Hà Nội hướng tới đa dạng hóa phương tiện tránh thai có chất lượng cho người dân

Thứ ba - 05/11/2019 08:40
Với mục tiêu đáp ứng nhu cầu ngày càng cao và đa dạng về ứng phương tiện tránh, Hà Nội đã đẩy mạnh việc thực hiện “Xã hội hóa cung cấp phương tiện tránh thai (PTTT) và dịch vụ kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ), sức khỏe sinh sản (SKSS) trên địa bàn thành phố Hà Nội, giai đoạn 2017 - 2020”.
Theo báo cáo của Chi cục Dân số - kế hoạch hóa gia đình (DS - KHHGĐ) Hà Nội cho biết, thực hiện chỉ đạo của UBND Thành phố, hiện Hà Nội là một trong những địa phương đã triển khai hiệu quả Đề án Xã hội hóa cung cấp PTTT và dịch vụ KHHGĐ/SKSS (gọi tắt là Đề án 818), góp phần giữ vững mức sinh thay thế trên địa bàn. Tính hết tháng 7/2019, số lượng sản phẩm xã hội hóa PTTT được phân phối về các địa phương là 1.441.594 chiếc bao cao su, 2.700 vỉ viên uống tránh thai nhãn hiệu Anna, gần 5000 dung dịch vệ sinh phụ nữ Vagis. 1.352 dung dịch vệ sinh đa năng Gyno Pro cùng nhiều bột canxi và vitamin tổng hợp...
 
Bà Nguyễn Minh Xuân, Phó Chi Cục Trưởng Chi cục DS - KHHGĐ Hà Nội cho biết, để đẩy mạnh hoạt động của Đề án 818, Chi cục DS - KHHGĐ Hà Nội đã đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, vận động tạo sự đồng thuận của các cấp lãnh đạo, các sở, ban, ngành đoàn thể và sự chuyển đổi hành vi của các nhóm khách hàng trong việc thực hiện xã hội hóa cung cấp PTTT và dịch vụ KHHGĐ. Phấn đấu, 90% cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ được cung cấp thông tin kiến thức, tài liệu về xã hội hóa cung cấp PTTT và dịch vụ KHHGĐ.
 
Kết quả, từ 2017 – tháng 7/2019, thành phố Hà Nội đã tổ chức được 76 lớp tập huấn nâng cao năng lực hệ thống phân phối sản phẩm xã hội hóa PTTT cho 3800 cộng tác viên dân số cơ sở thực hiện trong 3 năm. Chi cục DS - KHHGĐ Hà Nội cũng đã tổ chức 41 lớp tập huấn chuyên môn nghiệp vụ, cập nhật nâng cao kiến thức về hậu cần PTTT, lập kế hoạch, quản lý theo dõi đối tượng và cập nhật kiến thức về các PTTT mới của Kế hoạch xã hội hóa cho 1640 cán bộ dân số quận/ huyện/ thị xã và cán bộ chuyên trách xã/phường/ thị trấn.
 
Đồng thời, tại các xã/phường/thị trấn thường xuyên tổ chức truyền thông tại cộng đồng, trên phương tiện thông tin đại chúng và lồng ghép vào các hoạt động truyền thông chuyên môn khác đề tuyên truyền, tư vấn cho người dân về các hàng hóa, PTTT của Đề án xã hội hóa để người dân biết tham gia thực hiện.
 
 đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động tạo sự đồng thuận của các cấp lãnh đạo, các sở, ban, ngành đoàn thể và sự chuyển đổi hành vi của các nhóm khách hàng trong việc thực hiện xã hội hóa cung cấp PTTT và dịch vụ KHHGĐ. 90% cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ được cung cấp thông tin kiến thức, tài liệu về xã hội hóa cung cấp PTTT và dịch vụ KHHGĐ.
 
Tiếp tục thực hiện công tác xã hội hóa đến năm 2020, thành phố Hà Nội đặt mục tiêu mỗi loại PTTT, hàng hóa chăm sóc KHHGĐ/SKSS có ít nhất từ 2 - 3 chủng loại khác nhau được đưa vào cung cấp trên địa bàn. Tăng cường tiếp cận dịch vụ cung cấp PTTT và dịch vụ KHHGĐ, SKSS của người dân; nâng cao năng lực cho cán bộ dân số, cán bộ y tế thực hiện xã hội hóa cung cấp PTTT và dịch vụ KHHGĐ/SKSS. Đồng thời, phấn đấu 100% các quận, huyện, thị xã và các xã, phường, thị trấn triển khai thực hiện xã hội hóa cung cấp PTTT và hàng hóa chăm sóc SKSS. 100% các cơ sở y tế công lập; 40% các cơ sở Y tế ngoài công lập có khoa phụ sản trên địa bàn thành phố triển khai thực hiện xã hội hóa cung cấp dịch vụ KHHGĐ/SKSS theo quy định.
 
Để thực hiện tốt mục tiêu đề ra, Hà Nội tiếp tục đẩy mạnh triển khai thực hiện Đề án trên địa bàn tỉnh. Phối hợp với Ban quản lý Đề án 818 của Tổng cục Dân số - KHHGĐ tổ chức các lớp truyền thông giới thiệu sản phẩm nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao và đa dạng hóa phương tiện tránh thai, hàng hóa và dịch vụ kế hoạch hóa gia đình/ sức khỏe sinh sản có chất lượng cho người dân, hướng tới sự công bằng trong dịch vụ DS – KHHGĐ, phù hợp với khả năng chi trả, đặc điểm kinh tế - xã hội của các vùng và tính bền vững của chương trình dân số góp phần nâng cao chất lượng dân số trong tình hình mới.
 
Quang Hải

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây