TIN TỨC - SỰ KIỆN NỔI BẬT

Thông tin y tế trên các báo ngày 19/10/2020
Ngày đăng 19/10/2020 | 09:54  | Lượt xem: 240

Thông tin y tế trên các báo ngày 19/10/2020

Sáng 19/10, Việt Nam không ca mắc mới COVID-19

Đến hôm nay (19/10), Việt Nam đã bước sang ngày thứ 47 không ghi nhận ca bệnh COVID-19 ngoài cộng đồng.

Tính đến 6h ngày 19/10, Việt Nam có tổng cộng 691 ca mắc COVID-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó số lượng ca mắc mới tính từ ngày 25/7 đến nay là 551 ca. Tính từ 18h ngày 18/10 đến 6h ngày 19/10, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới.

Riêng tại Hà Nội, theo Sở Y tế Hà Nội, từ ngày 17/8 đến nay, đã 62 ngày Hà Nội không ghi nhận thêm ca mắc mới COVID-19 ngoài cộng đồng.

Tại TP Hồ Chí Minh, đến nay, đã 9 ngày không ghi nhận thêm ca mắc mới COVID-19 ngoài cộng đồng.

Số người cách ly: Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 12.379, trong đó:

- Cách ly tập trung tại bệnh viện: 167

- Cách ly tập trung tại cơ sở khác: 11.415

- Cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 797.

Tình hình điều trị: Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị - Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã chữa khỏi 1.031 bệnh nhân/1.134 bệnh nhân COVID-19.

Tiểu ban Điều trị cũng cho biết đến thời điểm này nước ta không còn trường hợp bệnh nhân COVID-19 nào nặng.

Tính đến thời điểm này, trong số các bệnh nhân COVID-19 đang điều trị tại các cơ sở y tế, số ca âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2 là 7 ca, số ca âm tính lần 2 với SARS-CoV-2 là 4 ca, số ca âm tính lần 3 là 12 ca.

Số ca tử vong ở nước ta đến nay là 35 ca, bao gồm tại Đà Nẵng (31 trường hợp), Quảng Nam (03) và Quảng Trị (01).

Dù đã bước sang ngày thứ 47 không có ca lây nhiễm trong cộng đồng nhưng nguy cơ dịch COVID-19 có thể quay lại bất cứ nào nếu người dân lơ là, chủ quan. Bộ Y tế tiếp tục khuyến cáo người dân thực hiện tốt thông điệp 5K: Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung đông người - Khai báo y tế.

Khi có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, người dân cần gọi điện cho đường dây nóng của Bộ Y tế 19009095 hoặc đường dây nóng của y tế địa phương để được tư vấn, hỗ trợ, hướng dẫn đi khám bệnh đảm bảo an toàn cho bản thân và xã hội.

(suckhoedoisong.vn)

Những bông hoa áo trắng nỗ lực vì người bệnh

Đại hội Thi đua yêu nước ngành y tế lần thứ VII diễn ra ngày 19/10 tại Hà Nội với sự tham dự của 450 đại biểu tiêu biểu, xuất sắc, đại diện cho các tập thể, cá nhân anh hùng, chiến sĩ thi đua, các điển hình tiên tiến, lãnh đạo cơ quan, đơn vị của ngành y tế trên mọi miền Tổ quốc trong những năm qua. Báo SK&ĐS trích đăng về một số tập thể, cá nhân tiêu biểu...

Viện Vệ sinh dịch tễ TW:

Chung tay cùng toàn ngành y tế phòng chống dịch COVID-19

Ngày 22/1/2020 (tức 28/12 âm lịch), khi ca nghi nhiễm COVID-19 đầu tiên được ghi nhận tại BV Bệnh nhiệt đới TW, ngay lập tức, đội cơ động phòng chống dịch 24/24h của Viện Vệ sinh dịch tễ TW đã có mặt để điều tra, thu thập mẫu bệnh phẩm, xác minh thông tin, lập danh sách người tiếp xúc, thông tin cho địa phương cũng như báo cáo cho Cục Y tế dự phòng và Bộ Y tế. Liên tục những ngày sau đó, toàn viện căng mình chống dịch. Các cán bộ trực tiếp tham gia phòng chống dịch của viện gần như không có Tết, không có ngày nghỉ, nhiều cán bộ cả tháng không về nhà, bám trụ tại cơ quan.

Ngày 7/2/2020 là ngày đánh dấu cho một sự kiện quan trọng khi Viện Vệ sinh dịch tễ TW đã nhanh chóng phân lập thành công SARS-CoV-2, đưa Việt Nam là một trong 4 nước đầu tiên trên thế giới phân lập được virus này. Kết quả phân lập giúp các nhà khoa học Việt Nam chủ động phân tích được bộ gene của virus với độ chính xác cao cũng như nghiên cứu về độc lực, cơ chế gây bệnh, tính sinh miễn dịch của SARS-CoV-2, giúp cho việc dự báo và điều trị bệnh trên lâm sàng. Việc phân lập được virus cũng là tiền đề tiên quyết để phát triển các sinh phẩm chẩn đoán cũng như vắc-xin phòng bệnh sau này.

Bên cạnh đó, viện đã nhanh chóng phối hợp với các nhà khoa học Trường đại học Nagasaki, Nhật Bản nghiên cứu chế tạo thành công bộ kít ELISA chẩn đoán kháng thể IgM và IgG kháng SARS-CoV-2. Bộ kít này đã được Bộ Y tế cấp giấy phép lưu hành và đang tổ chức sản xuất hàng loạt, giúp cho nước ta chủ động nguồn sinh phẩm trong chẩn đoán cũng như chống dịch, đồng thời có tiềm năng xuất khẩu, hỗ trợ quốc tế khi cần thiết, góp phần nâng cao vị thế, ngoại giao của Việt Nam trên trường quốc tế.

Viện đã phối hợp với Cục Y tế dự phòng, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 và các CDC tuyến tỉnh, thành phố thực hiện tập huấn xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2 và đánh giá các phòng xét nghiệm thuộc khu vực phía Bắc, giúp các địa phương chủ động xét nghiệm, đồng thời góp phần giảm tải về xét nghiệm cho các đơn vị tuyến TW.

Ngoài những hoạt động trực tiếp tại ổ dịch, các cán bộ của Viện Vệ sinh dịch tễ TW còn trực tiếp tổ chức điều tra dịch tễ, lấy mẫu bệnh phẩm cho hơn 6.000 ca bệnh nghi ngờ và người tiếp xúc gần tại 10 BV tuyến TW, các tỉnh/thành phố khu vực miền Bắc và một số tỉnh trọng điểm khác. Các cán bộ của Viện đã cùng triển khai truy vết, điều tra dịch tễ các ca bệnh nghi ngờ, người tiếp xúc, trên 10.000 hành khách có mặt trên 72 chuyến bay quốc tế và nội địa có ca bệnh dương tính được phát hiện. Viện đã thực hiện xét nghiệm vài chục nghìn mẫu bệnh phẩm nghi nhiễm SARS-CoV-2 tại 28 tỉnh/thành phố miền Bắc.

Bệnh viện Chợ Rẫy:

Những đóng góp nổi bật trong công tác khám, chữa bệnh

Trong những năm qua, với vai trò là BV chuyên đa khoa hạng đặc biệt, thuộc tuyến cuối chuyên môn kỹ thuật ở khu vực phía Nam, cũng là một trong những trung tâm y học chuyên sâu lớn nhất khu vực phía Nam và trong cả nước, trung bình mỗi ngày các thầy thuốc của BV Chợ Rẫy đã cấp cứu cho hơn 300 người bệnh cấp cứu, khám chữa bệnh trung bình gần 6.000 người bệnh ngoại trú/ngày, trung bình 3.000 người bệnh nội trú/ngày; thực hiện hơn 45.000 phẫu thuật/năm; thực hiện ghép tạng 826 ca thận, 4 ca tim, 24 ca gan, 87 ca tủy, 13 ca giác mạc...

BV Chợ Rẫy cũng đã thực hiện chuyển giao 25 gói kỹ thuật thuộc 4 chuyên khoa cho 24 tỉnh, thành phố phía Nam; 34 gói kỹ thuật thuộc 9 chuyên khoa cho 20 BV vệ tinh; thực hiện 3 đề án nghiên cứu khoa học cấp Nhà nước, 10 đề tài cấp Bộ và tương đương, 1.500 đề tài cấp cơ sở. Những thành tựu về khám chữa bệnh, nghiên cứu của BV đã được giải thưởng “Nhân tài Đất Việt” năm 2017 và 2019.

Tại BV Chợ Rẫy, chương trình hành động thi đua yêu nước, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được lồng ghép, gắn liền vào mọi hoạt động của BV, mọi việc làm của cán bộ nhân viên trở thành tiêu chí phấn đấu và đánh giá kết quả định kỳ đối với tập thể và cá nhân. Kết quả đánh giá hài lòng năm 2019 do Bộ Y tế thực hiện đối với người bệnh nội trú là 99,78%; ngoại trú là 93,33%.

Đặc biệt, vào đầu năm 2020, khi đại dịch COVID-19 xuất hiện, BV Chợ Rẫy đã chủ động, triển khai sớm, đồng bộ các phương án ứng phó dịch bệnh, kịp thời phát hiện, tiếp nhận cách ly và điều trị thành công 2 ca đầu tiên nhiễm COVID-19 với bệnh nền phức tạp và được xuất viện khỏe mạnh. Đồng thời, tham gia phối hợp với BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM ngay từ đầu và sau đó trực tiếp điều trị thành công bệnh nhân mắc COVID-19 số 91 (người Anh) xuất viện về nước, và hỗ trợ chống dịch tại các tỉnh Tây Ninh, Bình Thuận, Bà Rịa Vũng Tàu, Bạc Liêu... Đến tháng 7/2020, xuất hiện ổ dịch tại Đà Nẵng và một vài địa phương của miền Trung, BV Chợ Rẫy đã khẩn trương lập 7 Đội phản ứng nhanh đến các địa phương này tham gia chống dịch; đồng thời hỗ trợ máy thận nhân tạo, máy ECMO, máy xét nghiệm và nhiều thuốc thiết yếu...

BSCKII. Nguyễn Trung Cấp - Phó Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới TW:

Người chỉ huy khoa “tuyến đầu” trực tiếp đối mặt với virus gây COVID-19

Với vai trò là Trưởng khoa Cấp cứu - BV Bệnh Nhiệt đới TW, đơn vị trực tiếp tiếp nhận, sàng lọc, khám cấp cứu và điều trị cho những bệnh nhân COVID-19 đầu tiên tại BV, BS. Nguyễn Trung Cấp luôn phát huy tinh thần xung kích, đi đầu trong phòng chống dịch COVID-19. Ngay từ những ngày tiếp nhận bệnh nhân COVID-19 đầu tiên, BS. Cấp cùng với nhân viên Khoa Cấp cứu đã lên kế hoạch, xây dựng nhân sự, vật tư trang thiết bị, tiến hành triển khai tiếp nhận, sàng lọc, chăm sóc và điều trị bệnh nhân; nắm bắt thông tin, thu thập tài liệu soạn thảo những chuyên đề sinh hoạt khoa học và đào tạo trong nội bộ khoa về Coronavirus...

BS. Cấp cùng với nhân viên Khoa Cấp cứu triển khai thành công các kỹ thuật cao để điều trị cho bệnh nhân COVID-19 nặng như: Thở máy nâng cao, lọc máu hấp phụ phân tử (lọc Cytokin), hỗ trợ hô hấp ngoài cơ thể (ECMO)... kết quả 10/10 bệnh nhân COVID-19 nặng đã bình phục, một số bệnh nhân đã khỏi và ra viện, hiện còn không bệnh nhân còn nằm tại đơn vị chăm sóc tích cực nhưng tình trạng đã qua cơn nguy kịch. Đồng thời BS. Cấp cũng đã trực tiếp tham gia thực hiện các kỹ thuật khó, nguy hiểm như đặt ống nội khí quản, thở máy, lọc máu, thở oxy lưu lượng cao cho các bệnh nhân nặng.

Không chỉ dành thời gian cho công tác chuyên môn, BS. Cấp còn tích cực triển khai các nghiên cứu khoa học về bệnh do SARS-CoV-2 gây ra. Đồng thời BS. Cấp cũng tham gia Hội đồng chuyên môn của Bộ để thực hiện các chỉnh sửa bổ sung cho hướng dẫn chẩn đoán, điều trị COVID-19 của Bộ Y tế.

(suckhoedoisong.vn)

Số ca nhiễm COVID-19 trên thế giới vượt ngưỡng 40 triệu

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 320.561 ca mắc và 3.899 ca tử vong vì đại dịch COVID-19, nâng các con số thống kê được tính tới sáng hôm nay (19/10) lên lần lượt là 40.259.853 và 1.118.095 trường hợp.

Tính đến sáng 19/10, đã có 30.095.402 ca nhiễm COVID-19 trên toàn cầu được công bố khỏi bệnh. Trong số 9.046.356 ca bệnh đang điều trị, có 8.974.281 ca ở thể nhẹ (chiếm 99%) và 72.075 ca (chiếm 1%) còn lại trong tình trạng nghiêm trọng. Dịch bệnh hiện đã lan tới 215 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Mỹ, Ấn Độ, Brazil là 3 vùng dịch lớn nhất trên thế giới. Nga đang tiếp tục vượt xa ngưỡng “triệu ca nhiễm” COVID-19, trong khi Argentina, Tây Ban Nha và Colombia đang tiến dần tới con số này.

Số liệu mới cập nhật trên worldometers.info cho thấy tổng số ca nhiễm COVID-19 tại châu Âu là 7.003.018 trường hợp, trong đó có 239.047 ca tử vong và 3.202.198 ca được điều trị khỏi. Trong 24 giờ qua, "lục địa già" ghi nhận thêm 135.058 ca nhiễm và 884 ca tử vong mới vì COVID-19. 

Tối 18/10, Thủ tướng Italy Giuseppe Conte đã ban hành sắc lệnh mới nhằm siết chặt hơn nữa các quy định về phòng chống dịch bệnh COVID-19. Sắc lệnh cho phép các thị trưởng có quyền ban hành lệnh đóng cửa quảng trường và đường phố ở các khu vực trung tâm đô thị sau 21h nhằm tránh các hoạt động tụ tập đông người; đình chỉ các cuộc họp, hội nghị; điều chỉnh quy trình hoạt động của các phòng tập thể dục, bể bơi; hạn chế thời gian hoạt động của các quán bar... Những biện pháp tăng cường phòng, chống dịch bệnh được Thủ tướng Italy đưa ra trong bối cảnh số lượng ca nhiễm mới trong những ngày qua tại quốc gia châu Âu này liên tục vượt mức kỷ lục, trung bình hơn 10.000 ca mỗi ngày và đã vượt ngưỡng 400.000 người (đứng thứ 5 khu vực).

Trong 24 giờ qua, Bắc Mỹ ghi nhận thêm 54.297 ca nhiễm COVID-19 và 863 ca tử vong vì dịch bệnh, nâng các con số thống kê được tại khu vực này tới thời điểm hiện tại lên lần lượt là 10.054.815 và 334.666 trường hợp. Sau nhiều tuần liên tiếp, Mỹ vẫn là vùng dịch lớn nhất tại khu vực và trên thế giới, với tổng số 8.387.046 ca nhiễm và 224.728 ca tử vong vì COVID-19. Sau Mỹ, Mexico là nước có nhiều ca nhiễm và tử vong vì COVID-19 đứng thứ 2 ở khu vực, với tổng cộng 847.108 và 86.059 ca ghi nhận được tính đến thời điểm hiện tại. Tiếp đến là Canada với 198.148 ca nhiễm và 9.760 ca tử vong vì COVID-19.

Tính đến sáng 19/10, tổng số ca nhiễm COVID-19 tại châu Á là 12.514.589 trường hợp, với 224.017 ca tử vong và 10.890.189 ca điều trị khỏi. Trong tổng số 1.400.383 ca bệnh đang điều trị, có 20.783 ca trong tình trạng nghiêm trọng. Trong 24 giờ qua, Ấn Độ là nước có số ca mắc mới COVID-19 cao nhất trong khu vực và trên thế giới, với 55.035 ca, tiếp tục củng cố vị trí “dẫn đầu” châu Á về số ca nhiễm (7.547.762 ca). Tiếp đến là Iran và Iraq, với lần lượt số ca nhiễm COVID-19 ghi nhận được tới thời điểm hiện tại là 530.380; 426.634 trường hợp.

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang tiếp tục lây lan chưa có điểm dừng, mạng The Tribune ngày 18/10 cho biết, các nhà khoa học hàng đầu Ấn Độ lại tỏ ra "lạc quan" về khả năng nước này có thể kiểm soát được dịch COVID-19 vào đầu năm 2021 nếu tiếp tục duy trì các biện pháp phòng dịch hiện tại. Ủy ban quốc gia về COVID-19 của Ấn Độ do Giáo sư M. Vidyasagar của Viện IIT -Hyderabad dẫn đầu cho rằng Ấn Độ đã đạt đỉnh dịch. Ủy ban này cũng cho biết hiện 30% dân số Ấn Độ được cho là đã phát triển kháng thể chống virus SARS-CoV-2 so với tỷ lệ 14% vào cuối tháng 8. 

Tuy nhiên, Ủy ban quốc gia về COVID-19 của Ấn Độ cũng lo ngại việc không tuân thủ các biện pháp phòng dịch như đeo khẩu trang, giãn cách xã hội và sát khuẩn trong mùa lễ hội sắp tới sẽ có thể dẫn tới nguy cơ tăng thêm 2,6 triệu ca dương tính trong vòng một tháng. Ước tính, tới tháng 2/2021 - thời điểm dự báo dịch bệnh kết thúc tại Ấn Độ, nước này sẽ có tổng cộng khoảng 10,5 triệu ca mắc COVID-19.

Trong 24 giờ qua, Nam Mỹ ghi nhận thêm 32.626 ca nhiễm và 639 ca tử vong vì COVID-19, nâng tổng số ca nhiễm tại khu vực này lên 8.997.908 trường hợp, với 279.591 ca tử vong. Sau nhiều ngày dẫn đầu bảng thống kê, Brazil tiếp tục là nước bị tác động nặng nề nhất bởi dịch bệnh trong khu vực, tiếp theo sau là Argentina, Colombia, Peru… với lần lượt 989.680; 959.572; 865.549 ca nhiễm COVID-19 được ghi nhận tới thời điểm hiện tại.

Tính đến sáng 19/10, tổng số ca nhiễm COVID-19 tại châu Phi là 1.655.084 trường hợp, trong đó có 39.807 ca tử vong và 1.361.855 ca bình phục. Trong tổng số 253.422 ca đang điều trị, có 1.850 ca trong tình trạng nguy kịch.

Sau nhiều ngày dẫn đầu bảng thống kê, Nam Phi tiếp tục là nước chịu tác động nặng nề nhất trong khu vực, với 703.793 ca nhiễm COVID-19 và 18.471 ca tử vong vì dịch bệnh. Trong 24 giờ qua, nước này ghi nhận thêm 1.662 ca nhiễm và 63 ca tử vong. Xếp các vị trí tiếp theo trong bảng thống kê là Ma-rốc, Ai Cập và Ethiopia với lần lượt 173.632; 105.424; 89.137 ca nhiễm bệnh.

Trong 24 giờ qua, châu Đại Dương có thêm 11 ca nhiễm COVID-19, trong đó có 8 ca ở Australia và 3 ca ở New Zealand. Hiện khu vực này ghi nhận 33.718 ca nhiễm và 952 ca tử vong vì COVID-19. Australia vẫn là nước có số ca nhiễm cao nhất trong khu vực, với 27.391 ca, tiếp theo sau là French Polynesia với 3.797 ca.

(dangcongsan.vn)

Báo động tình trạng thừa cholesterol ở người Việt

Hiện nay, tỷ lệ người Việt Nam rơi vào tình trạng thừa cholesterol ở mức đáng báo động và có xu hướng tiếp tục gia tăng. Các chuyên gia khuyến cáo, thừa cholesterol là một trong những nguyên nhân trực tiếp làm gia tăng tỷ lệ các bệnh tai biến mạch máu não (đột quỵ), nhồi máu cơ tim, bệnh mạch vành, tăng huyết áp…

Cứ 10 người trưởng thành, có 3 người thừa cholesterol

Theo Bộ Y tế, bệnh tim mạch cùng với các bệnh không lây nhiễm khác là nguyên nhân tử vong hàng đầu trên thế giới. Thống kê của Tổ chức Y tế thế giới cho thấy, tỷ lệ này lên tới 71% trong tổng số các ca tử vong trên thế giới.

Tại Việt Nam, ước tính, trung bình mỗi năm có khoảng 12,5 triệu người bị tăng huyết áp, 3,5 triệu người bị bệnh đái tháo đường, 2 triệu người mắc bệnh tim, bệnh phổi mạn tính và gần 126.000 ca mắc mới ung thư, rối loạn tâm thần. Cứ 10 người tử vong, có 7 người tử vong do bệnh không lây nhiễm, trong đó đa phần tập trung ở các bệnh tim mạch. Điều đáng nói, việc thừa cholesterol là nguyên nhân gây ra các bệnh lý về tim mạch.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho rằng, tại Việt Nam, trung bình 10 người trưởng thành thì có đến 3 người thừa cholesterol trong cơ thể. Ngoài ra, hơn 50% phụ nữ trung niên trong độ tuổi từ 50 - 65 đang trong tình trạng thừa cholesterol. “Đây là thực trạng đáng báo động và cần có những biện pháp ngăn chặn kịp thời. Thừa cholesterol chính là một trong những nguyên nhân trực tiếp dẫn tới và làm gia tăng tỷ lệ các bệnh tai biến mạch máu não (đột quỵ), nhồi máu cơ tim, bệnh mạch vành… trong thời gian gần đây”- Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cảnh báo.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế, toàn cầu hóa và đô thị hóa, sự thay đổi môi trường như là những tác nhân làm tăng lối sống không lành mạnh, như hút thuốc lá, lạm dụng uống rượu, bia, ăn uống không hợp lý, ít vận động thể lực và chính những yếu tố nguy cơ này làm phát triển các bệnh không lây nhiễm trong đó có thừa cholesterol. Tỷ lệ thừa cholesterol ở Việt Nam cao, chủ yếu xuất phát từ lối sống ít vận động, đặc biệt là thói quen ăn uống và chế độ dinh dưỡng chưa hợp lý và việc nhìn nhận tầm quan trọng của vấn đề này còn chưa đúng cách. Béo phì cũng là một trong những yếu tố nguy cơ chính làm tăng cholesterol trong máu.

Để có trái tim khỏe mạnh

Đề cập đến nguyên nhân gây ra tình trạng thừa cholesterol, PGS.TS Lê Bạch Mai - nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia chỉ rõ 5 nhóm nguyên nhân chính gây ra tình trạng thừa cholesterol, trong đó, nguyên nhân chủ yếu đến từ lối sống ít vận động và chế độ ăn uống. Điển hình là người Việt có thói quen thường xuyên sử dụng chất béo có hại, thực phẩm chứa nhiều cholesterol như thịt bò, mỡ bò, thịt lợn, mỡ lợn, thịt cừu, thịt gia cầm béo (vịt, ngỗng nuôi công nghiệp) và nội tạng động vật. Ngoài ra, việc uống nhiều rượu, bia và các loại đồ uống có gas sẽ làm tăng cholesterol xấu.

