Quận Long Biên: Biểu dương trẻ em gái chăm ngoan, học giỏi trong các gia đình tiêu biểu thực hiện tốt chính sách dân số

Thứ hai - 14/10/2019 22:07
Sáng ngày 11/10/2019, tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao phường Việt Hưng, Ban chỉ đạo công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu và DS-KHHGĐ quận Long Biên tổ chức hội nghị biểu dương trẻ em gái chăm ngoan học giỏi trong các gia đình tiêu biểu thực hiện tốt chính sách Dân số nhân Ngày Quốc tế trẻ em gái (11/10).
Theo số liệu thống kê, tỷ số giới tính khi sinh quận Long Biên từ năm 2009 đến năm 2018 tăng từ 95 bé trai/100 bé gái lên 113 bé trai/100 bé gái. 9 tháng đầu năm 2019, tỷ số giới tính khi sinh quận Long Biên đã giảm tuy nhiên vẫn ở mức cao so với tự nhiên: 111 bé trai/100 bé gái.
 
Trong những năm qua, Quận Long Biên đã tổ chức triển khai quyết liệt các giải pháp nhằm giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh như tổ chức hội thảo, tọa đàm, truyền thông, nói chuyện chuyên đề, tư vấn nhóm nhỏ; tổ chức tuyên truyền lồng ghép nội dung về bình đẳng giới và vấn đề mất cân bằng giới tính khi sinh tại các tiết học ngoại khóa và các buổi nói chuyện chuyên đề về chăm sóc sức khỏe sinh sản cho các em học sinh tại các trường tiểu học và THCS trên địa bàn quận. Tổ chức ký cam kết thực hiện tốt chính sách DS-KHHGĐ, không sinh con thứ ba đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đang làm việc tại các cơ quan hành chính và chỉ đạo các phường ký cam kết với các hộ gia đình có nguy cơ cao vi phạm chính sách DS-KHHGĐ tại cộng đồng....
 
Tại hội nghị, các đại biểu đã được gặp gỡ giao lưu với các bé gái tiêu biểu để cùng nghe chia sẻ của các em về những cố gắng của các mình trong học tập,  trong gia đình và trong các hoạt động xã hội, các em luôn hiếu thuận với ông bà, bố mẹ, chủ động học tập đạt thành tích cao, tự chăm sóc tốt bản thân; tích cực tham gia các hoạt động tại nhà trường, gia đình và địa phương và các em luôn tự hào được là con gái. Cũng tại hội nghị, các cặp vợ chồng sinh 2 con một bề là gái làm kinh tế giỏi, nuôi dạy con chăm ngoan, học giỏi đã chia sẻ những kinh nghiệm trong việc nuôi dạy con cái, vươn lên phát triển kinh tế gia đình. Đặc biệt là những tâm sự hết sức chân thực, gần gũi khi họ phải đối mặt và vượt qua những định kiến, những quan điểm cổ hủ lạc hậu về trọng nam hơn nữ của những người xung quanh.
 
Để tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được và phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch trong năm 2019 và những năm tiếp theo, đặc biệt từng bước giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, quận Long Biên sẽ tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức truyền thông, giáo dục phù hợp với từng đối tượng; bên cạnh đó cần tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, kiểm soát các cơ sở y tế công lập, các phòng khám y tế tư nhân nhằm phát hiện ngăn chặn kịp thời những hành vi vi phạm lựa chọn giới tính thai nhi, kịp thời xử lý các vi phạm theo quy định của pháp luật; động viên, tuyên dương các gia đình sinh con một bề gái tiêu biểu, các trẻ em gái chăm ngoan, học giỏi.
 
Hội nghị đã trao quà biểu dương 50 trẻ em gái trong các gia đình tiêu biểu trên địa bàn quận Long Biên thực hiện tốt chính sách dân số.
 
Vũ Thị Huệ
(TTYT quận Long Biên)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây