Các đối tượng trong độ tuổi sinh đẻ chủ động phòng tránh thai sẽ mang lại rất nhiều lợi ích

Thứ hai - 23/09/2019 07:33
Hưởng ứng kỷ niệm lần thứ 12, Ngày Tránh thai thế giới (26/9), ngày 23/9, Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (Dân số - KHHGĐ) phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ (HLHPN) Việt Nam với sự đồng hành của Công ty TNHH Bayer đã tổ chức hội thảo “Hưởng ứng Ngày Tránh thai thế giới” với chủ đề “Chủ động tránh thai, trách nhiệm không của riêng ai”.
IMG 70866
 Các đối tượng trong độ tuổi sinh đẻ chủ động phòng tránh thai sẽ mang lại rất nhiều lợi ích.
 
Cách đây đúng 12 năm, vào ngày 26/9/2007, Ngày Tránh thai thế giới đã được tổ chức lần đầu tiên tại Châu Âu và tính đến nay phong trào hưởng ứng Ngày Tránh thai thế giới đã nhận được sự ủng hộ và tham gia của 16 tổ chức phi chính phủ và các hiệp hội khoa học, y khoa quốc tế quan tâm đến sức khỏe sinh sản trên toàn thế giới. Ngày Tránh thai thế giới có ý nghĩa như một chiến dịch toàn cầu, khơi dậy trách nhiệm của giới trẻ trong việc quan hệ tình dục an toàn và chủ động tránh thai, đồng thời khuyến khích tất cả mọi người đều có thể chủ động hành vi mang thai vì những lợi ích của chính mình và cộng đồng.
 
Do đó, hội thảo được tổ chức nhằm nâng cao nhận thức và kiến thức cho cộng đồng về nguyên nhân của việc mang thai ngoài ý muốn, phá thai không an toàn, lợi ích của việc tránh thai… cũng như kêu gọi sự quan tâm và nhiều nỗ lực hơn nữa từ các cơ quan có liên quan, đặc biệt là cho các đối tượng trong độ tuổi sinh đẻ chủ động phòng tránh thai sẽ mang lại rất nhiều lợi ích như chủ động trong việc sinh con; tránh được những tai biến sản khoa và không bị các bệnh lây truyền qua đường tình dục và giúp nâng cao chất lượng cuộc sống gia đình.
 
Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Doãn Tú, Tổng cục Trưởng Tổng cục Dân số - KHHGĐ cho biết, theo thống kê chính thức năm 2017, Việt Nam có 250 – 300 nghìn ca phá thai. Trong đó, tỷ số phá thai trên 100 ca trẻ đẻ sống là 0,16; tỷ lệ có thai vị thành niên là 2,4%; tỷ lệ phá thai ở vị thành niên là 1,5%. Trong những năm tới, số phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ (từ 15 - 49) vẫn sẽ tiếp tục gia tăng và dự báo sẽ đạt cực đại vào năm 2027 – 2028.
 
Tuy nhiên, nhu cầu sử dụng các phương tiện tránh thai vẫn đang tiếp tục gia tăng, đặc biệt với đối tượng vị thành niên/thành niên. Họ là những đối tượng phải đương đầu với nhiều nguy cơ và thách thức liên quan đến sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục như thiếu kiến thức, kỹ năng cần thiết để chăm sóc bản thân; tỷ lệ phá thai, bao gồm cả phá thai ở vị thành niên/thành niên còn cao; tình trạng phá thai lặp lại còn khá phổ biến; tỷ lệ vô sinh, nhất là vô sinh thứ phát đang có chiều hướng gia tăng, dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/KHHGĐ còn một số hạn chế. Bên cạnh đó, số thanh niên và vị thành niên có thai ngoài ý muốn là chưa kết hôn, quan hệ tình dục trước hôn nhân có tâm lý e ngại khi sử dụng dịch vụ phá thai tại các cơ sở y tế công lập có uy tín, họ thường lựa chọn dịch vụ của các cơ sở y tế tư nhân. Song, các cơ sở này không đảm bảo điều kiện an toàn, nhân viên y tế không có tay nghề, dễ gây biến chứng cho người sử dụng dịch vụ, khó tránh khỏi hậu quả về sức khỏe sinh sản...
 
Để khắc phục những khó khăn, ông Nguyễn Doãn Tú cho biết, hệ thống y tế và dân số tại Việt Nam trong thời gian qua đã có nhiều cải thiện đáng kể trong cung cấp dịch vụ tránh thai cho người dân. Tuy nhiên, vẫn còn những khoảng trống trong công tác cung cấp dịch vụ KHHGĐ.
 
Chính vì vậy, ông Nguyễn Doãn Tú chia sẻ, việc giải quyết các nhu cầu chưa được đáp ứng về KHHGĐ chính là một trong những cách thức đầu tư mang lại hiệu quả cao nhất với chi phí thấp nhất. Theo đó, các phụ nữ cần trang bị cho mình những kiến thức về phòng tránh thai mang lại rất nhiều lợi ích như chủ động trong việc sinh con; tránh được những tai biến sản khoa và không bị các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Phòng tránh thai giúp nâng cao chất lượng cuộc sống gia đình, có điều kiện để chăm sóc, giáo dục con cái tốt hơn.
 
Ông Nguyễn Doãn Tú cho biết, trong thời gian tới, ngành dân số tiếp tục chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, bảo đảm đáp ứng đầy đủ và đa dạng các phương tiện tránh thai, xã hội hóa dịch vụ và các phương tiện tránh thai, bảo đảm tiếp tục cung ứng dịch vụ thuận tiện, dễ dàng, giá cả phù hợp đối với nhóm dân cư khác nhau; dần dần sẽ xóa bỏ khác biệt trong tiếp cận dịch vụ kế hoạch hóa gia đình giữa các vùng địa lý, mang lại lợi ích cho toàn bộ người dân, đặc biệt là cho đồng bào dân tộc thiểu số và đồng bào hiện đang sinh sống tại các vùng sâu, vùng xa...
 
Tại hội thảo, cũng báo cáo các kết quả đạt được của chương trình truyền thông xã hội về các kết quả đạt được cho kế hoạch dài hạn ba năm với chủ đề “Là phụ nữ tôi chọn sống chủ động” do Tổng cục Dân số - KHHGĐ và Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam thực hiện với sự tham gia góp sức của Bayer Việt Nam. Kết quả, đến nay đã có hơn 15 triệu chị em phụ nữ trên cả nước được tuyên truyền về sức khỏe sinh sản và có cách lựa chọn các phương pháp tránh thai phù hợp.
 
Thắng Đạt
 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây