Huyện Đông Anh chú trọng công tác đảm bảo an toàn thực phẩm

Thứ năm - 16/05/2019 05:40
Sáng ngày 14/5, đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm số 1 của thành phố có buổi làm việc với huyện Đông Anh về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2019.
Hanh14 5 2019DSC 0066
Đoàn kiểm tra công tác lưu mẫu thức ăn tại bếp ăn Trường Mầm non Uy Nỗ.
 
Bà Nguyễn Thị Tám, Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Anh, Phó Trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm huyện Đông Anh cho biết, trong thời gian qua, được sự quan tâm chỉ đạo của thành phố, Huyện ủy, UBND huyện và sự tích cực vào cuộc của các phòng, ban, ngành, đoàn thể huyện và UBND các xã, thị trấn, công tác an toàn thực phẩm trong thời gian qua tương đối ổn định, không có ngộ độc thực phẩm và dịch bệnh xảy ra trên địa bàn.
 
Cụ thể, nhằm đảm bảo công tác an toàn thực phẩm, huyện Đông Anh đã chủ động thành lập 32 đoàn kiểm tra, trong đó 8 đoàn tuyến huyện và 24 đoàn liên ngành của xã, thị trấn. Đoàn kiểm tra đã chủ động tổ chức kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn.
 
Tổ chức giám sát và ký cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm đố với các cơ sở thuộc thẩm quyền.
 
Công tác tuyên truyền, giáo dục về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm được chú trọng, Trung tâm văn hóa Thông tin và Thể thao huyện Đông Anh đã xây dựng chuyên mục riêng về “Nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng. Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng” nội dung tập trung hướng dẫn, tuyên truyền người dân nhận biết thực phẩm an toàn, đảm bảo để người dân hiểu và nắm bắt được những thực phẩm không an toàn, thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ…; treo 15 khẩu hiệu tuyên truyền về an toàn thực phẩm. Phòng y tế huyện phối hợp với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội tổ chức 2 lớp tập huấn cho 194 người tham dự về nội dung hướng dẫn giám sát, tư vấn bữa cỗ tập trung đông người, phổ biến các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm...
 
Từ đầu năm nay, đoàn kiểm tra của huyện đã kiểm tra 614 cơ sở, trong đó có 120 cơ sở vi phạm và xử lý vi phạm hành chính 72 cơ sở; phạt tiền 28 cơ sở với tổng số tiền phạt trên 35 triệu đồng. Ngoài ra, đoàn kiểm tra đã lấy 1.415 mẫu xét nghiệm (bao gồm mẫu ruốc gà, phẩm màu, tinh bột, dấm ăn, dầu mỡ ôi khét, hàn the, methanol trong rượu...), kết quả có 132 mẫu không đạt. Các vi phạm chủ yếu gồm vi phạm về giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện về an toàn thực phẩm, thiếu giấy khám sức khỏe, thiếu xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm, sổ kiểm thực 3 bước, sổ lưu mẫu thực phẩm; vi phạm về thực phẩm nhập lậu và nguồn gốc thực phẩm; kinh doanh rượu không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
 
Hanh14 5 2019 DSC 0086
Trường Mầm non Uy Nỗ đã bố trí kho lưu trữ sữa đảm bảo theo quy định.
 
Bên cạnh kết quả đã đạt được, trong quá trình triển khai thực hiện công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, huyện Đông Anh còn gặp một số khó khăn như huyện chưa quy hoạch, xây dựng được khu giết mổ tập trung, tình trạng giết mổ nhỏ lẻ trong khu dân cư là phổ biến, khó quản lý, kiểm soát giết mổ gây ô nhiễm môi trường, sản phẩm giết mổ không đảm bảo an toàn.
 
Mặc dù số lượng cơ sở sản xuất, kinh doanh lĩnh vực nông nghiệp lớn nhưng nhiều của hàng kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật, phân bón chỉ hoạt động theo mùa vụ, các cơ sở này hoạt động không liên tục, thường có sự biến động, gây khó khăn cho việc quản lý. Trong khi lực lượng làm công tác kiểm tra chuyên ngành mỏng nên gặp nhiều khó khăn trong quản lý, xử lý vi phạm.
 
Cán bộ làm công tác an toàn thực phẩm còn thiếu, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ còn hạn chế. Nhiều xã không có cán bộ phụ trách lĩnh vực an toàn thực phẩm thuộc phạm vi ngành công thương quản lý.
 
Việc tổ chức kiểm tra an toàn thực phẩm tại các xã, thị trấn còn hạn chế, nhất là trong tổ chức đoàn kiểm tra lĩnh vực nông nghiệp, công thương. Công tác kiểm tra, xử lý vi phạm tại các xã, thị trấn còn nể nang, chủ yếu là nhắc nhở.
 
Để thực hiện tốt công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong và sau Tháng hành động, huyện Đông Anh tiếp tục tăng cường công tác tổ chức, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ, đảm bảo an toàn thực phẩm, nhất là lĩnh vực nông nghiệp, sản xuất, kinh doanh rượu trên địa bàn.
 
Tiếp tục tổ chức kiểm tra các cơ sở sản xuất kinh doanh rau, thịt và các sản phẩm từ rau thịt, sản xuất, kinh doanh nước đóng chai (bình), nước khoáng thiên nhiên, nước đá dùng liền trên địa bàn. Triển khai công tác chuẩn bị các điều kiện thí điểm thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm.
 
Tăng cường và đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, giáo dục phổ biến kiến thức và các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm. Tăng cường phối hợp giữa UBND huyện,... Trong việc tuyên truyền, giáo dục, phổ biến kiến thức về an toàn thực phẩm, giám sát an toàn thực phẩm, xây dựng mô hình điểm về an toàn thực phẩm trên địa bàn.
 
Tăng cường công tác kiểm tra, xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm các lĩnh vực y tế, nông nghiệp, công thương. Từng bước xây dựng các mô hình sản xuất, cung ứng thực phẩm an toàn. Xây dựng nhận dạng nguồn gốc bằng phần mềm QR- code theo quy định. Tổ chức kiểm tra công vụ đối với các đơn vị không chấp hành xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm.
 
Tiếp theo đó, đoàn kiểm tra đã tiến hành kiểm tra đột xuất công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại Trường Mầm non Uy Nỗ, xã Uy Nỗ. Qua công tác kiểm tra cho thấy, Trường Mầm non Uy Nỗ có 621 học sinh chia làm 3 điểm với 3 bếp ăn tại 3 điểm. Nhà trường đã thực hiện tốt công tác đảm bảo an toàn thực phẩm bếp ăn và sữa học đường với cơ sở đảm bảo cơ sở vật chất khang trang, sạch sẽ, quy trình chế biến đảm bảo đúng quy trình theo quy định. Nhà trường đã cung cấp đầy đủ hồ sơ sổ sách, tính pháp lý nguồn gốc thực phẩm. Nhà trường đã chủ động ký hợp đồng với các đơn vị cung cấp thực phẩm theo công bố đơn vị cung ứng thực phẩm của UBND huyện. Các cô nuôi tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm, được khám sức khỏe định kỳ và được cấp trang phục bảo hộ theo quy định. Đồng thời, nhà trường cũng đã thực hiện nghiêm túc quy chế giao nhận thực phẩm. Hàng ngày có Ban giám hiệu nhà trường thường xuyên kiểm tra, giám sát tại bếp ăn. Trong quá trình chế biến thực phẩm tại bếp đã thực hiện nghiêm túc việc lưu mẫu thực phẩm đầy đủ có ghi các ngày rõ ràng. Xét nghiệm nhanh 10 mẫu bát, khay đựng thức ăn kết quả cho thấy 10/10 mẫu đều đảm bảo sạch sẽ theo quy định. Đối với chương trình sữa học đường, tỷ lệ trẻ đăng ký tham gia uống sữa đạt tỷ lệ 94%. Về công tác lưu trữ sữa, nhà trường đã bố trí kho lưu trữ sữa, kiểm tra sản phẩm sữa vẫn còn hạn sử dụng.
 
Hanh14 5 2019DSC 0070
Xét nghiệm nhanh 10 mẫu bát, khay đựng thức ăn đều đảm bảo sạch sẽ theo quy định.
 
Kết luận tại buổi làm việc, TS Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, trưởng đoàn kiểm tra đã đánh giá cao công tác triển khai thực hiện đảm bảo an toàn thực phẩm, huyện đã chủ động trong công tác thông tin tuyên truyền, thực hiện chuyên mục “Nói không với thực phẩm giả, thực phẩm không an toàn. Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng”. Chủ động kiểm tra, giám sát và có xử phạt đối với các cơ sở vi phạm... Bên cạnh kết quả đã đạt được, TS Trần Văn Chung yêu cầu huyện Đông Anh cần tiếp tục triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong và sau Tháng hành động vì an toàn thực phẩm. Tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền để người dân có kiến thức lựa chọn những sản phẩm thực phẩm đảm bảo an toàn, tuyên truyền để cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thực hiện sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo đúng quy định của pháp luật. Phối hợp kiểm tra thường xuyên, kiểm tra đột xuất theo quy định, không để xảy ra ngộ độc thực phẩm và dịch bệnh xảy ra trên địa bàn.
 
Hạnh Nguyễn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây