TIN TỨC - SỰ KIỆN NỔI BẬT

Thông tin y tế trên các báo ngày 21/6/2022
Ngày đăng 21/06/2022 | 08:57  | Lượt xem: 487

Sáng 21/6: Biến thể phụ BA.5 đã ghi nhận ở nhiều quốc gia có nguy cơ xâm nhập vào nước ta

Tại Việt Nam, thời gian gần đây, biến thể Omicron đã ghi nhận chiếm chủ đạo với các nhánh phụ BA.2; BA.2.3, BA.2.3.2; trong khi biến thể phụ BA.5 đã ghi nhận ở nhiều quốc gia có nguy cơ xâm nhập vào nước ta và có thể dẫn đến số ca mắc COVID-19 tăng trong thời gian tới.

Theo Bộ Y tế, ngày 20/6, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 521 ca nhiễm mới trong đó 1 ca nhập cảnh và 520 ca ghi nhận trong nước ttại 42 tỉnh, thành phố (có 432 ca trong cộng đồng). Chỉ duy nhất Hà Nội ghi nhận số mắc mới vượt 100 ca/ ngày; 41 tỉnh, thành còn lại chỉ ghi nhận từ 1-27 ca mắc/ ngày.

Trung bình số ca nhiễm mới trong nước ghi nhận trong 07 ngày qua: 710 ca/ngày.

Theo Bộ Y tế, từ cuối tháng 3/2022 đến nay, dịch COVID-19 có xu hướng giảm tương đối ổn định. Trong những ngày gần đây, cả nước ghi nhận dưới 700 ca/ngày, thấp nhất trong gần 12 tháng qua (thời kỳ đỉnh dịch trên 170.000 ca/ngày). Trong 30 ngày qua, có 21 ngày không ghi nhận ca tử vong.

Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 10.738.161 ca nhiễm, đứng thứ 12/227 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong khi với tỷ lệ số ca nhiễm/1 triệu dân, Việt Nam đứng thứ 104/227quốc gia và vùng lãnh thổ (bình quân cứ 1 triệu người có 108.405 ca nhiễm).

Đợt dịch thứ 4 (từ ngày 27/4/2021 đến nay): Số ca nhiễm ghi nhận trong nước là 10.730.394 ca. Các địa phương ghi nhận số nhiễm tích lũy cao trong đợt dịch này: Hà Nội (1.604.082), TP. Hồ Chí Minh (609.846), Nghệ An (485.312), Bắc Giang (387.692), Bình Dương (383.795).

Đến nay số người mắc COVID-19 đã khỏi của nước ta là: 9.611.400 ca. Hiện nay đang điều trị, giám sát 1.083.678 trường hợp, trong đó số bệnh nhân đang thở ô xy là 36 ca, trong đó: Thở ô xy qua mặt nạ: 27 ca; Thở ô xy dòng cao HFNC: 5 ca; Thở máy không xâm lấn: 1 ca; Thở máy xâm lấn: 3 ca; ECMO: 0 ca.

Biến thể phụ BA.5 đã ghi nhận ở nhiều quốc gia có nguy cơ xâm nhập vào nước ta

Tổ chức Y tế thế giới nhận định, thế giới vẫn đang trong giai đoạn đại dịch và cảnh báo về những biến thể mới của COVID-19 có thể làm dịch bệnh trở nên phức tạp và gia tăng trở lại. Omicron là biến thể phổ biến trên thế giới nhưng vẫn chưa phải là biến thể cuối cùng.

Tại Việt Nam, thời gian gần đây, biến thể Omicron đã ghi nhận chiếm chủ đạo với các nhánh phụ BA.2; BA.2.3, BA.2.3.2; trong khi biến thể phụ BA.5 đã ghi nhận ở nhiều quốc gia có nguy cơ xâm nhập vào nước ta và có thể dẫn đến số ca mắc COVID-19 tăng trong thời gian tới.

Do vậy, cần tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, tiêm vaccine tăng cường, nhắc lại cho những nhóm có nguy cơ mắc bệnh và tiếp tục truyền thông để người dân luôn có ý thức phòng, chống dịch.

Tiếp tục coi vaccine là "vũ khí chiến lược", là yếu tố quyết định, nền tảng trong phòng, chống dịch COVID-19; đẩy mạnh tiêm vaccine mũi 3 cho đối tượng được chỉ định tiêm trong quý II/2022; hoàn thành việc tiêm mũi 2 cho trẻ em từ 12-18 tuổi; đẩy nhanh tiến độ tiếp nhận, nhập khẩu và phân bổ vaccine cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi, hoàn thành việc tiêm chủng trong quý II/2022 để bảo đảm an toàn cho trẻ trong kỳ nghỉ hè và chuẩn bị cho năm học mới;

Từng bước tự chủ về thuốc, sinh phẩm xét nghiệm, vật tư y tế để chuẩn bị cho tình huống mọi tình huống dịch bệnh; Tiếp tục thực hiện hiệu quả việc quản lý rủi ro nhất là đối với các đối tượng nguy cơ cao (người cao tuổi, bệnh nền, trẻ em…)

(Sức khỏe và đời sống)

Số ca mắc tay chân miệng tại Hà Nội tăng gấp 4 lần

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội ngày 20-6 cho biết, trong tuần qua (từ ngày 13 đến 19-6), trên địa bàn thành phố ghi nhận 135 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng.

Như vậy, tính từ đầu năm 2022 đến nay, Hà Nội đã có 721 ca mắc bệnh tay chân miệng (tăng gấp 4 lần so với cùng kỳ năm 2021), nhưng chưa ghi nhận trường hợp tử vong. Theo khuyến cáo của CDC Hà Nội, khi phát hiện trẻ mắc tay chân miệng, gia đình nên đưa con đến khám tại các cơ sở y tế, để được tư vấn về cách chăm sóc, cách phát hiện triệu chứng nặng, không nên tìm hiểu thông tin trên mạng rồi tự ý dùng thuốc, có thể khiến bệnh nặng thêm.

Ngoài ra, trong tuần qua, Hà Nội cũng có thêm 12 trường hợp mắc sốt xuất huyết, ghi nhận tại 10 quận, huyện: Đống Đa, Thường Tín, Hai Bà Trưng, Hoàng Mai, Nam Từ Liêm, Hoàn Kiếm, Thanh Oai, Hà Đông, Thanh Xuân, Bắc Từ Liêm. Tính chung từ đầu năm 2022 đến nay, thành phố có 100 ca mắc sốt xuất huyết (giảm 63 ca so với cùng kỳ năm ngoái); không có ca tử vong.

(Hà Nội mới)

Đẩy nhanh tiêm vắc xin, không để thiếu thuốc, vật tư y tế

Sáng 20-6, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp trực tuyến toàn quốc về công tác y tế và phòng, chống dịch bệnh để tìm giải pháp đẩy nhanh tốc độ tiêm vắc xin phòng Covid-19; tháo gỡ khó khăn, không để thiếu thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, tại Việt Nam, số ca mắc Covid-19 mới được ghi nhận tăng nhẹ trở lại trong những ngày qua tại một số tỉnh, thành phố. Do vậy, cần tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, tiêm vắc xin tăng cường, nhắc lại cho những nhóm có nguy cơ mắc bệnh và tiếp tục truyền thông để người dân luôn có ý thức phòng, chống dịch. Trong khi đó, tốc độ tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 còn chậm, nhất là tiêm mũi 3, mũi cho người trên 18 tuổi và tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi. Có tình trạng tồn đọng nhiều vắc xin phòng Covid-19 tại trung ương và các địa phương dẫn tới nguy cơ hết hạn phải hủy bỏ...

Tại cuộc họp, nhấn mạnh một trong những giải pháp kiểm soát dịch bệnh là bao phủ tiêm vắc xin, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị ngành Y tế nghiên cứu, tham khảo kinh nghiệm của các nước trong việc mở rộng đối tượng tiêm mũi tăng cường (mũi 3, mũi 4), hạ thấp độ tuổi trẻ em được tiêm vắc xin. Phó Thủ tướng yêu cầu, Bộ Y tế hệ thống lại tất cả các văn bản để hướng dẫn chi tiết việc tiêm vắc xin mũi tăng cường cho các nhóm đối tượng khác nhau. Các địa phương thống nhất số lượng mũi tiêm với các nhóm đối tượng; tăng cường tuyên truyền về các biến chủng vi rút mới có thể xuất hiện, làm rõ các tác dụng phụ sau khi tiêm vắc xin để vận động người dân đi tiêm an toàn trước mắt và lâu dài; đồng thời nhấn mạnh tinh thần gương mẫu trong thực hiện tiêm vắc xin, có chế tài xử lý phù hợp.

Yêu cầu không được để thiếu thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu rõ, việc giải quyết những khó khăn trong mua sắm, đấu thầu không phải chỉ bằng mệnh lệnh hành chính mà phải được tháo gỡ bằng các biện pháp linh hoạt, cụ thể, nhất là hoạt động đấu thầu tập trung…

(Hà Nội mới)

Hứa hẹn phát triển vaccine ngừa sốt xuất huyết từ nước bọt của muỗi

Nước bọt của muỗi có thể cung cấp một giải pháp để phát triển vaccine hiệu quả hoặc các biện pháp can thiệp điều trị cho nhiều căn bệnh chết người do muỗi gây ra như sốt xuất huyết.

Sốt xuất huyết hiện chưa có vaccine hoặc phương pháp điều trị đặc hiệuMuỗi, cụ thể là muỗi Aedes, có thể mang và truyền các loại virus gây chết người như virus Zika, virus gây bệnh vàng da và sốt xuất huyết. Virus Zika có thể gây bệnh nặng, nhập viện và biến chứng, mặc dù trường hợp tử vong không phổ biến. Khoảng 20% đến 50% số người bị sốt vàng da nặng tử vong.

Hầu hết các trường hợp sốt xuất huyết đều nhẹ hoặc không có triệu chứng, những trường hợp nặng cũng có thể dẫn đến tử vong. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, 5,2 triệu người mắc bệnh sốt xuất huyết vào năm 2019 và một nửa dân số thế giới hiện có nguy cơ nhiễm bệnh.

Hiện không có phương pháp điều trị hoặc vaccine nào được thiết kế đặc biệt để điều trị hoặc ngăn ngừa các bệnh nhiễm virus này ở người.

Nghiên cứu mới của một nhóm các nhà khoa học tại Đại học Leeds báo cáo rằng, một phân tử trong nước bọt của muỗi có thể cung cấp một cách để phát triển vaccine hiệu quả hoặc các biện pháp can thiệp điều trị khác cho nhiều căn bệnh chết người do muỗi gây ra. Những nỗ lực của nhóm nghiên cứu để phân tích phân tử được mô tả trong một nghiên cứu gần đây được công bố trên Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia.

Phân tử được đề cập - sialokinin, đã được tìm thấy để giúp nhiều loại virus này truyền giữa muỗi và người một cách tương đối dễ dàng. Trong quá khứ, sialokinin đã được chứng minh là nhân tố chính giúp muỗi hút máu. Cho đến nay vẫn chưa được biết rõ bằng cách nào hoặc thậm chí là sialokinin có vai trò như thế nào trong việc lây truyền virus.

Tuy nhiên, sialokinin không được thiết kế đặc biệt để giúp lây truyền virus.

Bằng cách nghiên cứu tác động của sialokinin trên tế bào da chuột, các nhà nghiên cứu có thể chỉ ra rằng tác động của phân tử này lên các mạch máu trở nên dễ thấm, điều này vô tình giúp virus lây nhiễm sang vật chủ.

Giám sát nghiên cứu, Tiến sĩ Clive McKimmie, Phó Giáo sư tại Đại học Y khoa Leeds, cho biết: "Chúng tôi đã xác định sialokinin là thành phần quan trọng trong nước bọt của muỗi làm trầm trọng thêm tình trạng nhiễm trùng ở vật chủ động vật có vú. Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng việc ngăn chặn sialokinin, như thông qua vaccine hoặc điều trị tại chỗ, có thể là một cách tiếp cận mới thú vị để ngăn ngừa bệnh nặng sau khi nhiễm nhiều loại virus khác nhau".

Với cơ chế hoạt động này được hiểu rõ hơn, các nhà nghiên cứu tin rằng sialokinin hứa hẹn là một mục tiêu điều trị. Cụ thể, việc ngăn chặn hoạt động của sialokinin thông qua vaccine (hoặc ngăn chặn nó tác động hoàn toàn đến da thông qua các phương pháp điều trị tại chỗ) có thể giúp ngăn ngừa sự lây lan của các loại virus chết người do muỗi mang theo. Nhóm nghiên cứu cũng hy vọng sẽ khảo sát các phân tử tiềm năng khác trong nước bọt của muỗi như là mục tiêu điều trị có thể có.

(Sức khỏe và đời sống)

Bệnh nhân khổ sở vì nhà thuốc bệnh viện không đủ thuốc

Theo chân bệnh nhân và người nhà, phóng viênghi nhận tình trạng họ phải ra ngoài mua từng cái kim, viên thuốc do nhà thuốc 'cháy hàng'.

Thời gian gần đây, không ít bệnh viện từ tuyến trung ương đến địa phương, trong đó có TP Hà Nội, lâm vào tình cảnh thiếu thuốc, thiếu vật tư y tế. Nhiều người không mua được thuốc, cũng như các thiết bị y tế trong bệnh viện, ảnh hưởng đến quá trình điều trị, nhất là bệnh nhân nghèo.

Giữa nắng hè tháng sáu oi ả, cầm đơn thuốc vừa được bác sĩ kê cho vợ bị xuất huyết não, ông V.V.T. (quê Tĩnh Gia, Thanh Hóa), quệt những giọt mồ hội trên trán, buồn rầu cho biết: "Cả hai loại trong đơn đều không có trong nhà thuốc của Bệnh viện Việt Đức. Với thuốc số 1 (Mg Tan Inj 1680ml), tôi phải lên gặp bác sĩ kê loại khác vì ở ngoài không bán. Còn thuốc số 2 (H Brain) thì ra ngoài mua".

“Thuốc số 2 này (H Brain) hết mất rồi. Giờ phải tự tìm hoặc bảo bác sĩ xem”, dược sĩ tại nhà thuốc Bệnh viện Việt Đức nói. Trong vai người đi mua thuốc cùng ông T., PV hỏi vì sao thuốc lại hết thì người này không trả lời.

Hôm 13/6, đang làm việc bình thường thì vợ ông T. lên cơn co giật, rồi hôn mê. Từ hôm nhập viện đến nay, bệnh tình ngày một nặng. Từ Thanh Hóa ra Hà Nội mọi thứ của ông đều "lạ nước lạ cái", nhà thuốc bệnh viện không có, ông đôn đáo hỏi khắp nơi để tìm đúng loại thuốc cho vợ. Khuôn mặt ông lộ rõ sự mệt mỏi do nhiều đêm không ngủ.

Đến hiệu thuốc đối diện bệnh viện, người bán thuốc nói chỉ còn một loại H Brain. “Mg Tan Inj 1680ml chỉ vào nhà thuốc bệnh viện mới có thôi vì nó là thuốc thầu. Nếu nhà thuốc bệnh viện cũng hết thì bác bảo bác sĩ đổi loại khác thôi”, người này nói.

Ông T. đành mua một loại thuốc, rồi quay lại khoa cấp cứu, nơi vợ đang nằm điều trị, tìm gặp bác sĩ để đổi thuốc. Bác sĩ kê đơn ban đầu sửa từ Mg Tan Inj 1680ml sang Mg Tan Inj 1920ml. Người đàn ông gần 50 tuổi lại tất tưởi ra nhà thuốc của bệnh viện. Ông thở phào cuối cùng cũng mua được.

“Bệnh viện lớn mà không còn nhiều loại thuốc, chỉ khổ chúng tôi đi lại trong thời tiết nắng nóng. Có khi người khỏe cũng thành ốm”, ông T nói.

Tại khu vực cổng chính Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), người phụ nữ dáng hình nhỏ nhắn bước đi khập khiễng, tay phải với đai bó cố định xách theo chiếc túi nilon màu đỏ, tay trái cầm điện thoại đời cũ đang áp vào tai. Chị cất giọng nói nhỏ nhẹ, xen lẫn mệt mỏi: “Mẹ khám xong rồi nhưng nhà thuốc bệnh viện không còn thuốc, ra ngoài mua lại không đủ tiền”.

Trò chuyện với phóng viên, người này nói bà tên L.T.B., quê huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên. Hồi đầu tháng 6 do bất cẩn nên và bị ngã, tưởng bị nhẹ nên chỉ đắp thuốc nam. Gần tháng trời tay vẫn đau, không có dấu hiệu thuyên giảm, vay mượn được hơn 1 triệu đồng, bà bắt xe lên Hà Nội để khám.

“Cũng định khám ở quê thôi nhưng gia đình cứ bắt lên Hà Nội cho yên tâm”, bà B. nói.

Bà B. được chuẩn đoán thoái hóa khớp cổ tay phải. Bác sĩ kê đơn gồm 3 loại thuốc, nhưng bà B. chỉ mua được một loại trong Nhà thuốc 24h – Trung tâm cấp cứu A9 Bệnh viện Bạch Mai.

“Nhà thuốc thông tin chỉ có loại số 1 trong đơn thôi, mua hết 578.000 đồng. Còn số 2 và 3 phải ra ngoài mua. Tôi hỏi hai loại đó mua hết bao nhiêu, người bán nói khoảng 500.000 đồng. Còn hơn 600.000 đồng trong người, tôi nhẩm tính đủ tiền thuốc, rồi tìm gì đó ăn, đầu giờ chiều bắt xe về nhà. Nhưng tôi vừa sang hiệu thuốc bên kia đường thì họ báo gần 700.000 đồng mới đủ”, bà B. nói.

“Đành về mấy hiệu thuốc ở quê xem thế nào, không thì mấy hôm nữa lại bắt xe lên lại vậy”, người phụ nữ buồn rầu nói khi không đủ tiền mua thuốc.

Trời nắng như đổ lửa, người phụ nữ với dáng vẻ khắc khổ bước ra từ hiệu thuốc nằm ngay cạnh cổng số 1 Bệnh viện K Tân Triều (số 30 đường Cầu Bươu, Tân Triều, Thanh Trì). Trên tay chị là 10 chiếc kim luồn.

Bà bảo mình là N.T.L. “Tôi quê ở Bắc Giang, đưa chồng nhập viện được hai hôm nay để điều trị ung thư đại tràng. Bác sĩ bảo đi mua kim luồn, tôi xuống nhà thuốc ở bệnh viện nhưng họ bảo không có, phải ra ngoài mua”, người phụ nữ nói và xòe “hàng” vừa mua được.

Bà cho hay, không chỉ mình mà nhiều người nhà bệnh nhân tại khoa Xạ 5 - Bệnh viện K Tân Triều đều phải tự ra các nhà thuốc bên ngoài viện để mua kim luồn, ống truyền dịch… “Ra ngoài mua thế này bất tiện quá, cũng thấy bức xúc nhưng không biết làm sao”, bà L. tâm sự.

Đến khu vực nhà thuốc Bệnh viện K Tân Triều đặt tại tầng 1 tòa A1, chúng tôi gặp người đàn ông khoảng 50 tuổi, đang kiểm lại túi thuốc vừa mua. “Thuốc thiếu như này thì uống kiểu gì đây”, ông lẩm bẩm.

Ông tên V.M.T. (trú tại huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương). Bố của ông bị u phì đại tuyến tiền liệt, đã mổ, nay được xuất viện nên phải mua thuốc theo đơn của bác sĩ để mang về nhà uống. Nhưng nhà thuốc bệnh viện lại không có đủ số thuốc để bán theo đơn.

“Có một loại thuốc bác sĩ kê 36 viên nhưng nhà thuốc chỉ còn 30, họ nói hết rồi. Tôi hỏi 6 viên còn lại ra ngoài mua được không, họ bảo uống thế là đủ. Lạ thật, bán thuốc thế này thì sao mà đảm bảo điều trị được”, ông T. thắc mắc.

Cầm đơn thuốc, lắc đầu ngán ngẩm bước ra từ nhà thuốc bệnh viện, anh L.V.H. (35 tuổi, quê Hòa Bình), cho biết, việc người bệnh phải tự mua thuốc, kim truyền dịch hay một số vật tư y tế khác không phải hiếm.

“Bố tôi điều trị hơn 2 năm, đa phần các loại thuốc hỗ trợ hay mask khí dung đều phải ra ngoài mua vì nhà thuốc bệnh viện luôn báo hết”, anh H. nói.

Theo chân anh ra một nhà thuốc nằm bên ngoài khuôn viên Bệnh viện K Tân Triều, người này dễ dàng mua được những thứ trong đơn của bác sĩ.

“Tôi từng hoạt động trong lĩnh vực cung cấp thuốc và thiết bị y tế nên biết vấn đề này phức tạp lắm. Đấu thầu, giá thành, rồi lợi ích của các bên… cuối cùng bệnh nhân là chịu thiệt”, anh H. chia sẻ.

Tình trạng người bệnh đưa đơn do bác sĩ kê nhưng nhà thuốc “lắc đầu” do hết thuốc cũng xảy ra tại Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn. Trong một giờ có mặt ở nhà thuốc bệnh viện, phóng viên ghi nhận hàng chục trường hợp bị báo hết thuốc. Anh N.H.N. (trú tại quận Hoàng Mai, Hà Nội) đưa con trai đi khám đường tiêu hóa, cho biết bác sĩ kê đơn hai loại thuốc nhưng nhà thuốc bệnh việc chỉ có một.

“Họ báo loại còn lại phải tự ra ngoài mua. Đây là lần đầu tiên tôi đưa cháu đi khám ở Xanh Pôn nên khá bất ngờ. Tôi đứng chờ lấy thuốc cũng thấy rất nhiều người đến mua nhưng nhà thuốc không có để bán. Đa phần là họ báo không có 1-2 loại và cũng có trường hợp không có tất cả loại thuốc trong đơn”, anh N. cho biết.

Trong văn bản mới đây gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố; bệnh viện thuộc Bộ Y tế; cơ sở sản xuất, nhập khẩu thuốc, trang thiết bị y tế, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo bệnh viện, đơn vị trực thuộc khẩn trương xây dựng kế hoạch, triển khai mua sắm thuốc và vật tư y tế.

Không được để xảy ra tình trạng thiếu thuốc và vật tư y tế phục vụ công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân trên địa bàn và tại các đơn vị; tập trung bảo đảm cung ứng đủ, kịp thời vật tư y tế và thuốc thiết yếu, đặc biệt là thuốc hiếm nguồn cung.

Theo thông tin ngày 17/6 từ Bộ Y tế, hiện có tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế ở nhiều nơi, chủ yếu là các loại thuốc, vật tư y tế thông dụng thuộc thẩm quyền mua sắm của địa phương, đơn vị, gây ảnh hưởng đến công tác khám bệnh, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe nhân dân. Nguyên nhân chính là tâm lý lo ngại, sợ sai, sợ bị thanh tra, kiểm tra, do vậy không dám làm, không dám đấu thầu, mua sắm của một số địa phương và đơn vị.

Lý do tiếp theo dẫn đến tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế là công tác mua sắm trong lĩnh vực y tế có lúc, có nơi xuất phát từ nhu cầu bị động, phụ thuộc nhiều vào các yếu tố như tình hình dịch bệnh, mô hình bệnh tật. Đặc biệt, trong các năm 2020-2021, hai năm chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19, nhiều gói thầu phải mua theo hình thức chỉ định thầu rút gọn, lựa chọn nhà thầu trong trường hợp khẩn cấp để phục vụ cho nhu cầu chống dịch.

(vtc.vn)

 

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

Thống kê truy cập

Đang online: 1249
Lượt truy cập trong tuần: 140796
Lượt truy cập trong tháng: 434138
Lượt truy cập trong năm: 6463852
Tổng số truy cập: 34259124
Về đầu trang