Xã hội hóa cung ứng phương tiện tránh thai đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ

Thứ hai - 04/11/2019 20:47
Ngày 12/3/2015, Bộ trưởng Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 818/QĐ-BYT về việc phê duyệt Đề án “Xã hội hóa cung ứng phương tiện tránh thai và dịch vụ kế hoạch hóa gia đình/sức khỏe sinh sản tại khu vực thành thị và nông thôn phát triển giai đoạn 2015-2020” (gọi tắt là Đề án 818). Qua triển khai thực hiện, nhiều tỉnh, thành phố đã tích cực tham gia thực hiện Đề án, bước đầu phân phối PTTT và hàng hóa SKSS theo hướng xã hội hóa đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ.
Đề án 818 được triển khai tại các tỉnh/thành phố hướng tới bảo đảm sự phát triển bền vững của chương trình DS-KHHGĐ, góp phần thực hiện thành công Chiến lược Dân số và SKSS giai đoạn 2011-2020 thông qua việc đáp ứng nhu cầu về số lượng, đa dạng về chủng loại, hình thức và chất lượng ngày càng cao các PTTT, hàng hóa SKSS phù hợp với nhu cầu và khả năng chi trả của mỗi nhóm khách hàng. Đề án 818 đã huy động và nâng cao hiệu quả của các nguồn lực đầu tư từ các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước cho chương trình DS-KHHGĐ phù hợp với xu hướng phát triển của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.
 
Nhằm thúc đẩy phân phối PTTT, hàng hóa SKSS, Ban quản lý Đề án 818 đã tích cực triển khai các hoạt động can thiệp huy động, duy trì và phát triển mạng lưới, hệ thống phân phối sản phẩm tại các cấp phân phối. Một trong những điểm nhấn đầu tiên là Ban quản lý Đề án 818 đã tổ chức thử nghiệm mô hình xã hội hóa cung cấp PTTT, hàng hóa SKSS theo phân khúc thị trường giai đoạn 2016 – 2020. Theo đó, tập trung đầu tư, hỗ trợ nâng cao năng lực hệ thống phân phối sản phẩm các cấp tại 10 tỉnh, thành phố trọng điểm là Lạng Sơn, Hà Nội, Thái Bình, Thanh Hóa, Đà Nẵng, Bình Dương, Bình Thuận, An Giang, Tiền Giang, Bà Rịa – Vũng Tàu...
 
Báo cáo tình hình triển khai Đề án 818 tại hội nghị đánh giá kết quả triển khai Đề án giai đoạn 2016 - 2019 và triển khai quyết định của Bộ trưởng Bộ Y tế và Đề án tiếp tục đẩy mạnh, mở rộng xã hội hóa cung cấp phương tiện tránh thai, hàng hóa và dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, sức khỏe sinh sản đến năm 2030, Ths.BS Phạm Hồng Quân, Giám đốc Ban quản lý Đề án 818 cho biết, thời gian qua đề án đã nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của Bộ Y tế, Ủy ban nhân dân tỉnh/thành phố; sự vào cuộc của các cấp ủy Đảng, chính quyền, ban ngành đoàn thể; sự đầu tư có hiệu quả của các nhà tài trợ, của nhà nước và địa phương. Đặc biệt, sự tham gia tích cực của hệ thống dân số các cấp, của đội ngũ cán bộ y tế nên đã đạt được một số kết quả quan trọng. Sự vào cuộc mạnh mẽ của các cấp đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành vi của toàn xã hội đối với công tác xã hội hóa, gần 7,6 triệu đơn vị sản phẩm của 11 mặt hàng với sự tham gia của 7 công ty được phân phối, góp phần tăng số cặp vợ chồng sử dụng biện pháp tránh thai và chăm sóc SKSS cho người dân trong tình hình mới. Bên cạnh đó, huy động ngân sách địa phương 45,5 tỉ đồng bổ sung cho các hoạt động thực hiện Đề án 818 tại địa phương. Các doanh nghiệp hỗ trợ các hoạt động tập huấn, truyền thông…gần 6 tỉ đồng. Thu nhập của các cộng tác viên, hệ thống phân phối sản phẩm đạt hơn 15,2 tỉ đồng.
 
Đối với việc thực hiện cung ứng các PTTT và các sản phẩm chăm sóc SKSS đã được nâng lên rõ rệt. Các PTTT từ Đề án đã được triển khai thực hiện phân phối trên toàn hệ thống và ngày càng đạt hiệu quả cao. Hàng hóa được quản lý chặt chẽ và kiểm định chất lượng của Bộ Y tế, giá thành phù hợp đã làm tăng uy tín và góp phần thúc đẩy sự hưởng ứng tham gia của người dân. Các PTTT và sản phẩm chăm sóc SKSS của Đề án cung cấp trong hệ thống đã thu hút được người dân tại cộng đồng. Nhiều người tiêu dùng sau khi mua sản phẩm về sử dụng thấy tốt cũng đã giới thiệu đến những người khác.
 
Ông Nguyễn Doãn Tú, Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số -KHHGĐ đánh giá cao những kết quả mà Đề án 818 đã đạt được. Đề án đã nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của Bộ Y tế; sự vào cuộc của các cấp ủy đảng, chính quyền, ban ngành, đoàn thể; sự đầu tư có hiệu quả của các nhà tài trợ, của Nhà nước và địa phương; sự tham gia tích cực của hệ thống dân số các cấp và của đội ngũ cán bộ y tế. Trong đó, sự vào cuộc mạnh mẽ của các cấp đã tạo sự chuyển biến trong nhận thức và hành vi của toàn xã hội đối với công tác xã hội hóa, góp phần tăng số cặp vợ chồng sử dụng biện pháp tránh thai và chăm sóc SKSS cho người dân trong tình hình mới.
 
Phát huy những kết quả đạt được, đồng thời khắc phục những hạn chế, bất cập của Đề án 818 giai đoạn 2015-2020, ngày 25/2/2019, Bộ trưởng Y tế đã ban hành Quyết định 718/QĐ-BYT về việc tiếp tục đẩy mạnh, mở rộng xã hội hóa cung cấp PTTT, hàng hóa và dịch vụ KHHGĐ/SKSS đến năm 2030 đáp ứng tình hình mới. Trong đó chú trọng xã hội hóa phòng, chống nhiễm khuẩn đường sinh sản, chăm sóc sức khỏe tình dục, xây dựng và triển khai chương trình phòng chống nhiễm khuẩn đường sinh sản, sức khỏe tình dục, hướng dẫn triển khai các hoạt động dự phòng, tầm soát, kiểm soát ung thư vú, ung thư cổ tử cung tại cộng đồng, từng bước mở rộng nội dung, địa bàn để thực hiện trong phạm vi toàn quốc.
 
Để thực hiện tốt việc mở rộng xã hội hóa cung cấp PTTT, hàng hóa và dịch vụ KHHGĐ/SKSS, ông Nguyễn Doãn Tú yêu cầu các địa phương triển khai kế hoạch hoạt động Đề án. Các tỉnh/thành cần phải thực hiện xây dựng hệ thống phân phối sản phẩm có trong Đề án từ tỉnh xuống huyện, xã đến tận cộng tác viên dân số. Củng cố và phát triển mạng lưới cung ứng PTTT và hàng hóa KHHGĐ/SKSS trên cơ sở huy động sự tham gia của các doanh nghiệp, tổ chức, tư nhân thuộc các thành phần kinh tế theo phân khúc thị trường; tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ KHHGĐ/SKSS của người dân; nâng cao năng lực cho các cơ sở y tế công lập để thực hiện XHH cung cấp dịch vụ KHHGĐ/SKSS; tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng tư vấn, kỹ thuật dịch vụ KHHGĐ/SKSS cho người cung cấp dịch vụ; hỗ trợ bổ sung trang thiết bị, dụng cụ KHHGĐ/SKSS của các cơ sở y tế công lập để đáp ứng tiêu chí cơ sở thực hiện XHH; tăng cường công tác tuyên truyền vận động về XHH cung cấp PTTT và dịch vụ KHHGĐ chuyển đổi hành vi để nâng cao hiểu biết, nhận thức tạo sự chuyển đổi hành vi đúng đắn và bền vững để nâng cao chất lượng dân số.
 
Quang Hải

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây