Phường Ngọc Thụy, quận Long Biên: Nhiều hoạt động trong công tác Dân số - KHHGĐ

Thứ năm - 29/08/2019 09:36
Thực hiện Đề án “Nâng cao chất lượng dân số trên địa bàn quận Long Biên giai đoạn 2016-2020” năm 2019, Đảng ủy phường Ngọc Thụy đã ra Nghị quyết chỉ đạo về việc triển khai thực hiện công tác Dân số - KHHGĐ trên địa bàn phường.
Với mục đích nâng cao chất lượng công tác Dân số - KHHGĐ, đảm bảo nguồn nhân lực có chất lượng và huy động mọi nguồn lực của các cấp, các ngành, các đoàn thể xã hội tham gia thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ công tác Dân số - KHHGĐ. Trong 6 tháng đầu năm 2019, phường đã nỗ lực triển khai nhiều hoạt động trong công tác Dân số - KHHGĐ.
 
UBND phường Ngọc Thụy đã xây dựng và ban hành các kế hoạch, giao chỉ tiêu và ký cam kết với các đồng chí trưởng các ban, ngành, đoàn thể, tổ trưởng tổ dân phố về thực hiện công tác Dân số - KHHGĐ ngay từ đầu năm 2019.
 
Công tác Dân số - KHHGĐ đã được UBND phường triển khai thực hiện bằng nhiều hình thức như tổ chức cho cán bộ công chức, viên chức lao động hợp đồng trong cơ quan ký cam kết; ký cam kết, vận động thực hiện chính sách Dân số - KHHGĐ với các cặp vợ chồng có nguy cơ cao sinh con thứ 3 trở lên tại các tổ dân phố.
 
Phường cũng đã phối hợp với các tổ dân phố vận động nhân dân tham gia thực hiện tốt các tiêu chí, các nội dung của phong trào “toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, xây dựng tấm gương ông bà mẫu mực, con cháu thảo hiền. Đồng thời, phối hợp cùng Hội liên hiệp phụ nữ phường vận động hội viên tham gia công tác tuyên truyền thực hiện KHHGĐ và tham gia các buổi tuyên truyền về CSSKSS- KHHGĐ; tuyên truyền, vận động đối với các cặp vợ chồng đang có ý định sinh con thứ ba. Trạm y tế phường luôn chuẩn bị các điều kiện đáp ứng đầy đủ dịch vụ KHHGĐ, an toàn và thuận lợi cho nhân dân, tổ chức tốt ngày làm mẹ an toàn vào ngày 24 hàng tháng.
 
Bên cạnh đó, UBND phường chú trọng việc nâng cao năng lực cho đội ngũ làm công tác Dân số - KHHGĐ. Đội ngũ cộng tác viên dân số đã được kiện toàn với 51 người; duy trì chế độ giao ban hàng tháng; các cộng tác viên được hướng dẫn kiến thức, kỹ năng trong công tác tuyên truyền, vận động đối tượng thực hiện áp dụng các biện pháp tránh thai, cách ghi chép sổ sách, làm báo cáo biến động tháng, quý, năm. Phường đã phối hợp với công an khu vực hướng dẫn cộng tác viên rà soát, thu thập thông tin để phục vụ công tác theo dõi biến động dân cư đi, đến trên địa bàn. Đồng thời, cử cán bộ tham gia đầy đủ các lớp tập huấn do Chi cục Dân số - KHHGĐ thành phố Hà Nội, TTYT quận Long Biên tổ chức.
 
Ngoài ra, phường đã kết hợp với hội người cao tuổi tổ chức điều tra thông tin về người cao tuổi, truyền thông chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi, kết hợp với trạm y tế quản lý hồ sơ người cao tuổi khám sức khỏe tại trạm và cơ sở y tế. Phường đã vận động chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ tham gia CSSKSS –KHHGĐ; tiếp thị các phương tiện tránh thai cho chị em phụ nữ trong độ tuổi 15-49 tuổi; phân loại đối tượng để tuyên truyền vận động, cung ứng các biện pháp tránh thai đơn giản, vận động các cặp vợ chồng đến cơ sở y tế để khám sức khỏe và thực hiện KHHGĐ…
 
Cùng với đó, UBND phường chỉ đạo Đài truyền thanh phường thường xuyên tuyên truyền các nội dung của đề án và các hoạt động nhằm nâng cao chất lượng dân số. Đài truyền thanh phường tuyên truyền được được 28 lượt tin, 18 lượt bài về công tác Dân số - KHHGĐ. Các hoạt động truyền thông khác đều được tăng cường và đổi mới với nhiều nội dung phong phú, đa dạng về hình thức, phù hợp với đặc thù từng nhóm đối tượng và thu hút nhiều lực lượng tham gia. Trong 6 tháng đầu năm đã tổ chức 8 buổi truyền thông trực tiếp với 2.203 lượt người tham dự, bao gồm các nội dung như tọa đàm tại cụm dân cư về SKSS - KHHGĐ; tọa đàm giảm tỷ lệ sinh, sinh con thứ 3; chương trình sàng lọc trước sinh và sơ sinh; giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh; dinh dưỡng cho thanh thiếu niên và thừa cân béo phì; tuyên truyền chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên.
 
Phường cũng tổ chức các buổi toạ đàm, tư vấn nhỏ về SKSS- KHHGĐ, chăm sóc bảo vệ và giáo dục trẻ em tại trường học THCS Ngọc Thụy. Các hình thức khác như truyền thông tư vấn sử dụng các biện pháp tránh thai và chăm sóc sức khỏe sinh sản, vận động cá biệt đối với những cặp vợ chồng có ý định sinh con thứ 3 không vi phạm chính sách dân số cũng được thực hiện tốt; khám tư vấn cho nam nữ, người tuổi trung niên, cho những người ít được tiếp cận với các dịch vụ y tế trên địa bàn được triển khai sâu rộng…
 
Để tiếp tục thực hiện tốt công tác Dân số - KHHGĐ trong những tháng cuối năm, UBND phường Ngọc Thụy sẽ tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động chuyển đổi hành vi có lợi cho công tác Dân số - KHHGĐ; đẩy mạnh tiếp thị xã hội các phương tiện tránh thai tại cộng đồng, đảm bảo cấp phát đầy đủ, kịp thời các phương tiện tránh thai đáp ứng nhu cầu của nhân dân; triển khai mô hình tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân; kiểm soát tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh…
 
Khánh Chi

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây