Quận Hoàn Kiếm: Tập trung nâng cao chất lượng dân số

Thứ năm - 24/10/2019 21:32
Ông Đinh Hồng Phong, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, tính đến tháng 4/2019, dân số quận Hoàn Kiếm là 138.678 người, số sinh hàng năm giảm mạnh.
Một trong những vấn đề cần quan tâm trong công tác Dân số - KHHGĐ đối với quận Hoàn Kiếm hiện nay đó là tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh luôn xấp xỉ 110 trẻ em trai/100 trẻ em gái. Mặc dù số sinh trên địa bàn quận giảm sâu, nhưng nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh là cặp vợ chồng trẻ chỉ sinh một con và kết hôn muộn. Vì vậy, trong công tác Dân số - KHHGĐ, quận Hoàn Kiếm tập trung đầu tư vào hoạt động nâng cao chất lượng dân số là chăm sóc sức khỏe cho trẻ đầu đời (trẻ từ 0 đến 3 tuổi), trẻ bước vào tuổi vị thành niên, thanh niên trước kết hôn, sàng lọc trước sinh, sơ sinh, sàng lọc phát hiện ung thư sớm cho phụ nữ, nam giới và chú trọng nhiều đến người cao tuổi…
 
Với nhận thức sâu sắc tinh thần Nghị quyết 21-NQ/TW của Ban chấp hành Trung ương về công tác Dân số trong tình hình mới, tiếp tục chuyển trọng tâm chính sách dân số từ KHHGĐ sang Dân số và Phát triển; xác định tầm quan trọng của Dân số và Phát triển là nâng cao chất lượng dân số, chất lượng cuộc sống của mọi người dân, nhất là đối với thế hệ tương lai góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế- xã hội- an ninh- quốc phòng của quận Hoàn Kiếm, thời gian qua, Ban chỉ đạo công tác Dân số-KHHGĐ quận đã thực hiện hiệu quả các hoạt động nân cao chất lượng dân số trên địa bàn quận. Với vai trò tham mưu cho lãnh đạo UBND quận, Ban chỉ đạo công tác Dân số - KHHGĐ đã phối hợp chặt chẽ với các chuyên gia, bác sỹ đầu ngành các bệnh viện Trung ương và thành phố hỗ trợ các chương trình nâng cao chất lượng dân số như Đánh giá chỉ số phát triển trí tuệ, sàng lọc bất thường bộ phận sinh dục cho trẻ em trai, sàng lọc phát hiện trẻ nghe kém, sàng lọc phát hiện tim bẩm sinh, sàng lọc ban đầu phát hiện người mang gen bệnh Tan máu bẩm sinh (Thalassemia).
 
Cùng với đó, UBND quận tiếp tục đầu tư kinh phí để các chương trình truyền thông và khám sàng lọc tiếp tục triển khai và mở rộng tất cả các khối trường học. Cụ thể, triển khai các hoạt động 40/41 trường mẫu giáo, mầm non, nhóm trẻ tư thục; 13/13 trường tiểu học thuộc quận và 1 Trường Tiểu học Bình Minh thuộc Sở Giáo dục - Đào tạo Hà Nội; 7/7 trường THCS và 1 Trung tâm giáo dục nghề nghiệp và giáo dục thường xuyên Nguyễn Văn Tố, 2 trường THPT Việt Đức và Trần Phú.
 
Năm 2019, TTYT quận đã thí điểm chương trình mới Sàng lọc Dậy thì sớm với gần 1000 trẻ em tham gia sàng lọc.
 
Tính đến ngày 30/9/2019, tổng số học sinh được truyền thông và khám sàng lọc là 45.325 học sinh. Tổng số trẻ mẫu giáo, mầm non, nhà trẻ tư thục cần đánh giá chuyên sâu và khám chuyên khoa là 2.370 lượt trẻ. Tổng số học sinh tiểu học cần khám chuyên khoa là 3.912 lượt học sinh. Tổng số học sinh khối 8 THCS cần tư vấn và xét nghiệm chuyên khoa về Thalassemia là 595/2136 27,8%). Tổng số học sinh ba khối cần can thiệp là 7.237 học sinh.
 
Để tiếp tục thực hiện tốt công tác Dân số - KHHGĐ, trong những tháng cuối năm, quận Hoàn Kiếm sẽ tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động chuyển đổi hành vi có lợi cho công tác Dân số - KHHGĐ; đẩy mạnh tiếp thị xã hội các phương tiện tránh thai tại cộng đồng, đảm bảo cấp phát đầy đủ, kịp thời các phương tiện tránh thai đáp ứng nhu cầu của nhân dân; triển khai mô hình tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân.
 
Tiếp tục thực hiện cuộc vận động mỗi cặp vợ chồng nên có 2 con, bảo đảm quyền và trách nhiệm trong việc sinh con và nuôi dạy con tốt. Nâng cao nhận thức thực hành về bình đẳng giới, đẩy mạnh truyền thông giáo dục chuyển đổi hành vi nhằm giảm mất cân bằng giới tính khi sinh. Đẩy mạnh các hoạt động truyền thông giáo dục về dân số, sức khỏe sinh sản trong và ngoài nhà trường nhằm hình thành kiến thức và kỹ năng về dân số, sức khỏe sinh sản đúng đắn, có hệ thống đối tượng học sinh, vị thành niên, thanh niên, tiền hôn nhân. Qua đó, giảm tình trạng quan hệ trước hôn nhân, giảm tình trạng nạo, phá thai trong thanh thiếu niên.
 
Phát triển và nâng cao hiệu quả hoạt động của mạng lưới y tế nhà nước và y tế tư nhân trong việc cung cấp các biện pháp tránh thai và các dịch vụ tầm soát chẩn đoán sớm bệnh tật trước sinh, sơ sinh, hỗ trợ sinh sản, tư vấn kiểm tra sức khỏe sinh sản trước hôn nhân…
 
Đảm bảo các nguồn lực cho công tác dân số, thường xuyên tổ chức đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao năng lực chuyên môn nghiệp vụ cho các cán bộ phòng dân số, cán bộ chuyên trách và cộng tác viên dân số nhằm đáp ứng công tác dân số trong tình hình mới.
 
Hà Khanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây