Công đoàn ngành y tế Hà Nội báo cáo kết quả hoạt động công đoàn 6 tháng đầu năm 2019

Thứ hai - 15/07/2019 08:44
Vừa qua, Công đoàn ngành y tế Hà Nội đã tổ chức hội nghị giao ban Chủ tịch công đoàn cơ sở (CĐCS) quý III năm 2019; báo cáo kết quả hoạt động công đoàn và phong trào thi đua 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019.
Trang11 7 19 3578
 Đồng chí Trịnh Tố Tâm, Chủ tịch Công đoàn ngành y tế Hà Nội phát biểu tại hội nghị.
 
Trong tháng 3/2019, Công đoàn ngành y tế Hà Nội đã tiếp nhận 14 CĐCS khối trung tâm y tế quận, huyện, thị xã từ Liên đoàn Lao động quận, huyện, thị xã khu vực phía Tây về Công đoàn ngành với 4.326 công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) và 4.301 đoàn viên công đoàn. Sau khi tiếp nhận, Công đoàn ngành đã chỉ đạo các CĐCS sớm ổn định tổ chức, triển khai hoạt động công đoàn và phong trào thi đua theo chỉ đạo của Công đoàn ngành.
 
Hiện tại, Công đoàn ngành y tế Hà Nội đang quản lý 100 CĐCS, trong đó, số CNVCLĐ có 24.767 người (nữ có 17.584 người), số đoàn viên công đoàn có 23.792 người (nữ có 16.919 người).
 
Trong 6 tháng đầu năm 2019, công tác đại diện và bảo vệ quyền lợi hợp pháp chính đáng của đoàn viên CNVCLĐ và công tác xã hội từ thiện đã được Công đoàn ngành y tế Hà Nội thực hiện hiệu quả. Công đoàn ngành đã xây dựng kế hoạch về việc tổ chức hội nghị cán bộ CNVCLĐ và hội nghị người lao động năm 2019. Đã tổ chức tập huấn, cung cấp tài liệu, kỹ năng tổ chức hội nghị cho cán bộ công đoàn, tổ chức cán bộ, thanh tra nhân dân các đơn vị. Kết quả đã có 100% đơn vị khối hành chính sự nghiệp đã tổ chức hội nghị cán bộ CNVCLĐ và 82% đơn vị khối ngoài Nhà nước đã tổ chức hội nghị người lao động năm 2019.
 
Bên cạnh đó, Công đoàn ngành đã triển khai kế hoạch “Tổ chức hoạt động hưởng ứng Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2019”  với chủ đề “Tăng cường đánh giá, quản lý các nguy cơ rủi ro về ATVSLĐ tại nơi làm việc”. Nội dung tập trung vào công tác tuyên truyền, tập huấn về ATVSLĐ; khám sức khỏe cho người lao động, phát hiện bệnh nghề nghiệp…
 
Đồng thời, xây dựng kế hoạch và kiểm tra ATVSLĐ tại 6 đơn vị  gồm Bệnh viện đa khoa Gia Lâm, Tâm thần Hà Nội, Mắt Hà Nội, Phục hồi chức năng Hà Nội, Hòe Nhai và  Công ty Cổ phần Dược phẩm Hà Tây. Hầu hết các đơn vị đều đã tổ chức triển khai công tác đảm bảo ATVSLĐ, thực hiện nghiêm túc các quy định về an toàn trang thiết bị, phương tiện máy móc, xử lý môi trường (nước, rác thải y tế…), công tác phòng chống cháy nổ, công tác quản lý sức khỏe, bệnh nghề nghiệp theo quy định.
 
Song song với đó, nhằm chăm lo, động viên và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng cho cán bộ CNVCLĐ trong toàn ngành, Ban Thường vụ Công đoàn ngành đã chỉ đạo CĐCS phối hợp với Ban lãnh đạo đơn vị xây dựng, công khai mức thưởng, thăm hỏi, trợ cấp, tặng quà động viên kịp thời trước dịp trước Tết Nguyên đán để người lao động yên tâm công tác.
 
Qua báo cáo của CĐCS trong năm 2018 đối với ngành y tế Hà Nội, do đặc thù ngành nghề nên cán bộ CNVCLĐ đã nỗ lực trong công tác phòng chống dịch bệnh nguy hiểm bùng phát trên địa bàn Hà Nội. Vì vậy, để động viên người lao động đón Tết Kỷ Hợi năm 2019 trên tinh thần an toàn, tiết kiệm và lành mạnh, được sự chỉ đạo của Đảng uỷ Sở Y tế Hà Nội và Ban Thường vụ Công đoàn ngành, lãnh đạo các đơn vị và Ban chấp hành CĐCS đã xây dựng mức thưởng chung cho cán bộ CNVCLĐ trích từ quỹ phúc lợi của đơn vị trong toàn ngành.
 
Một số đơn vị ngoài chế độ thưởng còn cho người lao động hưởng tháng lương thứ 13 điển hình như Tập đoàn Thương mại và Dược phẩm SOHACO, Công ty cổ phần Dược phẩm Hà Tây... Mức thưởng giữa cán bộ lãnh đạo và nhân viên trong đơn vị không có sự chênh lệch cao, hiện nay toàn ngành không có hiện tượng tranh chấp, kiến nghị về chế độ lương, thưởng Tết cho người lao động.
 
Cũng trong dịp giáp Tết Kỷ Hợi năm 2019, Công đoàn ngành đã trao 17 suất trợ cấp cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn mỗi suất là 500.000 đồng; phối hợp với Sở Y tế Hà Nội thăm, chúc tết, tặng quà 12 đơn vị trong ngành có nhiệm vụ chuyên môn đặc thù và trực cấp cứu 24/24 trong dịp Tết; chỉ đạo CĐCS xét trợ cấp cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn tại đơn vị với tổng 200 gia đình, mỗi xuất quà trị giá 350.000 đồng.
 
Công đoàn ngành cũng đã chỉ đạo CĐCS thực hiện Nghị quyết của Ban chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về “Chất lượng bữa ăn ca của người lao động”. CĐCS tham mưu với chính quyền hỗ trợ kinh phí tổ chức bữa ăn ca cho người lao động đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm.
 
Đồng thời, triển khai Kế hoạch “Tháng Công nhân” năm 2019, Công đoàn ngành đã tổ chức thăm hỏi, động viên, tặng quà cho 209 CNVCLĐ mắc bệnh nghề nghiệp, bệnh hiểm nghèo, có hoàn cảnh khó khăn.
 
Bên cạnh đó, Công đoàn ngành đã triển khai công tác đáp ứng y tế, khám sức khỏe, cấp thuốc miễn phí cho công nhân lao động khu công nghiệp Bắc Thăng Long và Quang Minh. Thành lập đoàn khám sức khỏe gồm các y, bác sĩ của Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, đa khoa Mê Linh, Bắc Thăng Long, Tim Hà Nội, TTYT Mê Linh, Công ty cổ phần Dược phẩm Hà Tây và Tập đoàn SOHACO đã khám sản phụ khoa, siêu âm vú, siêu âm ổ bụng, xét nghiệm phát hiện sớm ung thư cổ tử cung, khám chuyên khoa tim mạch, cấp thuốc miễn phí cho gần 600 công nhân lao động khu công nghiệp Hà Nội.
 
Ngoài ra, Công đoàn ngành y tế Hà Nội đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục nâng cao nhận thức cho đoàn viên CNVCLĐ, góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ ngành y tế vững mạnh. Tổ chức các phong trào thi đua trong đoàn viên CNVCLĐ chào mừng 90 năm thành lập Công đoàn Việt Nam. Tiếp tục triển khai phong trào “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”. Phát động thi đua năm 2019, tập trung thực hiện tốt chủ đề năm 2019 của thành phố là “Năm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị” và “Năm vì lợi ích đoàn viên công đoàn” của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, tiếp tục thực hiện Nghị quyết Đại hội công đoàn các cấp. Triển khai kế hoạch tuyên dương “Nghiên cứu khoa học, sáng kiến, sáng tạo trong CNVCLĐ ngành y tế Hà Nội năm 2019”, đã có 1 công nhân của Công ty cổ phần Dược phẩm Hà Tây được biểu dương Công nhân giỏi. Nhằm nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ y tế, Công đoàn ngành đã phối hợp Sở Y tế triển khai kế hoạch tổ chức Hội thi Điều dưỡng, nữ hộ sinh, kỹ thuật viên giỏi ngành y tế Hà Nội năm 2019; đã trao giải cho 16 thí sinh tham dự vòng chung kết và các tập thể đạt thành tích cao trong hội thi...
 
Trang11 7 19 3587
 Công đoàn ngành y tế Hà Nội trao quà trợ cấp cho con của cán bộ, CNVCLĐ các CĐCS có hoàn cảnh khó khăn, đạt thành tích học tập tốt trong năm học 2018-2019.
 
Để tiếp tục triển khai hiệu quả các hoạt động công đoàn, thực hiện tốt việc chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng cho cán bộ CNVCLĐ, trong thời gian tới, Công đoàn ngành y tế Hà Nội sẽ tiếp tục triển khai hiệu quả các chức năng, nhiệm vụ của tổ chức công đoàn. Trong đó, đẩy mạnh công tác quan tâm, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên và người lao động; tập trung tuyên truyền, quán triệt Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; Nghị quyết công đoàn các cấp; triển khai các phong trào thi đua yêu nước do ngành và thành phố phát động trong năm 2019.

Tiếp tục chỉ đạo CĐCS tổ chức các hoạt động chào mừng kỷ niệm 90 năm thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2019). Tổ chức hội nghị biểu dương cán bộ công đoàn tiêu biểu xuất sắc; tôn vinh sáng kiến, sáng tạo cấp ngành năm 2019...
 
Đồng thời, phối hợp với Sở Y tế triển khai kế hoạc tổ chức hội thi Sân khấu hóa “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh” gắn với xây dựng cơ sở y tế “Xanh - Sạch - Đẹp” trong ngành y tế khu vực III, năm 2019.
 
Ngoài ra, tiếp tục triển khai kế hoạch kiểm tra chấp hành Điều lệ Công đoàn Việt Nam tại các CĐCS; hoàn thành chỉ tiêu được giao trong công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS khối ngoài Nhà nước...
 
Trang11 7 19 3593
Công đoàn ngành y tế Hà Nội trao quà trợ cấp cho con của cán bộ, CNVCLĐ các Công đoàn sơ sở có hoàn cảnh khó khăn, đạt thành tích học tập tốt trong năm học 2018-2019.
 
Cũng tại buổi giao ban, Công đoàn ngành y tế Hà Nội đã trao 71 suất quà trợ cấp cho con của cán bộ, CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, đạt thành tích học tập tốt trong năm học 2018 - 2019.
 
Mai Trang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây