TIN TỨC - SỰ KIỆN NỔI BẬT

Thông tin y tế trên các báo ngày 4/12/2020
Ngày đăng 04/12/2020 | 09:46  | Lượt xem: 1838

Thông tin y tế trên các báo ngày 4/12/2020

Bộ Y tế: Thần tốc, triệt để truy vết F1, F2 của bệnh nhân COVID-19

Theo sổ tay Hướng dẫn thực hành truy vết người tiếp xúc với bệnh nhân COVID-19 vừa ban hành, Bộ Y tế yêu cầu thần tốc và triệt để, không được để sót người tiếp xúc với người có xét nghiệm SARS-CoV-2 dương tính.

Ngày 3/12, Bộ Y tế đã ban hành sổ tay Hướng dẫn thực hành truy vết người tiếp xúc với người có xét nghiệm SARS-CoV-2 dương tính.

Bộ Y tế cho biết, nhằm hướng dẫn cán bộ y tế truy vết người tiếp xúc với ca bệnh để tổ chức cách ly, xử lý kịp thời, ngăn chặn không để dịch COVID-19 lây lan ra cộng đồng và trên cơ sở những kinh nghiệm có được từ việc ứng phó với các vụ dịch tại Vĩnh Phúc, Hà Nội, Hải Dương, Đà Nẵng và các địa phương khác trong thời gian qua, Bộ Y tế xây dựng Sổ tay này để phổ biến tới các cơ quan, địa phương thực hiện.

Theo hướng dẫn này, việc truy vết người tiếp xúc với ca bệnh để tổ chức cách ly, xử lý kịp thời, ngăn chặn dịch lây lan. Do đó, công tác truy vết phải thần tốc và triệt để, không được để sót người tiếp xúc. 2 - Ban chỉ đạo phòng chống dịch cấp tỉnh, huyện, xã, các cơ quan, đơn vị có liên quan huy động tối đa mọi nguồn lực đảm bảo cho công tác truy vết nhanh, hiệu quả.

Theo hướng dẫn này, COVID-19 là bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A do virus SARS-CoV-2 gây ra. Bệnh lây truyền từ người sang người. Thời gian ủ bệnh trong khoảng 14 ngày. Người mắc bệnh có thể có triệu chứng lâm sàng đa dạng: Sốt, ho, đau họng, người mệt mỏi, đau người, giảm hoặc mất vị giác và khứu giác, khó thở, có thể có viêm phổi nặng, suy hô hấp cấp và tử vong, đặc biệt ở những người có bệnh lý nền, mạn tính, người cao tuổi.

Đáng nói là có một tỉ lệ cao người nhiễm virus SARS-CoV-2 không có biểu hiện lâm sàng (khoảng 40%) và có thể là nguồn lây bệnh trong cộng đồng, gây khó khăn cho việc giám sát và phòng chống dịch.

Hiện COVID-19 vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và  vắc xin phòng bệnh được sử dụng rộng rãi trong cộng đồng. Việc giám sát, phát hiện sớm, truy vết và khoanh vùng, cách ly nguồn lây sớm vẫn là biện pháp chủ yếu trong phòng chống dịch bệnh lây lan tại các ổ dịch.

Việc truy vết người tiếp xúc với người có xét nghiệm SARS-CoV-2 dương tính được thực hiện trên nguyên tắc:

1- Tiến hành truy vết càng sớm càng tốt, ngay khi có thông tin ca bệnh.

2- Xác định các “mốc dịch tễ” trước, sau đó mới truy vết đến từng người tiếp xúc.

3- Sử dụng đồng thời nhiều lực lượng truy vết để tiến hành truy vết thật nhanh theo các “mốc dịch tễ” phát hiện được.

4- Áp dụng nhiều biện pháp truy vết; các biện pháp có thể thu thập được các thông tin trùng lặp nhau nhưng bổ sung cho nhau, giúp truy vết người tiếp xúc một cách đầy đủ và có hệ thống.

5- Đầu tư nguồn lực và thời gian để hoàn thành truy vết F1 trước trong thời gian sớm nhất; việc truy vết F2 thực hiện sau khi đã cơ bản hoàn thành truy vết F1.

6- Các “mốc dịch tễ” và người tiếp xúc gần F1 cần được truy vết trong khoảng thời gian từ 3 ngày trước khi ca bệnh khởi phát cho đến khi ca bệnh được cách ly y tế.

7- Người tham gia truy vết khi thực hiện nhiệm vụ phải thực hiện các biện pháp phòng tránh lây nhiễm.

Theo hướng dẫn này, F1 là người có tiếp xúc gần trong vòng 2 m với ca bệnh xác định trong khoảng thời gian từ 3 ngày trước khi khởi phát của ca bệnh cho đến khi ca bệnh được cách ly y tế.

Khởi phát của ca bệnh được tính là ngày có triệu chứng bất thường đầu tiên về sức khỏe mà bệnh nhân cảm nhận được, có thể là một trong các triệu chứng sau: sốt, mệt mỏi; đau người, gai người ớn lạnh; giảm hoặc mất vị giác, khứu giác; sốt; ho; đau họng... Nếu là người lành mang trùng (người không có bất cứ triệu chứng gì) thì ngày khởi phát được tính là ngày lấy mẫu bệnh phẩm có xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

F2 là người tiếp xúc gần trong vòng 2 m với F1 trong khoảng thời gian từ ngày đầu tiên F1 tiếp xúc với ca bệnh (kể từ 3 ngày trước khi ca bệnh khởi phát) cho đến khi F1 được cách ly y tế.

Mốc dịch tễ là địa điểm, sự kiện mà ca bệnh đã đi đến hoặc đã tham gia trong khoảng thời gian từ 3 ngày trước khi khởi phát bệnh cho đến khi bệnh nhân được cách ly y tế.

5 bước truy vết F1

Sổ tay Hướng dẫn thực hành truy vết người tiếp xúc với người có xét nghiệm SARS-CoV-2 dương tính nêu rõ 5 bước truy vết F1. Bao gồm:

Bước 1: Xác định các “mốc dịch tễ"

Bước 2: Thông báo các “mốc dịch tễ" cho bộ phận điều phối truy vết (bộ phận điều phối)

Bước 3: Triển khai truy vết F1

Bước 4: Rà soát và hoàn thiện danh sách F1

Bước 5: Tổ chức cách ly và lấy mẫu bệnh phẩm

Sau khi đã cơ bản hoàn thành truy vết F1, tiến hành truy vết F2 theo các cách sau đây:

1- Phát Biểu mẫu tự cung cấp thông tin về F2 cho người F1 tự khai báo.

2- Cơ sở cách ly tập trung, chính quyền địa phương và y tế cơ sở tiếp tục điều tra truy vết F2 tại cộng đồng cũng như hỏi khai thác F2 từ người F1 tại cơ sở cách ly tập trung.

3- Chuyển danh sách F2 truy vết được cho địa phương để tổ chức cách ly y tế tại nhà theo quy định.

(suckhoedoisong.vn)

Tiêm chủng là giai đoạn quyết định trong cuộc chiến chống Covid-19

Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin, ngày 3-12, khẳng định việc tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 đại trà ở nước này là một bước đi mang tính quyết định của cuộc chiến chống lại sự lây nhiễm virus SARS-CoV-2. 

Hãng thông tấn Nga TASS dẫn lời Thủ tướng Mishustin nói: “Tôi muốn nhấn mạnh một lần nữa rằng toàn bộ quá trình (tiêm chủng) cần phải được tổ chức hiệu quả nhất có thể. Đây là giai đoạn quyết định của cuộc chiến chống virus corona ”.

Theo Thủ tướng Mishistin, giai đoạn tiêm chủng ngừa Covid-19 càng hiệu quả, thì cơ hội để người dân sớm có thể trở lại cuộc sống bình thường mà không cần các biện pháp hạn chế, càng cao. Thủ tướng Nga đồng thời nhấn mạnh việc tiêm chủng ở nước này sẽ được thực hiện miễn phí và trên cơ sở tự nguyện.

Trước đó, Thị trưởng Moscow Sergei Sobyanin cũng thông báo về việc từ ngày 4-12, chính quyền thành phố sẽ cho phép đăng ký tiêm chủng đại trà vaccine ngừa Covid-19.

Ông lưu ý, theo chỉ đạo của Tổng thống Nga Vladimir Putin, việc tiêm chủng quy mô lớn này trước hết ưu tiên cho các nhóm công dân có nguy cơ cao là nhân viên y tế, giáo viên, nhân viên các dịch vụ công cộng, nhân viên xã hội…

Việc đăng ký tiêm chủng sẽ được thực hiện thông qua cổng dịch vụ công “mos.ru”. Thị trưởng Moscow cũng lưu ý, khi chính quyền nhận được nguồn vaccine dồi dào hơn, danh sách người được tiêm chủng sẽ được mở rộng, kịp thời đáp ứng nhu cầu của người dân.

Thị trưởng Sobyanin cũng cho biết, "70 điểm tiêm chủng sẽ bắt đầu hoạt động vào ngày 5-12. Hiện, các trung tâm này đã được trang bị tủ giữ lạnh y tế, đồng thời mọi nhân viên tiêm chủng đều đã trải qua khóa đào tạo đặc biệt”. Người dân có thể tiêm chủng tại bất kỳ điểm tiêm chủng nào và sẽ phải tiêm đủ liều hai mũi tiêm.

Vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên trên thế giới có tên Sputnik V đã được đăng ký tại Nga vào tháng 8, do Trung tâm Gamaleya phát triển. Bộ Y tế Nga đã đưa vaccine vào lưu hành dân sự từ ngày 8-9. Hiện, thuốc đang trải qua giai đoạn thử nghiệm lâm sàng thứ 3 với sự tham gia của 40 nghìn tình nguyện viên.

Trong 24 giờ qua, tính đến trưa 3-12, tại Nga ghi nhận 28.145 trường hợp nhiễm virus corona  mới, đây là con số cao nhất từ trước tới nay, trong khi số ca tử vong trong 24 giờ qua là 554 ca. Theo báo cáo của giới chức y tế Nga, riêng Thủ đô Moscow ghi nhận 7.750 ca nhiễm mới. Hiện, Nga có hơn 2,37 triệu ca nhiễm và 41.607 ca tử vong vì dịch bệnh này.

(nhandan.com.vn)

Tọa đàm trực tuyến: Phòng dịch COVID-19 và trách nhiệm của cộng đồng

COVID-19 là bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A do virus SARS-CoV-2 gây ra. Bệnh lây truyền từ người sang người. Thời gian ủ bệnh trong khoảng 14 ngày.

COVID-19 là bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A do virus SARS-CoV-2 gây ra. Bệnh lây truyền từ người sang người. Thời gian ủ bệnh trong khoảng 14 ngày. Người mắc bệnh có thể có triệu chứng lâm sàng đa dạng: Sốt, ho, đau họng, người mệt mỏi, đau người, giảm hoặc mất vị giác và khứu giác, khó thở, có thể có viêm phổi nặng, suy hô hấp cấp và tử vong, đặc biệt ở những người có bệnh lý nền, mạn tính, người cao tuổi.

Đáng nói là có một tỉ lệ cao người nhiễm virus SARS-CoV-2 không có biểu hiện lâm sàng (khoảng 40%) và có thể là nguồn lây bệnh trong cộng đồng, gây khó khăn cho việc giám sát và phòng chống dịch.

Hiện COVID-19 vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và  vắc xin phòng bệnh được sử dụng rộng rãi trong cộng đồng. Việc giám sát, phát hiện sớm, truy vết và khoanh vùng, cách ly nguồn lây sớm vẫn là biện pháp chủ yếu trong phòng chống dịch bệnh lây lan tại các ổ dịch.

Trên thế giới, dịch COVID-19 đang diễn biến vô cùng phức tạp với sự gia tăng khủng khiếp các ca mắc mới và ca tử vong. Tại Việt Nam, tính đến 18h ngày 3/12, có tổng cộng 693 ca mắc COVID-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó số lượng ca mắc mới tính từ ngày 25/7 đến nay: 553 ca.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang cách ly là 16.582 người, tăng gần 1.000 người so với một ngày trước đó. 

Nhằm bổ sung kiến thức cho người dân về cách nhận biết và phòng chống căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm này, Báo Tiền Phong phối hợp với Bộ Y tế tổ chức buổi tọa đàm trực tuyến mang chủ đề: “Phòng dịch COVID-19 và trách nhiệm của cộng đồng”

Khách mời tọa đàm có PGS.TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm đáp ứng khẩn cấp Sự kiện Y tế công cộng Việt Nam

 Bác sỹ CKII Nguyễn Trung Cấp, Phó giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư

Thời gian tọa đàm: 10h30 thứ sáu, 4/12/2020

Bạn đọc quan tâm xin gửi câu hỏi về địa chỉ: online@baotienphong.com.vn

(tienphong.vn)

20 nhân viên y tế chạy đua với tử thần cứu sản phụ bị tai nạn giao thông, hôn mê sâu

Sản phụ mang thai tuần 30 bất ngờ bị tai nạn giao thông. Khi vào viện bệnh nhân đã hôn mê sâu và được các bác sĩ BV Việt Đức nhanh chóng hội chẩn và mổ để lấy thai và lấy máu tụ ở não.

Chị Nguyễn Thị Bạch Cúc (20 tuổi), quê Kim Động, Hưng Yên đang mang thai lần 2 tuần 30.  Lúc 19h tối trên đường đi làm về, Cúc không may gặp phải tai nạn tại đầu con ngõ cách nhà chỉ vài trăm mét. Gia đình vội vàng đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Tỉnh Hưng Yên. Lúc đó, Cúc vẫn hoàn toàn tỉnh táo. Tuy nhiên, Cúc liên tục kêu đau đầu nên gia đình xin chuyển bệnh nhân tới Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

20h50 phút, Cúc được đưa đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Khi ấy, tình trạng cô gái này đột ngột trở nên nguy kịch, glasgow chỉ còn 3 điểm, đồng tử hai bên giãn, hôn mê sâu, gần như rơi vào tình trạng chết não. Tua trực cấp cứu Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã đặt ống nội khí quản, bóp bóng, cấp cứu đường thở cho bệnh nhân ngay tức khắc. Các bác sĩ đã cho bệnh nhân tiến hành siêu âm ngay tại buồng cấp cứu, nhận thấy vẫn còn tim thai, bệnh nhân được đẩy thẳng đi chụp phim cắt lớp vi tính thấy có khối máu tụ màng cứng rất lớn bán cầu phải. 

Một cuộc hội chẩn đã nhanh chóng được mở ra giữa các y bác sĩ, đánh giá kỹ lưỡng với bác sĩ trưởng tua trực cùng chuyên gia tham vấn với quyết tâm cứu lấy 2 mẹ con bệnh nhân. Chỉ hơn 20 phút sau khi đặt chân tới viện, Cúc được đẩy thẳng vào phòng mổ. 

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã mời bác sĩ Trương Quốc Việt đến từ Bệnh viện Phụ sản Trung Ương sang mổ bắt con song song với BS Trần Đạt, Khoa Phẫu thuật Thần kinh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức phẫu thuật lấy khối máu tụ cho bệnh nhân. 

Kíp phẫu thuật gồm hơn 20 người gồm các phẫu thuật viên, bác sĩ gây mê hồi sức chạy đua với thời gian giành giật sự sống cho bệnh nhân nguy kịch. Gánh nặng đè lên đôi vai những bác sĩ đang cầm dao mổ nhưng họ vẫn vô cùng tập trung và nỗ lực hết sức mình vì tính mạng người bệnh. 

BS Trần Đạt chia sẻ: “Chỉ đến khi thấy em bé cất lên tiếng khóc chào đời cả kíp mổ mới thở phào nhẹ nhõm”. Bé được cha mẹ đặt tên là Bình An với mong muốn cuộc đời sau này của em sẽ thật an yên và hạnh phúc.

22h, ca phẫu thuật kết thúc thành công tốt đẹp. Bình An nặng 1,7kg được đưa sang Bệnh viện Phụ sản Trung Ương chăm sóc ngay sau ca mổ, còn mẹ của bé được đưa về khoa Hồi sức tích cực 2, Trung tâm Gây mê Hồi sức ngoại khoa, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. 

Sau hai tuần được chăm sóc đặc biệt, đội ngũ y bác sĩ Gây mê hồi sức luôn túc trực chăm lo cho sức khỏe của bệnh nhân, Cúc đã tỉnh táo hoàn toàn và được xuất viện. Bệnh nhân còn di chứng liệt nửa người do khối máu tụ to chèn gây thiếu máu não nhưng sẽ dần được khắc phục trong quá trình tập phục hồi chức năng sau này. Bình An được các y bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Trung ương chăm sóc kỹ lưỡng trong lồng ấp, trong 2 tuần đã tăng thêm 0,2 lạng. 

Ngày 19/11, Cúc được các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho chuyển về tuyến tỉnh tiếp tục điều trị. Trong ngày ra viện, Cúc đã sang Bệnh viện Phụ sản Trung Ương đón Bình An trở về. Giây phút nhìn thấy con gái yêu nằm ngoan trong lồng ấp, Cúc rưng rưng nở nụ cười xúc động. 

Các bác sĩ cho biết nếu đến bệnh viện muộn chỉ 5 phút nữa thì không thể cứu được cả hai mẹ con bé. 

(infonet.vietnamnet.vn)

 

VĂN BẢN MỚI

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

BAN BIÊN TẬP

Thống kê truy cập

Đang online: 597
Lượt truy cập trong tuần: 61032
Lượt truy cập trong tháng: 416220
Lượt truy cập trong năm: 416220
Tổng số truy cập: 8536253
Về đầu trang