Tọa đàm trực tuyến “Nhân rộng mô hình tuyến phố an toàn thực phẩm có kiểm soát”

Thứ bảy - 11/05/2019 10:20
Chiều 9/5, Báo Hà nội mới đã phối hợp với Sở Y tế và UBND quận Cầu Giấy tổ chức tọa đàm trực tuyến “Nhân rộng mô hình tuyến phố an toàn thực phẩm có kiểm soát”.
Dự buổi tọa đàm có TS Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội; bà Trịnh Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy; ông Trần Ngọc Tụ, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội; ông Ngô Đình Loát, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản Hà Nội; đại diện 18 quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố và 8 phường thuộc quận Cầu Giấy.
 
Phát biểu tại tọa đàm, TS Trần Văn Chung cho biết, hiện thành phố Hà Nội quản lý khoảng 66.531 cơ sở thực phẩm. Trong đó, kinh doanh thực phẩm là 23.154 cơ sở; dịch vụ ăn uống là 25.484 cơ sở; sản xuất thực phẩm là 10.392 cơ sở; kinh doanh thức ăn đường phố là 7.501 cơ sở. Trong đó ngành y tế quản lý 38.086 cơ sở. Năm 2019, thành phố tiếp tục triển khai 14 tuyến phố an toàn thực phẩm có kiểm soát tại 12 quận, huyện; nâng cao chất lượng bếp ăn tập thể; triển khai thí điểm thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm.
 
Để đẩy mạnh tuyên truyền về bảo đảm an toàn thực phẩm, ngay từ đầu năm, công tác tổ chức tuyên truyền được thực hiện sâu rộng, đổi mới với nhiều hình thức trên các kênh thông tin đại chúng.
 
Đối với công tác thanh tra, kiểm tra, Sở Y tế luôn coi đây là công tác thực hiện thường xuyên, đặc biệt trong dịp Tết và các lễ hội. Thời gian qua, Sở Y tế đã thành lập 712 đoàn kiểm tra. Thanh tra Sở Y tế đã phạt tiền 266 cơ sở với tổng số tiền là 1.092.874.000 đồng. Trong đó, dịch vụ ăn uống là 85 cơ sở với tổng số tiền là 445.200.000 đồng, thức ăn đường phố là 181 cơ sở với tổng số tiền 647.674.000.
 
Theo TS Trần Văn Chung, nhờ làm tốt các công tác đảm bảo an toàn thực phẩm nên trong 4 tháng đầu năm không để xảy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm nào trên địa bàn thành phố.
 
Chia sẻ tại tọa đàm, ông Ngô Đình Loát, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản Hà Nội cho rằng, muốn có an toàn thực phẩm phải quản lý xuyên suốt cả quá trình từ trang trại đến bữa ăn. Ngành nông nghiệp thời gian qua đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó tập trung quản lý từ vật tư nông nghiệp, thức ăn chăn nuôi, thuốc bảo vệ thực vật; quy hoạch vùng trồng trọt chăn nuôi thủy sản, quản lý cơ sở sơ chế, chế biến… Trong đó, nhiều nội dung đã được thực hiện tốt. Các cơ sở đáp ứng các yêu cầu về an toàn thực phẩm đã được công bố công khai tại website của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Đề nghị đại diện các quận, huyện, thị xã truy cập vào địa chỉ này để có thông tin về các cơ sở cung cấp thực phẩm bảo đảm an toàn thực phẩm.
 
Chia sẻ về điều kiện để một tuyến phố được gọi là an toàn thực phẩm có kiểm soát, ông Trần Ngọc Tụ, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cho biết, điều kiện đầu tiên đó là tất cả các cơ sở kinh doanh thực phẩm phải tuân thủ triệt để các quy định an toàn thực phẩm và có 20 cơ sở trở lên được chính quyền treo biển tuyến phố an toàn thực phẩm có kiểm soát. Các cơ sở kinh doanh thực phẩm phải đáp ứng 10 tiêu chí gồm địa điểm chế biến kinh doanh phải cách xa nguồn nguyên liệu; diện tích cơ sở kinh doanh phải đủ rộng để thuận tiện cho công tác vệ sinh; phải đủ nguồn nước sạch cho chế biến thực phẩm; nguồn gốc thực phẩm phải bảo đảm an toàn; phải có sổ ghi chép đầy đủ từng ngày về nguồn cung cấp thực phẩm; thùng đựng rác phải có nắp đậy, rác trong chế biến phải được thu gom kịp thời; nhân viên phải được trang bị dụng cụ chế biến, không được dùng tay không khi chế biến thực phẩm; cơ sở cần có những bàn ăn cao trên 60 cm; người chế biến phải đủ sức khỏe, có kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm; các cơ sở phải có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm được dán công khai.
 
Đối với vấn đề quản lý, giám sát tuyến phố an toàn thực phẩm có kiểm soát, ông Trần Ngọc Tụ cho biết, thực tế trong quá trình triển khai tại 8 quận, huyện cho thấy, một số cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố có quy mô nhỏ, chưa đáp ứng được cải thiện điều kiện cơ sở vật chất. Nguyên nhân là do nhiều cơ sở kinh doanh phải đi thuê địa điểm và sự hợp tác của chủ nhà chưa cao. Sự đầu tư của một số cơ sở về trang thiết bị, dụng cụ còn hạn chế như bàn ghế chưa đồng bộ, còn sử dụng bàn ghế nhựa chưa phù hợp. Nguyên liệu chế biến thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố chưa rõ nguồn gốc. Việc cập nhật phiếu giao nhận thực phẩm chưa được tiến hành thường xuyên, việc ghi chép vào sổ nguồn gốc nguyên liệu chưa đầy đủ.
 
Tuy nhiên, việc hướng dẫn, kiểm tra, giám sát còn khó khăn do chủ cơ sở thường xuyên vắng mặt, chỉ tiếp cận được với nhân viên bán hàng. Một số cơ sở kinh doanh vào buổi tối và đêm; một số cơ sở kinh doanh thay đổi liên tục do đóng cửa hoặc khai trương mới, đổi chủ kinh doanh... làm cho công tác quản lý gặp rất nhiều khó khăn.
 
Thực tế, ngoài việc tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm quy định về an toàn thực phẩm, thì việc nhân rộng các mô hình hay về lĩnh vực vệ sinh, an toàn thực phẩm rất cần thiết. Đặc biệt là công tác tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh trong việc cung cấp thực phẩm an toàn; nâng cao hiểu biết của người tiêu dùng trong sử dụng thực phẩm an toàn, không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc. Đồng thời đẩy mạnh vai trò, trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, cần thông qua việc phân tích tổ chức triển khai và phát huy các tuyến phố an toàn thực phẩm có kiểm soát giúp nhân rộng hơn nữa mô hình này.
 
Văn Lập

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây