TIN TỨC - SỰ KIỆN
Hà Nội rà soát toàn bộ cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội vừa triển khai kế hoạch điều tra, rà soát các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống trên toàn TP.
Theo kế hoạch, từ ngày 28/10 đến 15/11/2024, các xã, phường, thị trấn sẽ tiến hành điều tra và thống kê các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống, bao gồm cả các quán ăn vỉa hè và cơ sở thức ăn đường phố.
Chính quyền địa phương cần thực hiện công khai đường dây nóng về an toàn thực phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng.
Sau khi hoàn thành, các đơn vị sẽ gửi báo cáo kết quả điều tra về Trung tâm Y tế quận, huyện, thị xã trước ngày 20/11/2024. Tiếp đó, các quận, huyện, thị xã sẽ tổng hợp và báo cáo kết quả lên Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội trước ngày 25/11/2024.
Việc điều tra, rà soát này sẽ giúp cơ quan chức năng có cái nhìn tổng thể về tình hình an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn, đồng thời phát hiện kịp thời những vi phạm để có biện pháp xử lý, ngăn chặn nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng.
Tính từ đầu năm 2024 đến nay, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã tiến hành kiểm tra 5.820 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố, bao gồm các cơ sở tại lễ hội, hội chợ, khu du lịch và các điểm công cộng.
Kết quả cho thấy 83,7% các cơ sở đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, trong khi hơn 16% vi phạm các quy định. Những cơ sở vi phạm đã bị xử phạt và yêu cầu khắc phục vi phạm để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Ngoài ra, các cơ quan chức năng cũng đã kiểm tra 35.146 lượt cơ sở dịch vụ ăn uống trên địa bàn thành phố, trong đó 84,5% số cơ sở đạt yêu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm. Những trường hợp không đạt tiêu chuẩn đã được cơ quan chức năng nhắc nhở và xử phạt theo đúng quy định.
Theo Ban Chỉ đạo 389 Hà Nội, hiện nay tình trạng buôn bán, vận chuyển thực phẩm không rõ nguồn gốc, không đảm bảo chất lượng vẫn diễn ra.
Đặc biệt, các loại thực phẩm vi phạm thường là bim bim, xúc xích, nội tạng động vật như dạ dày lợn, óc lợn, nầm lợn, mỡ bò... Các đối tượng thường gian lận bằng cách thay đổi nhãn mác hoặc kéo dài thời hạn sử dụng để tiêu thụ hàng hóa.
Trước thực trạng này, lực lượng chức năng đã tăng cường kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm nhiều trường hợp vi phạm, nhằm ngăn chặn thực phẩm không an toàn xâm nhập thị trường, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.
Với việc triển khai kế hoạch điều tra, rà soát năm 2024, Hà Nội kỳ vọng sẽ nâng cao chất lượng quản lý an toàn thực phẩm, đồng thời tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân và doanh nghiệp trong việc tuân thủ các quy định về vệ sinh thực phẩm.
Sở Y tế Hà Nội đã thiết lập đường dây nóng tại Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm để người dân có thể phản ánh các vi phạm liên quan đến an toàn thực phẩm.
Số điện thoại đường dây nóng gồm: 0823.88.9095 và 0922.55.9095. Đây là kênh quan trọng để người dân cùng phối hợp với cơ quan chức năng trong công tác giám sát và bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn.
Để nâng cao hiệu quả quản lý an toàn thực phẩm, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội Đặng Thanh Phong cho rằng, chính quyền địa phương cần thực hiện công khai đường dây nóng về an toàn thực phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng, trang thông tin điện tử của cơ quan để tiếp nhận, xử lý thông tin phản ánh, tố giác các tổ chức, cá nhân sản xuất, chế biến, kinh doanh vi phạm về an toàn thực phẩm.
Thời gian tới, Ban Chỉ đạo liên ngành về An toàn thực phẩm các cấp tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục và phổ biến kiến thức về an ninh, an toàn thực phẩm, nhất là chủ trương, chính sách và Luật An toàn thực phẩm; kiến thức thực hành đúng về an toàn thực phẩm trên các kênh thông tin đại chúng, truyền thông trực tiếp qua hình ảnh trực quan (tranh, ảnh, pano, băng rôn, tờ rơi…).
Qua đó, chuyển tải thông điệp truyền thông đến chính quyền các cấp, cơ quan tham gia quản lý an toàn thực phẩm, các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội, tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng thực phẩm;
Tăng cường thông tin, chỉ dẫn địa chỉ cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn trên phương tiện thông tin đại chúng, thông báo đến doanh nghiệp, trường học trên địa bàn để tổ chức và nhân dân tiếp cận, sử dụng nguồn thực phẩm an toàn…
Báo Đầu tư
https://baodautu.vn/ha-noi-ra-soat-toan-bo-co-so-che-bien-kinh-doanh-thuc-pham-d229057.html
Hà Nội: nhân rộng các mô hình điểm về chăm sóc sức khỏe học sinh
Các nhà trường bố trí phòng y tế riêng, thuận tiện cho công tác sơ cấp cứu; nhân rộng các mô hình điểm về chăm sóc sức khỏe; đảm bảo an toàn thực phẩm trong trường học… là nội dung trọng tâm về công tác y tế trường học năm học 2024 – 2025.
Sở GD&ĐT Hà Nội phối hợp Sở Y tế Hà Nội vừa ký ban hành kế hoạch liên ngành thực hiện công tác y tế trường học năm học 2024-2025.
Mục tiêu của kế hoạch nhằm củng cố cơ sở vật chất, nhân lực cho công tác y tế trường học; tăng cường truyền thông về dự phòng, chăm sóc sức khỏe cho học sinh, giáo viên và nhân viên; phát hiện sớm, điều trị kịp thời và dự phòng các bệnh thường gặp; sơ cấp cứu kịp thời các trường hợp tai nạn thương tích.
Mục tiêu đặt ra trong năm học 2024-2025 là 100% các trường học, cơ sở giáo dục trên địa bàn TP có phòng y tế riêng, bảo đảm cơ số thuốc, trang thiết bị theo quy định; phấn đấu 100% các trường học có hợp đồng cung ứng dịch vụ với cơ sở y tế, cơ sở khám bệnh để triển khai công tác y tế học đường; 100% các trường học tổ chức kiểm tra, khám sức khỏe theo chuyên khoa cho học sinh, giáo viên, nhân viên nhà trường ít nhất 1 lần/năm; 100% các trường hợp mắc bệnh được thông báo cho gia đình học sinh để phối hợp chuyển tuyến điều trị.
Kế hoạch liên ngành cũng đặt mục tiêu 100% trường học thường xuyên theo dõi sức khỏe phát hiện sớm, điều trị kịp thời và dự phòng các bệnh thường gặp, phòng chống tai nạn thương tích, ngộ độc thực phẩm, bệnh tật học đường; 100% các trường hợp mắc tai nạn thương tích, ngộ độc thực phẩm trong trường học được sơ cấp cứu kịp thời.
Cũng trong năm học 2024-2025, kế hoạch liên ngành phấn đấu 100% quận, huyện, thị xã triển khai và nhân rộng mô hình điểm tại trường học phù hợp tình hình thực tế tại địa phương như mô hình điểm về truyền thông, tư vấn giáo dục sức khỏe; mô hình điểm can thiệp về dinh dưỡng, kiểm soát sự gia tăng tỷ lệ béo phì ở lứa tuổi mầm non và học sinh tiểu học; điều tra, can thiệp giảm thiểu yếu tố nguy cơ về bệnh tật, rèn luyện thể lực nâng cao sức khỏe; mô hình điểm phòng chống, giảm thiểu tỷ lệ mắc một số bệnh, tật học đường; mô hình điểm phòng chống tai nạn thương tích; phấn đấu 100% học sinh tham gia Bảo hiểm y tế.
Nhằm đạt các mục tiêu nêu trên, kế hoạch liên ngành xác định 15 nhóm nội dung cụ thể triển khai trong năm học 2024-2025; như: kiện toàn Ban Chỉ đạo y tế trường học các cấp; nhà trường bố trí phòng y tế riêng, thuận tiện công tác sơ cấp cứu và chăm sóc sức khỏe học sinh; tiếp tục quan tâm đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng các trường học theo chuẩn; bảo đảm các điều kiện cơ sở vật chất, vệ sinh môi trường; tăng cường hoạt động truyền thông, tư vấn giáo dục sức khỏe cho học sinh; triển khai các nội dung chăm sóc sức khỏe trong trường học; thường xuyên theo dõi sức khỏe học sinh...
Kế hoạch cũng nêu rõ trách nhiệm vụ thể của các phòng, ban, đơn vị thuộc Sở Y tế và Sở GD&ĐT Hà Nội trong việc thực hiện các nội dung trên.
Báo Kinh tế & đô thị
https://kinhtedothi.vn/ha-noi-nhan-rong-cac-mo-hinh-diem-ve-cham-soc-suc-khoe-hoc-sinh.html
Bệnh sởi ở người lớn nguy hiểm ra sao?
Thời điểm hiện tại, số ca bệnh sởi có xu hướng tăng lên tại nhiều địa phương, trong đó có Hà Nội. Đây là căn bệnh thường gặp ở trẻ em, tuy nhiên nhiều trường hợp người lớn cũng mắc sởi. Đáng lo ngại, bệnh sởi ở người lớn có thể dẫn đến biến chứng viêm não, viêm màng não, gây rối loạn tuần hoàn đường hô hấp...
Bệnh sởi ở người lớn khó phát hiện sớm
Thống kê của CDC Hà Nội cho thấy, cộng dồn từ đầu năm đã ghi nhận 35 trường hợp mắc bệnh sởi, không có ca tử vong nhưng số ca mắc sởi tăng so với cùng kỳ năm 2023. Dự báo năm nay, dịch sởi có nguy cơ bùng phát theo chu kỳ 4 - 5 năm/lần. Hai chu kỳ gần nhất là 2019 và 2014, cả nước đều ghi nhận số ca mắc sởi tăng cao, riêng năm 2014 có hơn 110 trẻ tử vong do bệnh sởi.
CDC Hà Nội nhận định, bệnh nhân mắc sởi đang có xu hướng gia tăng, rải rác trên địa bàn thành phố, chủ yếu ở trẻ nhỏ chưa đến tuổi tiêm chủng vắc xin hoặc chưa được tiêm đầy đủ. Dự báo trong thời gian tới có thể tiếp tục ghi nhận thêm các trường hợp mắc bệnh, đặc biệt là vào 3 tháng cuối năm.
Nhiều người cho rằng bệnh này chỉ trẻ nhỏ mới mắc, người lớn ít khi mắc sởi bởi đa số đã nhiễm bệnh từ khi còn nhỏ và được tiêm phòng nên miễn dịch với bệnh. Tuy nhiên, một số trường hợp người lớn vẫn mắc sởi do chưa có miễn dịch. Những dấu hiệu của bệnh sởi bao gồm: Sốt cao, mệt mỏi, chán ăn, đau đầu; ho khan, ngạt mũi, sổ mũi chảy nước mũi; mắt đỏ, cộm, chảy nước mắt, sợ ánh sáng, sưng nề mi mắt; phát ban sau sốt cao 3 - 4 ngày, ban hồng nổi cộm lên mặt da, xuất hiện từ sau tai, sau gáy, trán, mặt, cổ dần lan đến thân mình và tứ chi, cả ở lòng bàn tay và gan bàn chân. Khi ban mọc hết toàn thân thì thân nhiệt giảm dần.
Do những biểu hiện ban đầu của bệnh sởi là sốt, ho, chảy nước mũi... nên nhiều người mắc bệnh dễ bỏ qua vì nhầm lẫn với bệnh cảm cúm thông thường. Tuy nhiên, sự chủ quan của bệnh nhân có thể dẫn tới hậu quả nghiêm trọng do bệnh nhân không có những biện pháp cách ly, không có chế độ chăm sóc, dinh dưỡng, vệ sinh tốt khi mắc bệnh. Từ đó, bệnh dễ lây lan trong cộng đồng và có thể dẫn đến những biến chứng nặng nề.
Tiêm vắc xin là cách phòng chống hiệu quả nhất
Bệnh sởi lây truyền qua đường hô hấp do hít phải các dịch tiết mũi họng của người bệnh bắn ra không khí khi người bệnh ho, hắt hơi, nói chuyện... hoặc tiếp xúc trực tiếp với chất tiết đường mũi họng của người bệnh. Bệnh dễ lây lan ở những khu vực đông người như nhà trẻ, trường học, khu đông dân cư... chính vì vậy dễ gây thành dịch. Bác sĩ Bạch Thị Chính, Giám đốc Y khoa, Hệ thống tiêm chủng VNVC cho biết: “Bệnh sởi gây ra bởi virus sởi thuộc họ Paramyxoviridae lây lan nhanh qua đường hô hấp, không chỉ gây ra triệu chứng cấp tính mà còn có nguy cơ cao ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh, tổn thương đa cơ quan, để lại nhiều biến chứng nặng nề suốt đời như viêm não, viêm tai giữa, viêm loét giác mạc...”.
Phụ nữ mang thai nếu mắc sởi có thể dẫn đến dị tật thai nhi, sảy thai. Nếu tuổi thai lớn, sởi có thể gây sinh non hoặc thai chết lưu. Do đó, bất kể người lớn hay trẻ nhỏ chưa từng tiêm phòng sởi hoặc chưa bị sởi, có tiếp xúc với người bị sởi đều có nguy cơ mắc bệnh. Vì vậy, tiêm phòng vắc xin sởi cho trẻ em và người lớn là biện pháp phòng bệnh chủ động, hiệu quả, giảm nguy cơ mắc và biến chứng do bệnh gây ra.
Vắc xin phòng sởi và vắc xin kết hợp sởi - quai bị - rubella có khả năng bảo vệ cao trước bệnh. Trong đó, sau hai mũi vắc xin sởi - quai bị - rubella có hiệu quả 97% đối với bệnh sởi, khoảng 86% đối với bệnh quai bị và 89% đối với rubella. Phụ nữ có kế hoạch mang thai nên tiêm vắc xin sởi - quai bị - rubella và thủy đậu trước khi có thai tốt nhất 3 tháng. Ngoài ra, đối tượng này cần chủ động chủng ngừa mũi ho gà - bạch hầu - uốn ván trong thai kỳ để bảo vệ con khi chưa đến tuổi tiêm ngừa.
Để phòng tránh bệnh, mọi người cần nâng cao sức đề kháng của cơ thể bằng việc ăn uống đủ chất dinh dưỡng, bổ sung hợp lý các vitamin và chất khoáng, đặc biệt là vitamin A. Đảm bảo vệ sinh cá nhân hằng ngày, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng; thường xuyên vệ sinh đường mũi, họng, mắt hằng ngày bằng các dung dịch sát khuẩn thông thường, đặc biệt là những người tiếp xúc gần với bệnh nhân (sống cùng nhà, người chăm sóc bệnh nhân...). Khi có biểu hiện mắc bệnh, người dân không nên chủ quan mà cần đến ngay cơ sở y tế để được khám, điều trị và hướng dẫn cách ly y tế kịp thời.
Báo Hà Nội mới
https://hanoimoi.vn/benh-soi-o-nguoi-lon-nguy-hiem-ra-sao-683349.html
VĂN BẢN MỚI
- Hướng dẫn về việc bổ sung về việc đăng ký khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu tại Bệnh viện Lão khoa Trung ương năm 2024
- Giám sát phản ứng có hại của thuốc (ADR) tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh
- Tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh tại các cơ sở kinh doanh thuốc trong dịp Tết Nguyên đán 2022
- Đảm bảo cung ứng thuốc phòng chống dịch bệnh và nhu cầu sử dụng thuốc trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022
- 4289/QĐ-SYT Quyết định về việc giao chỉ tiêu Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán thu, chi ngân sách năm 2022 cho các đơn vị thuộc Sở Y tế Hà Nội
- 10722/BYT-DP Về việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 liều cơ bản và nhắc lại
- Công văn 10696/BYT-MT về việc cách ly y tế cho trường hợp F1 đã tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh Covid-19
- Công văn 10688/BYT-MT của Bộ Y tế về phòng, chống dịch Covid-19 đối với người nhập cảnh
- Sử dụng kết quả xét nghiệm để phát hiện người mắc Covid-19 và cho người bệnh ra viện
- Quyết định 696/QĐ-SYT của Bộ Y tế ban hành Sổ tay thực hành tại cơ sở bán lẻ thuốc