Chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế đã đi vào cuộc sống và phát huy hiệu quả tích cực

Thứ bảy - 30/06/2018 14:11
Quan điểm của Nghị quyết 21-NQ/TW của Bộ Chính trị ngày 22/11/2012 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế (BHXH, BHYT) giai đoạn 2012-2020 nêu rõ, BHXH, BHYT là hai chính sách xã hội quan trọng, là trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội, góp phần thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội, bảo đảm ổn định chính trị - xã hội và phát triển kinh tế - xã hội. Qua 5 năm thực hiện, đã đem lại nhiều chuyển biến tích cực và nhiều thành quả có ý nghĩa.
Van2 6 17DSC 0189
Ngành y tế phối hợp chặt chẽ với ngành BHXH thực hiện tốt chính sách BHYT cho người bệnh.
 
Tại hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2012 - 2020, ông Trần Đình Liệu, Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam cho biết, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, chính sách BHXH, BHYT đã đi vào cuộc sống và phát huy hiệu quả tích cực. Đặc biệt, nhận thức của xã hội ngày càng đầy đủ hơn về vai trò, ý nghĩa của việc tham gia BHXH, BHYT đối với sự phát triển và ổn định chính trị - xã hội, về quyền lợi, nghĩa vụ, trách nhiệm của mình khi tham gia BHXH, BHYT…
 
Mức độ hài lòng của nhân dân về chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh, về thủ tục đăng ký tham gia và thanh toán các loại hình bảo hiểm từng bước được nâng lên. Số người tham gia BHXH, BHYT liên tục tăng. Đến hết năm 2017, so với năm 2012, đối tượng tham gia BHXH tăng mới 3,25 triệu người, tương đương 30,8%; đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp cũng tăng nhanh qua các năm, tăng mới 3,5 triệu người, tương đương 42,4%; đối tượng tham gia BHYT tăng thêm 20,97 triệu người (so với năm 2012 tăng 35,6%), đạt tỷ lệ 85,6% dân số, đã vượt chỉ tiêu bao phủ BHYT toàn dân đề ra tại Nghị quyết số 21-NQ/TW (chỉ tiêu là đến 2020, có 80% dân số tham gia BHYT).
 
Để đạt được kết quả trên, công tác thực hiện chính sách BHXH, BHYT được thực hiện kịp thời, đúng quy định, tạo thuận lợi tối đa cho đơn vị, người dân trong giao dịch với cơ quan BHXH. Trong 5 năm, ngành BHXH đã giải quyết chế độ cho 762.460 người hưởng chế độ hưu trí và trợ cấp hàng tháng; trên 3,78 triệu người hưởng trợ cấp một lần; hơn 38,49 triệu lượt người hưởng trợ cấp ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe và 3,93 triệu lượt người hưởng trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp; giải quyết cho 714,44 triệu lượt người khám chữa bệnh BHYT, bình quân mỗi năm là 142,9 triệu lượt người, tăng 17% so với năm 2012.
 
Cùng với đó, ngành BHXH cũng phối hợp chặt chẽ với ngành y tế thực hiện tốt chính sách BHYT, kịp thời triển khai các văn bản, quy định hướng dẫn thực hiện Luật BHYT như quy định thông tuyến khám chữa bệnh BHYT; điều chỉnh, thống nhất giá dịch vụ khám chữa bệnh BHYT giữa các bệnh viện đồng hạng trên toàn quốc... Để hạn chế, ngăn chặn tình trạng trục lợi BHYT, BHXH Việt Nam đã đưa vào vận hành Hệ thống thông tin giám định BHYT; kịp thời phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm, lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT, bảo đảm quyền lợi và tạo thuận lợi cho người tham gia BHYT.
 
Đối với công tác cải cách hành chính, nâng cao chất lượng phục vụ cũng được BHXH Việt triển khai quyết liệt như đã cắt giảm 115 thủ tục hành chính xuống còn 28 thủ tục; đa dạng hóa các hình thức tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính như giao dịch điện tử, giao dịch qua dịch vụ bưu chính công ích… giúp các đơn vị, doanh nghiệp, người lao động và nhân dân tiết kiệm chi phí đi lại. Hiện nay, BHXH Việt Nam đang xây dựng và sở hữu những hệ thống thông tin lớn như hệ thống thông tin giám định BHYT; hệ thống cấp số định danh và quản lý BHYT hộ gia đình; hệ thống một cửa điện tử tập trung; cổng Thông tin điện tử BHXH Việt Nam để tiếp nhận các yêu cầu giao dịch điện tử, khai thác thông tin, dữ liệu về BHXH, BHYT của tổ chức, cá nhân. Đặc biệt, BHXH Việt Nam đã cung cấp được 14 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4; hệ thống thông tin giám định kết nối gần 100% với cơ sở khám chữa bệnh trên phạm vi toàn quốc; đã đưa vào vận hành Trung tâm Điều hành hệ thống công nghệ thông tin, Trung tâm Dịch vụ khách hàng, phục vụ tư vấn, giải đáp cho người dân, người lao động.
 
Đánh giá cao việc triển khai Nghị quyết 21-NQ/TW trong thời gian qua, ông Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương nhấn mạnh, BHXH và BHYT giữ vai trò trụ cột trong hệ thống an sinh xã hội. Để Nghị quyết 21-NQ/TW có sức lan tỏa, thu hút sự quan tâm của toàn xã hội thì sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, sự vào cuộc của hệ thống chính trị các cấp có vai trò hết sức quan trọng. Thực tế cho thấy, nơi nào, địa phương nào có sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt thì đều đạt kết quả tốt. Cùng với đó, công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách cần phải được tiến hành thường xuyên, chủ động và kịp thời làm thay đổi hẳn nhận thức, ý thức trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, người dân khi tham gia BHXH, BHYT. Đồng thời, cần phải phát triển hệ thống BHXH đồng bộ với phát triển các dịch vụ xã hội, tạo điều kiện thuận lợi cho mọi người tham gia và thụ hưởng các chế độ BHXH, BHYT.
 
Thắng Đạt

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây