TTYT huyện Đông Anh tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thị giác Thế giới
Ngày đăng 10/10/2024 | 15:22  | Lượt xem: 60

Sáng 10/10, TTYT huyện Đông Anh tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thị giác Thế giới 10/10 năm 2024 với chủ đề: “Ưu tiên chăm sóc mắt trẻ em”.

Phát biểu tại Lễ mít tinh, lãnh đạo TTYT huyện Đông Anh nhấn mạnh: Từ năm 1998, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã chọn ngày thứ năm tuần thứ hai của tháng 10 hàng năm là Ngày Thị giác Thế giới, nhằm tập trung sự chú ý của toàn cầu vào vấn đề mù lòa và suy giảm thị lực. Năm nay, Ngày Thị giác Thế giới diễn ra vào ngày 10/10/2024 với chủ đề: “Ưu tiên chăm sóc mắt trẻ em”, nhằm nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chăm sóc sức khỏe mắt trẻ em, giúp trẻ có cơ hội yêu thương đôi mắt của mình.

Toàn cảnh hội nghị.

Theo số liệu thống kê mới nhất, nước ta hiện có 5 triệu trẻ em Việt Nam mắc phải các tật khúc xạ ở mắt. Toàn bộ cả nước có khoảng 15-40% người mắc phải tật khúc xạ. Đối tượng phổ biến nhất mắc phải cận thị là trẻ em từ 6-15 với tỷ lệ 20-40% ở khu vực thành thị và 10-15% ở khu vực nông thôn. Như vậy, hiện nay nước ta có khoảng 14-36 triệu người đang gặp phải tật khúc xạ ở mắt và cần được điều chỉnh kính. Và tỷ lệ người cận thị sẽ ngày càng gia tăng cao.

Theo thống kê ở một số trường học trong nội thành Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, tỉ lệ học sinh mắc tật cận thị chiếm tới 50%. Và ở một số trường đại học lớn có tới hơn 70% sinh viên bị cận thị và rất nhiều người bị cận nặng. Nguyên nhân các em mắc tật khúc xạ khi tuổi còn nhỏ có thể do di truyền từ bố mẹ. Tuy nhiên, hiện nay, đa số trẻ em Việt Nam bị suy giảm thị lực là do học tập cường độ cao, dùng thiết bị điện tử quá nhiều và không có thói quen khám mắt định kỳ.

Tại huyện Đông Anh, năm 2024 TTYT huyện đã phối hợp với các bệnh viện trên địa bàn thành phố Hà Nội như: Bệnh viện Mắt Hà Nội, Bệnh viện mắt Sài Gòn… tổ chức khám sàng lọc cho người dân từ 50 tuổi trên địa bàn để phát hiện sớm các bệnh gây mù loà và can thiệp kịp thời 15.561 lượt khám, chuyển phẫu thuật 344 trường hợp, trong đó đục thể thuỷ tinh 228 trường hợp; mộng 107 trường hợp và quặm 09 trường hợp.

Đồng thời tổ chức khám sàng lọc các tật khúc xạ tại 03 trường tiểu học: Tiên Dương, Kim Chung, Thăng Long cho 3.830 học sinh qua đó phát hiện 988 học sinh có tật khúc xạ. Căn cứ kết quả khám, TTYT cùng nhà trường gửi thông báo các trường hợp bất thường về mắt cho cha mẹ học sinh biết để kịp thời đưa các em đi kiểm tra chuyên sâu giúp các em có đôi mắt sáng khoẻ.

Ngay sau buổi lễ mít tinh, TTYT đã tổ chức xe tuyên truyền lưu động trên các trục đường của huyện và các xã, thị trấn tuyên truyền để người dân biết cách bảo vệ đôi mắt sáng khỏe, tiến tới loại bỏ bệnh mù lòa trong cộng đồng.

Đặng Thuý Nga (TTYT huyện Đông Anh)