Đến năm 2020, tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế đạt trên 90% dân số

Thứ ba - 26/03/2019 06:30
Thông tin được đưa ra hội thảo “Chính sách bảo hiểm y tế (BHYT) trong mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân và ứng phó với già hóa dân số” do Bộ Y tế phối hợp với Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam vừa tổ chức, tính đến hết năm 2018, cả nước có 83 triệu người tham gia BHYT, tương ứng với 88% dân số. Việt Nam đặt mục tiêu đến năm 2020, tỷ lệ bao phủ BHYT đạt trên 90%.
Tại hội thảo, nhiều chuyên gia cho rằng, với tốc độ già hóa dân số đang diễn ra nhanh chóng ở nước ta hiện nay đòi hỏi phải xây dựng các chính sách an sinh xã hội cùng chiến lược tài chính y tế phù hợp. Trong đó, chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi thông qua BHYT phải được thiết kế để ứng phó tốt với già hóa dân số.
 
Linh12 2IMG 3937
Người cao tuổi cần được chăm sóc toàn diện về thể chất và tinh thần.
 
Nghiên cứu Triển vọng dân số thế giới được Liên Hợp Quốc công bố vừa qua cho thấy, tốc độ già hóa dân số của Việt Nam diễn ra nhanh hơn rất nhiều so với các nước trong khu vực và trên thế giới. Năm 2015, số người ở độ tuổi 65 trở lên mới chiếm 6,7% dân số nhưng đến năm 2040 được dự báo là sẽ chiếm 17% dân số và đến năm 2060 là 26,2% dân số. Tuổi thọ trung bình của người Việt Nam là 76,6 tuổi, cao hơn trung bình thế giới (72 tuổi). Đáng nói là chi phí điều trị cho người cao tuổi gấp từ 8 - 10 lần so với người trẻ. Mặc dù người cao tuổi chiếm hơn 10% số dân nhưng sử dụng tới hơn 50% chi phí điều trị mỗi năm.
 
Phát biểu tại hội thảo, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam – ông Phạm Lương Sơn cho biết, năm 2016, cơ quan BHXH đã cấp thẻ BHYT cho 8,8 triệu người cao tuổi; năm 2017 là 9,8 triệu người và năm 2018 là trên 11 triệu người. Tuy nhiên, con số này chưa bao gồm người cao tuổi là thân nhân của quân đội, công an tham gia BHYT theo chế độ đặc thù do Nhà nước ban hành. Cùng với thách thức về già hóa dân số, quá trình thực hiện chính sách BHYT cũng còn nhiều khó khăn như sự gia tăng các chi phí khám chữa bệnh và bội chi Quỹ BHYT. Đặc biệt, mệnh giá thẻ BHYT thấp, trong khi đó quyền lợi của người tham gia BHYT ngày càng được mở rộng. Số cơ sở khám, chữa bệnh ký hợp đồng với cơ quan BHYT tăng hàng năm, kết hợp với quy định khám, chữa bệnh thông tuyến huyện, nên khả năng tiếp cận dịch vụ của người dân dễ dàng hơn và là một trong số các nguyên nhân dẫn đến tăng lượt khám, chữa bệnh và tổng chi khám, chữa bệnh BHYT qua các năm. Do đó, ngành BHXH luôn phải đối mặt với bài toán cân đối Quỹ BHYT.
 
Cũng tại hội thảo, một số kiến nghị cho rằng, trước khi tăng chi phí khám chữa bệnh thì khả năng tiếp cận và chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh cần được cải thiện. Đơn cử như tăng cường tiếp cận dịch vụ y tế tại các cơ sở y tế; bảo đảm đủ số lượng cơ sở y tế công lập và tư nhân cũng như bác sĩ để phục vụ tốt hơn người bệnh; phát huy hiệu quả hoạt động của cơ sở y tế tư nhân đủ điều kiện được ký hợp đồng khám chữa bệnh BHYT. Cùng với đó, nhằm giảm gánh nặng cho việc cân đối Quỹ BHYT cần tăng trợ cấp Chính phủ cho hệ thống BHYT. Đồng thời, cân nhắc phương pháp xác định chi phí khám chữa bệnh tự chi trả đối với người cao tuổi và cần xem xét tăng trợ cấp hưu trí.
 
Giải pháp được nhiều chuyên gia đồng tình hơn cả là xây dựng chiến lược tài chính các gói dịch vụ y tế phù hợp dựa trên bằng chứng về chi phí và hiệu quả. Theo đó, các dịch vụ được bao phủ cần toàn diện, bao gồm phòng bệnh, nâng cao sức khỏe, điều trị, phục hồi, chăm sóc giảm nhẹ và chăm sóc cuối đời. Trong đó, ưu tiên các dịch vụ chi phí thấp nhưng hiệu quả cao và có thể được cung ứng ở tuyến cơ sở như phòng chống bệnh không lây nhiễm và chăm sóc lão khoa cơ bản, nhằm ứng phó với già hóa dân số. Đồng thời, khuyến khích người mắc các bệnh không lây nhiễm và người cao tuổi phải được quản lý sức khỏe ngay tại tuyến y tế cơ sở.
 
Nhã Khanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây