TIN TỨC - SỰ KIỆN NỔI BẬT

Thông tin y tế trên các báo ngày 22/6/2022
Ngày đăng 22/06/2022 | 09:13  | Lượt xem: 165

Sáng 22/6: Cảnh báo những biến thể mới có thể làm cho dịch COVID-19 trở nên phức tạp và gia tăng trở lại

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhận định thế giới vẫn đang trong giai đoạn đại dịch và cảnh báo về những biến thể mới của COVID-19 có thể làm cho dịch bệnh trở nên phức tạp và gia tăng trở lại; Omicron là biến thể phổ biến trên thế giới nhưng vẫn chưa phải là biến thể cuối cùng.

Theo Bộ Y tế, ngày 21/6, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 748 ca nhiễm mới đều ở trong nước (tăng 228 ca so với ngày trước đó) tại 40 tỉnh, thành phố (có 636 ca trong cộng đồng). Hà Nội vẫn nhiều nhất với 145 ca COVID-19/ ngày; 39 tỉnh, thành còn lại ghi nhận 1-74 ca/ ngày, trong đó gần 20 địa phương chỉ có dưới 10 ca mắc.

Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 10.738.909 ca nhiễm, đứng thứ 12/227 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong khi với tỷ lệ số ca nhiễm/1 triệu dân, Việt Nam đứng thứ 104/227quốc gia và vùng lãnh thổ (bình quân cứ 1 triệu người có 108.410 ca nhiễm).

Đợt dịch thứ 4 (từ ngày 27/4/2021 đến nay): Số ca nhiễm ghi nhận trong nước là 10.731.142 ca. Các địa phương ghi nhận số nhiễm tích lũy cao trong đợt dịch này: Hà Nội (1.604.227), TP. Hồ Chí Minh (609.872), Nghệ An (485.356), Bắc Giang (387.711), Bình Dương (383.796).

Tổng số người mắc COVID-19 đã khỏi ở nước ta là: 9.617.180 trường hợp, hiện nay đang điều trị, giám sát 1.078.646 trường hợp, trong đó có 36 trường hợp nặng gồm: Thở ô xy qua mặt nạ: 26 ca; Thở ô xy dòng cao HFNC: 4 ca; Thở máy không xâm lấn: 1 ca; Thở máy xâm lấn: 5 ca; ECMO: 0 ca.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhận định thế giới vẫn đang trong giai đoạn đại dịch và cảnh báo về những biến thể mới của COVID-19 có thể làm cho dịch bệnh trở nên phức tạp và gia tăng trở lại; Omicron là biến thể phổ biến trên thế giới nhưng vẫn chưa phải là biến thể cuối cùng.

Trung tâm Kiểm soát phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh châu Âu (ECDC) bước đầu nhận định biến thể phụ BA.4 và BA.5 của Omicron đã ghi nhận tại nhiều nước châu Âu và gia tăng tại một số nước trong những tuần gần đây, khuyến cáo các quốc gia cần duy trì các biện pháp ứng phó như tiêm vắc xin tăng cường, nhắc lại cho những nhóm có nguy cơ mắc bệnh, tăng cường hệ thống giám sát trọng điểm.

Tại Việt Nam, số mắc COVID-19 trong thời gian qua có xu hướng giảm mạnh nhưng số mắc mới được ghi nhận tăng nhẹ trở lại trong những ngày qua tại một số tỉnh, thành phố. Thời gian gần đây, biến thể Omicron đã ghi nhận chiếm chủ đạo với các nhánh phụ BA.2; BA.2.3, BA.2.3.2; trong khi biến thể phụ BA.5 đã ghi nhận ở nhiều quốc gia có nguy cơ xâm nhập vào nước ta và có thể dẫn đến sự gia tăng các ca mắc COVID-19 trong thời gian tới.

Do vậy, cần tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, tiêm vaccine tăng cường, nhắc lại cho những nhóm có nguy cơ mắc bệnh và tiếp tục truyền thông để người dân luôn có ý thức phòng, chống dịch.

Quản lý, duy trì bền vững thành quả phòng, chống dịch. Tiếp tục tổ chức thực hiện hiệu quả Chương trình phòng, chống dịch COVID-19. Theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên thế giới; nâng cao công tác phân tích, dự báo tình hình dịch để có phương án đáp ứng hiệu quả với các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra, nhất là đối với các biến chủng mới của COVID-19; chủ động có giải pháp ứng phó với các dịch bệnh nguy hiểm, mới nổi để ngăn chặn, kiểm soát ngay tại cửa khẩu, không để xâm nhập vào nước ta.

Đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19, nhất là tiêm cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi và tiêm mũi 3, mũi 4 cho người từ 18 tuổi trở lên; Đánh giá miễn dịch cộng đồng để chủ động có giải pháp phòng ngừa lây nhiễm, nhất là đối với các biến chủng mới.

Đồng thời nâng cao năng lực điều trị tất cả các tuyến; bảo đảm người mắc COVID-19 được quản lý, theo dõi, chăm sóc y tế phù hợp, người dân có thể tiếp cận các dịch vụ y tế nhanh nhất, sớm nhất, ngay tại cơ sở. Tăng cường giám sát, có các biện pháp đồng bộ giảm thiểu ảnh hưởng sau điều trị COVID-19.

(Sức khỏe và đời sống)

Xây dựng Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi): Khắc phục những tồn tại, vướng mắc để phục vụ người bệnh tốt hơn

Dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) do Bộ Y tế soạn thảo đang được Quốc hội khóa XV thảo luận, góp ý, chỉnh sửa và dự kiến sẽ thông qua vào kỳ họp sắp tới.

Việc xây dựng Dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) nhằm cụ thể hóa đường lối, chủ trương của Đảng và Nhà nước; Từ đó khắc phục những hạn chế, bất cập, giải quyết những vấn đề mới phát sinh để phát triển và nâng cao chất lượng dịch vụ y tế cho người dân theo định hướng công bằng, chất lượng, hiệu quả, phát triển và hội nhập quốc tế; Tăng cường hiệu lực, hiệu quả, trật tự, kỷ cương, kỷ luật của công tác quản lý Nhà nước về hoạt động khám bệnh, chữa bệnh...

Dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) do Bộ Y tế soạn thảo đang được Quốc hội khóa XV thảo luận, góp ý, chỉnh sửa và dự kiến sẽ thông qua vào kỳ họp sắp tới. Tại Tờ trình do Chính phủ gửi đến Kỳ họp thứ 3 - Quốc hội khóa XV cho biết, ngày 23/11/2009, Quốc hội đã thông qua Luật Khám bệnh, chữa bệnh. Ngay sau khi Luật được ban hành, Chính phủ, Bộ Y tế và các Bộ, ngành đã ban hành văn bản hướng dẫn thi hành luật, tạo hành lang pháp lý quan trọng cho công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực khám bệnh, chữa bệnh; góp phần chuẩn hóa chất lượng của hoạt động khám bệnh, chữa bệnh; tăng cường khả năng tiếp cận với dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh của người dân.

Bên cạnh những kết quả, thành tựu đạt được, đã nảy sinh một số vướng mắc, bất cập, vấn đề trong thực tiễn chưa có cơ chế pháp lý để giải quyết về quản lý người hành nghề, quản lý cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, về các vấn đề chuyên môn và phân cấp, phân quyền... Để thể chế hóa quan điểm của Đảng, khắc phục những tồn tại, hạn chế của Luật Khám bệnh, chữa bệnh năm 2009 và giải quyết các vấn đề về thực tiễn phát sinh chưa có cơ sở pháp lý, việc xây dựng Dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) là rất cần thiết.

Bộ Y tế cho biết, quan điểm xây dựng Luật nhằm tiếp tục thể chế hóa kịp thời, đầy đủ các chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới; Lấy người bệnh làm trung tâm cho mọi hoạt động cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh trên cơ sở tăng cường khả năng tiếp cận với dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh chất lượng cao và phù hợp với thông lệ quốc tế; Tiếp tục thực hiện chính sách xã hội hóa và đa dạng hóa các loại hình dịch vụ y tế với sự tham gia tích cực của các hội nghề nghiệp, người hành nghề và người bệnh; Bảo đảm sự công bằng giữa các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của Nhà nước và tư nhân.

Đổi mới cơ chế để bảo đảm quyền của người bệnh gắn với trách nhiệm của người hành nghề và cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; Cũng như quyền của người hành nghề, của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh gắn với trách nhiệm của người bệnh và thân nhân người bệnh; Đẩy nhanh cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động khám bệnh, chữa bệnh và bảo đảm tính hợp hiến, hợp pháp, tính thống nhất, đồng bộ, có tính khả thi, phù hợp với chuẩn mực của pháp luật quốc tế về khám bệnh, chữa bệnh và bảo đảm yếu tố về bình đẳng giới.

Đóng góp vào Dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) tại phiên họp tổ trong khuôn khổ Kỳ họp thứ 3 - Quốc hội khóa XV, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, việc sửa đổi Luật là cần thiết bởi liên quan rất lớn tới vấn đề sức khỏe của người dân. Theo Chủ tịch nước, Luật cần quan tâm đến việc khám, chữa bệnh đối với trẻ em, bởi: "Theo thống kê, trẻ em Việt Nam chiếm từ 1/4 đến 1/3 dân số, do đó cần chăm lo cho trẻ em hôm nay vì tương lai của đất nước ngày mai. Đối tượng này là đối tượng quan trọng, hay ốm đau, nhạy cảm, sức khỏe và tương lai của dân tộc".

Cũng đóng góp ý kiến về vấn đề này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, trong lĩnh vực phòng chống dịch, mua thuốc dù có ngân sách nhưng lại không dám mua. Riêng lĩnh vực phòng chống dịch COVID-19, Quốc hội và Chính phủ đã có nghị quyết cho phép mua theo cơ chế đặc thù, đặc cách, đặc biệt. Tuy nhiên vấn đề này lại xuất hiện hai trạng thái khi một số nơi không dám mua, có nơi mua thì sai. "Không hiểu lý do vì sao, giờ thuốc thông thường cũng thiếu, vậy phải làm rõ xem vướng cái gì", Chủ tịch Quốc hội đề nghị.

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương cho rằng, qua quá trình nghiên cứu và thảo luận, UBTVQH yêu cầu Luật Khám bệnh, chữa bệnh phải lấy người dân làm trung tâm, đảm bảo sức khỏe và tính mạng của người dân, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh và nền y học của Việt Nam. Đồng thời, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương lưu ý, cần thiết kế Luật để phát huy năng lực của đội ngũ cán bộ y, bác sĩ, tập trung nguồn lực để phát triển đất nước. Về chính sách của Nhà nước trong hoạt động khám bệnh, chữa bệnh, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương đề nghị nghiên cứu thể chế Nghị quyết số 20/NQ-TW, đặc biệt là nội dung về giá dịch vụ y tế, về xây dựng hệ thống y tế công bằng, chất lượng, hiệu quả, về đào tạo và đãi ngộ cán bộ y tế.

ĐBQH Phan Văn Mãi - Chủ tịch TP. Hồ Chí Minh nói lên tâm tư tha thiết của cử tri, đặc biệt là cử tri ngành Y tế của thành phố sau thời gian chống dịch COVID-19. Ông cho biết: "Trong thời gian sau chống dịch, chúng ta ghi nhận, tôn vinh lực lượng y tế như những người hùng. Nhưng sau đó, những tháng gần đây thì chúng ta tiến hành thanh tra, kiểm tra việc mua sắm thuốc men, vật tư, trang thiết bị y tế". Trước thực trạng thuốc men, trang thiết bị đang thiếu, ông Phan Văn Mãi và cử tri băn khoăn, làm sao có thể mua thuốc phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh của người dân thành phố hàng ngày.

ĐBQH Phạm Khánh Phong Lan (Đoàn ĐBQH TP. Hồ Chí Minh) đóng góp về cơ chế tài chính của các bệnh viện, đại biểu kỳ vọng dự thảo Luật thể hiện rõ chủ trương xem nghề y là nghề cao quý, quy định chế độ đãi ngộ tương xứng, có chính sách hợp lý về mức lương khởi điểm, để các bác sĩ yên tâm công tác. Phân tích sâu hơn về vấn đề, bà Phong Lan cho biết, theo cơ chế thị trường, bệnh viện nào trả lương cao thì hút chất xám, mời được những bác sĩ giỏi, dẫn tới việc nhiều y bác sĩ bỏ bệnh viện công sang tư, ảnh hưởng tới việc người bệnh chịu chi phí mức cao hơn. Dù bệnh viện công hay tư đều phục vụ nhân dân, nhưng theo đại biểu "cần đảm bảo công bằng", tránh sự chênh lệch quá lớn khiến người nghèo không có tiền vào khám tư hoặc khám tự nguyện ở bệnh viện công.

Tại phiên thảo luận ở hội trường về kết quả thực hiện Kế hoạch phát triển KT-XH và NSNN năm 2021, ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu (Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Định) cho biết, dịch bệnh đã ảnh hưởng đến rất nhiều lĩnh vực, nhưng ngành bị ảnh hưởng nhiều nhất, để lại hậu quả nặng nề nhất chính là ngành Y tế. Hệ thống y tế đã trải qua những giây phút không thể nào quên. Những thành công đã được xã hội ghi nhận bằng nhiều hình thức. Những sai lầm đã phải trả giá. Vấn đề đặt ra là sau "cơn bão" lớn, việc phục hồi tốt hơn một ngành trụ cột trong an sinh xã hội như thế nào?

Không thể vì một số vi phạm xảy ra mà chúng ta để cả một hệ thống tê liệt. Vấn đề thu thập của nhân viên y tế, việc mua sắm thiết bị vật tư y tế, thuốc men... không được cải thiện, thậm chí tệ hơn bao giờ hết. Với tư cách là một bác sĩ thường xuyên điều trị nhiều người bệnh, ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu rất mong các vị lãnh đạo cao cấp, các vị ĐBQH hiểu được phần nào khó khăn ngành Y tế đang gặp phải. Nó không chỉ là vật chất, mà trong lúc này chủ yếu là về tinh thần, sự ổn định và phương hướng phát triển rõ ràng - là những vấn đề nhân viên y tế cần nhất lúc này. Đại dịch COVID-19 vừa qua đã chứng minh khả năng vượt khó của ngành Y tế Việt Nam.

Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Lê Minh Trí - (Đoàn ĐBQH TP. Hồ Chí Minh) nêu lên thực tế mà ngành Y tế đang gặp phải đó là việc tổ chức đấu thầu đấu giá, mua sắm thuốc men, sinh phẩm và trang thiết bị y tế đang bị đình trệ; việc thực hiện hợp tác kinh doanh, đầu tư các trang thiết bị y tế thế hệ mới từ nguồn xã hội cũng dừng lại. Đại biểu cho rằng: "Đây là chủ trương đúng nhưng cách làm có sơ hở, có sai. Sai thì sửa nhưng cần phải tiếp tục làm, bởi nếu để kéo dài sẽ ảnh hưởng đến chất lượng phục vụ nhân dân trong khám chữa bệnh".

Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao nêu kiến nghị, Quốc hội và Chính phủ nên có chỉ đạo các cơ quan có liên quan, các ngành có liên quan ban hành nhanh văn bản hướng dẫn để tháo gỡ ngay những vấn đề bất ổn trong lĩnh vực này. Cụ thể, sớm chỉ đạo rà soát, tháo gỡ nhanh những vướng mắc, bất cập phát sinh. Cần phải kịp thời ban hành bổ sung những quy định pháp luật, tăng cường kỷ luật, kỷ cương, đảm bảo bịt những lỗ hổng trong quản lý, vừa tạo điều kiện cho sự phát triển, sự phục vụ tốt hơn cho nhân dân, cần bổ sung tạo hành lang pháp lý để đảm bảo cho người thực hiện nhiệm vụ được an tâm.

Dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 3 gồm 12 chương và 106 điều, được xây dựng theo hướng "lấy người bệnh làm trung tâm" thông qua việc quy định đồng thời các giải pháp về: Nâng cao kỹ năng hành nghề, tăng cường quản lý hoạt động của người hành nghề; Nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ của người dân với dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh; Tăng cường phân cấp, phân quyền, cải cách thủ tục hành chính trong khám bệnh, chữa bệnh; Tăng cường phát triển y học cổ truyền, kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại; Đổi mới một số quy định liên quan điều kiện bảo đảm thực hiện.

(Sức khỏe và đời sống)

Quản lý an toàn thực phẩm nước đóng chai, đá dùng liền

Nước uống đóng chai, đóng bình hay đá viên là những mặt hàng được tiêu thụ mạnh trong mùa hè, nhất là trong những ngày nắng nóng gay gắt như hiện nay. Để bảo đảm an toàn, phòng tránh ngộ độc cho người sử dụng, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã và đang phối hợp với các quận, huyện, thị xã tăng cường thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh nước đóng chai, đóng bình, đá dùng liền.

Hiện trên địa bàn thành phố Hà Nội có khoảng 320 cơ sở sản xuất, kinh doanh nước uống đóng chai, đóng bình, đá viên (giảm khoảng 60 cơ sở so với năm 2021). Để bảo đảm an toàn cho người sử dụng, ngay từ đầu năm 2022, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra chất lượng nước đóng chai, đóng bình và phân cấp cho 30 quận, huyện, thị xã trực tiếp kiểm tra theo địa bàn quản lý.

Nội dung kiểm tra tập trung vào việc tuân thủ các quy định về vệ sinh, an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh nước uống đóng chai, đóng bình và nước đá dùng liền, như: Điều kiện cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ; chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất cơ bản được tập huấn, thực hành tốt về quy trình sản xuất và chế biến thực phẩm an toàn; được khám sức khỏe định kỳ; cơ sở được cấp giấy phép đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh, an toàn thực phẩm… Ngoài ra, các đoàn thanh tra, kiểm tra cũng đã tiến hành lấy mẫu nước uống đóng chai, đóng bình, nước đá dùng liền để kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm. Cùng với đó, các đoàn thanh tra, kiểm tra cũng hướng dẫn, tuyên truyền các cơ sở thực hành tốt các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm, hạn chế nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm và bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

Tính đến thời điểm hiện tại, cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra hơn 50% số cơ sở sản xuất, kinh doanh nước uống đóng chai, đóng bình hiện có trên toàn thành phố. Theo đánh giá của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, qua kiểm tra, các cơ sở đã tuân thủ các quy định về vệ sinh, an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh theo quy định của pháp luật; hồ sơ thủ tục hành chính đầy đủ, còn hiệu lực; trang thiết bị, dụng cụ sản xuất, xét nghiệm nguồn nước, tự công bố sản phẩm, kiểm định chất lượng sản phẩm theo đúng quy định.

Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội Đặng Thanh Phong cho biết, nhiều cơ sở sản xuất nước đóng bình, đóng chai, đá dùng liền đã có sự đầu tư nâng cấp dây chuyền sản xuất, hệ thống lọc nước đáp ứng các tiêu chuẩn, điều kiện vệ sinh môi trường, vệ sinh ngoại cảnh cũng đã được cải thiện… Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn tồn tại một vài cơ sở chưa quan tâm đến việc đầu tư cơ sở vật chất, nhân viên chưa được tập huấn đầy đủ các kiến thức về an toàn thực phẩm, còn sử dụng tay trần bốc đá viên… Trong quá trình kiểm tra, dù phát hiện những tồn tại nhỏ nhất về điều kiện vệ sinh, an toàn thực phẩm, các đoàn thanh tra, kiểm tra đều tiến hành nhắc nhở, xử lý vi phạm, đồng thời yêu cầu cơ sở khẩn trương khắc phục.

Để công tác thanh tra, kiểm tra đạt hiệu quả, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) lưu ý các địa phương, với nước đá dùng liền, khi kiểm tra cần chú trọng kiểm tra chất lượng nguồn nước sử dụng trong sản xuất; bảo đảm các tiêu chuẩn về hóa sinh, vi sinh... Còn với nước uống đóng chai, ngoài việc kiểm tra chất lượng nguồn nước đưa vào sản xuất, các tiêu chuẩn hóa lý, vi sinh... theo quy định của Bộ Y tế, thì cần kiểm tra về cảm quan, như: Vỏ bình phải còn mới, không bị bẩn, không bị móp, méo, dập, thủng; nước không có màu sắc, mùi khác lạ…

Trong những ngày nắng nóng như hiện nay, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cũng đề nghị các quận, huyện, thị xã cần tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh nước uống đóng chai, đóng bình, nước đá dùng liền trên địa bàn để kịp thời phát hiện cơ sở không bảo đảm chất lượng..., đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho người sản xuất cũng như người tiêu dùng. Tích cực xác minh cũng như khuyến khích người dân, báo chí phản ánh các cơ sở không bảo đảm an toàn thực phẩm…

Theo ông Đặng Thanh Phong, trong thời gian tới, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội phối hợp với các quận, huyện, thị xã tiếp tục tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh nước uống đóng chai, đóng bình và nước đá dùng liền. Ngoài việc tăng cường kiểm tra định kỳ, đột xuất, rà soát các doanh nghiệp trên địa bàn quản lý, khi phát hiện sai phạm phải xử lý nghiêm, đồng thời kiểm tra lại xem cơ sở khắc phục sai phạm đến đâu. Trong quá trình thanh, kiểm tra, các đoàn kiểm tra phải lấy mẫu kiểm nghiệm tại chỗ và mẫu lưu thông trên thị trường của bất kỳ đơn vị sản xuất nước đóng bình nào, sau đó công khai kết quả trên các phương tiện thông tin đại chúng để kịp thời cảnh báo cho người tiêu dùng những sản phẩm không đạt chất lượng.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế, nước uống nếu không được xử lý đúng quy trình dễ tồn tại các vi khuẩn gây tiêu chảy, viêm đường ruột, thậm chí tích tụ dẫn đến ngộ độc kim loại nặng… Hơn nữa, nước uống đóng bình trên thị trường có rất nhiều loại, người tiêu dùng nên chọn sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có thương hiệu, uy tín, sử dụng dây chuyền sản xuất hiện đại, bảo đảm các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm. Khi mua một sản phẩm nước uống đóng chai, đóng bình, người tiêu dùng cần kiểm tra về hình thức bên ngoài, vỏ bình phải còn mới, không bị bẩn, không bị móp, méo, dập, thủng… Trên thân vỏ, người tiêu dùng nên quan sát kỹ tem nhãn có tuân thủ đúng quy định không, nhất là về nguồn gốc, ngày sản xuất, hạn sử dụng, có chứng nhận công bố đạt chuẩn. Ngoài ra, người tiêu dùng lưu ý chọn mua đá sạch, dùng trong ăn uống là loại đá phải được đựng trong bao bì kín, hợp vệ sinh, có đầy đủ nhãn mác, tên nhà sản xuất.

(Hà Nội mới)

1 trẻ tử vong, 4 người nguy kịch sau khi ăn bánh trôi ngô

Thông tin từ Bệnh viện (BV) Bạch Mai cho biết, BV đang điều trị cho 4 bệnh nhân bị ngộ độc nặng sau khi ăn bánh trôi ngô. Trong đó, 3 bệnh nhân đang được điều trị tại Trung tâm Chống độc và 1 bệnh nhân (20 tháng tuổi) đang được điều trị tại Trung tâm Nhi khoa.

Thông tin các bác sĩ khai thác được cho thấy: Trong 2 ngày 9 - 10/6, gia đình bà Giàng Thị L., 54 tuổi trú tại thôn Làng Tỉnh Dào B, xã Lũng Pù, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang làm bánh trôi ngô chia cho 4 hộ gia đình trong thôn cùng ăn, không ai có biểu hiện gì.

Ngày 16/6, bà L. lấy số bột ngâm nước để khô còn thừa từ ngày 9/6 tiếp tục làm bánh trôi ngô nấu với đường kính cho 4 thành viên trong gia đình và 3 người khác trú tại thôn Phấu Hía sang chơi cùng ăn.

Đến sáng 17/6 (sau ăn chưa đầy 24 giờ), cháu Mua Mí P., 9 tuổi (là cháu bà L.) có triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, đau bụng, buồn nôn sau đó tử vong tại gia đình. Đồng thời, 6 thành viên cùng ăn bánh trôi ngô cũng xuất hiện triệu chứng tương tự như Mua Mí P.

Sau khi tiếp nhận thông tin, Trung tâm Y tế huyện Mèo Vạc  phối hợp với UBND xã Lũng Pù xác minh, đồng thời đưa các bệnh nhân đến Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) huyện khám và điều trị. Tối cùng ngày, cả 6 bệnh nhân được chuyển đến BV Đa khoa tỉnh cấp cứu, điều trị. Sau khi đánh giá thể trạng, 4 bệnh nhân bị nặng gồm 3 người lớn và một bé 20 tháng tuổi đã được chuyển từ BV Đa khoa tỉnh Hà Giang về Trung tâm Chống độc và Trung tâm Nhi khoa, BV Bạch Mai.

TS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai cho biết: Đặc điểm chung của 4 bệnh nhân nặng được chuyển tới BV Bạch Mai là tổn thương gan ồ ạt và suy gan tối cấp tính (tức là xuất hiện rất sớm, diễn biến rất nhanh và nặng nề), hôn mê gan, tiên lượng rất nặng, có nguy cơ cao tử vong. Trong đó, có lọc máu thay huyết tương thể tích cao, lọc máu liên tục, truyền thuốc giải độc.

Khoảng hơn 10 năm trở về trước, Hà Giang thường xuyên xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm với hậu quả nặng nề và tử vong do ăn bánh trôi ngô. Nguyên nhân ban đầu được nghi do ngộ độc hóa chất diệt chuột, tuy nhiên, sau đó nguyên nhân được phát hiện do bánh trôi ngô chứa độc tố vi nấm (độc tố từ mốc), trong đó có tìm thấy độc tố orchratoxin từ một bệnh nhân về điều trị tại Trung tâm Chống độc.

Nguyên nhân là khi làm bánh trôi ngô bà con phải xay ngô thành bột, làm bánh, ngay lần làm bánh đầu tiên có thể không sao nếu là bột mới xay. Tuy nhiên, nhiều trường hợp sau khi làm bánh, bột còn thừa để lại một thời gian nên bị mốc, chứa độc tố, bà con vẫn lấy làm bánh ăn dẫn tới ngộ độc. Chính quyền địa phương và cơ quan chức năng đã tuyên truyền và quán triệt  và đã tránh được nhiều trường hợp ngộ độc.

Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên cho biết, đã được nhiều đồng nghiệp ở các tỉnh chia sẻ một thực tế là ở nhiều địa phương các tỉnh miền núi, do hạn chế về điều kiện giao thông và kinh tế, nguồn thực phẩm gần như duy nhất của bà con là ngô. Ngô sau khi trồng có thể có sẵn ít mốc nhưng đặc biệt sau khi để khô nhiều tháng thì mốc dễ dàng phát triển. Nếu bà con tách lấy hạt ngô lành lặn làm sạch và xay thành bột làm bánh ăn ngay thì lượng mốc và độc tố có thể còn ít và chưa bị ngộ độc.

Tuy nhiên, bột đã bị nghiền để không thì mốc nhanh chóng phát triển và dễ gây ngộ độc. Có một số nơi khác có thể có gạo nhưng lại gạo cũ bị mốc cũng có thể dẫn tới các ngộ độc và bệnh tật do độc tố từ mốc gây ra.

Để ngăn ngừa những vụ ngộ độc đáng tiếc do ăn bánh trôi ngô, bác sĩ Nguyên khuyến cáo, người dân khi sử dụng hạt ngô khô làm thực phẩm, đặc biệt là những người dân sử dụng ngô làm thực phẩm thiết yếu như ở các tỉnh miền núi, vùng sâu vùng xa cần phải tuân theo các hướng dẫn khuyến cáo của chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng về phòng tránh ngộ độc do ăn bánh trôi ngô. Người dân tuyệt đối không sử dụng ngô mốc, không sử dụng bột ngô cũ để làm bánh hay thức ăn. Hạt ngô kể cả sạch sau khi đã xay/nghiền thành bột thì chế biến ngay toàn bộ thành thức ăn và ăn hết sớm.

Qua đây, chúng ta nhận thấy cần phải có nhiều chương trình hơn nữa để hỗ trợ bà con ở các vùng sâu, vùng xa - nơi còn thiếu thốn về thực phẩm, hoặc sử dụng ngô là nguồn thực phẩm gần như duy nhất. Ngô lại chứa vitamin PP ở dạng rất khó tiêu hóa và khó hấp thu nên ăn ngô được chế biến theo cách thông thường một cách trường diễn sẽ dẫn tới thiếu vitamin PP và dẫn tới dễ bị bệnh do thiếu vitamin này. Người dân rất cần được đa dạng hóa các loại thực phẩm khác nhau, không chỉ có ngô mà còn cần các ngũ cốc khác, trong đó có gạo để đảm bảo đủ các dưỡng chất khác nhau. Đồng thời các thực phẩm cũng cần được thay mới thường xuyên để tránh bị mốc, gây ngộ độc hoặc các bệnh khác.

(Kinh tế và đô thị)

 

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

Thống kê truy cập

Đang online: 1156
Lượt truy cập trong tuần: 176757
Lượt truy cập trong tháng: 855138
Lượt truy cập trong năm: 6884852
Tổng số truy cập: 34680124
Về đầu trang