TIN TỨC - SỰ KIỆN NỔI BẬT

Thông tin y tế trên các báo ngày 20/6/2022
Ngày đăng 20/06/2022 | 13:07  | Lượt xem: 156

Sáng 20/6: Chủ động bám sát sự xuất hiện của các biến chủng mới; Chỉ còn 44 ca COVID-19 phải thở ô xy

Tại Việt Nam, dịch COVID-19 đã giảm mạnh từ cuối tháng 3/2022 đến nay; Biến thể phụ BA.5 đã ghi nhận ở nhiều quốc gia, có nguy cơ xâm nhập vào nước ta, có thể dẫn đến sự gia tăng ca mắc, do đó cần tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, coi vaccine là 'vũ khí chiến lược'...

Theo Bộ Y tế, ngày 19/6, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 533 ca nhiễm mới đều ở trong nước (giảm 166 ca so với ngày trước đó) tại 38 tỉnh, thành phố (có 434 ca trong cộng đồng). Đây là con số mắc mới trong ngày thấp nhất trong gần 1 năm qua.

Hà Nội vẫn tiếp tục ghi nhận nhiều nhất với 140 F0/ ngày; 37 tỉnh, thành còn lại chỉ ghi nhận từ 1-30 ca COVID-19/ngày, trong đó 22 tỉnh, thành có số mắc dưới 10 ca/ngày.

Trung bình số ca nhiễm mới trong nước ghi nhận 7 ngày qua là 724 ca/ngày.

Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 10.737.640 ca nhiễm, đứng thứ 12/227 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong khi với tỷ lệ số ca nhiễm/1 triệu dân, Việt Nam đứng thứ 104/227 quốc gia và vùng lãnh thổ (bình quân cứ 1 triệu người có 108.431 ca nhiễm).

Đợt dịch thứ 4 (từ ngày 27/4/2021 đến nay): Số ca nhiễm ghi nhận trong nước là 10.729.874 ca. Các địa phương ghi nhận số nhiễm tích lũy cao trong đợt dịch này: Hà Nội (1.603.941), TP. Hồ Chí Minh (609.838), Nghệ An (485.295), Bắc Giang (387.682), Bình Dương (383.794).

Tổng số người mắc COVID-19 đã khỏi ở nước ta là: 9.601.630 trường hợp. Hiện nay đang điều trị, giám sát 1.092.927 trường hợp, trong đó có 44 trường hợp nặng gồm: Thở ô xy qua mặt nạ: 35; Thở ô xy dòng cao HFNC: 5; Không xâm lấn: 2; Xâm lấn: 2.

Tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19 tại cộng đồng

Tại Việt Nam, dịch COVID-19 đã giảm mạnh từ cuối tháng 3/2022 đến nay, thời gian gần đây, biến thể Omicron đã ghi nhận chiếm chủ đạo với các nhánh phụ BA.2; BA.2.3, BA.2.3.2; trong khi biến thể phụ BA.5 đã ghi nhận ở nhiều quốc gia có nguy cơ xâm nhập vào nước ta và có thể dẫn đến sự gia tăng các ca mắc COVID-19 trong thời gian tới, do vậy, cần tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch:

Tiếp tục coi vaccine là "vũ khí chiến lược", là yếu tố quyết định, nền tảng trong phòng, chống dịch COVID-19; đẩy mạnh tiêm vaccine mũi 3 cho đối tượng được chỉ định tiêm trong quý II/2022; hoàn thành việc tiêm mũi 2 cho trẻ em từ 12-17 tuổi; đẩy nhanh tiến độ tiếp nhận và phân bổ vaccine cho trẻ em từ 5 - dưới 12 tuổi, hoàn thành việc tiêm chủng trong quý II/2022 để bảo đảm an toàn cho trẻ trong kỳ nghỉ hè và chuẩn bị cho năm học mới;

Từng bước tự chủ về thuốc, sinh phẩm xét nghiệm, vật tư y tế để chuẩn bị cho tình huống mọi tình huống dịch bệnh; Tiếp tục thực hiện hiệu quả việc quản lý rủi ro nhất là đối với các đối tượng nguy cơ cao (người cao tuổi, bệnh nền, trẻ em…);

Tiếp tục chỉ đạo các địa phương tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19 tại cộng đồng, các trường hợp có biểu hiện ho, sốt để kịp thời khoanh vùng, xử lý triệt để ổ dịch không để lây lan, bùng phát rộng.

Tiếp tục chủ động bám sát diễn biến tình hình dịch, sự xuất hiện của các biến chủng mới; thường xuyên trao đổi với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) để cập nhật thông tin kịp thời, chính xác về các biến chủng. Xây dựng phương án bảo đảm công tác y tế ứng phó với các tình huống dịch COVID-19 giai đoạn 2022 - 2023.

Tổng số ca mắc COVID-19 trên thế giới hơn 544,1 triệu ca, trên 6,34 triệu ca tử vong.

Tại Anh, ghi nhận 438.000 ca mắc hội chứng COVID kéo dài sau khi nhiễm Omicron, tương đương 24% tổng số người có hội chứng này từ đầu dịch. Nguy cơ mắc hội chứng COVID kéo dài sau nhiễm Omicron thấp hơn Delta nhưng chỉ đối với những người đã tiêm đủ các mũi vaccine cơ bản. Hiện chưa có sự khác biệt về thống kê đối với những người đã tiêm mũi tăng cường.

Trong nghiên cứu trên, 4,5% trong số 56.003 người được nghiên cứu trong thời điểm đỉnh dịch Omicron (từ tháng 12/2021 đến tháng 3/2022) có các triệu chứng COVID kéo dài. Con số này trong làn sóng lây nhiễm Delta là 10,8%. Số liệu này không so sánh giữa những người đã tiêm và chưa tiêm vaccine. Nhóm nghiên cứu cho rằng cần thêm các nghiên cứu khác để giải thích tại sao Omicron có ít nguy cơ gây hội chứng COVID kéo dài.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) ngày 18/6 thông báo các vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer và Moderna đã được phép tiêm cho trẻ em từ 5 tuổi trở xuống, Mỹ trở thành quốc gia đầu tiên cho phép sử dụng vaccine công nghệ mRNA cho trẻ em dưới 6 tuổi.

(Sức khỏe và đời sống)

Vì một cộng đồng khỏe mạnh và an toàn

Hiện mô hình điều trị cai nghiện ma túy tại gia đình, cộng đồng được các bên chú trọng triển khai. Tuy nhiên, việc nâng cao hiệu quả hoạt động của mô hình vì một cộng đồng khỏe mạnh và an toàn này không dễ thực hiện, vì nhiều lý do. Do vậy, luôn cần đến sự chung tay của các cơ quan chức năng và cộng đồng.

Theo thông tin từ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an), cả nước hiện ghi nhận hơn 217.000 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý (tăng 11.000 trường hợp so với cuối năm 2021), gần 60.000 người sử dụng trái phép chất ma túy. Đối tượng nghiện, sử dụng trái phép chất ma túy ở nhiều độ tuổi, nhưng tập trung nhiều ở nhóm người trẻ. Loại ma túy các đối tượng sử dụng chủ yếu là ma túy tổng hợp, gây hại cho sức khỏe thể chất, tâm thần nên cần được điều trị cai nghiện càng sớm càng tốt.

Cục trưởng Cục Phòng chống tệ nạn xã hội (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) Trần Ngọc Túy cho biết, hiện nay các cơ quan chức năng triển khai cùng lúc nhiều mô hình cai nghiện. Trong đó, mô hình cai nghiện tại gia đình, cộng đồng có nhiều thuận lợi vì trong quá trình điều trị, người nghiện, người sử dụng ma túy vẫn sống tại cộng đồng, có thể duy trì học tập, làm việc.

Theo thống kê, đến cuối tháng 5-2022, cả nước có 19 tỉnh, thành phố tổ chức cai nghiện ma túy tại gia đình, cộng đồng với tổng số 89 điểm cung cấp dịch vụ cai nghiện. Tại Hà Nội, mô hình được các bên liên quan triển khai sớm với nhiều dịch vụ, nổi bật là các “Điểm tư vấn, chăm sóc, hỗ trợ điều trị nghiện ma túy tại cộng đồng”, “Mô hình tăng cường hỗ trợ, tư vấn pháp lý và xã hội, chuyển gửi với người sử dụng ma túy” đặt tại các quận: Cầu Giấy, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Long Biên, Nam Từ Liêm, Thanh Xuân và huyện Thanh Trì.

Mặc dù, dịch vụ hỗ trợ điều trị cai nghiện ma túy được đưa về cơ sở nhưng số người lựa chọn cai nghiện tự nguyện tại gia đình, cộng đồng không nhiều. Thống kê của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho thấy, 5 tháng đầu năm 2022, 19 tỉnh, thành phố có mô hình cai nghiện tại gia đình, cộng đồng mới tổ chức cai nghiện tự nguyện tại gia đình, cộng đồng cho hơn 2.000 người, bằng hơn 5,7% tổng số người điều trị cai nghiện cùng thời gian (5 tháng đầu năm 2022, cả nước có 35.000 người điều trị cai nghiện). Ở Hà Nội, tỷ lệ người nghiện ma túy điều trị tại gia đình, cộng đồng tuy cao hơn, nhưng cũng mới đạt gần 9,5% tổng số người điều trị cai nghiện trong 5 tháng đầu năm 2022 (171 người/tổng số 1.235 người).

Nguyên nhân là do nhiều người nghiện, người sử dụng ma túy chưa chủ động phối hợp điều trị cai nghiện. Ngoài ra, từ năm 2021 trở về trước, quy định về tổ chức cai nghiện ma túy tại cộng đồng còn chồng chéo, chưa rõ trách nhiệm, nên một số địa phương chưa chú trọng triển khai sao cho hiệu quả. Từ đầu năm 2022 đến nay, Luật Phòng, chống ma túy (sửa đổi) có hiệu lực thi hành với nhiều điểm mới, phù hợp với thực tiễn, nhưng triển khai chưa lâu, nên chưa thực sự đi vào đời sống... 

Nhằm nâng cao hiệu quả cai nghiện tự nguyện tại gia đình, cộng đồng, cùng với công tác tuyên truyền, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành chức năng, UBND các tỉnh, thành phố xây dựng kế hoạch cụ thể về cai nghiện ma túy tự nguyện tại gia đình, cộng đồng, quy định rõ trách nhiệm của từng người, từng khâu. Chất lượng dịch vụ hỗ trợ cai nghiện tại gia đình, cộng đồng cũng được các bên chú trọng lựa chọn.

Từ thực tế triển khai, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội Bạch Liên Hương cho biết, thành phố tạo điều kiện để các tổ chức, cá nhân đăng ký cung cấp một hoặc nhiều dịch vụ cai nghiện tùy theo khả năng, năng lực. Đó là các dịch vụ: Tư vấn, hỗ trợ người nghiện ma túy xây dựng kế hoạch cai nghiện; điều trị cắt cơn, giải độc, điều trị các rối loạn tâm thần, điều trị các bệnh lý khác; giáo dục, tư vấn, phục hồi hành vi, nhân cách... Cai nghiện ma túy là một lĩnh vực chuyên biệt, trên thế giới cũng chưa có phương pháp, mô hình nào điều trị tối ưu với tất cả người nghiện ma túy. Tuy nhiên, việc gì khó vẫn có thể đạt hiệu quả khi có sự chung tay của các cơ quan chức năng và cộng đồng. Hy vọng, các bên cùng nỗ lực nâng cao hiệu quả điều trị cai nghiện tại gia đình, cộng đồng, góp phần xây dựng cộng đồng khỏe mạnh và an toàn.

(Hà Nội mới)

Bé trai 10 tháng tuổi đau đớn cắt bỏ một bên 'hạt cà' vì đi viện muộn

Đau, sưng vùng bẹn 2 ngày mới đi viện, bé trai 10 tháng tuổi phải cắt bỏ 'hạt cà' bên phải do xoắn tinh hoàn.

Sáng 20/6, thông tin từ khoa Phẫu thuật Nhi và trẻ sơ sinh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết đơn vị vừa mổ cấp cứu cắt tinh hoàn bị xoắn hoại tử cho bệnh nhi 10 tháng tuổi.

ThS.BS Hồng Quý Quân – Phó trưởng Khoa - cho biết bệnh nhân H.G.M, 10 tháng tuổi, ở Nghệ An được bố mẹ đưa đến viện thăm khám vì cháu có biểu hiện sưng đau vùng bẹn đã 2 ngày.

Qua thăm khám hỏi bệnh được biết bé M đã được các bác sĩ chẩn đoán bệnh ẩn tinh hoàn từ lúc mới sinh ở bệnh viện tỉnh. Cách đây 2 ngày cháu bị sưng đau bẹn phải nhưng do bố mẹ đi làm xa nên ông bà phải chờ bố mẹ về đưa cháu lên Hà Nội khám.

Khi thăm khám, các bác sĩ phát hiện bìu phải của bé M không có tinh hoàn, khối phía trên bẹn sưng, nóng, đỏ, ấn vào cháu rất đau. Bé được làm siêu âm Doppler thì không thấy tín hiệu mạch của tinh hoàn bên phải.

Bệnh nhân được chuyển mổ cấp cứu với chẩn đoán xoắn tinh hoàn. Khi mổ ra tinh hoàn phải đã bị hoại tử tím đen do xoắn 2 vòng quanh thừng tinh. Bệnh nhân buộc phải cắt tinh hoàn phải.

BS Quân cũng cho biết thêm, với các bệnh nhân ẩn tinh hoàn thì nguy cơ bị xoắn tinh hoàn sẽ cao hơn do tinh hoàn nằm cao ở trên bẹn, không được cố định vào bìu. Tỉ lệ khoảng 20% các tinh hoàn ẩn có thể bị xoắn.

"Với các bệnh nhân bị ẩn tinh hoàn cần phải đi khám ngay khi bệnh nhân đột ngột sưng đau bẹn bìu để chẩn đoán và điều trị kịp thời. Thời gian vàng để cứu các tinh hoàn bị xoắn là trước 6 giờ đồng hồ kể từ khi bị xoắn" - vị bác sĩ cho biết.

Để phòng xoắn tinh hoàn ở bệnh nhân ẩn tinh hoàn:

- Các bệnh nhi ẩn tinh hoàn chẩn đoán từ sớm nên được tư vấn cách theo dõi nguy cơ xoắn và điều trị đầy đủ. Nếu đột ngột sưng đau bẹn bìu nên đi khám ngay để loại trừ xoắn tinh hoàn.

- Bệnh nhân nên được mổ sớm để hạ và cố định tinh hoàn vào bìu. Tuổi mổ khuyến cáo bắt đầu từ 9 tháng tuổi.

(Sức khỏe và đời sống)

Rà soát, xử lý vướng mắc trong mua thuốc và vật tư y tế

Bộ Y tế vừa có Công văn số 3180/BYT-QLD gửi sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; các bệnh viện trực thuộc Bộ; các cơ sở sản xuất, nhập khẩu thuốc, trang thiết bị y tế báo cáo về rà soát, xử lý vướng mắc trong mua thuốc và vật tư y tế.

Theo đó, Bộ Y tế đề nghị sở y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo các bệnh viện, đơn vị trực thuộc khẩn trương xây dựng kế hoạch, triển khai việc mua sắm thuốc và vật tư y tế để bảo đảm tính sẵn sàng; không được để xảy ra tình trạng thiếu thuốc và vật tư y tế phục vụ công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân trên địa bàn và tại các đơn vị; bảo đảm cung ứng đủ, kịp thời các vật tư y tế và thuốc thiết yếu, đặc biệt là các thuốc hiếm nguồn cung.

Trường hợp có tình trạng thiếu thuốc và vật tư y tế do khó khăn, vướng mắc liên quan đến công tác mua sắm, lựa chọn nhà thầu, sở y tế các tỉnh, thành phố báo cáo rõ nguyên nhân về Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) trước ngày 22-6. Bộ Y tế cũng đề nghị các cơ sở sản xuất, nhập khẩu thuốc và vật tư y tế phải bảo đảm việc tồn trữ, phối hợp chặt chẽ với các cơ sở khám, chữa bệnh để sẵn sàng cung ứng thuốc và vật tư y tế kịp thời, đúng quy định.

(Sức khỏe và đời sống)

Bộ Y tế: Tăng cường kiểm tra việc thực hiện quy chế kê đơn thuốc điều trị ngoại trú

Thời gian qua theo phản ảnh có một số cơ sở và người hành nghề khám bệnh, chữa bệnh thực hiện chưa nghiêm túc quy định về đơn thuốc và kê đơn thuốc hóa dược, sinh phẩm trong điều trị ngoại trú...

Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế vừa có văn bản gửi các bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ, Sở Y tế các tỉnh, thành phố và Y tế các bộ, ngành về việc tăng cường công tác chỉ đạo, kiểm tra việc thực hiện quy chế kê đơn thuốc trong điều trị ngoại trú.

Quy định về đơn thuốc và kê đơn thuốc hóa dược, sinh phẩm trong điều trị ngoại trú đã được Bộ Y tế quy định tại Thông tư số 52/2017/TT-BYT ngày 29/12/2017 và Thông tư số 18/2018/TT-BYT ngày 22/8/2018.

Tuy nhiên, trong thời gian vừa qua theo phản ảnh từ các phương tiện thông tin đại chúng có một số cơ sở và người hành nghề khám bệnh, chữa bệnh thực hiện chưa nghiêm túc quy định về đơn thuốc và kê đơn thuốc hóa dược, sinh phẩm trong điều trị ngoại trú... Vì vậy, Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị khẩn trương thực hiện một số việc, cụ thể:

Tăng cường kiểm tra, giám sát việc kê đơn thuốc trong điều trị ngoại trú theo quy định tại Thông tư số 52/2017/TT-BYT và Thông tư số 18/2018/TT-BYT tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đặc biệt tại các khoa khám bệnh của bệnh viện và phỏng khám trên địa bản.

Chỉ đạo cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bản thực hiện việc kê đơn thuốc theo Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị của Bộ Y tế, Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị của bệnh viện (được xây dựng theo quy định tại Điều 6 Thông tư số 21/2013/TT-BYT ngày 08/8/2013 quy định về tổ chức và hoạt động của Hội đồng thuốc và điều trị trong bệnh viện).

Chỉ đạo Hội đồng thuốc và điều trị của các bệnh viện chú trọng công tác kiểm tra, giám sát kê đơn an toàn, hợp lý và hiệu quả. Cục Quản lý Khám, chữa bệnh yêu cầu các đơn vị chỉ đạo, phổ biến, nghiêm túc thực hiện nội dung Công văn này đến công chức, viên chức của đơn vị và người hành nghề khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn.

(Sức khỏe và đời sống)

 

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

Thống kê truy cập

Đang online: 2010
Lượt truy cập trong tuần: 145521
Lượt truy cập trong tháng: 438863
Lượt truy cập trong năm: 6468577
Tổng số truy cập: 34263849
Về đầu trang