TIN TỨC - SỰ KIỆN NỔI BẬT

Thông tin y tế trên các báo ngày 29/9
Ngày đăng 29/09/2022 | 15:55  | Lượt xem: 121

30/30 quận, huyện có ca mắc Adenovirus, Hà Nội yêu cầu tăng 'nóng'

CDC Hà Nội vừa có yêu cầu đối với Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã tăng cường các hoạt động giám sát bệnh Adenovirus.

Theo đó, CDC Hà Nội vừa có văn bản số 2170/KSBT-PCBTN về việc tăng cường giám sát và phòng, chống bệnh do Adenovirus, gửi Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã.

CDC Hà Nội cho biết, tại Hà Nội, bệnh nhân mắc Adenovirus phân bố tại 30/30 quận, huyện, thị xã. Trong đó, một số đơn vị ghi nhận số mắc cao như: Long Biên (147 ca), Hà Đông (87 ca), Nam Từ Liêm (82 ca), Hoàng Mai (75 ca), đồng thời, đã ghi nhận 3 trường hợp tử vong tại 3 quận, huyện: Mỹ Đức, Phú Xuyên, Tây Hồ.

Theo đánh giá của CDC Hà Nội, hiện nay, thời tiết tại Hà Nội đang bước vào giai đoạn giao mùa thu - đông, là điều kiện thuận lợi cho sự bùng phát và lây lan của các dịch bệnh lây truyền qua đường hô hấp, trong đó có bệnh do Adenovirus.

Để chủ động phòng, chống dịch bệnh do Adenovirus trên địa bàn thành phố, CDC Hà Nội đề nghị, Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã tăng cường các hoạt động giám sát phát hiện ca bệnh tại cộng đồng, các phòng khám, bệnh viện tư nhân và tại các cơ sở y tế được phân cấp đóng trên địa bàn. Đặc biệt, tập trung giám sát tại các khoa khám bệnh, khoa nhi, khoa truyền nhiễm tại các bệnh viện, đảm bảo tần suất tối thiểu 3 lần/tuần để thu thập thông tin về tình hình bệnh nhân Adenovirus đến khám và điều trị.

CDC Hà Nội yêu cầu Trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã phải tổ chức ngay các hoạt động điều tra dịch tễ, xử lý dịch khi ghi nhận các chùm ca bệnh tại cộng đồng, trường học. Đồng thời, thực hiện chế độ báo cáo định kỳ số mắc, số tử vong hằng tháng trên hệ thống báo cáo trực tuyến theo quy định.

Bên cạnh đó, tăng cường các hoạt động tuyên truyền phòng, chống bệnh do Adenovirus, trong đó, tập trung vào các biện pháp phòng, chống lây nhiễm như: Thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, rửa tay với xà phòng, che mũi miệng khi ho, hắt hơi, không dùng chung các vật dụng cá nhân với người bệnh, nhất là các vật dụng có chất tiết của người bệnh…

(Báo Sức khỏe và đời sống)

Cả nước ghi nhận 224.771 ca mắc sốt xuất huyết, chuyên gia cảnh báo tái nhiễm có thể nghiêm trọng hơn

Đến nay cả nước ghi nhận 224.771 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 92 tử vong. So với cùng kỳ năm 2021, số mắc và tử vong đều tăng. Các chuyên gia cảnh báo tái nhiễm virus dengue có thể làm sốt xuất huyết nghiêm trọng hơn.

Theo tổng hợp báo cáo của các địa phương, tuần 38/2022, ghi nhận 11.472 trường hợp mắc sốt xuất huyết, có 3 ca tử vong. So với tuần trước (11.740/4) số mắc giảm 2,3%, số nhập viện giảm 4,8%.

Tích lũy từ đầu năm đến nay cả nước ghi nhận 224.771 trường hợp mắc, 92 tử vong. So với cùng kỳ năm 2021, số mắc và tử vong đều tăng.

Khu vực miền Nam, miền Trung, Tây Nguyên tiếp tục ghi nhận số mắc và tử vong ở mức cao. Khu vực miền Bắc tại Hà Nội đã ghi nhận sự gia tăng số mắc và đã có trường hợp tử vong.

Các chuyên gia dự báo trong thời gian tới số mắc và tử vong tiếp tục diễn biến phức tạp và số mắc ở mức cao do cao điểm mùa dịch hàng năm từ tháng 7 đến tháng 11. Do đó các địa phương cần tiếp tục thực hiện các giải pháp tăng cường công tác phòng, chống sốt xuất huyết và các dịch bệnh truyền nhiễm khác.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, sốt xuất huyết được xếp vào 10 thách thức y tế toàn cầu. Có 40% dân số trên thế giới sống trong vùng nguy cơ nhiễm sốt xuất huyết dengue, tỉ lệ mỗi lúc mỗi tăng.

 (Báo Sức khỏe và đời sống)

Hà Nội: Đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch sốt xuất huyết

Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội Khổng Minh Tuấn cho biết, trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp và là chu kỳ dịch bệnh SXH, năm 2022, số ca mắc SXH trên địa bàn TP có xu hướng gia tăng.

Đến nay, trên địa bàn TP đã ghi nhận hơn 3.900 ca SXH. Bệnh nhân phân bố tại 30/30 quận, huyện, thị xã; xã, phường, thị trấn. Trong đó một số quận, huyện ghi nhận số mắc bệnh cao là Thanh Oai, Thanh Trì, Đống Đa, Đan Phượng…

Phó Giám đốc phụ trách CDC Hà Nội Khổng Minh Tuấn nhận định, bệnh dịch SXH lưu hành, tuy nhiên năm 2022, tình hình dịch bệnh SXH tại Hà Nội có nguy cơ bùng phát trong thời gian tới. Do bắt đầu bước vào mùa dịch theo chu kỳ hàng năm dịch SXH có thể bùng phát sau 3 - 5 năm (năm 2017 dịch bùng phát, sau 5 năm là năm 2022).

Tình hình thời tiết năm nay diễn biến phức tạp, số lượng cơn bão sẽ kéo dài trong tháng 10, 11, 12. Do đó, bệnh SXH cũng sẽ kéo dài theo và dịch bệnh không chỉ đỉnh dịch vào tháng 10, mà có thể vào giữa tháng 10, tháng 11. Tuy công tác phòng chống dịch bệnh SXH được triển khai từ đầu năm nhưng cần tập trung quyết liệt vào tháng 10, 11,12 để hạn chế số ca mắc, chuyển biến nặng và tử vong.

Phó Giám đốc phụ trách CDC Hà Nội cho rằng, nếu chúng ta hiểu rõ về dịch bệnh SXH, thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh của cơ quan y tế thì người dân hoàn toàn có thể phòng chống được dịch bệnh SXH. SXH là bệnh truyền nhiễm cấp tính, có thể gây thành dịch do virus dengue gây ra. Bệnh lây lan do muỗi vằn đốt người bệnh nhiễm virus sau đó truyền bệnh cho người lành qua vết đốt. Người dân loại trừ được bọ gậy, dụng cụ chứa nước, không có bọ gậy, không có muỗi thì không có SXH.

“Qua theo dõi, trên 80% bệnh nhân mắc SXH là thể nhẹ, nếu người bệnh mắc SXH hiểu về bệnh, được theo dõi và tư vấn đúng thì sẽ hạn chế được bệnh diễn biến nặng. Nhưng hiện nay, một số hộ gia đình vẫn chưa chủ động dọn vệ sinh sạch sẽ, qua kiểm tra vẫn phát hiện dụng cụ chứa nước có bọ gậy... Đồng thời, vẫn còn tình trạng một số người dân chủ quan, lơ là, khi có biểu hiện sốt, nghi ngờ mắc SXH không báo cho cơ quan y tế mà tự điều trị dẫn đến bệnh chuyển biến nặng, có nguy cơ tử vong” - bác sĩ Khổng Minh Tuấn cảnh báo.

Trước nguy cơ dịch bệnh bùng phát và diễn biến phức tạp, Phó Giám đốc phụ trách CDC Hà Nội cho rằng, để hạn chế dịch bệnh SXH cần có sự vào cuộc của hệ thống chính trị, các ban, ngành, đơn vị, người dân tham gia vào hoạt động chủ động phòng chống dịch bệnh SXH, thực hiện loại trừ ổ bọ gậy. Đối với chủ gia đình có nhà cho thuê trọ cần hướng dẫn, quán triệt người đến thuê nhà, phòng trọ chủ động phòng chống dịch bệnh SXH...

Đặc biệt, ý thức của mỗi người dân, mỗi hộ gia đình cần chủ động dọn vệ sinh làm sạch trong nhà mình, làm sạch cảnh quan môi trường xung quanh, nơi công cộng, đường làng ngõ xóm, không có dụng cụ chứa nước, không có ổ bọ gậy, không có muỗi, không có dịch bệnh SXH. Đơn giản, mỗi ngày, mỗi người chỉ cần bỏ ra 5 - 10 phút chủ động loại trừ ổ bọ gậy như tất cả dụng cụ trong nhà các phế thải không dùng đến cần thu gom, tiêu hủy.

(Báo Kinh tế và đô thị)

Mỹ cảnh báo loại virus có thể gây liệt ở trẻ em

Enterovirus D68 là loại virus lây lan qua đường hô hấp, có thể gây biến chứng viêm tủy cấp với triệu chứng giống bệnh bại liệt.

Ngày 27/9, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ, báo cáo số ca nhiễm enterovirus D68 ở trẻ em tăng cao. Trong đó, từ ngày 1/3 đến ngày 20/9, CDC ghi nhận 260 ca nhiễm - cao hơn so với cả ba năm vừa qua cộng lại. Cơ quan đã xác định 6 ca nhiễm virus năm 2019 và 30 trường hợp năm 2020.

Trẻ nhiễm enterovirus trung bình dưới ba tuổi. Các ca nhiễm được phát hiện tại các trung tâm y tế nhi khoa liên kết với Mạng lưới Giám sát Vaccine của CDC.

Các nhà khoa học lần đầu xác định enterovirus D68 năm 1962. Vào thời điểm đó, loại virus này chưa lưu hành nhiều, bệnh nhân có triệu chứng nhẹ. Enterovirus D68 là một trong hơn 100 loại virus nằm ngoài nhóm virus, vi khuẩn không bại liệt.

Trong một đợt bùng phát ở Mỹ năm 2014, khoảng 10% số người được chẩn đoán nhiễm enterovirus tiếp tục phát triển thành viêm tủy cấp. Hầu hết bệnh nhân không thể phục hồi hoàn toàn sau khi mắc bệnh này. Họ chỉ cải thiện ở mức độ nào đó, song quá trình khó khăn và phải phục hồi chức năng.

Trẻ em bị viêm tủy cấp thường phải nhập viện. Nhóm có nguy cơ cao mắc bệnh là các trẻ bị hen suyễn, song các nhà khoa học chưa rõ nguyên nhân vì sao.

Chuyên gia y tế khuyến cáo các bậc cha mẹ đưa con đi khám ngay lập tức nếu thấy trẻ có biểu hiện yếu tay, chân, đau cổ, đau lưng, khó nuối hoặc nói lắp, không thể điều khiển tròng mắt.

Theo CDC, rất khó để phân biệt các triệu chứng nhiễm enterovirus với triệu chứng đường hô hấp khác. Viêm tủy cấp cũng dễ bị nhầm lẫn với bại liệt nặng.

Trước đây, CDC từng ghi nhận số ca nhiễm enterovirus tăng đột biến một số năm, vào 2014, 2016 và 2018. Tiến sĩ Benjamin Greenberg, nhà thần kinh học tại Viện não O'Donnell, cho biết lượng bệnh nhân tăng đột biến do tình trạng phong tỏa ngừa Covid-19 hai năm vừa qua. Trẻ em không được tiếp xúc với mầm bệnh, giảm khả năng miễn dịch. Từ đó, enterovirus có cơ hội bùng phát trong năm nay.

Tiến sĩ Sarah Hopkins, chuyên gia thần kinh học tại Bệnh viện Nhi Philadelphia, từng phỏng đoán virus sẽ gia tăng trong năm 2020, đúng theo mô hình hai năm một lần trước đó. Tuy nhiên, quy định đeo khẩu trang và giãn cách xã hội khiến các loại virus đường hô hấp hoạt động hạn chế.

(Báo điện tử vnexpress )

Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội:Tăng cường công tác quản lý nhà nước về hành nghề y, dược, cơ sở dịch vụ thẩm mỹ

Quận Hai Bà Trưng là một trong bốn quận lõi của Thủ đô, là quận đông dân, di biến động lớn, mạng lưới các cơ sở hành nghề y, dược ngoài công lập, dịch vụ thẩm mỹ luôn phát triển và biến động. Hiện nay, quận có 356 nhà thuốc, 409 phòng khám và 85 cơ sở dịch vụ thẩm mỹ. Qua công tác kiểm tra, Ủy ban nhân dân (UBND) quận Hai Bà Trưng đã ban hành nhiều quyết định xử phạt đối với các cơ sở vi phạm.

Công tác quản lý nhà nước về hành nghề y, dược ngoài công lập, dịch vụ thẩm mỹ là một trong những nhiệm vụ luôn được Quận ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân (UBND) quận Hai Bà Trưng quan tâm, lãnh đạo và chỉ đạo sát sao. Quận bám sát các quy định của pháp luật, chỉ thị, nghị quyết, kế hoạch, văn bản chỉ đạo của Trung ương, Thành phố để lãnh đạo, chỉ đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể, UBND 18 phường phối hợp và triển khai hoạt động.

Để đưa hoạt động hành nghề y, dược ngoài công lập, dịch vụ thẩm mỹ đi vào nề nếp, hàng năm UBND quận ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, triển khai hiệu quả công tác quản lý, kiểm tra công tác y tế, công tác quản lý hành nghề y, dược ngoài công lập, dịch vụ thẩm mỹ.

Trong đó, phải kể đến một số hoạt động điển hình như: Tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến các quy định của pháp luật trong lĩnh vực hành nghề y, dược ngoài công lập, dịch vụ thẩm mỹ trên các phương tiện thông tin đại chúng; khuyến cáo người dân không sử dụng các hoạt động khám bệnh, chữa bệnh, dịch vụ y tế tại những cơ sở chưa được các cơ quan có thẩm quyền cấp phép; không kinh doanh, sử dụng thuốc không rõ nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, thuốc không đảm bảo chất lượng; phát hiện, tố giác, cung cấp thông tin những cơ sở hành nghề y, dược ngoài công lập, dịch vụ thẩm mỹ hoạt động không phép, có hành vi vi phạm cho quận, phường để kịp thời kiểm tra, xử phạt nghiêm theo quy định của pháp luật,…

Trong những năm qua, các cơ sở hành nghề y, dược ngoài công lập đã góp phần đáng kể vào sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân. Với đội ngũ các giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ, dược sĩ có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm và sự đầu tư trang thiết bị kỹ thuật hiện đại, các cơ sở hành nghề y, dược ngoài công lập đáp ứng được các nhu cầu dịch vụ y tế chất lượng cao của nhân dân.

Thời gian qua, đoàn liên ngành kiểm tra hành nghề y, dược ngoài công lập, dịch vụ thẩm mỹ quận, Đoàn kiểm tra liên ngành 389 quận, Đội Quản lý thị trường số 5, Tổ Y tế xã hội 18 phường duy trì kiểm tra định kỳ, đột xuất và theo chuyên đề tại các cơ sở hành nghề y, dược ngoài công lập, dịch vụ thẩm mỹ. Đồng thời, tăng cường kiểm tra, xử lý kịp thời khi có thông tin phản ánh của người dân, báo chí và xử phạt nghiêm các hành vi vi phạm.

Bên cạnh đó, yêu cầu 18/18 phường kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về kinh doanh dược, kiểm tra việc mua bán thuốc có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, đảm bảo chất lượng thuốc; không kinh doanh thuốc nghi ngờ giả, thuốc bị đình chỉ lưu hành, thuốc hết hạn sử dụng; giữ bình ổn giá thuốc, bán thuốc đúng giá niêm yết tại 100% nhà thuốc.

Trong 8 tháng đầu năm 2022, toàn quận đã kiểm tra 532 lượt cơ sở, xử phạt gần 600 triệu đồng; trong đó, đặc biệt kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm tại các thẩm mỹ viện. UBND quận Hai Bà Trưng đã ban hành nhiều quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

(Báo Lao động thủ đô)

 

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

Thống kê truy cập

Đang online: 577
Lượt truy cập trong tuần: 186895
Lượt truy cập trong tháng: 55306
Lượt truy cập trong năm: 9948485
Tổng số truy cập: 37743757
Về đầu trang