Kiểm tra kỹ nhãn sản phẩm khi lựa chọn thực phẩm

Thứ tư - 11/07/2018 21:57
Theo bà Trần Việt Nga, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, ngành y tế luôn chú trọng hướng dẫn người tiêu dùng về những điểm cần lưu ý khi đọc thông tin trên nhãn các sản phẩm thực phẩm có bao gói sẵn.
Hiện nay, các thông tin bắt buộc trên nhãn thực phẩm đã bao gói sẵn để đảm bảo an toàn thực phẩm đã được quy định tại Thông tư liên tịch số 34, giữa Bộ Y tế, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Bộ Công thương. Trong đó, những thông tin người tiêu dùng cần lưu ý khi chọn thực phẩm bao gói sẵn như thời hạn sử dụng, hướng dẫn sử dụng, bảo quản, các thông tin cảnh báo đối với các nguy cơ về an toàn thực phẩm nếu có.
 
Đối với các thông tin về dinh dưỡng, quy định hiện hành chưa bắt buộc ghi trên nhãn sản phẩm, trừ thực phẩm chức năng, thực phẩm dành cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên, liên Bộ cũng khuyến khích nhà sản xuất ghi các thông tin này theo hướng dẫn của Ủy ban Tiêu chuẩn hóa thực phẩm quốc tế (Codex). Đối với người tiêu dùng, việc xem kỹ nhãn sản phẩm thực phẩm còn giúp cho người tiêu dùng lựa chọn được sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình và gia đình. Ví dụ đối với người bị bệnh tiểu đường khi mua bánh quy nên chọn loại không có chứa đường mía thông thường, hay người thừa cân béo phì nên chọn sản phẩm không hoặc ít chứa dầu mỡ...
 
Ngoài ra, khi có nghi ngờ về chất lượng thực phẩm, người dân có thể đến một số cơ quan kiểm nghiệm thực phẩm như Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia, Viện Dinh dưỡng quốc gia tại Hà Nội; Viện Y tế công cộng TP Hồ Chí Minh. Ngoài ra, 63 tỉnh, thành phố đều có Trung tâm Y tế dự phòng đều thực hiện được xét nghiệm các chỉ tiêu về an toàn thực phẩm.
 
Đồng thời, người dân có thể khiếu nại tới Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng hoặc thông báo cho các cơ quan quản lý về an toàn thực phẩm trong cả nước khi mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng để đảm bảo quyền lợi tiêu dùng và sức khỏe của bản thân.
 
Diệu Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây