TIN TỨC - SỰ KIỆN NỔI BẬT

Thông tin y tế trên các báo ngày 29/9/2020
Ngày đăng 29/09/2020 | 10:02  | Lượt xem: 241

Thông tin y tế trên các báo ngày 29/9/2020

Lôi kéo người khác uống rượu, bia bị phạt tiền

Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế có hiệu lực từ ngày 15/11 tới, những người có hành vi xúi giục, kích động, lôi kéo người khác uống rượu, bia sẽ bị phạt.

Ngày 28/9, tại hội nghị triển khai các văn bản pháp luật hướng dẫn luật Phòng, chống tác hại của rượu bia do bộ Y tế tổ chức, ông Trần Ngọc Duy, chuyên viên vụ Pháp chế, Bộ Y tế cho biết Nghị định số 117 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế ký ban hành ngày 28/9 có hiệu lực từ ngày 15/11 (thay thế nghị định 176), trong đó có một phần về phòng chống tác hại rượu, bia.

Theo đó, tại điều 30 quy định cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 đến 500.000 đồng đối với người từ đủ 16 tuổi nhưng chưa đủ 18 tuổi uống rượu bia.

Phạt tiền từ 500.000 đến 1 triệu đồng đối với một trong các hành vi: Uống rượu bia tại địa điểm không uống rượu, bia theo quy định của pháp luật (cơ sở y tế, cơ sở giáo dục trong thời gian giảng dạy, học tập, làm việc); xúi giục, kích động, lôi kéo người khác uống bia.

Theo quy định này sẽ phạt tiền từ 1 đến 3 triệu đồng đối với các hành vi: Uống rượu, bia ngay trước, trong giờ làm việc, học tập và nghỉ giữa giờ làm việc, học tập; ép buộc người khác uống rượu bia.

Ngoài ra, tại Điều 34 của nghị định cũng quy định về trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức trong phòng, chống tác hại của rượu, bia với mức phạt tiền từ 3 triệu đến 5 triệu đồng nếu không thực hiện các biện pháp phòng, chống tác hại của rượu bia trong cơ quan, tổ chức; Không nhắc nhở, yêu cầu chấm dứt hành vi uống, bán rượu bia trong địa điểm không được uống, bán rượu, bia thuộc quyền quản lý điều hành...

Đại diện Bộ Y tế cho biết các tổ chức, cá nhân bán rượu, bia theo hình thức thương mại điện tử, bán hàng trực tuyến phải thực hiện biện pháp ngăn ngừa người chưa đủ 18 tuổi tiếp cận, truy cập, tìm kiếm thông tin và mua rượu, bia trong hoạt động bán rượu, bia, bảo đảm các yêu cầu: Có ứng dụng khai báo tên, tuổi của người truy cập trước khi người đó truy cập, tìm kiếm thông tin; khai báo các thông tin về tên, địa chỉ cư trú của người mua, thông tin thanh toán qua tài khoản, thẻ ngân hàng hoặc các phương thức thanh toán không dùng tiền mặt khác khi người đó thực hiện giao dịch mua rượu, bia.

Thông tin về sản phẩm rượu, bia trên website thương mại điện tử của tổ chức, cá nhân bán rượu, bia không được liên kết, quảng bá đến các tài khoản người dùng chưa đủ 18 tuổi; các trang, kênh, phương tiện thông tin khác trên môi trường mạng dành riêng cho người chưa đủ 18 tuổi hoặc có đa số người sử dụng, truy cập chưa đủ 18 tuổi. 

Tổ chức, cá nhân bán rượu, bia có trách nhiệm kiểm tra tuổi của người nhận hàng trong trường hợp nghi ngờ về độ tuổi của người đó, bảo đảm người nhận hàng phải từ đủ 18 tuổi trở lên khi giao hàng.

(doisongvietnam.vn)

Đã 27 ngày không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 ở cộng đồng, gần 16.000 người cách ly chống dịch

Bản tin của Ban Chỉ đạo Quốc gia sáng ngày 29/9 cho biết Việt Nam không có thêm ca mắc COVID-19 mới. Đến nay đã 27 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 ở cộng đồng. Gần 16.000 người đang cách ly chống dịch.

Số ca mắc ở Việt Nam:

- Tính đến 6h ngày 29/9: Việt Nam có tổng cộng 691 ca mắc COVID-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó số lượng ca mắc mới tính từ ngày 25/7 đến nay: 551 ca.

Như vậy, đến sáng nay đã sang ngày thứ 27, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 tại cộng đồng.

- Tính từ 18h ngày 28/9 đến 6h ngày 29/9: 0 ca mắc mới, trong đó có 0 ca nhập cảnh được cách ly ngay.

Đến thời điểm này, Việt Nam ghi nhận 386 ca bệnh nhập cảnh, tất cả các ca bệnh đều được cách ly ngay.

Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.Hồ Chí Minh (HCDC) vừa có văn bản gửi các trung tâm y tế quận, huyện trên địa bàn về hướng dẫn giám sát và xét nghiệm phòng ngừa COVID-19 trong tình hình mới đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Theo đó, thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Sở Y tế TP.Hồ Chí Minh, phương pháp giám sát và xét nghiệm đối với bệnh nhân COVID-19 sẽ tuỳ thuộc vào từng nhóm đối tượng. Cụ thể, nhóm đối tượng là bệnh nhân sau xuất viện sẽ được tiếp tục cách ly 14 ngày. Xét nghiệm 2 lần vào ngày thứ 7 và 14 sau xuất viện.

Người tiếp xúc gần với bệnh nhân xác định, bệnh nhân tái dương tính sẽ được cách ly tập trung, xét nghiệm ít nhất 2 lần ngay khi cách ly (ngày thứ 1), lần 2 trước khi hoàn thành thời gian cách ly (ngày thứ 14), lấy mẫu ngay khi có triệu chứng nghi ngờ; nhóm đối tượng là người nước ngoài vào Việt Nam làm việc ngắn ngày được thực hiện cách ly nhưng được phép di chuyển theo lịch trình đã khai báo.

Số người cách ly: Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 15.897, trong đó:

- Cách ly tập trung tại bệnh viện: 270

- Cách ly tập trung tại cơ sở khác: 10.625

- Cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 5.002

Tình hình điều trị: Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị,  Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19: đến thời điểm này, nước ta đã chữa khỏi cho 999 bệnh nhân COVID-19/1.077 ca mắc.

Tính đến thời điểm này trong số các bệnh nhân COVID-19 đang điều trị tại các cơ sở y tế, số ca âm tính lần 1 với SARS-CoV-2: 2 ca; Số ca âm tính lần 2 với SARS-CoV-2: 4 ca, số ca âm tính lần 3 là 13 ca.

Tiểu ban Điều trị cũng cho biết đến thời điểm này chúng ta không còn trường hợp bệnh nhân COVID-19 nào nặng.

Số ca tử vong ở nước ta đến nay là 35 ca. Đa phần các trường hợp tử vong đều là người cao tuổi, trên nền bệnh lý nặng như suy thận mạn giai đoạn cuối, ung thư máu giai đoạn cuối không đáp ứng hoá chất, hội chứng mạch vành, suy hô hấp cấp, thoái hoá đa khớp, tăng huyết áp, suy thượng thận mạn, đái tháo đường tuyp 2, nhiễm trùng huyết, viêm phổi, suy kiệt, suy đa tạng.

Theo Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, ở trong nước, cơ bản các ổ dịch đã được kiểm soát, tuy nhiên, thời gian vừa qua đã có tình trạng chủ quan, lơ là của người dân trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch như không đeo khẩu trang khi đi ra ngoài, tụ tập ăn uống, vui chơi đông người...

Để tiếp tục thực hiện tốt mục tiêu kép vừa bảo đảm phòng, chống dịch, vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế-xã hội, Bộ Y tế khuyến cáo cộng đồng tiếp tục thực hiện các giải pháp như: Chỉ đạo các địa phương xây dựng các phương án tổ chức cách ly, lấy mẫu, xét nghiệm COVID-19 và cách ly theo dõi sức khỏe phù hợp đối với nhóm đối tượng nhập cảnh khi mở lại các đường bay thương mại quốc tế.

Bên cạnh đó, cộng đồng cần thực hiện đầy đủ các khuyến cáo phòng, chống dịch trong tình hình mới, thực hiện tốt thông điệp 5K: Khẩu trang-khử khuẩn-khoảng cách-không tụ tập-khai báo y tế.

(suckhoedoisong.vn)

Uống thuốc nam mua online chữa viêm gan B, người đàn ông rơi vào nguy kịch

Nghe lời đồn thổi về bài thuốc nam chữa khỏi hoàn toàn bệnh viêm gan B, anh T.T.C đặt mua trên mạng về sử dụng. Tuy nhiên, chỉ một thời gian ngắn sau, anh C. bị hôn mê, phải thở máy.

Anh T.T.C, 40 tuổi, Bắc Giang được đưa vào Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội) trong tình trạng lơ mơ, vàng da, vàng mắt và không đi tiểu được. Theo người nhà, anh C. mắc viêm gan B từ 2 năm nay.

Kể từ khi phát hiện bệnh, anh vẫn đều đặn uống thuốc kháng virus do bác sĩ kê đơn. Tuy nhiên, gần đây, nghe lời đồn thổi có loại thuốc nam chữa khỏi hẳn viêm gan B, anh C. đã đặt mua trên mạng về uống.

Theo BS Nguyễn Trung Cấp, Phó giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, hiện tại tình trạng của bệnh nhân rất nặng, phải thở máy và tiên lượng khó khăn.

“Bệnh nhân xơ gan nặng trên nền viêm gan B. Hiện tại, chức năng gan của bệnh nhân rất xấu. Đáng chú ý, chúng tôi nghi ngờ bệnh nhân còn bị ngộ độc do thuốc nam gây ra”, BS Cấp phân tích.

Bệnh nhân sẽ tiếp tục được hồi sức cấp cứu. Cùng với đó, các bác sĩ sẽ tìm căn nguyên ngộ độc cho bệnh nhân và thực hiện phương án giải độc (nếu có).

Chuyên gia này cũng cho biết, tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã có rất nhiều trường hợp bệnh nhân viêm gan B phải nhập viện vì tự ý dùng các bài thuốc nam, thuốc bắc được truyền miệng. Thậm chí, có trường hợp đã tử vong.

Theo BS Cấp, việc điều trị bằng thuốc kháng virus sẽ giúp giữ chức năng gan, nói rộng ra là sức khỏe của bệnh nhân viêm gan B ở mức ổn định, dù có yếu hơn người bình thường. Ngược lại, nếu bệnh nhân tự ý điều trị bằng phương pháp không chính thống thì sẽ rất nguy hiểm.

“Bản thân chức năng gan của bệnh nhân đã bấp bênh. Do đó, khi có tác động tiêu cực từ bên ngoài vào thì có thể đẩy bệnh nhân rơi xuống vực”, BS Cấp cho hay.

Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương khuyến cáo, bệnh nhân viêm gan B phải tuyệt đối tuân thủ chỉ định của bác sĩ, tỉnh táo trước những bài thuốc được thổi phồng công dụng.

“90% các trường hợp mắc viêm gan B cấp tính có thể khỏi được. Tuy nhiên, việc điều trị khỏi hoàn toàn viêm gan B mạn tính là rất khó khăn. Do đó, những phương thuốc được quảng cáo là chữa khỏi viêm gan B mạn tính thì rất đáng nghi ngờ”, BS Cấp nhấn mạnh.

Bên cạnh việc điều trị bằng những bài thuốc không rõ nguồn gốc, một thực trạng thường gặp khác ở các bệnh nhân viêm gan virus là tự ý bỏ điều trị sau khi thấy bệnh đã ổn.

Về vấn đề này, BS Mai Đình Cửu, Phó Trưởng khoa Viêm gan, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương phân tích khi bỏ thuốc, virus đang bị ức chế bởi thuốc sẽ thoát ức chế và nếu bùng phát bệnh trở lại thì nặng hơn trước rất nhiều, có thể gây suy gan nặng, cấp tính và dẫn đến tử vong trong thời gian ngắn. Thậm chí, nếu qua được thì bệnh nhân đối mặt với nguy cơ xơ gan và ung thư hóa gan. Với những người đã mắc ung thư gan nhưng có bệnh nền viêm gan siêu vi B, C thì việc bỏ thuốc kháng virus còn khiến cho bệnh ung thư diễn tiến nhanh hơn.

Theo thống kê, giai đoạn 2010-2016 tại Việt Nam có gần 25.000 ca mắc ung thư gan, thì có đến 2/3 số trường hợp có nhiễm virus viêm gan B, 1/4 trong số đó có viêm gan C. Hiện tỷ lệ nhiễm virus viêm gan B trong quần thể của người Việt Nam chiếm 8-20%. Những người mắc viêm gan B có nguy cơ mắc ung thư gan cao hơn đến 15-20 lần so với người không mắc viêm gan B. 

(dantri.com.vn)

 

VĂN BẢN MỚI

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

BAN BIÊN TẬP

Thống kê truy cập

Đang online: 1438
Lượt truy cập trong tuần: 45444
Lượt truy cập trong tháng: 344091
Lượt truy cập trong năm: 5330989
Tổng số truy cập: 6552880
Về đầu trang