PGS.TS Lê Bạch Mai cũng cho rằng, những người bị huyết áp cao (tăng huyết áp) và bệnh tiểu đường thường có mức cholesterol cao hơn bình thường. Có một số các yếu tố cố định gây ra mức cholesterol cao không thể thay đổi được như tiền sử gia đình bị bệnh tim, có tình trạng cholesterol cao. Những trường hợp này, khi càng lớn tuổi thì khả năng bị hẹp động mạch (xơ vữa động mạch) càng cao.

PGS.TS Lê Bạch Mai khuyến cáo, nếu một người được chẩn đoán thừa cholesterol không phải do bệnh nền và yếu tố tiền sử gia đình thì điều trước tiên cần thay đổi chế độ ăn uống, sinh hoạt. Người bệnh phải hạn chế tất cả các chất béo không có lợi, chứa nhiều cholesterol có nhiều trong các nguồn thực phẩm như nội tạng, lòng đỏ trứng, mỡ lợn, mỡ bò, thịt gia cầm béo (vịt, ngỗng nuôi công nghiệp)... "Người bệnh nên ăn những thực phẩm có chất xơ hòa tan, giúp giảm nồng độ cholesterol toàn phần trong máu. Các thực phẩm giàu chất xơ hòa tan gồm: Cám yến mạch, đậu đỗ, cám gạo, lúa mạch, cam, quýt, dâu tây... Đặc biệt, dưỡng chất Gamma-Oryzanol & Phytosterol có trong một số loại dầu ăn và gạo lứt đã được khoa học chứng minh có tác dụng giảm hấp thụ cholesterol xấu từ thực phẩm"- PGS.TS Lê Bạch Mai lưu ý.

Liên quan đến vấn đề này, Bộ Y tế sẽ triển khai các chương trình hành động với quyết tâm khống chế tốc độ gia tăng và tiến tới làm giảm tỷ lệ người thừa cholesterol ở Việt Nam. Đặc biệt, Bộ Y tế ưu tiên việc tuyên truyền, hướng dẫn người dân tự nhận thức và điều chỉnh thói quen ăn uống, lối sống để kiểm soát tình trạng thừa cholesterol.

Để hạn chế tình trạng thừa cholesterol, Bộ Y tế khuyến cáo, người dân hạn chế ăn, uống các thực phẩm chứa nhiều cholesterol. Bổ sung chất béo có lợi (nhóm chất béo không bão hòa) vào chế độ ăn uống như omega 3 - 6 - 9 được tìm thấy nhiều trong các loại cá biển sâu (cá ngừ, cá trích) và các loại dầu thực vật (dầu gạo lứt, dầu đậu nành, dầu hướng dương...). Bộ Y tế cũng khuyến nghị người dân thay đổi chế độ ăn uống, tăng cường các hoạt động thể chất như tập thể dục thường xuyên (đi bộ, đạp xe, bơi lội…). Không hút thuốc, hạn chế rượu, bia...

(kinhtedothi.vn)

TPHCM: Phát hiện chùm ca bệnh viêm niệu đạo do não mô cầu

Từ tháng 2/2019 đến tháng 9/2020, Bệnh viện Da liễu TPHCM đã phát hiện 21 trường hợp mắc bệnh viêm niệu đạo do não mô cầu. Đây là bệnh lây qua đường tình dục hiếm gặp tại Việt Nam.

Ngày 18/10, tại Hội nghị khoa học Da liễu miền Nam năm 2020, TS.BS Nguyễn Trọng Hào, Giám đốc Bệnh viện Da liễu TPHCM cho biết đối tượng mắc bệnh viêm niệu đạo do não mô cầu mà bệnh viện phát hiện được đều ở độ tuổi trẻ, từ 20-45 tuổi, trung bình là 25 tuổi.

Theo BS Hào, khuẩn não mô cầu thường trú và xâm nhập qua đường hô hấp, nhất là hầu họng, vào cơ thể và gây các bệnh cảnh nhiễm trùng máu, viêm màng não mủ, viêm khớp, viêm màng ngoài tim…

Tuy nhiên, các bệnh nhân mắc viêm niệu đạo do não mô cầu tại Bệnh viện Da liễu được ghi nhận có vi khuẩn ở cơ quan sinh dục.

“Điều này cho thấy khuynh hướng tình dục của các bệnh nhân đã thay đổi nhiều, hình thức quan hệ không truyền thống gia tăng. Điều đó tạo ra thách thức lớn trong chuyên ngành da liễu. Chúng tôi sẽ có nghiên cứu chi tiết hơn về tình trạng đáng báo động này” – TS.BS Nguyễn Trọng Hào nói.

Đây là tình trạng đáng báo động do số lượng bệnh nhân được ghi nhận tại Việt Nam khá cao so với các nước trên thế giới.

Ngay khi phát hiện trường hợp đầu tiên, Bệnh viện Da liễu đã lập tức báo cáo và hội chẩn Viện Pasteur TPHCM để điều tra chùm ca bệnh và con đường lây nhiễm. Đồng thời sẽ có báo cáo sớm nhất về Sở Y tế TPHCM khi có kết quả.

Trước đó, ngày 17/10, Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn cũng đã tổ chức Hội nghị khoa học bệnh viện thu hút hơn 36 bài báo cáo của nhiều chuyên gia trong lĩnh vực y tế.

Đáng chú ý, nghiên cứu “Tần suất đái tháo đường (ĐTĐ), tiền đái tháo đường (TĐTĐ) và các yếu tố nguy cơ phối hợp ở bệnh nhân trên 45 tuổi khám sức khỏe tổng quát tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn” của BS CK2 Đinh Thị Xuân Mai cho thấy, ở người khỏe mạnh có hơn 7,3% người mắc bệnh ĐTĐ và 39,1% người bị TĐTĐ.

Nghiên cứu được BS Xuân Mai khảo sát trên 248 người từ 45 tuổi trở lên đi khám sức khỏe tổng quát tại bệnh viện này này từ tháng 1-8/2020.

Cụ thể, có 67 bệnh nhân ĐTĐ, TĐTĐ thừa cân, béo phì, chiếm tỷ lệ 58,3%, 45,2% bệnh nhân có tình trạng tăng huyết áp. Tỷ lệ mắc ĐTĐ, TĐTĐ tăng dần theo độ tuổi, ở lứa tuổi 45-54, tỷ lệ này là 40%, lứa tuổi 55-64, tỷ lệ tăng lên 45,5% và trên 65 tuổi, tỷ lệ này lên tới 64,3%.

Ngoài ra, nghiên cứu cũng ghi nhận có sự khác biệt về tỷ lệ mắc ĐTĐ, TĐTĐ giữa các nhóm bệnh nhân có hoạt động thể lực và không hoạt động thể lực. Ở người thường xuyên hoạt động thể lực, tỷ lệ mắc ĐTĐ, TĐTĐ là 40,5%; còn nhóm ít hoặc không có thói quen hoạt động thể lực là 55%. 

Bên cạnh đó, nhiều đề tài ở nhiều lĩnh vực như tiêu hóa, tim mạch, tiết niệu, chấn thương chỉnh hình, dinh dưỡng, dược.... cũng được trình bày tại Hội nghị Khoa học BV Hoàn Mỹ Sài Gòn năm 2020.

(tienphong.vn)

 

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

BAN BIÊN TẬP

Thống kê truy cập

Đang online: 389
Lượt truy cập trong tuần: 98810
Lượt truy cập trong tháng: 72162
Lượt truy cập trong năm: 6212517
Tổng số truy cập: 7434408
Về đầu trang