Sau tiêm mũi 1 phải ít nhất 14 ngày sau mới bước đầu có tác dụng và mức bảo vệ sau tiêm mũi 1 chỉ đạt ở mức bảo vệ rất thấp. Sau tiêm mũi thứ 2 từ 1 tháng trở ra thì vaccine mới đạt hiệu quả bảo vệ tối ưu và hiệu quả này cũng chỉ đạt ở mức khoảng 60% - 90% tùy theo loại vaccine.

“Vaccine Covid-19 không bảo vệ tuyệt đối, nhất là khả năng bảo vệ cơ thể không mang mầm bệnh. Điều này có nghĩa là khi đã tiêm vaccine, người tiêm có thể không mắc Covid-19, nhưng vẫn có khả năng trở thành người mang virus và lây bệnh cho người khác. Lợi ích thực sự của vaccine chính là bảo vệ người được tiêm khỏi rơi vào thể nặng và phải nhập viện” - TS Phạm Quang Thái lưu ý.

Vaccine không bảo vệ tuyệt đối

Đề cập đến vấn đề này, PGS.TS Trần Đắc Phu - Cố vấn Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, Bộ Y tế phân tích, vaccine phòng Covid-19 là loại vaccine mới, được cấp phép theo điều kiện khẩn cấp nên chúng ta chưa biết chắc chắn rằng việc tiêm vaccine có làm giảm được khả năng nhiễm bệnh và lây truyền bệnh hay không. Tuy nhiên, việc tiêm vaccine sẽ giúp giảm triệu chứng nặng và giảm nguy cơ tử vong. Hiện nay cũng chưa biết rõ thời gian hình thành kháng thể phòng bệnh sau tiêm là bao lâu. Ngoài ra, vaccine không bảo vệ tuyệt đối, nhất là khả năng phòng ngừa việc mang mầm bệnh.

“Trên thực tế, có những loại vaccine hiệu lực bảo vệ tới 90%, nhưng có vaccine chỉ hiệu lực bảo vệ khoảng 50% - 60%. Điều này có nghĩa là một số người đã tiêm vaccine vẫn có khả năng mang virus và lây bệnh cho người khác. Với những người tiêm đủ 2 mũi vaccine và đủ thời gian khuyến cáo thì cơ thể đã có kháng thể bảo vệ nhưng không phải tất cả mọi người đều có. Trong khi, đây là chủng virus mới nên cũng cần có thời gian để nghiên cứu, đánh giá vaccine này có hiệu lực bảo vệ tốt với chủng Ấn Độ hay không. Tuy nhiên, khi tiêm vaccine Covid-19, nếu chưa cản được sự lây nhiễm của virus SARS-CoV-2 thì vaccine sẽ giảm tình trạng nặng và tử vong đối với người nhiễm”- PGS.TS Trần Đắc Phu phân tích.

Theo các chuyên gia y tế, vaccine được tiêm vào trong cơ thể sẽ tạo ra kháng thể trung hòa với virus, kháng thể này được tạo ra từ tuần lễ thứ 2 sau khi tiêm. Tuy nhiên, không có loại vaccine nào ngăn chặn 100% virus nhưng kháng thể từ vaccine sẽ giúp ngăn chặn sự xâm nhập của virus vào các tế bào, làm giảm quá trình gây tổn thương tế bào các cơ quan trong cơ thể, ngăn chặn quá trình gây bệnh lý… Do đó, những người đã tiêm vaccine, có kháng thể bảo vệ thì khả năng mắc Covid-19 sẽ giảm, nếu có mắc cũng triệu chứng nhẹ, ít khả năng tăng nặng và tử vong. Vaccine giúp giảm mức độ nặng của bệnh chứ không phải 100% không mắc bệnh. Các chuyên gia khuyến cáo, để góp phần kiểm soát, ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan, những người đã tiêm đủ liều vaccine vẫn cần tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch cũng nhưng hướng dẫn của cơ quan chuyên môn như hạn chế ra đường, không tụ tập, thực hiện thông điệp 5K...

(Báo Kinh tế & đô thị)

Triển khai các trạm y tế lưu động tại xã, phường, thị trấn đang thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg

Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, tối 14-9, đã tiếp tục kiểm tra trực tuyến công tác phòng, chống dịch tại một số huyện, thị xã, xã, phường đang có diễn biến dịch phức tạp của các tỉnh: Kiên Giang, Tiền Giang, Đồng Tháp, An Giang.

Thủ tướng đã trao đổi trực tuyến với lãnh đạo 6 phường xã: Phường Rạch Sỏi (thành phố Rạch Giá), xã Hòa Điền (huyện Kiên Lương) của tỉnh Kiên Giang; xã Hòa Hưng (huyện Cái Bè), xã Lương Hòa Lạc (huyện Chợ Gạo) của tỉnh Tiền Giang; phường An Hòa (thành phố Sa Đéc) của tỉnh Đồng Tháp; thị trấn Long Bình (huyện An Phú) của tỉnh An Giang.

Qua kiểm tra, Thủ tướng chỉ ra 3 điểm yếu các địa phương này cần rút kinh nghiệm, đó là: Thực hiện giãn cách nhưng không có mục tiêu; giãn cách nhưng thực hiện biện pháp y tế không đúng và giãn cách nhưng thực hiện không nghiêm các chỉ đạo trong các công điện của Thủ tướng Chính phủ.

Thủ tướng chỉ đạo Bộ Y tế có công điện gửi tất cả các tỉnh, thành phố đang thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg về việc: Thực hiện giãn cách phải có mục tiêu cụ thể, rõ ràng và phải đạt được mục tiêu; thực hiện xét nghiệm nhanh đối với toàn bộ dân khu vực giãn cách 2 ngày/lần và xét nghiệm ít nhất 3 lần; triển khai ngay các trạm y tế lưu động.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, ngày 15-9, Bộ Y tế - cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, đã có Công điện gửi Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị tập trung một số nội dung sau: Thứ nhất, khi thực hiện giãn cách xã hội và tăng cường giãn cách xã hội phải xác định được phạm vi, quy mô giãn cách theo nguyên tắc ở phạm vi nhỏ nhất, hẹp nhất có thể (thôn, xóm, tổ, ấp, khu phố…). Xác định mục tiêu thực hiện giãn cách là phải kiểm soát dịch nhanh nhất có thể (trong thời gian 14 ngày) và triển khai quyết liệt, hiệu quả các biện pháp...

Thứ hai, thần tốc xét nghiệm là then chốt, quan trọng nhằm sớm kiểm soát dịch. Đối với các địa bàn nguy cơ rất cao, nguy cơ cao phải xét nghiệm toàn bộ người dân trên địa bàn 3 lần trong 7 ngày... Thực hiện xét nghiệm dứt điểm theo từng địa bàn...

Thứ ba, tập trung lực lượng lấy mẫu cho các địa bàn nguy cơ rất cao, nguy cơ cao...

Thứ tư, thành lập và triển khai ngay các trạm y tế lưu động tại xã, phường, thị trấn có nguy cơ rất cao, nguy cơ cao... Thứ năm, thực hiện liên tục việc đánh giá nguy cơ để quyết định việc giãn cách và nới lỏng giãn cách...

* Ngày 15-9, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Phó Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 chủ trì cuộc họp với các chuyên gia Tổng hội Y học Việt Nam về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Tại cuộc họp, các ý kiến thống nhất, từ những bài học trong thời gian qua, công tác điều trị trong thời gian tới sẽ phải theo hướng giảm chuyển nặng, giảm tử vong, tối ưu hóa nguồn lực y tế hiện có...; cần có các cơ chế huy động nguồn lực y tế tư nhân tham gia vào điều trị bệnh nhân Covid-19...

(Báo Hà Nội mới)

Bộ Y tế chưa điều chỉnh lứa tuổi tiêm vaccine Covid-19

Bộ Y tế đề nghị các địa phương không tiêm cho lứa tuổi ngoài hướng dẫn của Bộ Y tế. Trong trường hợp có điều chỉnh về lứa tuổi tiêm vaccine, Bộ Y tế sẽ có hướng dẫn sau.

Ngày 16/9, Bộ Y tế đã có văn bản hoả tốc gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố về việc thực hiện nghiêm công tác tiêm chủng.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế, các tỉnh, thành phố đã tích cực, chủ động đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng theo hướng dẫn của Bộ Y tế

Tuy nhiên, gần đây, Bộ Y tế nhận được thông tin phản ánh một số cơ sở tiêm chủng có tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em dưới 18 tuổi và kết hợp 2 loại vaccine không theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Điều này có thể ảnh hưởng tính thống nhất trong việc chỉ đạo, điều hành và thực hiện chiến lược tiêm chủng của Việt Nam.

Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục chỉ đạo các cơ sở tiêm chủng tổ chức tiêm chủng cho tất cả trường hợp từ 18 tuổi trở lên theo quy định tại Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/2 của Chính phủ về việc mua và sử dụng vaccine phòng Covid-19, Quyết định số 3355/QĐ-BYT ngày 8/7 của Bộ Y tế về việc ban hành Kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm vaccine phòng Covid-19 năm 2021-2022.

Văn bản nêu rõ, không tiêm cho lứa tuổi ngoài hướng dẫn của Bộ Y tế, trong trường hợp có điều chỉnh về lứa tuổi tiêm vaccine phòng Covid-19, Bộ Y tế sẽ có hướng dẫn sau.

Đồng thời, Bộ Y tế yêu cầu sở y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo, hướng dẫn cơ sở tiêm chủng trên địa bàn sử dụng kết hợp 2 liều vaccine phòng Covid-19 theo đúng hướng dẫn tại Công văn số 6030/BYT-DP ngày 27/7 và Công văn số 7548/BYT-DP ngày 10/9 của Bộ Y tế về tiêm 2 liều vaccine phòng Covid-19. Nếu có các cách kết hợp vaccine khác, Bộ Y tế sẽ hướng dẫn sau.

Các địa phương cũng cần đẩy nhanh hơn nữa tiến độ tiêm chủng, thực hiện kiểm tra cơ sở tiêm chủng, điểm tiêm chủng trên địa bàn để kịp thời hướng dẫn, chỉ đạo đơn vị thực hiện nghiêm túc các quy định. Tạm dừng hoặc đình chỉ các hoạt động tiêm chủng nếu vi phạm các quy định chuyên môn, xảy ra sai sót và xử lý theo quy định.

Theo dữ liệu của Cổng thông tin tiêm chủng quốc gia, đến trưa 16/9, Việt Nam đã thực hiện được 32.375.467 mũi vaccine Covid-19. Đến nay, Việt Nam tiếp nhận hơn 38 triệu liều vaccine Covid-19 các loại khác nhau.

(Báo Nhân dân)

Việt Nam nhận thêm 852.480 liều vaccine COVID-19

Số vaccine COVID-19 này là đóng góp của Chính phủ Đức cho chiến dịch tiêm chủng của Việt Nam

Sáng 16/9, 852.480 liều vaccine AstraZeneca phòng COVID-19 đã về đến Hà Nội và được chuyển đến kho của Viện Vệ sinh dịch tễ TW. Đây là đóng góp của Chính phủ Đức cho chiến dịch tiêm chủng của Việt Nam.

Việc hỗ trợ vaccine này được thực hiện qua cơ chế phân bổ vaccine COVAX với sự phối hợp chặt chẽ của UNICEF và WHO Việt Nam cũng như Chính phủ Việt Nam.

Nhân dịp lô vaccine về đến Hà Nội, Đại sứ Đức tại Việt Nam, TS. Guido Hildner, phát biểu: Tôi rất vui mừng về lô vaccine của Đức được chuyển đến qua cơ chế COVAX này.

"Nước Đức luôn sát cánh cùng Việt Nam trong cuộc chiến chống lại đại dịch COVID-19. Chúng ta chỉ có thể chiến thắng đại dịch khi nó được khống chế ở khắp mọi nơi. Chính vì vậy, Đức và Liên minh Châu Âu ủng hộ chiến dịch tiếp cận công bằng và minh bạch vaccine ngừa COVID-19 trên toàn cầu qua cơ chế COVAX"- Đại sứ nói.

TS. Kidong Park, Quyền Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc và Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam thay mặt các tổ chức Liên Hợp Quốc cảm ơn Chính phủ và nhân dân Đức đã chia sẻ với nhân dân Việt Nam những liều vaccine được chuyển tới qua cơ chế COVAX này.

"Trước tình hình dịch bệnh đầy thách thức như hiện nay tại Việt Nam, chúng tôi tiếp tục ủng hộ kế hoạch của Chính phủ trong việc ưu tiên tiêm chủng cho các nhân viên y tế và nhân viên tuyến đầu chống dịch cũng như người cao tuổi, người có bệnh nền và người có nguy cơ mắc bệnh nặng hoặc tử vong cao nhất"- TS. Kidong Park nói.   

Với lô vaccin do Chính phủ Đức ủng hộ này, Việt Nam đã nhận 12.578.110 liều vaccine COVID-19 qua cơ chế COVAX.

Cơ chế COVAX do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Liên minh Đổi mới Sáng tạo Sẵn sàng cho Dịch bệnh (CEPI) và Liên minh Vaccine (GAVI) đồng khởi xướng và  UNICEF là đối tác thực hiện chính

Với lô vaccine mới nhất này về Việt Nam, đến nay, Việt Nam đã tiếp nhận hơn 38 triệu liều vaccine COVID-19 các loại khác nhau, trong đó nhiều nhất là vaccine AstraZeneca

(Báo Sức khoẻ & đời sống)

 

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

Thống kê truy cập

Đang online: 1881
Lượt truy cập trong tuần: 289957
Lượt truy cập trong tháng: 2277374
Lượt truy cập trong năm: 17203870
Tổng số truy cập: 25323903
Về đầu trang