Huyện Thường Tín: Tổng kết công tác dân số năm 2017

Thứ tư - 27/12/2017 16:28
Ngày 26/12/2017, Ban chỉ đạo công tác Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) huyện Thường Tín đã tổ chức lễ kỷ niệm 56 năm ngày truyền thống ngành dân số Việt Nam (26/12/1961- 26/12/2017) và tổng kết công tác DS-KHHGĐ trên địa bàn huyện năm 2017.
Tham dự lễ kỷ niệm có ông Nguyễn Đình Lân - Phó Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ Hà Nội; bà Lê Thị Liễu - Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban Chỉ đạo công tác dân số huyện; các đồng chí là lãnh đạo cơ quan ban, ngành, đoàn thể huyện, nguyên lãnh đạo Trung tâm Dân số huyện qua các thời kỳ; các đồng chí là Bí thư, Chủ tịch, Trưởng ban dân số, cộng tác viên dân số các xã…
 
Đồng chí Liễu ôn lại truyền thống
 Các đại biểu tham dự hội nghị.
Xác định công tác DS - KHHGĐ là một trong những giải pháp để nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân, thời gian qua, các cấp ủy đảng, chính quyền huyện Thường Tín luôn quan tâm đẩy mạnh tuyên truyền về Pháp lệnh Dân số; tổ chức tốt các chiến dịch chăm sóc sức khỏe sinh sản, KHHGĐ tạo sự chuyển biến tích cực từ nhận thức đến hành động trong mọi tầng lớp nhân dân.
 
Trong năm vừa qua, Trung tâm DS-KHHGĐ huyện đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức 200 buổi tuyên truyền tại cộng đồng cho trên 14.500 lượt người ở các xã, thị trấn, trong đó, tập trung vào các nội dung về chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình, đề án sàng lọc trước sinh và sơ sinh; kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên; tuyên truyền chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ các làng nghề; chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, tổ chức tọa đàm tại 20 xã có mức sinh con thứ ba cao và 90 cuộc tư vấn nhóm cho các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ...
 
Với những biện pháp đồng bộ và hiệu quả, trong năm, các chỉ tiêu, kế hoạch về giảm tỷ suất sinh, giảm tỷ lệ sinh con thứ ba và kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh đều hoàn thành và hoàn thành vượt chỉ tiêu kế hoạch được giao. Toàn huyện có tổng số sinh trong năm là 3.888 trẻ, giảm 2 trẻ so với năm 2016; tỷ suất sinh thô giảm 0,23‰; số sinh con thứ ba trở lên là 382 trẻ, giảm 5 trẻ so với năm trước; tỷ lệ sinh con lần 3 giảm 0,15%; tỷ số giới tính khi sinh là 114 trẻ trai/100 trẻ gái; tỷ lệ sàng lọc trước sinh toàn huyện đạt 100% số bà mẹ mang thai vượt chỉ tiêu 10%; tỷ lệ trẻ sàng lọc sơ sinh đạt 72%; khám khiếm thính cho 2.301 trẻ. Tỷ lệ các cặp vợ chồng áp dụng các biện pháp tránh thai đạt cao 109% kế hoạch, 100% khu dân cư trên địa bàn huyện có cộng tác viên dân số phụ trách; chất lượng cung cấp dịch vụ KHHGĐ ngày càng được quan tâm chú trọng...
 
Để công tác dân số đạt hiệu quả cao, huyện Thường Tín luôn đề cao công tác tuyên truyền, đặc biệt là truyền thông trực tiếp, tổ chức nói chuyện tại các xã đến các đối tượng đích như các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, vị thành niên, thanh niên...
 
Ngoài ra, huyện đã đẩy mạnh công tác truyền thông bằng nhiều hình thức như trên hệ thống đài truyền thanh của các xã, thị trấn; treo pa nô, khẩu hiệu; phát các tờ gấp, tờ rơi có nội dung về chính sách dân số; giảm sinh, giảm sinh con thứ ba trở lên và mất cân bằng giới tính khi sinh; sàng lọc khiếm thính ở trẻ em; chăm sóc sức khỏe sinh sản - KHHGĐ, hướng dẫn các biện pháp tránh thai an toàn...
 
Bên cạnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, huyện cũng chú trọng xây dựng đội ngũ, nâng cao năng lực cán bộ làm công tác dân số, cộng tác viên dân số trên địa bàn huyện. Nhờ được tập huấn các kỹ năng cần thiết, hơn nữa lại là người địa phương nên đội ngũ cộng tác viên dân số dễ dàng tiếp cận với người dân, được nhân dân tin tưởng, từ đó có những cách tuyên truyền phù hợp và hiệu quả, có nhiều chị em tham gia các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, tự nguyện áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại và nhiều chị em đã loại bỏ được tâm lý e ngại khi đề cập đến vấn đề hôn nhân và sinh đẻ có kế hoạch.
 
article
Khen thưởng các tập thể và cá nhân làm tốt công tác dân số năm 2017.
Hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về dân số và Kỷ niệm ngày Dân số Việt Nam 26/12 với chủ đề “Thực hiện tầm soát, chẩn đoán sớm bệnh tật trước sinh và sơ sinh góp phần nâng cao chất lượng dân số”, bằng những kinh nghiệm phong phú và những bài học trong những năm qua công tác dân số huyện quyết tâm thực hiện nhiệm vụ quan trọng, nhất là cùng với cả nước bảo đảm duy trì được mức sinh thay thế để ổn định quy mô dân số, tiến tới nâng cao chất lượng dân số tạo điều kiện để mỗi người dân, mỗi gia đình và toàn xã hội có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.
 
Trong năm 2018, huyện Thường Tín tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch, triển khai các nội dung mới, định hướng chương trình DS-KHHGĐ giai đoạn 2016 – 2020. Tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác truyền thông, vận động giảm mất cân bằng giới tính khi sinh và các đề án nâng cao chất lượng dân số.
 
Nhân rộng các mô hình hiệu quả và thực hiện hiệu quả các đề án sàng lọc trước sinh và sơ sinh ở các xã, thị trấn. Thường xuyên kiểm tra, đánh giá kết quả thực hiện công tác DS-KHHGĐ. Khuyến khích, ưu tiên tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân tham gia đầu tư các dịch vụ phục vụ công tác DS-KHHGĐ.
 
Tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục để người dân nghiêm chỉnh chấp hành chính sách, pháp luật về DS-KHHGĐ và công tác truyền thông thay đổi hành vi về dân số, chăm sóc sức khỏe sinh sản, KHHGĐ. Củng cố, mở rộng nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, KHHGĐ, đa dạng hóa các biện pháp tránh thai, đảm bảo đáp ứng đầy đủ các dịch vụ này một cách an toàn, thuận tiện, hiệu quả.
 
Nhân dịp này, 131 đồng chí đã được nhận kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Dân số của Bộ Y tế và 8 tập thể, 18 cá nhân được UBND huyện tặng giấy khen vì có nhiều thành tích trong công tác DS- KHHGĐ trong năm 2017.
 
Mai Trang/ảnh Mai Phương
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây