Tọa đàm liên thế hệ: “Tiến tới công bằng cho mọi lứa tuổi”

Thứ tư - 02/10/2019 04:47
Nhân ngày Quốc tế Người cao tuổi 1/10 năm nay, Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc tại Việt Nam (UNFPA) vừa tổ chức tọa đàm liên thế hệ “Tiến tới công bằng cho mọi lứa tuổi”. Sự kiện nhằm kêu gọi xã hội có một cái nhìn tích cực hơn về người cao tuổi ở Việt Nam, biến thách thức già hóa dân số thành cơ hội và tăng cường sự hiểu biết về động lực của một xã hội đang già hóa.
Việt Nam đã chính thức bước vào giai đoạn già hóa dân số từ năm 2011 và là một trong các quốc gia có tốc độ già hóa nhanh trên thế giới. Năm 2017, số người cao tuổi chiếm 11,9% trong tổng dân số, có nghĩa là cứ 9 người thì có một người từ 60 tuổi trở lên. Theo dự báo của Tổng cục Thống kê, đến năm 2038, nhóm dân số từ 60 tuổi trở lên khoảng hơn 21 triệu người, chiếm 20% tổng dân số và con số này là 27 triệu người, chiếm 25% tổng dân số vào năm 2050.
 
Chủ đề “Tiến tới bình đẳng cho mọi lứa tuổi”, tập trung vào 4 nội dung chính gồm: phát triển lĩnh vực chăm sóc, đóng góp vào việc làm bền vững cho mọi người; học tập suốt đời và các chính sách lao động chủ động và thích ứng; chăm sóc sức khoẻ toàn dân; các biện pháp an sinh xã hội.
 
NCT
 UNFPA đánh giá Việt Nam là quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh. (sưu tầm)
 
Phát biểu tại buổi tọa đàm, theo TS Đàm Hữu Đắc, Phó Chủ tịch thường trực Hội Người cao tuổi Việt Nam, trong những năm qua, vấn đề người cao tuổi và quyền của người cao tuổi về các mặt trong đời sống xã hội luôn được Đảng và Nhà nước Việt Nam quan tâm. Điều này được quy định rõ trong Hiến pháp năm 2013. Luật người cao tuổi có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2010 đã thể chế hoá chính sách của Việt Nam về người cao tuổi một cách hệ thống, đầy đủ và toàn diện, bảo đảm cho sự tham gia vào hoạt động xã hội của người cao tuổi. Đồng thời, khuyến khích sự quan tâm của các tổ chức xã hội, cá nhân đối với công tác chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi.
 
Tuy nhiên, công tác chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi ở nước ta cũng đang đứng trước nhiều thách thức. Thách thức lớn nhất là Việt Nam đang là một trong những nước đang có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất châu Á, thời gian chuyển từ giai đoạn già hóa dân số sang dân số già khoảng 17 - 20 năm, ngắn hơn nhiều so với một số quốc gia khác như Pháp (115 năm), Thụy Điển (85 năm), Mỹ (69 năm), Nhật Bản, Trung Quốc (26 năm)... Điều này tạo ra không ít khó khăn trong việc hoạch định chính sách đối với người cao tuổi.
 
Trong tổng số hơn 11,9 triệu người cao tuổi hiện nay, vẫn còn có bộ phận không nhỏ có cuộc sống khó khăn do không có tích lũy cho tuổi già. Một bộ phận người cao tuổi vẫn phải tự mưu sinh kiếm sống, một số chưa được tư vấn chăm sóc sức khỏe, một số ít chưa được người thân quan tâm, một số người cao tuổi cô đơn, không nơi nương tựa, họ đang rất cần sự quan tâm giúp đỡ từ Nhà nước, gia đình và cộng đồng.
 
Đặc biệt, người cao tuổi có ít cơ hội được tập huấn, đào tạo nghề; gặp khó khăn trong việc vay vốn để phát triển sản xuất - kinh doanh vươn lên thoát nghèo. Việc tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, chất lượng chăm sóc sức khỏe, khả năng chi trả của người cao tuổi cho các dịch vụ chăm sóc sức khỏe còn nhiều hạn chế.
 
Tại tọa đàm, có ba nhóm đại diện cho nguời trên 60 tuổi, nhóm 40 tuổi và 20 tuổi. Ba thế hệ đã chia sẻ, thảo luận về những kinh nghiệm đã trải qua, những bài học trong cuộc sống và những thành tựu đã đạt được trong hành trình chấm dứt bất bình đẳng liên quan đến tuổi tác. Các câu chuyện thú vị của ba thế hệ giúp thay đổi những quan niệm và định kiến tiêu cực liên quan đến người cao tuổi.
 
Đại diện ba thế hệ đã có những chia sẻ rằng cả thế hệ trẻ và thế hệ cao niên đều có giá trị theo cách riêng của họ và khẳng định những người lớn tuổi hơn vẫn là những thành viên tham gia tích cực, đầy đam mê và nhiệt huyết trong xã hội.
 
Bà Naomi Kitahara, Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam nhấn mạnh, do tỷ lệ người cao tuổi sẽ tăng lên gần gấp đôi vào năm 2038, Việt Nam cần phải tính đến một mô hình mới phù hợp với vấn đề già hóa dân số và tăng trưởng kinh tế và xã hội, đồng thời bảo đảm hòa nhập xã hội cho người cao tuổi. Cần chuyển hướng trọng tâm, từ việc đơn thuần giúp tiếp cận với tuổi già sang giúp tiếp cận với một tuổi già vui vẻ và hạnh phúc, tiếp tục đóng góp cho sự phát triển của xã hội, đất nước.
 
Tại diễn đàn đã đưa ra thông điệp cần phải tạo điều kiện cho các cơ hội việc làm, tuổi nghỉ hưu linh hoạt, bình đẳng giữa nam và nữ, phát triển kỹ năng, chăm sóc sức khỏe toàn dân, an sinh xã hội và môi trường thân thiện với người cao tuổi như một phương tiện để bảo đảm thu nhập và lợi ích cho tuổi già. Phá bỏ các rào cản tiến tới công bằng cho người cao tuổi, đặc biệt chấm dứt phân biệt dựa vào tuổi tác nhằm bảo đảm hòa nhập xã hội đối với người cao tuổi, đây là cách hiệu quả nhất để ứng phó với vấn đề già hóa dân số và đạt được các mục tiêu phát triển bền vững.
 
Diệu Linh
 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây