Đồng hành trong chăm sóc sức khỏe thế hệ trẻ

Thứ tư - 06/09/2017 14:33
Sức khỏe được xem là vốn quý nhất đối với mỗi người. Vì thế, chăm sóc sức khỏe là mối quan tâm của tất cả mọi người.
Sức khỏe được xem là vốn quý nhất đối với mỗi người. Vì thế, chăm sóc sức khỏe là mối quan tâm của tất cả mọi người. Riêng với thế hệ trẻ, nhất là các em đang ở độ tuổi đi học, sự quan tâm chăm lo tới sức khỏe không chỉ giúp các em phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn trí tuệ, mà còn góp phần phát triển đội ngũ nhân lực của đất nước trong tương lai.
 
Để bảo đảm mục tiêu phát triển toàn diện cho thế hệ trẻ nói chung, học sinh, sinh viên (HSSV) nói riêng, trong những năm qua, bên cạnh những định hướng, chính sách cụ thể về đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục, Đảng và Nhà nước cũng rất quan tâm đến công tác chăm sóc sức khỏe cho HSSV. Một trong những giải pháp được lựa chọn là phát triển bảo hiểm y tế (BHYT) đối với HSSV.
 
Thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là việc hỗ trợ HSSV một phần kinh phí tham gia, ngành bảo hiểm xã hội (BHXH), giáo dục và đào tạo, y tế và các bộ, ngành hữu quan cũng như các địa phương đã có sự phối hợp chặt chẽ, trách nhiệm để thực hiện hiệu quả công tác BHYT HSSV. Nếu như trong năm học 2010-2011, cả nước mới có gần 70% HSSV tham gia BHYT, thì đến năm học 2016- 2017, chúng ta đã tiến sát hơn mục tiêu 100% HSSV tham gia BHYT với tỷ lệ bao phủ đạt khoảng 92,5% (tương ứng khoảng 15,9 triệu HSSV) và HSSV đã trở thành một trong những nhóm đối tượng có tỷ lệ tham gia BHYT cao nhất, góp phần quan trọng vào việc thực hiện mục tiêu BHYT toàn dân.
 
Từ nguồn quỹ BHYT HSSV được trích lại theo quy định hàng trăm tỷ đồng mỗi năm, hệ thống y tế trường học đã được củng cố, phát triển và đảm trách khá tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho HSSV tại nhà trường; HSSV được khám sức khỏe định kỳ, được quản lý sức khỏe, sơ cấp cứu, xử trí các tai nạn, thương tích vốn hay xảy ra ở lứa tuổi học đường… Bên cạnh đó, mỗi năm cũng đã có hàng triệu lượt HSSV bị ốm đau, tai nạn được quỹ BHYT chi trả chi phí khám chữa bệnh, trong đó rất nhiều em mắc bệnh nặng, bệnh mãn tính, tai nạn… Không chỉ thể hiện qua những con số có thể đong đếm đó, thông qua việc tham gia BHYT, các em còn có những trải nghiệm thực tế về tính cộng đồng, sự sẻ chia với những người không may mắn bị ốm đau, bệnh tật, tai nạn..., góp phần hình thành nhân cách sống tốt đẹp. Mặc dù những kết quả đạt được là rất lớn và không thể phủ nhận, nhưng thực tế cho thấy công tác BHYT HSSV vẫn còn không ít khó khăn, hạn chế, trong đó hạn chế lớn nhất là đến nay vẫn còn tới hơn 7% số HSSV trong cả nước chưa tham gia chính sách nhân văn này.
 
Để lấp đầy “khoảng trống” đó, nhiệm vụ quan trọng nhất cần tiếp tục thực hiện là đổi mới và đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, để các thầy, cô giáo đều hiểu rõ trách nhiệm của mình trong công tác tuyên truyền, vận động HSSV tham gia BHYT, góp phần thực hiện tốt mục tiêu giáo dục toàn diện cho thế hệ trẻ. Công tác tuyên truyền cũng cần tập trung để từng phụ huynh cũng như bản thân mỗi em HSSV nhận thức sâu sắc hơn về chính sách BHYT, từ đó tự giác và tích cực tham gia.
 
Về phía cơ quan thực hiện chính sách, bên cạnh việc tiếp tục nâng cao hiệu quả phối hợp với các ngành, các cấp, ngành BHXH cũng cần tích cực cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi nhất trong thực hiện các thủ tục tham gia, bảo đảm quyền lợi cho người có thẻ BHYT, trong đó có HSSV. Phối hợp với ngành y tế trong việc giám sát, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh BHYT, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh… Điều đó sẽ giúp các bậc phụ huynh và các em HSSV thấy rõ hơn lợi ích mà BHYT mang lại, từ đó có những chuyển biến tích cực trong nhận thức cũng như thực hiện chính sách nhân văn này.
 
Khánh Linh (Nguồn: Báo Nhân dân)
 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây