Với bệnh nhân tâm thần vừa phải nghiêm, vừa phải dễ

Thứ tư - 30/08/2017 21:11
Tôi biết và thân thiết với chị đã lâu. Nhiều năm trước, khi gặp chị lần đầu tiên, tôi đặc biệt ấn tượng với người phụ nữ này. Ở chị toát lên vẻ thông minh sắc sảo và giàu lòng trắc ẩn. Chị là TS.BS Trần Thị Hồng Thu, Phó Giám đốc kiêm trưởng khoa lâm sàng Bệnh viện Tâm thần ban ngày Mai Hương.
Chị đã gắn bó với nghề nghiệp, với người bệnh tâm thần hơn 25 năm và cũng trải qua không ít thăng trầm, nhưng vượt qua tất cả, chị vẫn dành tâm huyết cho việc nghiên cứu và điều trị cho những người bệnh đặc biệt -  người bệnh tâm thần.
 
9875
TS.BS Trần Thị Hồng Thu tư vấn về chăm sóc sức khỏe tâm thần cho người bệnh.
 
Chị bảo, chị rất yêu nghề nhưng đã có thời điểm chị không muốn mọi người xung quanh biết chị là bác sĩ chuyên khoa tâm thần và làm ở bệnh viện tâm thần vì sợ bị kỳ thị, sợ bị nhìn bằng ánh mắt khác. Bây giờ cộng đồng nhìn nhận về bệnh tâm thần có tiến bộ hơn nhiều, không phải cứ điên loạn, la hét hoặc xé quần, xé áo đi lang thang mới là bị tâm thần mà ngay cả người khỏe mạnh cũng có thể mắc bệnh. Ngay tại Bệnh viện Tâm thần ban ngày Mai Hương - nơi chị làm việc cũng đã quan tâm chữa trị các bệnh lý tâm thần có tính chất thời đại như các rối loạn cảm xúc và hành vi ở thanh thiếu niên, rối loạn sự phát triển ở trẻ em; tâm thần nhi, tâm thần học đường; các rối loạn liên quan stress; các rối loạn cảm xúc (trầm cảm, tự sát, rối loạn cảm xúc lưỡng cực); các rối loạn do nghiện chất (rượu, ma túy) và nghiện hành vi (internet, games, cờ bạc, sex…). Tôi chợt nhớ, gần 20 năm trước, tôi có gặp gỡ một điều dưỡng ở Bệnh viện Tâm thần Ba Thá nay là Bệnh viện Tâm thần Mỹ Đức, anh cũng cho biết, không dám nói với người làng là làm ở bệnh viện tâm thần. Ngay cả với bạn bè anh cũng rất ít khi nói thật vì mọi người thường nghĩ làm ở bệnh viện tâm thần thì sẽ bị ảnh hưởng từ người tâm thần. Rồi trong quá trình chăm sóc và điều trị cho bệnh nhân còn bị bệnh nhân đuổi đánh sưng tím cả mặt khiến anh lại càng muốn giấu kín công việc của mình.
 
Xã hội đã có cái nhìn thân ái và trân trọng hơn về nghề nghiệp của bác sĩ chuyên khoa tâm thần song bệnh nhân tâm thần thì từ trước đến nay vẫn vậy, hiền lành đó mà cũng dữ tợn ngay được. Chị bảo làm bác sĩ chữa bệnh tâm thần, chuyện bị thương tích, sưng chân tay, bầm tím do bệnh nhân gây ra là chuyện bình thường. Cho nên, bác sĩ tâm thần vẫn luôn sống trong sự căng thẳng, mệt mỏi về thần kinh, bởi ngày nào cũng phải tiếp xúc với người bệnh.
 
Chị kể: “Chữa bệnh cho bệnh nhân tâm thần nhiều lúc rơi vào tình cảnh rất trớ trêu. Tôi nhớ, có một bệnh nhân nam, rất to khỏe, vì nghiện ma túy đá nên mắc bệnh hoang tưởng, luôn nghĩ rằng ai cũng là tội phạm. Có lần tôi đang điều trị cho bệnh nhân khác thì bỗng nhiên anh ta chạy đến túm lấy áo tôi. Vừa kéo, anh ta vừa nói những lời lẽ thô tục, cho rằng tôi thường xuyên theo dõi anh ta. Anh ta yêu cầu tôi phải chấm dứt ngay hành động đó, nếu không sẽ khủng bố, không cho tôi tiếp tục làm việc".
 
Chị cho biết, những bệnh nhân bị hoang tưởng, ảo giác, trong đầu luôn nghĩ có người tấn công mình thì họ còn thủ dao, kéo trong người, chờ cơ hội là ra tay. Gặp những tình huống như thế này, các cán bộ y tế phải thật khéo léo cố định bệnh nhân rồi nhanh chóng tiếp cận, kiểm tra khắp người để bệnh nhân không còn các dụng cụ có thể gây hại cho cán bộ y tế cũng như các bệnh nhân khác. Các bệnh viện tâm thần khác điều trị nội trú cho bệnh nhân còn dễ kiểm soát nhưng tại Bệnh viện Tâm thần ban ngày Mai Hương chỉ điều trị ban ngày (người bệnh đến điều trị rồi được về gia đình và ngày hôm sau đến điều trị tiếp) nên hôm nay có thể thu được dao, kéo trong người bệnh nhân thì không có gì đảm bảo là ngày mai họ không tiếp tục mang đến.
 
Tôi có hỏi, những lúc bị bệnh nhân tấn công như vậy chị có sợ không ? Chị chia sẻ: “Bình thường họ rất hiền nhưng khi lên cơn thì liều mạng lắm, không sợ gì đâu. Sự cố như bị người bệnh tấn công vẫn xảy ra thường ngày, tuy nhiên, chúng tôi hiểu rằng, họ là những bệnh nhân có vấn đề về tâm lý và mình phải thấu hiểu và giúp họ vượt qua. Cái chính là sự bình tĩnh và nắm bắt tâm lý để khuyên giải và tìm ra phương pháp điều trị tốt. Với bệnh nhân tâm thần vừa phải nghiêm, vừa phải dễ”.
 
Tôi biết, rất nhiều các bạn sinh viên y khoa đã lựa chọn chuyên ngành tâm thần để đeo đuổi; rất nhiều bác sĩ vượt qua các rào cản của xã hội, vượt qua chính mình để tận tâm, tận lực cho bệnh nhân tâm thần. Tôi cũng biết, ngày ngày chị vẫn mang tâm huyết, sự thấu hiểu người bệnh của mình để tiếp tục điều trị cho người bệnh. Ngày ngày chị vẫn nghiêm, vẫn dễ với những bệnh nhân chợt vui, chợt buồn; chợt điên, chợt tỉnh; đang hiền lành bỗng dữ tợn và có thể làm điều không phải với ân nhân của mình bất cứ lúc nào để giúp họ vượt qua bệnh tật.
 
Hồng Thương
 

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây