Hiệu quả từ mô hình “Tư vấn và chăm sóc người cao tuổi dựa vào cộng đồng”

Thứ tư - 25/09/2019 09:01
Mô hình “Tư vấn và chăm sóc người cao tuổi (NCT) dựa vào cộng đồng” đã được Tổng cục Dân số - KHHGĐ triển khai từ năm 2010 tại 29 tỉnh, thành phố. Ông Nguyễn Văn Tân, Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục Dân số - KHHGĐ cho biết, đến nay, mô hình này đã thực sự phát huy hiệu quả vai trò của NCT tại các gia đình và trong cộng đồng.
Theo ông Tân, nhiều tỉnh, thành phố đã đạt được những kết quả quan trọng trong việc nâng cao chất lượng sống cho NCT từ mô hình này. Tại Hải Phòng, mô hình được duy trì triển khai hoạt động tại 6 quận với 16 xã, phường, 48 câu lạc bộ, tổ chức 6 buổi tuyên truyền các chủ trương chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước về NCT, các chính sách Dân số - KHHGĐ, giới thiệu các bệnh thường gặp ở NCT, tư vấn về cách phát hiện bệnh và hướng dẫn NCT biết cách tự phòng tránh. Tại Quảng Ninh, mô hình đã được nhân rộng tại 6/17 xã, phường. Hay ở Quảng Trị, mô hình “Tư vấn chăm sóc NCT dựa vào cộng đồng” được Chi cục Dân số - KHHGĐ Quảng Trị phối hợp với Hội NCT, ngành y tế triển khai tại 12 xã, phường điểm của TP Đông Hà, thị xã Quảng Trị, các huyện Triệu Phong, Cam Lộ, Đakrông và Gio Linh. 
 
Hàng năm, tại các địa phương mô hình đều tổ chức các lớp tập huấn kỹ năng tư vấn và chăm sóc NCT cho mạng lưới tình nguyện viên; tổ chức hội thảo biểu dương, khuyến khích điển hình NCT; lồng ghép hỗ trợ các hoạt động chăm sóc NCT; tư vấn, nói chuyện chuyên đề về chăm sóc sức khỏe NCT...
 
Vệc nhân rộng mô hình và ngày càng đi vào chiều sâu, góp phần nâng cao chất lượng dân số, phát huy vai trò NCT trong cuộc sống cộng đồng. Không những nâng cao đời sống sức khỏe, tinh thần của NCT mà quan trọng hơn mô hình đã góp phần nâng cao nhận thức của NCT nói riêng, cộng đồng nói chung trong giải quyết vấn đề mất cân bằng giới tính khi sinh, già hóa dân số, phòng chống bạo lực gia đình. NCT không chỉ là đối tượng được trực tiếp hưởng lợi mà còn là những tuyên truyền viên tích cực trong mỗi gia đình, dòng họ và cộng đồng. Từ mô hình này, mỗi năm ngành y tế đã tổ chức nhiều đợt khám, tư vấn chăm sóc sức khỏe cho hàng chục nghìn lượt NCT, hỗ trợ kinh phí mua thuốc điều trị các bệnh thông thường cho những đối tượng không có bảo hiểm y tế.
 
Ông Tân đánh giá, việc triển khai đề án mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, đã cung cấp được thông tin, kiến thức về Dân số - KHHGĐ, chăm sóc sức khỏe cho NCT, thông tin về phương pháp chăm sóc, chế độ sinh hoạt về tinh thần, vật chất để khuyến khích NCT sống khỏe, sống có ích, gương mẫu và vận động con cháu xây dựng gia đình ít con, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc.
 
Tuy nhiên, do việc nhận thức chưa đầy đủ, khách quan về vị trí, vai trò về người NCT tại một số địa phương, cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể nên đã có những ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả chăm lo và khai thác tiềm năng về tri thức, kinh nghiệm quản lý, sức lao động, khả năng đóng góp của NCT.
 
Bên cạnh đó, đời sống vật chất và tinh thần của NCT nói chung còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, nhất là ở vùng sâu, vùng xa. Kinh phí cho các hoạt động của Hội NCT còn hạn chế. Nội dung hoạt động ở một số Hội NCT còn đơn điệu, thiếu sức hấp dẫn nên chưa thu hút hội viên, trong khi Việt Nam là một trong mười nước có dân số già hóa nhanh nhất khu vực và thế giới, số lượng NCT ngày càng tăng.
 
Để bảo đảm chăm sóc tốt hơn về vật chất, tinh thần, phát huy tốt hơn vai trò của NCT góp phần nâng cao chất lượng dân số, theo ông Tân, các Chi cục Dân số -KHHGĐ các địa phương cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, Luật NCT, chính sách Dân số - KHHGĐ đến NCT; duy trì và mở rộng mạng lưới tình nguyện viên chăm sóc người cao tuổi, đặc biệt Người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn, tàn tật, neo đơn, không nơi nương tựa ở cộng đồng dân cư; Tăng cường công tác phối hợp với các cấp, các ngành quan tâm chăm sóc, giúp đỡ NCT; tổ chức tư vấn sức khỏe, khám bệnh cấp thuốc miễn phí cho NCT; Đảm bảo cho NCT được khám, chữa bệnh theo quy định...
 
Theo PGS.TS.Phạm Lê Tuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Quốc hội và Chính phủ đã có chủ trương khuyến khích xã hội hóa chăm sóc sức khỏe NCT. Để nâng cao chất lượng sức khỏe NCT cần đưa vấn đề già hóa và nhu cầu của NCT vào tất cả các chương trình, chính sách phát triển quốc gia, nhất là các chính sách, chương trình an sinh xã hội; đa dạng hóa và nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc NCT. Các cấp chính quyền cần tích cực khuyến khích, tạo điều kiện để NCT tiếp tục tham gia các hoạt động đoàn thể phù hợp sức khỏe và kinh nghiệm. Đẩy mạnh các biện pháp dự phòng bệnh tật, chăm sóc ban đầu, tăng cường các hướng tiếp cận chăm sóc thân thiện, chuyển hướng từ dự phòng các bệnh truyền nhiễm sang các bệnh mạn tính như: tiểu đường, huyết áp, tim mạch... Duy trì và từng bước mở rộng địa bàn triển khai mô hình “Tư vấn và chăm sóc sức khỏe NCT dựa vào cộng đồng” nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe NCT và giúp NCT sống vui, sống khỏe và sống có ích.
 
Hiện cả nước có hơn 70 nghìn câu lạc bộ NCT thu hút hơn ba triệu người tham gia. Đã có rất nhiều chương trình tư vấn, khám, chữa bệnh miễn phí dành cho Hội NCT. Cụ thể: Chương trình “Mắt sáng cho NCT” đã có hơn 3,2 triệu người được khám, tư vấn các bệnh về mắt; hơn 400 nghìn NCT được mổ mắt thay thủy tinh thể với tổng số tiền hơn 467 tỷ đồng.
 
Chí Dũng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây