TIN TỨC - SỰ KIỆN

Y tế Hà Nội: Nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại trong phát triển ngành
Ngày đăng 11/06/2024 | 15:00  | Lượt xem: 119

Để đáp ứng tốt hơn công tác đối ngoại về lĩnh vực y tế trong bối cảnh hiện nay, ngày 11/6, Sở Y tế Hà Nội tổ chức “Hội nghị tập huấn công tác đối ngoại cho ngành y tế Hà Nội”. TS Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế chủ trì hội nghị.

Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo Vụ Chính sách đối ngoại, Cục Ngoại vụ (Bộ Ngoại giao), Sở Ngoại vụ Hà Nội, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Công an thành phố, Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị Hà Nội. Về phía ngành y tế Hà Nội có lãnh đạo các chi cục, bệnh viện, trung tâm y tế, trung tâm chuyên khoa trực thuộc ngành cùng cán bộ các cơ quan liên quan.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, TS Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, công tác đối ngoại có vai trò quan trọng đối với sự phát triển ngành y tế Hà Nội hiện nay. Theo đó, đã có nhiều hợp tác y tế được các đơn vị trong toàn ngành triển khai trên nhiều lĩnh vực như trao kinh nghiệm trong phòng chống dịch bệnh, vắc xin, tiêm chủng; khám, chữa bệnh, điều trị chuyên sâu; trao đổi chuyên gia, nghiên cứu khoa học; đào tạo nâng cao năng lực nhân viên y tế; xây dựng cơ sở hạ tầng và cung cấp trang thiết bị y tế... Qua đó, không chỉ góp phần nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe nhân dân, mà còn có nhiều đóng góp quan trọng đối với sự nghiệp phát triển kinh tế và an sinh xã hội của Thủ đô.

Theo báo cáo tại hội nghị, trong 6 tháng đầu năm 2024, công tác đối ngoại của ngành y tế Hà Nội được triển khai với 5 hoạt động chính gồm: tổ chức và quản lý đoàn ra, đoàn vào thuộc phạm vi phụ trách của Sở; hợp tác quốc tế; tổ chức và quản lý hội nghị, hội thảo quốc tế; vận động, tiếp nhận và sử dụng viện trợ nước ngoài; nhân lực làm công tác đối ngoại ngành y tế.

Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm, có 23 lượt người của các đơn vị trực thuộc Sở Y tế được UBND TP xem xét, quyết định cử đi công tác nước ngoài với mục đích đào tạo bồi dưỡng ngắn hạn, tham dự hội nghị, hội thảo khoa học. Ngành y tế Hà Nội tổ chức tiếp đón 46 đoàn bác sĩ, dược sĩ, chuyên gia y tế nước ngoài đến thăm, làm việc, học tập và chia sẻ kinh nghiệm.

Các đại biểu tham dự hội nghị.

Sở Y tế phối hợp với Sở Ngoại vụ và các cơ quan liên quan tham mưu thành phố ký kết, mở rộng quan hợp tác, trong đó có nội dung y tế với các địa phương, tổ chức của các quốc gia phát triển như: Tokyo, Fukuoka, Kanagawa, JICA (Nhật Bản); tỉnh Gyeonggi (Hàn Quốc); thành phố Saint Peterburg (Liên bang Nga); thành phố Minsk (Belarus); Cơ quan Quản lý các bệnh viện công Paris (Pháp)… trên cơ sở nhu cầu, tiềm năng, thế mạnh của các bên.

Trong phạm vi chức năng, thẩm quyền được phân cấp, Sở Y tế phối hợp các cơ quan, đơn vị liên quan xem xét, cho phép các đơn vị trực thuộc ký kết thỏa thuận hợp tác quốc tế. Điển hình như Bệnh viện Phụ sản Hà Nội ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với Bệnh viện Brigham & Women, Đại học Y Havard (Hoa Kỳ); Bệnh viện Tim Hà Nội ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Tổ chức Project Vietnam Foundation (Hoa Kỳ); Bệnh viện Ung bướu Hà Nội ký kết thỏa thuận đối tác với dự án ECHO - Trung tâm khoa học sức khỏe của Đại học New Mexico (Hoa Kỳ); Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Tổ chức Trao đổi nguồn lực quốc tế REI-Inc (Hoa Kỳ).

Đối với hoạt động vận động, tiếp nhận và sử dụng viện trợ nước ngoài, trong 6 tháng đầu năm 2024, Sở Y tế và các đơn vị trong ngành đã vận động và phối hợp thúc đẩy triển khai 14 dự án, phi dự án viện trợ nước ngoài trong lĩnh vực y tế. Đối tượng hướng đến của các dự án chủ yếu là người yếu thế, gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống. Cùng với đó là các lĩnh vực, chuyên ngành, kỹ thuật, phương pháp mới, tiên tiến giúp nâng cao chất lượng, hiệu quả của các dịch vụ y tế ngành y tế Thủ đô.

Song bên cạnh những kết quả đạt được, báo cáo cũng chỉ rõ một số khó khăn, tồn tại trong việc thực hiện công tác đối ngoại của ngành. Đó là một số đơn vị trực thuộc ngành còn chưa quan tâm đến công tác đối ngoại, chưa chủ động tìm kiếm, tham mưu với Sở Y tế và UBND TP trong việc mở rộng quan hệ hợp tác với các đối tác, phù hợp với nhu cầu phát triển của đơn vị. Công tác phối hợp giữa các đơn vị trong ngành với các sở, ngành thành phố đôi lúc, đôi khi còn chưa chặt chẽ, dẫn đến tình trạng gấp gáp, chậm muộn trong quá trình triển khai các hoạt động đối ngoại của đơn vị.

Hội nghị tập trung thảo luận các nội dung trong công tác đối ngoại của từng đơn vị.

Hội nghị được nghe đồng chí Nguyễn Hoàng Giang - Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách đối ngoại (Bộ Ngoại giao) chia sẻ thông tin về chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước trong tình hình mới; đồng chí Lê Anh Tú - Cục Ngoại vụ (Bộ Ngoại giao) hướng dẫn phương thức xử lý một số hoạt động đối ngoại thông thường, có quy mô nhỏ, thường xuyên diễn ra tại các cơ quan, đơn vị trong ngành y tế Hà Nội; đồng chí Phan Thúy Nga - Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội hướng dẫn triển khai các thủ tục trình duyệt hồ sơ xin tiếp nhận viện trợ nước ngoài; đồng chí Nguyễn Minh Phương, Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh (Công an thành phố Hà Nội) phổ biến, quán triệt về công tác phối hợp giữa các sở, ngành thành phố trong công tác quản lý người nước ngoài trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Đồng thời, hội nghị cũng tập trung trao đổi, thảo luận cụ thể về một số nội dung trong công tác đối ngoại của từng đơn vị; giải đáp, gợi mở nhiều giải pháp, định hướng nhiệm vụ trọng tâm để nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác đối ngoại của ngành y tế Hà Nội trong thời gian tới.

Diệu Linh

 

PHẦN MỀM TÁC NGHIỆP

  Dịch vụ công trực tuyến

  Phần mềm Quản lý văn bản

  Phần mềm QLHS Một cửa 

  Phần mềm Một cửa (Mới)

  Tiếp nhận ý kiến công dân 

  Danh mục TTHC công 

  Tra cứu hồ sơ Một cửa 

  Thư điện tử TP Hà Nội 

  Thông tin người phát ngôn

Thống kê truy cập

Đang online: 204
Lượt truy cập trong tuần: 9422
Lượt truy cập trong tháng: 115159
Lượt truy cập trong năm: 1035601
Tổng số lượt truy cập: 45102989
Về đầu trang