Hà Nội tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế đạt 82,4% dân số

Thứ hai - 03/07/2017 13:25
Có thể nói trong những năm gần đây, công tác BHYT tại thành phố Hà Nội đã đạt được những thành tựu đầy khích lệ. Tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 82,4% dân số Thủ đô và liên tục tăng trưởng, từng bước tiến gần hơn tới mục tiêu BHYT toàn dân. Số đơn vị cũng như người dân tham gia BHYT tăng nhanh qua các năm (năm 2015 là 5.480.163 người tham gia BHYT, năm 2016 là 5.860.941 người tham gia BHYT, tăng 6,9% so với năm 2015).
 
Tỷ lệ tham gia BHYT trong những năm gần đây ngày càng tăng do có sự chỉ đạo sát sao của các cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp trên địa bàn cũng như sự đóng góp tuyên truyền của các cơ quan truyền thông, sự đổi mới không ngừng của cả hệ thống cơ quan BHXH,  chất lượng khám chữa bệnh BHYT liên tục được nâng cao. Đặc biệt là người dân đã ngày càng nhận thức được lợi ích thiết thực của BHYT đối với mỗi gia đình và cộng đồng.
 
Tính đến hết 31/12/2016, trên địa bàn thành phố Hà Nội đã có hơn 5,8 triệu người tham gia BHYT, hơn 7,2 triệu lượt bệnh nhân khám chữa bệnh BHYT. Từ cuối tháng 3/2017, BHXH Việt Nam đã chuyển giao việc ký kết, thực hiện hợp đồng khám chữa bệnh BHYT đối với các bệnh viện tuyến trung ương về BHXH thành phố Hà Nội. Tổng chi phí khám chữa bệnh BHYT 6 tháng đầu năm 2017, toàn thành phố ước tính hơn 6.300 tỷ đồng với trên 3,9 triệu lượt khám chữa bệnh.
 
Năm 2016, theo quy định của Luật BHYT sửa đổi, bổ sung, BHXH Hà Nội triển khai việc khám chữa bệnh thông tuyến huyện trên địa bàn toàn thành phố tạo thuận lợi cho người tham gia BHYT trong khám chữa bệnh BHYT. Thông tuyến khám chữa bệnh đã thuận lợi hơn rất nhiều cho người bệnh BHYT khi không cần giấy chuyển tuyến vẫn được khám chữa bệnh và đảm bảo quyền lợi tại các cơ sở khám, chữa bệnh tuyến huyện. Người bệnh được lựa chọn khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế cùng tuyến có chất lượng phục vụ tốt hơn. Nhất là đối với các trường hợp đi làm xa, lao động phổ thông từ các tỉnh lân cận cư trú trên địa bàn được khám chữa bệnh và bảo đảm quyền lợi BHYT đầy đủ tại các bệnh viện tuyến huyện trên địa bàn thành phố mà không cần giấy xác nhận đăng ký tạm trú, giấy công tác.
 
Bên cạnh đó, việc thông tuyến đã cắt giảm thủ tục hành chính gây phiền hà, người dân được hưởng dịch vụ y tế nhanh chóng, thuận tiện. Đối với việc thực hiện chính sách BHYT, khi quyền lợi người bệnh được mở rộng, thuận lợi hơn trong khám chữa bệnh BHYT. Đây sẽ là động lực quan trọng để người dân tích cực tham gia BHYT.
 
Với nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt trong công tác khám chữa bệnh BHYT của BHXH Hà Nội đó là chủ động phối hợp với Sở Y tế và các cơ sở khám chữa bệnh nhằm đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người tham gia BHYT và quản lý sử dụng quỹ khám chữa bệnh BHYT hiệu quả, đúng quy định của Luật BHYT.
 
Chú trọng thanh tra, kiểm tra thường xuyên và đột xuất đối với các cơ sở khám chữa bệnh có gia tăng chi phí bất thường, cơ cấu chi phí bất hợp lý. Đặc biệt, tập trung nâng cao năng lực, trách nhiệm của giám định viên, thực hiện các giải pháp phòng, chống lạm dụng quỹ BHYT. Ứng dụng hiệu quả Hệ thống thông tin giám định BHYT trong giám định thanh toán khám chữa bệnh BHYT, kiểm soát tốt khám chữa bệnh BHYT thông tuyến, phối hợp với cơ sở khám chữa bệnh kiểm tra các trường hợp khám chữa bệnh nhiều lần trong ngày.

Việt Nga

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây