TIN TỨC - SỰ KIỆN NỔI BẬT

Thông tin y tế trên các báo ngày 2/12/2020
Ngày đăng 02/12/2020 | 12:27  | Lượt xem: 696

Thông tin y tế trên các báo ngày 2/12/2020

Trên 53.000 sinh viên, giảng viên TP Hồ Chí Minh nghỉ học vì ca COVID-19 số 1342 và 1347

Ngày 2/11, Trường ĐH Công nghệ TP Hồ Chí Minh cho biết, nhà trường đã cho tất cả sinh viên, giảng viên nghỉ vì bệnh nhân 1342 (Nam tiếp viên Vietnam Arile) đã đến trường trong thời gian cách ly tại nhà.

Theo trường ĐH Công nghệ TP Hồ Chí Minh, vào ngày 22/11, bệnh nhân 1342 có mặt tại phòng học B-14.06 và B-14.05 toà nhà B, trụ sở 475A Điện Biên Phủ, Quận Bình Thạnh để tham gia buổi học đầu tiên tại trường sau khi trúng tuyển vào chương trình Đào tạo từ xa (ngành Ngôn ngữ Anh).

“Vì sinh viên đến trường vào Chủ nhật, thời điểm toàn bộ sinh viên chính quy nghỉ học và cán bộ công nhân viên, giảng viên nghỉ làm nên bệnh nhân này chỉ tiếp xúc gần với 25 trường hợp gồm giảng viên và sinh viên cùng lớp. Hiện tất cả những người này đều được cách ly tập trung”, đại diện trường ĐH Công nghệ TP Hồ Chí Minh cho biết thêm.

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Công nghệ TP Hồ Chí Minh, cho biết, sau khi nhận được thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh vào tối 1/12, nhà trường đã thông báo đồng loạt cho trên 30.000 sinh viên nghỉ học và giảng viên nghỉ dạy ở tất cả các cơ sở của trường từ ngày 2/12 đến hết ngày 6/12. Thời gian đi học trở lại sẽ tùy thuộc vào hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh.

Đồng thời, trường cũng triển khai hàng loạt hình thức tiêu độc, khử trùng ở phòng học và khu vực xung quanh cũng như tổng vệ sinh toàn bộ khuôn viên trường, đồng thời tuân theo các hướng dẫn Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh.

Tương tự, trường ĐH Tôn Đức Thắng cũng phải cho hơn 23.000 sinh viên nghỉ học vì có một sinh viên Khoa điện - Điện tử của Trường có tham gia lớp học Anh văn do BN1347 giảng dạy tại quận 10 (tuần 2 buổi). Buổi học cuối cùng là tối 24/11, sinh viên này ngồi cuối lớp.

Qua điều tra, giám sát từ ngày 24/11 đến 28/11, sinh viên này có vào tham gia 4 buổi học ở các lớp có từ 20 đến 70 sinh viên. Tối 27/11, sinh viên này được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh đưa đi cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm.

Đại diện trường ĐH Tôn Đức Thắng cho biết, trong những ngày nói trên, do việc học tập ở trường vẫn diễn ra bình thường, số sinh viên đông nên việc xác định những người thuộc diện F2 rất khó khăn. Trường đã phát đi thông báo cho hơn 23.000 sinh viên tạm dừng tập trung học tại cơ sở Tân Phong, quận 7 (cơ sở chính) từ ngày 2/12 đến ngày 6/12.

Trong thời gian đó, tất cả nghiên cứu sinh, học viên cao học, sinh viên (SV) tạm dừng các hoạt động học tập, thi cử, hoạt động ngoại khóa… tại cơ sở Tân Phong và thực hiện học tập trên nền tảng công nghệ số (giảng dạy trực tuyến). Đồng thời, thực hiện đầy đủ các yêu cầu học tập mà giảng viên giảng dạy hướng dẫn, tích cực ôn tập để thực hiện các yêu cầu kiểm tra, đánh giá của từng môn học theo thông báo của giảng viên giảng dạy.

Đối với các môn có lịch thi từ ngày 2/12 đến 6/12, SV cập nhật lịch thi mới trên Hệ thống thông tin sinh viên sau ngày 7/12. Trường cũng đề nghị toàn trường chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Tương tự, trường ĐH Sư phạm TP Hồ Chí Minh cũng xác định có một sinh viên là F1 của bệnh nhân 1347, hiện sinh viên này đã được cách ly tập trung và có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1. Tất cả sinh viên thuộc diện F2 trước mắt sẽ tự cách ly tại nhà theo quy định 14 ngày. Trong thời gian nghỉ học, giảng viên sẽ hỗ trợ tài liệu cung cấp bài giảng từ xa.

“Trừ lớp học có sinh viên thuộc diện F1 được nghỉ học, tất cả các lớp học khác vẫn đi học bình thường. Hiện nhà trường cũng thực hiện nghiêm các công tác phòng chống dịch như khử khuẩn, yêu cầu đeo khẩu trang trong trường, đo thân nhiệt…”, ông Nguyễn Ngọc Trung, Trưởng phòng Tổ chức hành chính Trường ĐH Sư phạm TP Hồ Chí Minh cho biết.

Ths. Phùng Quán, trưởng phòng thông tin- truyền thông trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP Hồ Chí Minh (ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh) thông tin, tại Ký túc xá 135 B Trần Hưng Đạo xác định có 2 trường hợp F1 là sinh viên trường ĐH Khoa học tự nhiên (1 học viên của bệnh nhân 1347 và 1 tiếp xúc gần với bệnh nhân 1349) hiện cơ quan Y tế Q1 đã thực hiện đưa đi cách ly.

Ths Phùng Quáng cho biết thêm, hiện trường đã thực hiện cách ly tại chỗ cho các F2 gồm 15 sinh viên tại phòng 505, phòng 228 và phòng 211 (KTX 135B) và 2 sinh viên đang thực hiện cách ly tại nhà.

Bên cạnh đó, Ban Chỉ đạo COVID-19 Trường ĐH Khoa học Tự nhiên yêu cầu viên chức, người lao động, người học, các đơn vị trực tuyệt đối không được lơ là, chủ quan trong công tác phòng chống dịch COVID-19;  tiếp tục thực hiện công tác rà soát tại đơn vị, đặc biệt đối với những người có liên quan đến các 1342, BN 1347 và các BN mới...

Ngoài ra, trường sẽ tạm dừng các hoạt động, sự kiện đông người, tổ chức thực hiện công tác đo thân nhiệt khi vào trường và bắt buộc đeo khẩu trang, thường xuyên, rửa tay sát khuẩn tại những địa điểm mà nhà trường đã trang bị, tiêu độc, khử trùng ở các phòng học, phòng làm việc đầy đủ và định kỳ theo hướng dẫn của cơ quan y tế và yêu cầu cụ thể của Ban Chỉ đạo.

(baotintuc.vn)

Thủ tướng: Thần tốc, quyết liệt hơn nữa trong truy vết, khoanh vùng

Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần “thần tốc, thần tốc hơn nữa, quyết liệt hơn nữa trong truy vết, khoanh vùng” khi xuất hiện ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng.

Sáng 2/12, phát biểu khai mạc phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11, Thủ tướng đề cập đến trường hợp lây nhiễm COVID-19 ra cộng đồng ở TP.HCM.

Ông cho biết hôm qua, Thường trực Chính phủ đã họp về vấn đề này và chỉ đạo “thần tốc, thần tốc hơn nữa, quyết liệt hơn nữa trong truy vết, khoanh vùng”.

Thủ tướng chỉ đạo kiểm điểm, xử lý nghiêm khắc những cá nhân, tổ chức liên quan không thực hiện đúng quy trình cách ly làm lây nhiễm bệnh; giao Bộ GTVT xử lý trực tiếp, báo cáo Thủ tướng.

“Tinh thần là quyết liệt hơn nữa, thực hiện nghiêm túc các biện pháp”, Thủ tướng yêu cầu không để dịch bệnh lây lan, ảnh hưởng đến các hoạt động, sự kiện lớn của đất nước. 

Trong tháng 11 có nhiều sự kiện lớn, nhiều vấn đề nổi cộm của đất nước và thế giới. Tại kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV, Chính phủ trình 74 văn bản, báo cáo và Quốc hội thông qua nhiều nghị quyết quan trọng, trong đó có Nghị quyết về kế hoạch phát triển KT-XH năm 2021.

Tại kỳ họp này, từ đề nghị của Thủ tướng, Quốc hội đã phê chuẩn 3 thành viên Chính phủ: Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long.

“Chúng tôi đã trực tiếp đến trao quyết định của Chủ tịch nước bổ nhiệm và phát biểu với các đồng chí”, Thủ tướng nói và cùng các thành viên Chính phủ nhiệt liệt chúc mừng 3 thành viên Chính phủ mới.

Thủ tướng đánh giá cao công tác chuẩn bị của các thành viên Chính phủ cho kỳ họp Quốc hội vừa qua, “rất trách nhiệm, tài liệu gửi kịp thời, đặc biệt tham gia trả lời chất vấn, tham gia phát biểu ý kiến”. Gần như 100% các thành viên Chính phủ đều phát biểu trước Quốc hội về các vấn đề liên quan thuộc lĩnh vực mình phụ trách.

Sự kiện nữa trong tháng 11 là việc tổ chức Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các hội nghị liên quan, thông qua 84 văn kiện, là số lượng lớn nhất từ trước đến nay. Đặc biệt, 10 nước ASEAN và 5 đối tác đã ký Hiệp định RCEP, tạo nên thị trường lớn với 2,2 tỷ người, chiếm khoảng 30% dân số thế giới và 30% GDP toàn cầu và sẽ trở thành khu vực thương mại tự do lớn nhất thế giới.

Thời gian qua, Chính phủ đã tập trung chỉ đạo công tác phòng chống, khắc phục hậu quả lũ lụt. Thủ tướng, Phó Thủ tướng trực tiếp đến các vùng bị ảnh hưởng xem xét, chỉ đạo xử lý. Chính phủ đã xuất cấp gần 16.000 tấn gạo và gần 1.300 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách Trung ương hỗ trợ các địa phương.

Các tổ chức, cá nhân, những tấm lòng hảo tâm hướng về đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng bởi 9 cơn bão, 2 áp thấp nhiệt đới, mưa lớn lịch sử. Chúng ta đã cơ bản khắc phục một bước, nhưng thiệt hại lớn nên sẽ tiếp tục triển khai công tác này.

Thủ tướng đề nghị Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn báo cáo về công tác dự báo, cảnh báo, chỉ đạo, ứng phó, cứu trợ, khắc phục hậu quả bão, lũ và cứu hộ, cứu nạn tại các tỉnh miền Trung thời gian qua.

Về tình hình KT-XH tháng 11 và 11 tháng, Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng Bộ KH&ĐT báo cáo, “tinh thần là chúng ta tiếp tục tháo gỡ hơn nữa cho sản xuất kinh doanh, kể cả vấn đề đầu tư công và các mặt khác” để tiếp tục giữ đà tăng trưởng trong tháng 12, một tháng có rất nhiều ý nghĩa.

(vtc.vn)

Kiểm soát chặt chẽ nguồn thực phẩm trong trường học

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa yêu cầu các Phòng giáo dục và đào tạo quận, huyện, thị xã, các trường học trực thuộc về việc tăng cường thực hiện các biện pháp nhằm bảo đảm vệ sinh trường học, an toàn thực phẩm.

Theo đó yêu cầu các đơn vị, trường học kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm và khâu chế biến, bảo quản, vận chuyển thực phẩm trong trường học; tuân thủ quy trình giao - nhận, kiểm thực ba bước; lưu mẫu thực phẩm theo quy định; sử dụng thực phẩm đã được nấu chín và nước đã được đun sôi.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu các đơn vị, trường học tăng cường công tác thanh tra, huy động sự tham gia của ban đại diện cha mẹ học sinh trong việc giám sát công tác tổ chức bữa ăn bán trú, bảo đảm an toàn thực phẩm, kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm.

Trong năm học 2020-2021, Hà Nội có 4.553 bếp ăn tập thể trường học và căng tin. Công tác bảo đảm an toàn thực phẩm đã liên tục được ngành giáo dục yêu cầu các nhà trường tuân thủ nghiêm ngặt. Nghiêm túc thực hiện quy định về an toàn, vệ sinh thực phẩm, từ nhập nguyên liệu, chế biến, tập huấn cho nhân viên phục vụ cũng như khi chia suất ăn, không để tái diễn sự cố về mất an toàn thực phẩm đã từng xẩy ra.

(thanglong.chinhphu.vn)

 

VĂN BẢN MỚI

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

BAN BIÊN TẬP

Thống kê truy cập

Đang online: 615
Lượt truy cập trong tuần: 61076
Lượt truy cập trong tháng: 416264
Lượt truy cập trong năm: 416264
Tổng số truy cập: 8536297
Về đầu trang