Hà Nội triển khai đồng bộ các giải pháp để thu hút người dân tham gia bảo hiểm y tế

Thứ bảy - 30/06/2018 14:16
Tiến tới bảo hiểm y tế toàn dân góp phần tạo nguồn tài chính ổn định cho công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân theo hướng công bằng, hiệu quả, chất lượng và phát triển bền vững, Hà Nội đã triển khai quyết liệt, đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, chính sách, chế độ bảo hiểm y tế, để cán bộ, đảng viên và nhân dân thấy rõ vai trò, ý nghĩa, quyền lợi và nghĩa vụ của người dân khi tham gia bảo hiểm y tế.
Van2 6 17DSC 0057
Hà Nội triển khai đồng bộ các giải pháp để thu hút người dân tham gia bảo hiểm y tế.
 
Ông Nguyễn Đức Hòa, Giám đốc Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội cho biết, tính đến hết tháng 5/2018, toàn thành phố đã có 6.367.422 người tham gia bảo hiểm y tế, đạt tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế toàn dân là 84,4%. Số cơ sở y tế đăng ký khám chữa bệnh bảo hiểm y tế trên địa bàn tiếp tục được mở rộng với 160 cơ sở công lập, 37 cơ sở tư nhân, 476/584 trạm y tế xã, phường. Số lượt khám chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế cũng tăng lên, đạt trên 4,34 triệu lượt, tổng chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế mà quỹ bảo hiểm y tế chi trả lên tới 7.869 tỷ đồng. So với cùng kỳ năm 2017, tổng chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế của Hà Nội đã tăng vọt tới 10,1%.
 
Để người dân trên địa bàn thành phố nắm được chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội đã phối hợp với các sở, ban, ngành, UBND quận, huyện, thị xã, tổ chức chính trị - xã hội, đoàn thể tổ chức 317 cuộc tuyên truyền, tư vấn, đối thoại trực tiếp với doanh nghiệp, người lao động về chính sách, pháp luật bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế tại Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội và 30 quận, huyện, thị xã.
 
Nhằm bảo đảm quyền lợi của người bệnh tham gia bảo hiểm y tế và sử dụng quỹ bảo hiểm y tế hiệu quả, Bảo hiểm xã hội thành phố đã phối hợp với Sở Y tế, Sở Tài chính xây dựng kế hoạch giao dự toán cho từng cơ sở khám chữa bệnh, trình UBND thành phố phê duyệt, định kỳ hàng tháng họp với lãnh đạo Sở Y tế để thống nhất giải quyết các vướng mắc.
 
Ngoài ra, Bảo hiểm xã hội thành phố cũng đã thực hiện ứng dụng hệ thống thông tin giám định bảo hiểm y tế để phân tích, đánh giá được việc sử dụng thuốc, dịch vụ kỹ thuật y tế, từ đó đưa ra các định hướng giám định theo từng chuyên đề cho các cơ sở khám chữa bệnh. Các cơ sở và giám định viên có thể sử dụng hệ thống này để tra cứu các hồ sơ thông tuyến để bảo đảm chất lượng điều trị, tránh cấp trùng thuốc, chỉ định trùng lặp cận lâm sàng gây lãng phí, ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh. Đồng thời, trên hệ thống giám định có thể tra cứu được mã thẻ bảo hiểm y tế, phòng tránh việc sử dụng thẻ giả; 100% cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế đã kết nối liên thông dữ liệu.
 
Bên cạnh đó, Sở Y tế Hà Nội đã xây dựng nhiều chương trình, kế hoạch để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại tuyến cơ sở như bố trí nhân lực ít nhất 1 bác sĩ/trạm y tế, thường xuyên mở lớp đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn cho các cán bộ y tế. Hiện nay nhiều trạm y tế xã, phường đã triển khai quản lý các bệnh mạn tính như tăng huyết áp, đái tháo đường. Đồng thời, các trạm y tế được cải tạo, xây mới, đảm bảo cơ sở vật chất và trang thiết bị đạt chuẩn quốc gia. Hầu hết các trạm y tế xã, phường, thị trấn được trang bị máy siêu âm, các xét nghiệm sinh hóa cơ bản. Sở Y tế Hà Nội đã triển khai thực hiện Thông tư số 39/2017/TT-BYT về gói dịch vụ y tế cơ bản, xây dựng triển khai các mô hình hoạt động theo nguyên lý y học gia đình và quản lý các bệnh không lây nhiễm theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.
 
Đối với công tác đấu thầu thuốc, năm 2018, thực hiện kế hoạch của UBND thành phố về triển khai công tác lựa chọn nhà thầu cung cấp thuốc cho các cơ sở y tế công lập trên địa bàn, Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội đã tích cực tham gia đấu thầu tập trung tại Sở Y tế Hà Nội. Trước đó, Bảo hiểm xã hội thành phố cũng đã tích cực tham gia đấu thầu thuốc tập trung theo chỉ đạo của UBND thành phố, không đưa các thuốc có hàm lượng, dạng bào chế, quy cách đóng gói ít cạnh tranh giá cao trong kế hoạch thầu. Bảo hiểm xã hội thành phố cũng đã phối hợp với Sở Y tế Hà Nội chỉ đạo các cơ sở y tế chuyển các biệt dược gốc hết hạn bảo hộ sang thuốc nhóm 1 generic có từ hai số đăng ký trở lên. Kết quả năm 2017 đã giảm 695,7 tỷ đồng tiền thuốc.
 
Thời gian tới, Hà Nội tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm y tế và đảm bảo tốt hơn quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế. Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội sẽ chủ động phối hợp với Sở Y tế hướng dẫn các cơ sở khám chữa bệnh thực hiện nghiêm túc việc rà soát, chỉ định thuốc, dịch vụ hợp lý, bảo đảm chất lượng điều trị, tiết kiệm giảm chi phí bình quân 10% theo chỉ đạo của UBND thành phố. Đồng thời, đổi mới phương thức hoạt động, nâng cao chất lượng dịch vụ và công tác thực hiện chế độ, chính sách bảo hiểm y tế. Trong đó, nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế, đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế; đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính, giảm phiền hà cho người bệnh để tạo niềm tin và sức hấp dẫn cho người dân đối với chính sách bảo hiểm y tế, góp phần phát triển hệ thống an sinh xã hội trên địa thành phố.
 
Đức Vân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây