Gặp mặt, biểu dương trẻ em gái chăm ngoan, học giỏi trong các gia đình tiêu biểu thực hiện tốt chính sách dân số

Thứ ba - 08/10/2019 11:45
Nhân Ngày quốc tế trẻ em gái (11/10), sáng nay, 8/10, Sở Y tế Hà Nội phối hợp với UBND huyện Thường Tín tổ chức hội nghị gặp mặt, biểu dương trẻ em gái chăm ngoan học giỏi trong các gia đình tiêu biểu thực hiện tốt chính sách dân số.
Tại hội nghị, Sở Y tế Hà Nội và UBND huyện Thường Tín đã tặng quà, biểu dương, khen thưởng 100 gia đình tiêu biểu trên địa bàn huyện Thường Tín thực hiện tốt chính sách dân số, có con gái chăm ngoan, học giỏi. Các gia đình được biểu dương, khen thưởng là những gia đình sinh con một bề gái, nuôi dạy con tốt, gia đình hạnh phúc, ấm no.
 
Linh 8 10DSC 8514
Đại diện Sở Y tế Hà Nội và UBND huyện Thường Tín tặng hoa cho các gia đình có con gái chăm ngoan, học giỏi.
 
Điển hình như trường hợp vợ chồng anh Trần Cường và chị Vũ Linh (xã Thư Phú), có 2 con gái nhỏ. Gia đình anh Trần Cường có 3 anh em trai, mỗi anh em trai lại sinh được 2 con gái. Tuy nhiên, cả hai vợ chồng đều đồng lòng không sinh thêm con, để dành các điều kiện tốt nhất chăm lo cho 2 con gái và xây dựng gia đình hòa thuận, hạnh phúc, 2 con gái đều chăm ngoan học giỏi.
 
Phát biểu tại hội nghị, PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, Phó trưởng Ban chỉ đạo công tác Dân số - KHHGĐ thành phố cho biết, hiện nay, tỷ số giới tính khi sinh của Hà Nội đang có xu hướng giảm dần, từ 117,6 trẻ trai/100 trẻ gái năm 2008 xuống còn 113 trẻ trai/100 trẻ gái năm 2018 và tiếp tục giảm trong 9 tháng đầu năm 2019 còn 111 trẻ trai/100 trẻ gái. Dù vậy, tỷ lệ này vẫn trên mức báo động. Nếu không có những can thiệp mạnh mẽ, kịp thời, mất cân bằng giới tính khi sinh sẽ dẫn đến những hệ lụy khó lường, dẫn đến hiện tượng thiếu nữ thừa nam trong độ tuổi kết hôn và dẫn đến phá vỡ cấu trúc gia đình, ảnh hưởng đến chất lượng dân số trong tương lai.
 
Riêng tại huyện Thường Tín, tính đến hết tháng 9/2019, tỷ số chênh lệch giới tính khi sinh toàn huyện là 116 trẻ trai/100 trẻ gái. Nguyên nhân do tư tưởng trọng nam của một bộ phận người dân; chưa đổi mới trong công tác tuyên truyền, giáo dục về chính sách dân số; vẫn còn hiện tượng cung cấp dịch vụ lựa chọn giới tính thai nhi dưới nhiều hình thức diễn ra trên địa bàn huyện.
 
PGS.TS Hoàng Đức Hạnh cho rằng, để giảm dần tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, các cấp, các ngành cần tiếp tục triển khai Nghị quyết số 21/NQ-TW ngày 25/10/2017 của Hội nghị lần thứ sáu Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới. Tăng cường triển khai có hiệu quả các văn bản chỉ đạo của Thành ủy, UBND thành phố Hà Nội về chính sách đối với người cao tuổi; nâng cao thể lực, tầm vóc người Hà Nội; giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh. Đồng thời, cần phải huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, trong đó giải pháp trọng tâm vẫn là phải truyền thông thay đổi nhận thức, nâng cao vị thế trẻ em gái.
 
Trong đợt cao điểm hưởng ứng Ngày quốc tế trẻ em gái này, Hà Nội tiếp tục phát động hướng ứng kỷ niệm rộng khắp trên địa bàn thành phố. Đặc biệt, tại một số đơn vị như Hoàn Kiếm, Thường Tín, Long Biên tổ chức hội nghị gặp mặt, biểu dương trẻ em gái chăm ngoan học giỏi trong các gia đình tiêu biểu thực hiện tốt chính sách dân số; huyện Gia Lâm, Mê Linh tổ chức tụ điểm truyền thông hưởng ứng Ngày quốc tế trẻ em gái. Ngoài ra, các đơn vị tổ chức truyền thông phòng chống bạo lực gia đình, bình đẳng giới, nâng cao vai trò, vị thế của phụ nữ và trẻ em gái, cấp phát sách mỏng, tờ rơi tuyên truyền về hệ lụy của mất cân bằng giới tính khi sinh...
 
Diệu Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây