10 lỗi vi phạm phổ biến trong kinh doanh thức ăn đường phố và mức xử phạt

Chủ nhật - 23/09/2018 08:43
Việc đảm bảo an toàn thực phẩm trong kinh doanh thức ăn đường phố được quy định cụ thể tại Luật An toàn thực phẩm năm 2010. Các hành vi vi phạm bị xử phạt theo Nghị định 178/2013/NĐ-CP.
Điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm trong kinh doanh thức ăn đường phố được quy định tại Điều 31 và Điều 32 Luật An toàn thực phẩm 2010. Trong đó, Điều 31 quy định điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với nơi bày bán thức ăn đường phố: phải cách biệt nguồn gây độc hại, nguồn gây ô nhiễm; phải được bày bán trên bàn, giá, kệ, phương tiện bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, mỹ quan đường phố.
 
Điều 32 quy định điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với nguyên liệu, dụng cụ ăn uống, chứa đựng thực phẩm và người kinh doanh thức ăn đường phố: nguyên liệu để chế biến thức ăn đường phố phải bảo đảm an toàn thực phẩm, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; dụng cụ ăn uống, chứa đựng thực phẩm phải bảo đảm an toàn vệ sinh; bao gói và các vật liệu tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm không được gây ô nhiễm và thôi nhiễm vào thực phẩm; có dụng cụ che nắng, mưa, bụi bẩn, côn trùng và động vật gây hại; có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ việc chế biến, kinh doanh; tuân thủ quy định về sức khoẻ, kiến thức và thực hành đối với người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
 
Linh28 2DSC 6524
Nguy cơ ngộ độc thực phẩm, các bệnh truyền nhiễm từ thức ăn đường phố là rất lớn.
 
Trường hợp cá nhân hoạt động không đảm bảo được các điều kiện đối với hoạt động kinh doanh đó sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính tối đa 2.000.000 đồng theo Nghị định 178/2013/NĐNĐ-CP. Cụ thể:
 
1. Bày bán thức ăn không có bàn, giá, kệ bảo đảm an toàn thực phẩm: phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300.000 - 500.000 đồng.
 
2. Không có dụng cụ che nắng, mưa, bụi bẩn, côn trùng: phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300.000 - 500.000 đồng.
 
3. Sử dụng dụng cụ ăn uống, chế biến không bảo đảm an toàn thực phẩm: phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300.000 - 500.000 đồng.
 
4. Dùng tay tiếp xúc trực tiếp với thức ăn: phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300.000 - 500.000 đồng.
 
5. Sử dụng nguyên liệu để chế biến thức ăn không rõ nguồn gốc, xuất xứ, hết hạn sử dụng: phạt tiền từ 500.000 - 1.000.000 đồng.
 
6. Sử dụng nước không đạt chuẩn để chế biến thức ăn: phạt tiền từ 500.000 - 1.000.000 đồng.
 
7. Sử dụng phụ gia thực phẩm không có nguồn gốc xuất xứ, hết hạn sử dụng: phạt tiền từ 500.000 - 1.000.000 đồng.
 
8. Sử dụng bao gói chứa đựng thức ăn không đảm bảo an toàn thực phẩm: phạt tiền từ 500.000 - 1.000.000 đồng.
 
9. Kinh doanh thức ăn không bảo đảm an toàn: phạt tiền từ 500.000 - 1.000.000 đồng.
 
10. Kinh doanh thức ăn đường phố không bảo đảm an toàn dẫn đến ngộ độc thực phẩm: phạt tiền từ 1.000.000 - 2.000.000 đồng.
 
Ngoài bị phạt tiền, các đối tượng vi phạm còn bị buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả, gồm: buộc tiêu hủy nguyên liệu thực phẩm không có nguồn gốc, xuất xứ, hết hạn sử dụng, hỏng, ôi, thiu, thối; sử dụng phụ gia thực phẩm không có nguồn gốc, xuất xứ, hết hạn sử dụng, không có trong danh mục phụ gia thực phẩm được phép sử dụng theo quy định, không bảo đảm an toàn; kinh doanh thức ăn không bảo đảm an toàn; chịu mọi chi phí cho việc xử lý ngộ độc thực phẩm, khám, điều trị người bị ngộ độc thực phẩm đối với hành vi kinh doanh thức ăn đường phố không bảo đảm an toàn thực phẩm dẫn đến ngộ độc thực phẩm.
 
Theo đánh giá của Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, nguy cơ ngộ độc thực phẩm, các bệnh truyền nhiễm từ thức ăn đường phố là rất lớn, dù trong thời gian qua các cơ quan chức năng đã tăng cường công tác truyền thông, thanh tra, kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm. Việc kinh doanh thức ăn không bảo đảm an toàn thực phẩm vẫn còn diễn ra khá phổ biến, tỷ lệ các vụ ngộ độc thực phẩm có nguyên nhân do thức ăn đường phố chiếm từ 3,2% đến 5,7% tổng số vụ ngộ độc được ghi nhận mỗi năm. Tác nhân gây ô nhiễm thức ăn đường phố thường là vi sinh vật gây bệnh, hóa chất độc hại được phát hiện từ nguyên liệu, phụ gia chế biến thức ăn; nước đá uống, nước nấu ăn; dụng cụ sơ chế, chế biến, dụng cụ ăn uống; nơi kinh doanh bị ô nhiễm bởi bụi bẩn, ruồi, côn trùng; do bảo quản và vận chuyển thức ăn không bảo đảm vệ sinh và do bàn tay của người chế biến gây ô nhiễm thức ăn.
 
Nguy cơ gây ô nhiễm thực phẩm, các vụ ngộ độc thực phẩm do thức ăn đường phố vẫn còn những diễn biến phức tạp cũng như khó kiểm soát một cách bền vững ở tất cả các công đoạn của chuỗi cung cấp thức ăn đường phố. Nguyên nhân, là sự tiếp tục gia tăng về số lượng các cơ sở sản xuất, kinh doanh, cũng như cả về hình thức và quy mô phục vụ trong lĩnh vực này. Việc đầu tư của các cơ sở sản xuất, kinh doanh đối với các trang thiết bị như: dụng cụ chế biến, dụng cụ bảo quản, chứa đựng thức ăn chưa được đầu tư đúng mức và chưa đáp ứng được điều kiện bảo đảm về an toàn thực phẩm. Các địa điểm kinh doanh thường tạm bợ, môi trường bị ô nhiễm, nguyên liệu chế biến thức ăn chủ yếu vẫn được cung cấp từ các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ, cho nên dẫn đến việc kiểm soát về an toàn thực phẩm còn gặp rất nhiều khó khăn. Trong khi đó, việc thực hành, nâng cao trách nhiệm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thức ăn đường phố đối với người tiêu dùng chưa cao, còn tình trạng đối phó với các quy định của Nhà nước về an toàn thực phẩm khi có các cơ quan chức năng tiến hành thanh tra, kiểm tra vẫn diễn ra khá phổ biến...
 
Nhã Khanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây